Chủ nhật 02/08/2026 04:34
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển

GS.TS Trần Thọ Đạt đề xuất chiến lược toàn diện để "chính thức hóa" khu vực kinh tế phi chính thức. Biến khu vực này thành một động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng.
GS.TS Đinh Văn Hiến: Doanh nhân Việt hun đúc niềm tin và khát vọng vào Nghị quyết số 68 PGS.TS Phan Đăng Tuất: Phát huy tinh thần kinh doanh "chìa khóa" để thúc đẩy sự phát triển

Khu vực kinh tế phi chính thức luôn đóng một vai trò quan trọng trong bức tranh kinh tế Việt Nam, nhưng lại tồn tại như một "vùng xám" với những thách thức lớn về quản lý và thống kê. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, đã đến lúc cần một chiến lược đột phá để chính thức hóa khu vực này, biến nó thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của quốc gia.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Biến kinh tế phi chính thức thành động lực phát triển
GS.TS Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân

Theo kết quả điều tra năm 2022, khu vực phi chính thức phi nông nghiệp chiếm tới 50% tổng số lao động và đóng góp ước tính 15-20% GDP. Tỷ trọng này cho thấy quy mô và vai trò không thể phủ nhận của khu vực này trong nền kinh tế. Ông Đạt tin rằng, nếu có những giải pháp phù hợp, Việt Nam có thể chuyển đổi 5 triệu hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp, qua đó không chỉ góp phần đạt được mục tiêu về số lượng doanh nghiệp mà còn thúc đẩy mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Một thách thức khác là sự nhầm lẫn giữa kinh tế phi chính thức và kinh tế ngầm. GS.TS Trần Thọ Đạt nhấn mạnh kinh tế ngầm là các hoạt động bất hợp pháp, trong khi kinh tế phi chính thức bao gồm những hoạt động hợp pháp nhưng chưa được đăng ký hoặc quản lý chặt chẽ. Việc phân biệt rõ hai khái niệm này là bước đầu tiên để xây dựng cách tiếp cận và chính sách phù hợp.

Dựa trên kinh nghiệm quốc tế, ôngđưa ra ba cách tiếp cận chính đối với khu vực kinh tế phi chính thức: Laissez-faire (Mặc kệ): Quan điểm này cho rằng, bất cứ điều gì tồn tại đều có lý do của nó và nên để nó tự phát triển. Tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ bỏ lỡ cơ hội quản lý và khai thác hiệu quả khu vực này.

Siết chặt và hành chính hóa xóa bỏ: Cách này sử dụng các biện pháp hành chính để loại bỏ các hoạt động vi phạm pháp luật, tức là kinh tế ngầm. Mặc dù cần thiết, cách tiếp cận này không thể áp dụng cho toàn bộ khu vực phi chính thức.

Chính thức hóa: Đây là cách tiếp cận được GS.TS Trần Thọ Đạt ủng hộ và là xu hướng của các nước phát triển. Chính thức hóa là quá trình đưa các hoạt động bán chính thức dần chuyển đổi thành một bộ phận của nền kinh tế chính thức.

Ông Đạt khẳng định chính thức hóa là con đường phù hợp và toàn diện nhất đối với Việt Nam. Để thực hiện thành công, cần có phương pháp "toàn diện" (nhìn nhận từ nhiều góc độ) và "toàn cầu" (học hỏi kinh nghiệm quốc tế). Để chính thức hóa khu vực phi chính thức, Việt Nam cần có những giải pháp đột phá, tháo gỡ vướng mắc về chính sách, cụ thể:

Thứ nhất, các chính sách chuyển đổi cần khuyến khích sự tự nguyện tham gia của hộ kinh doanh và doanh nghiệp, tạo ra động lực nội tại thay vì áp đặt.

Thứ hai, cần tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch về các quy định, thủ tục, không có sự phân biệt đối xử giữa các loại hình doanh nghiệp.

Thứ ba, Nhà nước cần hỗ trợ về thuế (miễn, giảm) cho các hộ kinh doanh khi chuyển đổi. Ngoài ra, việc xây dựng một nền tảng chuyển đổi số đơn giản, dễ tiếp cận là rất cần thiết để giảm bớt rào cản hành chính.

GS.TS Trần Thọ Đạt cho biết, cần có cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng phân khúc của khu vực phi chính thức. Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ và sự phổ biến của ứng dụng định danh điện tử VNeID, Việt Nam có cơ hội lớn để xây dựng bức tranh đầy đủ về khu vực phi chính thức, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp.

Tuy nhiên, các giải pháp không nên cứng nhắc về mặt hành chính, mà cần hướng tới việc tăng cường sức mạnh của kinh tế tư nhân. Mục tiêu cuối cùng là chuyển phần "vùng xám" của kinh tế phi chính thức thành "vùng sáng" của kinh tế chính thức, biến khu vực này thành một động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Tin bài khác
Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Doanh nghiệp nhà nước được định vị là lực lượng mở đường cho tăng trưởng mới

Trong bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn phát triển mới, doanh nghiệp nhà nước được xác định không chỉ bảo đảm vai trò chủ đạo mà còn phải tiên phong đầu tư vào các lĩnh vực nền tảng, tạo lập thị trường mới và dẫn dắt đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Vàng mất sức hút khi lãi suất cao, dòng tiền đang dịch chuyển mạnh

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng giảm sâu, lãi suất tăng mạnh và khủng hoảng niềm tin khiến dòng tiền rời bỏ kim loại quý, xu hướng này còn có thể kéo dài.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Gỡ rào cản pháp lý an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp nhỏ

Không ít vi phạm về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh hiện nay không đến từ hành vi cố tình mà bắt nguồn từ việc thiếu thông tin và bất cập trong áp dụng quy định mới. Để gỡ rào cản này, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, giúp cộng đồng kinh doanh nhận diện rủi ro và tuân thủ chuẩn mực ngay từ gốc.
Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Tái cấu trúc thị trường vốn để giảm lệ thuộc tín dụng, hướng tăng trưởng bền vững

Theo ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, cấu trúc vốn mất cân đối khi tín dụng chiếm ưu thế lớn đang tiềm ẩn rủi ro. Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn.
Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Hi1 và sứ mệnh đại sứ thương hiệu đưa triệu sản phẩm Việt lên sàn số với 10.000 sinh viên Huế

Trong bối cảnh hàng triệu sản phẩm OCOP, đặc sản làng nghề và thương hiệu địa phương Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm đường lên môi trường số, một mô hình liên kết hoàn toàn mới vừa được khai sinh tại Huế, nơi mà 10.000 sinh viên thương mại điện tử và marketing sẽ không còn là những người chờ tốt nghiệp rồi đi tìm việc, mà trực tiếp trở thành lực lượng kiến tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp địa phương ngay từ hôm nay.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Trung tâm tài chính kỳ vọng hút 30 tỷ USD mỗi năm

Theo PGS. TS Nguyễn Hữu Huân, Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM được kỳ vọng huy động 10-30 tỷ USD mỗi năm, trở thành kênh dẫn vốn quan trọng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng.
TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS. Cấn Văn Lực: Thị trường vốn phải tăng tốc để giảm phụ thuộc ngân hàng

TS.Cấn Văn Lực cảnh báo tín dụng ngân hàng đã tiệm cận giới hạn, yêu cầu cấp thiết là phát triển mạnh thị trường vốn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.
Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu: Làm rõ quyền tự chủ, nâng hiệu quả doanh nghiệp nhà nước

Ông Phan Đức Hiếu nhấn mạnh cần làm rõ cơ chế “xin ý kiến”, tăng quyền tự chủ và thúc đẩy tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo hướng nâng hiệu quả, cạnh tranh và vận hành theo thị trường.
AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

AI chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp bắt đầu từ tư duy lãnh đạo

Ứng dụng AI trong doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào công nghệ mà bắt đầu từ tư duy lãnh đạo, năng lực quản trị và văn hóa doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số.
Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

Tận dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp địa phương cần đổi mới tư duy

AI đang mở ra cơ hội giúp doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu quản trị và mở rộng thị trường. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, từng bước chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.
PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến: Siết luật bất động sản, tránh kẽ hở và lợi ích nhóm

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến đề xuất hoàn thiện Luật Kinh doanh Bất động sản theo hướng khoa học, minh bạch, hạn chế rủi ro pháp lý và ngăn chặn lợi ích nhóm trong quản lý nhà nước.
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.