Thứ bảy 14/03/2026 20:24
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần Thơ: Tăng cường quản lý nhà ở xã hội

30/08/2024 20:27
Vừa qua, UBND TP. Cần Thơ đã triển khai thực hiện các quy định mới về đối tượng, điều kiện được hưởng chính sách mua, thuê, và thuê mua nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở năm 2023.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 76 CĐ-TTg ngày 13 tháng 8 năm 2024, các cơ quan, ban ngành tại Cần Thơ đã nhanh chóng phối hợp để triển khai hiệu quả Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định liên quan. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố được giao nhiệm vụ chỉ đạo các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện xác nhận cho người dân về điều kiện nhà ở, đảm bảo đúng thời hạn theo quy định.

Một dự án nhà ở xã hội tại Cần Thơ
Một dự án nhà ở xã hội tại Cần Thơ.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện cũng được yêu cầu chỉ đạo các xã phường xác nhận thu nhập của người dân, đảm bảo tính chính xác và kịp thời trong quá trình mua bán nhà ở xã hội. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền rộng rãi về các quy định pháp luật, đảm bảo mọi người dân có nhu cầu đều nắm bắt được thông tin và quyền lợi của mình.

Sở Xây dựng Cần Thơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị, và tổ chức doanh nghiệp về việc thực hiện đúng các quy định pháp luật hiện hành. Chịu trách nhiệm giám sát, kiểm tra các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, đảm bảo họ thực hiện nghiêm túc và minh bạch.

Để hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại triển khai gói tín dụng ưu đãi trị giá 120.000 tỷ đồng. Đảm bảo người dân có nhu cầu vay vốn được tiếp cận dễ dàng và hưởng lợi từ chính sách của Chính phủ.

Các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố cũng đã được yêu cầu công khai thông tin về dự án, giá bán, số lượng căn hộ đã bán, và danh sách người mua đã ký hợp đồng, nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng giá cả.

Thời gian đến, UBND TP.Cần Thơ sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện để chính sách, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân, đặc biệt là những đối tượng thu nhập thấp.

Ngọc Thư

TAGS:

Tin bài khác
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: “Tăng trưởng hai con số là điều kiện để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình”

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: “Tăng trưởng hai con số là điều kiện để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình”

“Tăng trưởng hai con số không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà là điều kiện tiên quyết để Việt Nam bứt phá khỏi bẫy thu nhập trung bình; hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao”- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Ông Nguyễn Lê Nam: Chính sách tiền tệ linh hoạt tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Lê Nam, với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% giai đoạn 2026–2030, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.
Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Bạch Long Vĩ rộn ràng ngày hội lớn của Nhân dân

Giữa trùng khơi Tổ quốc, sáng 14/3, không khí Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại Bạch Long Vĩ diễn ra trang nghiêm, phấn khởi. Đến 10 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 93,5%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân nơi đảo tiền tiêu.
Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Đại biểu dân cử trong giai đoạn mới cần bản lĩnh phản biện và trách nhiệm đến cùng

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ đại biểu dân cử được đặt ra ngày càng rõ ràng. PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới không chỉ là một sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng hệ thống đại diện của nhân dân.
Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Kinh nghiệm nghị trường: Không chỉ phát biểu mà phải theo đuổi đến cùng

Trong danh sách 864 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, có nhiều gương mặt đã trải qua 3–4 nhiệm kỳ, thậm chí có người 6 khóa liên tiếp làm đại biểu dân cử. Theo các đại biểu nhiều kinh nghiệm, nhiệm vụ của người đại diện cử tri không chỉ dừng lại ở việc phát biểu tại nghị trường, mà còn là quá trình theo đuổi kiến nghị một cách kiên trì và có lập luận thuyết phục để chuyển hóa ý kiến của người dân thành chính sách.
Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Giá nhiên liệu leo thang, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm thuế và phí hỗ trợ ngành hàng không

Trong bối cảnh giá nhiên liệu hàng không tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, Bộ Xây dựng đã đề xuất một loạt giải pháp tài khóa nhằm giảm chi phí cho các hãng hàng không, trong đó có việc giảm thuế đối với xăng dầu và cắt giảm một số loại phí hàng không. Đáng chú ý, cơ quan này chưa đề cập tới phương án áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay hay điều chỉnh giá trần vé.
Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đi kiểm tra công tác bầu cử

Ngày 13/3/2026, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử Cần Thơ, đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Bình Thủy và phường Phước Thới.
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI Nguyễn Việt Long: Khơi thông nguồn lực kinh tế số và cam kết "nói được, làm được" với cử tri

Ngày 12/3, ông Nguyễn Việt Long - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI đã có các buổi tiếp xúc cử tri trình bày chương trình hành động.
TP. Hồ Chí Minh trước cơ hội “vàng” để bứt phá tăng trưởng hai con số

TP. Hồ Chí Minh trước cơ hội “vàng” để bứt phá tăng trưởng hai con số

Theo TS. Trần Du Lịch, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 10% trong hai thập kỷ tới, quy mô kinh tế TP. Hồ Chí Minh có thể đạt khoảng 830 tỷ USD vào năm 2045, tiệm cận các đô thị lớn trong khu vực. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố cần nhanh chóng chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tận dụng cơ chế đặc thù và tập trung đầu tư vào hạ tầng chiến lược, kinh tế số và năng lượng sạch.
Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

Đà Nẵng phân công nhiệm vụ Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021–2026

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định phân công công tác đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND thành phố nhiệm kỳ 2021–2026, nhằm tăng cường hiệu quả điều hành, phân định rõ trách nhiệm quản lý trong các lĩnh vực trọng tâm của thành phố.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

TP. Hồ Chí Minh tăng cường giám sát giá cước vận tải

Trước việc giá xăng dầu tăng cao do biến động thị trường năng lượng toàn cầu, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết đã phối hợp với các doanh nghiệp và hiệp hội vận tải theo dõi sát tình hình, kiểm soát việc điều chỉnh giá cước. Hiện mới có khoảng 18,5% doanh nghiệp vận tải hành khách tăng giá vé, trong khi nhiều tuyến xe buýt, metro và một số hãng taxi vẫn giữ nguyên hoặc giảm giá để hỗ trợ người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Trần Trí Quang :“ Chủ động bảo đảm an ninh, tổ chức bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật”

Ngày 13/3/2026, Đoàn kiểm tra của Ủy ban bầu cử tỉnh do ông Trần Trí Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh – làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 tại xã Chợ Lách và xã Phú Phụng. Cùng tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại: “Chuẩn bị chặt chẽ các khâu để bảo đảm bầu cử thành công”

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031. Nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo, đúng quy định và để cuộc bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, chiều 12/3, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh do ông Phạm Thành Ngại – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Đồng Tháp – làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Bình Xuân, Gò Công, Sơn Qui và Long Thuận (thuộc đơn vị bầu cử số 26).
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.