Thứ sáu 15/05/2026 17:48
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Cấn Văn Lực: Cơ hội cho tài chính xanh đang rộng mở

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, cơ hội cho tài chính xanh tại Việt Nam đang mở rộng nhờ vào xu hướng toàn cầu và cam kết quốc tế.
TS. Cấn Văn Lực: Cơ hội cho tài chính xanh đang rộng mở
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV.

Nên phát triển các công cụ tài chính xanh

Tại sự kiện “Kinh tế Việt Nam: Tổng kết 6 tháng đầu năm và dự báo tương lai” diễn ra ngày 10/9 tại Hà Nội do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về tài chính xanh ở Việt Nam. Theo ông Lực, tính đến tháng 6/2024, dư nợ tín dụng xanh đạt gần 680.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này trong thời gian qua. Đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm, nhờ vào hệ thống quy định pháp lý đồng bộ và hiệu quả đã được triển khai.

Ông Lực cũng cho biết, nhờ các chính sách hỗ trợ như Chỉ thị số 03/CT-NHNN và các quyết định quan trọng khác từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh không chỉ tăng trưởng mạnh mà còn chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm rủi ro môi trường và xã hội, với hơn 21% tổng dư nợ hệ thống tín dụng hiện nay được đánh giá. Đặc biệt, sự gia tăng này đi kèm với sự phát triển các công cụ tài chính xanh khác như trái phiếu xanh và cổ phiếu xanh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đã phát hành trái phiếu xanh trị giá 284 triệu USD, và từ năm 2019 đến giữa năm 2024, tổng giá trị trái phiếu xanh đã đạt khoảng 1,16 tỷ USD. Đáng chú ý, các đợt phát hành lớn từ EVNFinance và BIDV cho thấy sự quan tâm ngày càng cao đối với các sản phẩm tài chính bền vững. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu xanh còn đang trong quá trình phát triển, với những thách thức về việc triển khai báo cáo phát triển bền vững và sự phổ biến của chỉ số VNSI.

Thành lập thị trường tín chỉ Carbon và tăng cường hợp tác quốc tế

Theo TS. Cấn Văn Lực, cơ hội cho tài chính xanh tại Việt Nam đang mở rộng nhờ vào xu hướng toàn cầu và cam kết quốc tế. Hành lang pháp lý cho các sản phẩm tài chính xanh đang ngày càng hoàn thiện, và nhu cầu vốn lớn cho các dự án phát triển xanh cùng với cam kết từ COP26 về năng lượng tái tạo, quản lý chất thải và nông nghiệp xanh đang thúc đẩy sự phát triển này. Các nguồn vốn quốc tế cũng sẵn sàng hỗ trợ, mở ra triển vọng tươi sáng cho tài chính xanh tại Việt Nam trong tương lai.

Mặc dù cơ hội phát triển tài chính xanh tại Việt Nam vẫn rất hứa hẹn, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dòng vốn xanh còn phải đối mặt với nhiều thách thức đáng kể. Trước tiên, thị trường chưa có các sản phẩm tài chính xanh rõ ràng, cụ thể như tín dụng xanh hay chứng khoán xanh, khiến việc triển khai còn gặp khó khăn. Thứ hai, khung pháp lý về tài chính xanh chưa được xây dựng đồng bộ và toàn diện, đặc biệt là các quy định về phân loại xanh và xác nhận dự án xanh vẫn chưa rõ ràng. Thứ ba, việc thẩm định và quản lý rủi ro môi trường xã hội gặp nhiều trở ngại do đội ngũ chuyên gia và nhân sự trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Ngoài ra, ông Lực cũng nhấn mạnh, việc thiếu cơ chế phối hợp và ưu đãi cho các hoạt động tài chính xanh, như ưu đãi thuế và phí, đang kìm hãm sự phát triển. Hơn nữa, các dự án xanh thường có kỳ hạn dài và chi phí đầu tư lớn, trong khi các tổ chức tín dụng lại chủ yếu sử dụng vốn ngắn và trung hạn. Sự nhận thức chưa cao về ESG và tài chính xanh trong thị trường cũng như sự thiếu chủ động của các công ty niêm yết trong việc tích hợp ESG vào quản trị doanh nghiệp càng làm tình hình thêm khó khăn.

Để khắc phục những vấn đề này và thúc đẩy dòng vốn xanh, ông Lực đề xuất một loạt các giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Đầu tiên, cần liên kết chiến lược phát triển xanh với quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia. Chính phủ cũng cần sớm ban hành danh mục phân loại xanh để xác định các lĩnh vực ưu tiên và tổ chức thẩm định tiêu chuẩn xanh. Đồng thời, việc thiết lập các cơ chế đo lường và kiểm kê phát thải khí nhà kính cần được thực hiện để hướng dẫn chính sách điều tiết.

Ngoài ra, việc ban hành chính sách thay đổi hành vi tiêu dùng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh là rất quan trọng. Ông Lực còn đề xuất việc hỗ trợ tài chính cho các sản phẩm và dịch vụ xanh, cùng với việc nghiên cứu thành lập các quỹ đầu tư xanh và quỹ tăng trưởng xanh. Để thu hút nguồn lực tư nhân, xây dựng một hệ sinh thái tài chính xanh theo mô hình 5Is là cần thiết, cùng với việc thành lập thị trường tín chỉ Carbon và tăng cường hợp tác quốc tế. Cuối cùng, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro môi trường cũng là những yếu tố quan trọng giúp phát triển tài chính xanh tại Việt Nam.

Bài liên quan
Tin bài khác
TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

TS. Lê Duy Bình: FDI thế hệ mới mở đường nâng tầm doanh nghiệp Việt

Theo TS. Lê Duy Bình - Giám đốc Economica Việt Nam, FDI thế hệ mới không chỉ mang vốn mà còn là cơ hội nâng cấp doanh nghiệp Việt, thúc đẩy tăng trưởng xanh và gia tăng kết nối sâu với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Làn sóng phụ huynh cấm trẻ em sử dụng TikTok: Doanh nghiệp và xã hội có ảnh hưởng theo?

Một thế hệ trẻ em đang lớn lên cùng TikTok, nhưng điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng không còn chỉ là chuyện “nghiện điện thoại”. Từ các video ngắn đánh vào sự tò mò của trẻ, nội dung lệch chuẩn, quảng cáo trá hình cho tới những chiêu trò lừa đảo nhắm vào trẻ vị thành niên, TikTok đang tạo ra cuộc tranh luận gay gắt về việc có nên cấm hoặc siết chặt trẻ em sử dụng nền tảng này.
TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Nguyễn Đức Hiển: Định hình chiến lược FDI thế hệ mới cho tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Việt Nam cần chuyển mạnh sang tư duy FDI “cộng sinh”, coi khu vực này là động lực nâng cao năng lực doanh nghiệp nội, thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Việt Nam hút mạnh FDI mở rộng dòng vốn tỷ USD

Theo ông Đinh Quang Đức - Giám đốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực ASEAN, khi dòng vốn FDI duy trì tăng trưởng mạnh, đồng thời mở ra dư địa lớn từ các kênh vốn xuyên biên giới và thị trường trái phiếu.
TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

TS. Cấn Văn Lực: Phát triển nhà ở trung cấp, tháo nút thắt tín dụng bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, phân khúc nhà ở trung cấp được xem là chìa khóa kéo giảm giá bất động sản, song điểm nghẽn lớn vẫn nằm ở tín dụng, pháp lý và khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp lẫn người mua.
Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Nghị định 109/2026/NĐ-CP: Giới hạn nào cho quản lý hành chính đối với Luật sư?

Luật sư không chỉ là chủ thể cung cấp dịch vụ pháp lý mà còn là một thiết chế quan trọng bảo vệ công lý và quyền con người. Tuy nhiên, sự ra đời của Nghị định 109/2026/NĐ-CP đang tạo ra làn sóng tranh luận về việc chuyển dịch mô hình từ quản lý chuyên ngành sang quản trị hành chính thông thường, có nguy cơ làm suy giảm quyền bào chữa, quyền tiếp cận công lý và nguyên tắc tranh tụng được Hiến pháp bảo vệ.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Ông Vlad Savin: Việt Nam vươn lên thành điểm đến chiến lược chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ từ trung tâm chi phí thấp sang mắt xích chiến lược. Theo ông Vlad Savin - Giám đốc Acclime Việt Nam, thay đổi này mở ra cơ hội thu hút dòng vốn chất lượng cao dài hạn.
Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Thương hiệu quốc gia ngành văn hóa: Doanh nghiệp "khát" cơ chế để không phải ly hương

Không chỉ thiếu vắng những biểu tượng tầm cỡ như chuột Mickey hay mèo máy Doraemon, công nghiệp văn hóa Việt Nam còn đối mặt với thực trạng đau lòng: Nhiều nhà sáng tạo phải chọn "khai sinh" sản phẩm ở nước ngoài vì thủ tục trong nước quá rườm rà. Tại tọa đàm về xây dựng thương hiệu quốc gia ngày 8/5, bài toán "cởi trói" chính sách và bảo hộ bản quyền một lần nữa được đặt lên bàn thảo luận với những kiến nghị gay gắt từ phía doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

TS. Lê Xuân Nghĩa: Vốn tín dụng vẫn là trụ cột của DNNN hiện nay

Trong bối cảnh kênh vốn còn hạn chế, tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò then chốt với Doanh nghiệp nhà nước (DNNN), song áp lực dài hạn đòi hỏi cải cách mạnh mẽ hệ thống tài chính và đa dạng hóa nguồn vốn.
GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

GS. TS Lê Hồng Hạnh: Tái cấu trúc thương mại toàn cầu và thách thức doanh nghiệp Việt Nam

Theo GS. TS Lê Hồng Hạnh, nền kinh tế toàn cầu đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc, buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thích ứng nhanh trước áp lực địa chính trị, tiêu chuẩn xanh và chuyển đổi số để tồn tại, phát triển bền vững.
TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè: Vàng là “hoa hậu” của các loại tài sản và là tài sản chiến lược của quốc gia

TS. Phạm Xuân Hoè nhận định vàng không chỉ là nơi trú ẩn mà đã trở thành tài sản chiến lược, dự báo có thể đạt mốc 7.000 USD/ounce vào năm 2026.
GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

GS. Đặng Hùng Võ: Giải mã bong bóng bất động sản và cảnh báo rủi ro cho thị trường

Theo GS. Đặng Hùng Võ, bất động sản vừa là động lực tăng trưởng vừa tiềm ẩn rủi ro hệ thống, bài học từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và đưa ra cảnh báo thẳng thắng.
Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Chuyên gia Nguyễn Hoàng Hải: Doanh nhân đồng hành phát triển văn hóa Việt Nam mới bứt phá được khi hội nhập

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, nơi công nghệ, vốn và tư duy quản trị quốc tế đang tái định hình nền kinh tế Việt Nam, một câu hỏi ngày càng trở nên cấp thiết, doanh nhân Việt sẽ đi xa đến đâu nếu lãng quên việc cùng phát triển văn hóa dân tộc?