Thứ sáu 14/11/2025 21:45
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Cấn Văn Lực: Cơ hội cho tài chính xanh đang rộng mở

Theo TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, cơ hội cho tài chính xanh tại Việt Nam đang mở rộng nhờ vào xu hướng toàn cầu và cam kết quốc tế.
TS. Cấn Văn Lực: Cơ hội cho tài chính xanh đang rộng mở
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV.

Nên phát triển các công cụ tài chính xanh

Tại sự kiện “Kinh tế Việt Nam: Tổng kết 6 tháng đầu năm và dự báo tương lai” diễn ra ngày 10/9 tại Hà Nội do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về tài chính xanh ở Việt Nam. Theo ông Lực, tính đến tháng 6/2024, dư nợ tín dụng xanh đạt gần 680.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế, phản ánh sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này trong thời gian qua. Đây là mức cao nhất trong vòng 5 năm, nhờ vào hệ thống quy định pháp lý đồng bộ và hiệu quả đã được triển khai.

Ông Lực cũng cho biết, nhờ các chính sách hỗ trợ như Chỉ thị số 03/CT-NHNN và các quyết định quan trọng khác từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng xanh không chỉ tăng trưởng mạnh mà còn chứng tỏ hiệu quả trong việc giảm rủi ro môi trường và xã hội, với hơn 21% tổng dư nợ hệ thống tín dụng hiện nay được đánh giá. Đặc biệt, sự gia tăng này đi kèm với sự phát triển các công cụ tài chính xanh khác như trái phiếu xanh và cổ phiếu xanh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam đã phát hành trái phiếu xanh trị giá 284 triệu USD, và từ năm 2019 đến giữa năm 2024, tổng giá trị trái phiếu xanh đã đạt khoảng 1,16 tỷ USD. Đáng chú ý, các đợt phát hành lớn từ EVNFinance và BIDV cho thấy sự quan tâm ngày càng cao đối với các sản phẩm tài chính bền vững. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu xanh còn đang trong quá trình phát triển, với những thách thức về việc triển khai báo cáo phát triển bền vững và sự phổ biến của chỉ số VNSI.

Thành lập thị trường tín chỉ Carbon và tăng cường hợp tác quốc tế

Theo TS. Cấn Văn Lực, cơ hội cho tài chính xanh tại Việt Nam đang mở rộng nhờ vào xu hướng toàn cầu và cam kết quốc tế. Hành lang pháp lý cho các sản phẩm tài chính xanh đang ngày càng hoàn thiện, và nhu cầu vốn lớn cho các dự án phát triển xanh cùng với cam kết từ COP26 về năng lượng tái tạo, quản lý chất thải và nông nghiệp xanh đang thúc đẩy sự phát triển này. Các nguồn vốn quốc tế cũng sẵn sàng hỗ trợ, mở ra triển vọng tươi sáng cho tài chính xanh tại Việt Nam trong tương lai.

Mặc dù cơ hội phát triển tài chính xanh tại Việt Nam vẫn rất hứa hẹn, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dòng vốn xanh còn phải đối mặt với nhiều thách thức đáng kể. Trước tiên, thị trường chưa có các sản phẩm tài chính xanh rõ ràng, cụ thể như tín dụng xanh hay chứng khoán xanh, khiến việc triển khai còn gặp khó khăn. Thứ hai, khung pháp lý về tài chính xanh chưa được xây dựng đồng bộ và toàn diện, đặc biệt là các quy định về phân loại xanh và xác nhận dự án xanh vẫn chưa rõ ràng. Thứ ba, việc thẩm định và quản lý rủi ro môi trường xã hội gặp nhiều trở ngại do đội ngũ chuyên gia và nhân sự trong lĩnh vực này còn hạn chế.

Ngoài ra, ông Lực cũng nhấn mạnh, việc thiếu cơ chế phối hợp và ưu đãi cho các hoạt động tài chính xanh, như ưu đãi thuế và phí, đang kìm hãm sự phát triển. Hơn nữa, các dự án xanh thường có kỳ hạn dài và chi phí đầu tư lớn, trong khi các tổ chức tín dụng lại chủ yếu sử dụng vốn ngắn và trung hạn. Sự nhận thức chưa cao về ESG và tài chính xanh trong thị trường cũng như sự thiếu chủ động của các công ty niêm yết trong việc tích hợp ESG vào quản trị doanh nghiệp càng làm tình hình thêm khó khăn.

Để khắc phục những vấn đề này và thúc đẩy dòng vốn xanh, ông Lực đề xuất một loạt các giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Đầu tiên, cần liên kết chiến lược phát triển xanh với quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia. Chính phủ cũng cần sớm ban hành danh mục phân loại xanh để xác định các lĩnh vực ưu tiên và tổ chức thẩm định tiêu chuẩn xanh. Đồng thời, việc thiết lập các cơ chế đo lường và kiểm kê phát thải khí nhà kính cần được thực hiện để hướng dẫn chính sách điều tiết.

Ngoài ra, việc ban hành chính sách thay đổi hành vi tiêu dùng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh là rất quan trọng. Ông Lực còn đề xuất việc hỗ trợ tài chính cho các sản phẩm và dịch vụ xanh, cùng với việc nghiên cứu thành lập các quỹ đầu tư xanh và quỹ tăng trưởng xanh. Để thu hút nguồn lực tư nhân, xây dựng một hệ sinh thái tài chính xanh theo mô hình 5Is là cần thiết, cùng với việc thành lập thị trường tín chỉ Carbon và tăng cường hợp tác quốc tế. Cuối cùng, đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro môi trường cũng là những yếu tố quan trọng giúp phát triển tài chính xanh tại Việt Nam.

Bài liên quan
Tin bài khác
PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo: Điều tiết thị trường bất động sản cần tìm "ngưỡng" an toàn vĩ mô

Theo PGS. TS Ngô Thị Phương Thảo, thị trường bất động sản đang chuyển từ "tiền tệ hóa" sang "tài chính hóa" với tính chu kỳ rõ rệt, đặt ra thách thức lớn về an toàn hệ thống tài chính và khả năng tiếp cận nhà ở.
Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên mới: Chủ động, chọn lọc và bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia

Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới được đánh giá là kim chỉ nam chiến lược, thể hiện tầm nhìn dài hạn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng. Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Vietnam, đây không chỉ là sự nối dài của đường lối mở cửa suốt ba thập niên qua, mà còn là bước chuyển mang tính bản lề: từ hội nhập để thích nghi sang hội nhập để định hình cuộc chơi.
TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực: 10.000 tỷ – tấm vé vào cuộc chơi tài sản số

TS. Cấn Văn Lực cho biết, Việt Nam có 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa với doanh số 200 tỷ USD, cần cơ chế vốn 10.000 tỷ và ủy thác đầu tư để giữ dòng vốn ở lại.
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, GS.TS Hoàng Văn Cường - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, phải tạo ra sự kết nối.
Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Để chuyển đổi xanh trở thành động lực cạnh tranh, Nhà nước cần phát triển thị trường tín chỉ carbon, trái phiếu xanh, đồng thời xây dựng cơ chế bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn xanh - theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.
PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

Theo PGS. TS Phạm Quang Thao, AI là công cụ quan trọng trong quản lý nhân viên và đội ngũ giảng viên, giúp tự động hóa quy trình, cải thiện hiệu quả làm việc trong bối cảnh hiện nay.