Thứ tư 18/02/2026 19:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

PGS.TS Phan Đăng Tuất: Phát huy tinh thần kinh doanh "chìa khóa" để thúc đẩy sự phát triển

PGS.TS Phan Đăng Tuất - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - cho rằng: Việc khôi phục và phát huy tinh thần kinh doanh là chìa khóa để thúc đẩy sự phát triển của đất nước.
PGS.TS Nguyễn Đình Thọ: Thị trường carbon là công cụ hiện thực hoá Net Zero 2050 PGS.TS Lê Quốc Doanh: Bắc Trung bộ sẽ thành vùng nông nghiệp "tỷ đô"

Theo ông, nếu thiếu đi khát vọng làm giàu, sự sáng tạo, dấn thân của người dân và doanh nghiệp, nền kinh tế sẽ khó có thể bứt phá mạnh mẽ.

Ông Tuất nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng những chính sách phù hợp để khơi dậy sự tự tin và đam mê kinh doanh, từ đó tạo ra động lực nội sinh cho nền kinh tế Việt Nam.

PGS.TS Phan Đăng Tuất: Phát huy tinh thần kinh doanh
PGS.TS Phan Đăng Tuất - Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Ảnh: Phan Chính.

Để minh chứng cho những giải pháp tiềm năng, PGS.TS Phan Đăng Tuất đã đưa ra một ví dụ thành công từ Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Park Chung-hee. Cụ thể, vào năm 1966, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một đạo luật mang tính đột phá: cấm các doanh nghiệp lớn sản xuất những chi tiết nhỏ.

Mục tiêu của chính sách này là tạo ra một sân chơi bình đẳng, mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ. Thay vì để các tập đoàn lớn độc quyền sản xuất mọi thứ, chính sách này buộc họ tập trung vào những sản phẩm chiến lược, đồng thời dành không gian cho các doanh nghiệp nhỏ phát triển các linh kiện, chi tiết. Kết quả là chỉ sau ba năm, Hàn Quốc đã có thêm 20.000 doanh nghiệp chế tạo nhỏ.

PGS.TS Phan Đăng Tuất tin rằng, đây là một bài học quý giá cho Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ đầu tư vào công nghệ, mua sắm máy móc hiện đại để sản xuất những chi tiết tinh xảo, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khi các doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế sẽ có một nền tảng vững chắc và linh hoạt hơn.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến chính sách "thuế tự nguyện" của Trung Quốc như một bài học kinh nghiệm quý báu. Theo ông, đây là một cách tiếp cận thông minh, khuyến khích người dân tự giác nộp thuế. Thay vì áp dụng một mức thuế cố định, chính sách này dựa trên sự tin tưởng vào việc tự khai báo của doanh nghiệp, đi kèm với một cơ chế kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo tính minh bạch.

Ông Tuất lý giải, khi người dân cảm thấy được tin tưởng và có quyền tự chủ trong việc đóng góp, họ sẽ tích cực làm ăn và tạo ra nhiều giá trị hơn. Mặc dù ban đầu thu ngân sách có thể chưa cao, nhưng về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển và số lượng doanh nghiệp tăng lên, tổng thu ngân sách sẽ tăng vọt. Chính sách này đã giúp Trung Quốc thành công trong việc khuyến khích tinh thần làm giàu và phát triển kinh tế.

Ngược lại, ông Tuất chỉ ra rằng nếu doanh nghiệp cảm thấy e ngại về thuế, họ có thể tìm cách tránh né, làm giảm nguồn thu nhập được đưa vào lưu thông trong nền kinh tế. Một cơ chế thuế linh hoạt và khuyến khích sẽ thúc đẩy doanh nghiệp tập trung vào sản xuất, kinh doanh, từ đó đóng góp vào sự thịnh vượng chung.

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Giữa thời khắc chuyển giao của đất trời, khi sắc xuân lan tỏa trên từng con phố thành phố Cảng, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng cùng nhau nhìn lại một năm đã qua – một năm nhiều thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, cạnh tranh gia tăng và áp lực tái cấu trúc ngày càng rõ nét, doanh nghiệp Hải Phòng vẫn giữ vững nhịp tăng trưởng, khẳng định bản lĩnh của một trung tâm kinh tế năng động, tiên phong đổi mới.
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.
Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Mùa Xuân mới gõ cửa trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Giữa bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 với nhiều gam màu thử thách, Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng khác biệt – không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng ấn tượng, mà bởi bản lĩnh chính trị vững vàng, tư duy điều hành đổi mới và khát vọng phát triển bền vững đã được tôi luyện qua thực tiễn.
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.
Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong bối cảnh mới, điều kiện mới, kỷ nguyên mới, Trung tâm tài chính quốc tế được coi như là một giải pháp hiệu quả, một cú "hích" đối với nền kinh tế, là đòn bẩy góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, giúp Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số và tuần hoàn…
Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Lộ diện loạt thành viên sáng lập, nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính quốc tế TP.HCM

Sáng 11/2, TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC), đồng thời công bố danh sách thành viên sáng lập và nhà đầu tư chiến lược.
Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ bổ sung gần 197 tỷ đồng cho Phú Thọ mở rộng đường nối cầu Phong Châu

Chính phủ điều chuyển gần 197 tỷ đồng từ dự phòng ngân sách trung ương để Phú Thọ triển khai dự án mở rộng tuyến đường kết nối cầu Phong Châu với đường liên vùng, thúc đẩy hạ tầng khu vực.
Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Lâm Đồng: Hợp tác chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc)

Ngay những ngày đầu năm 2026, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc chiến lược với Tập đoàn Xây dựng Tô Thương (Trung Quốc). Cuộc gặp không chỉ mở ra cơ hội hợp tác cho tuyến cao tốc huyết mạch Gia Nghĩa – Bảo Lộc – Phan Thiết mà còn khẳng định khát vọng "thay da đổi thịt" hạ tầng của tỉnh vùng cao.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thép giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, định hướng ngành thép phát triển theo hướng công nghệ cao, xanh, bền vững, nâng cao giá trị gia tăng, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Giao Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu giải pháp huy động ngoại tệ, vàng miếng trong dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân, đồng thời hoàn thiện hồ sơ báo cáo về việc thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, nhằm tăng hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ và ổn định kinh tế vĩ mô.
Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Khánh Hòa – Dự kiến đón 33 triệu lượt khách, trở thành điểm đến hấp dẫn của Đông Nam Á vào năm 2030

Với nền tảng mũi nhọn phát triển kinh tế biển, Khánh Hòa sẽ biến nơi đây thành trung tâm du lịch mang tầm vóc toàn cầu, thành nơi giải trí đẳng cấp thế giới hòa quyện với thiên nhiên nguyên sơ cùng với các hoạt động phiêu lưu sinh thái mạo hiểm. Kết hợp với nền Văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa đa sắc.
Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Vốn FDI thực hiện tháng 1/2026 cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Theo số liệu Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố sáng 6/2, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện tại Việt Nam trong tháng 1/2026 ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Diễn biến lạm phát tháng 01/2026: Lạm phát cơ bản duy trì ở mức cao dù CPI tăng nhẹ

Sự chênh lệch giữa CPI chung và lạm phát cơ bản tiếp tục cho thấy những yếu tố nền tảng của lạm phát vẫn đang chịu sức ép.
Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 1

Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), trong tháng 1/2026, cả nước có gần 49.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, cho thấy tín hiệu tích cực của môi trường kinh doanh ngay từ đầu năm.
Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Hàng chục tỷ USD tạo “khối kinh tế liền mạch” Campuchia – Lào

Dòng vốn hàng chục tỷ USD từ Việt Nam đang “bắc cầu” sang Campuchia, Lào, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ liền mạch từ nông nghiệp, viễn thông đến hạ tầng, đưa Đông Dương thành không gian kinh tế thống nhất.