Thứ năm 14/08/2025 05:05
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính còn nhiều bất cập

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam - cho rằng, chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính còn nhiều bất cập.

Theo ông Phạm Xuân Hòe, các quy định quản lý về cho thuê tài chính (CTTC) còn khá khắt khe. Dù pháp luật đã đưa ra điều khoản riêng nhưng lại không hoàn toàn riêng đối với các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi. Các tổ chức này đang được nhìn nhận giống như ngân hàng, trong khi nợ xấu ở các tổ chức CTTC có thể cao hơn ngân hàng. Tư duy về cách tiếp cận chính sách cho hoạt động CTTC còn bất cập.

Bên cạnh bất cập về tư duy chính sách, bất cập lớn thứ hai là chính sách thuế dối với CTTC. Ví dụ, mua tài sản sản xuất trong nước nhưng cho thuê ở khu chế xuất không được hoàn thuế, trong khi nhập máy móc thiết bị từ nước ngoài để CTTC đối với doanh nghiệp trong khu chế xuất lại được hoàn thuế. Như vậy không khuyến khích được sản xuất ở trong nước.

Đó là chưa kể tới các khoản phí đường bộ và ưu đãi về cơ sở hạ tầng, các địa phương đang có sự phân biệt “rất lạ kỳ” đối với phương tiện xe của tổ chức CTTC. Các địa phương cho rằng, bên thuê là người sử dụng còn bên sở hữu là của công ty CTTC. Vì vậy, công ty hạ tầng đã bị từ chối là chủ sở hữu của tài sản đi thuê, địa phương không cho ưu đãi vận hành, sử dụng tài sản.

“Nếu chúng ta muốn khuyến khích các công ty CTTC phát triển, chúng ta phải có ưu đãi về thuế. Cần cải thiện hành lang thuế đối với hoạt động CTTC”, ông Hòe nhấn mạnh.

Chính sách đối với hoạt động cho thuê tài chính còn nhiều bất cập
Ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội CTTC Việt Nam trả lời phỏng vấn. Ảnh: Hà Anh

Về vấn đề đăng ký và xử lý các tài sản CTTC, theo ông Hòe, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và của cơ quan chức năng cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định do không có luật hướng dẫn.

“Chúng tôi mong muốn các công ty CTTC tài chính tổng hợp, các tập đoàn lớn trong nước cũng như tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam được cho thuê tài sản của chính họ sản xuất ra. Điều này sẽ rất có lợi cho nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy sự lớn mạnh của các công ty CTTC giống như các loại hình công ty tài chính khác”, ông Hòe khuyến nghị.

Đồng thời, Tổng Thư ký Hiệp hội CTTC Việt Nam bày tỏ mong muốn các đơn vị truyền thông đẩy mạnh hơn nữa trong việc giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của các công ty CTTC đến với người dân, doanh nghiệp. Trong đó, giới thiệu từ doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh. Để cá nhân cũng có thể thuê được dễ dàng các máy móc, kể cả hệ thống điện mặt trời. Thậm chí, có thể đặt hàng để thuê đối với các công ty CTTC.

Các tập đoàn nước ngoài, ví dụ như Toyota hoàn toàn có thể ủy thác cho công ty CTTC để cho thuê sản phẩm của mình. Các tập đoàn có thể thành lập công ty CTTC độc lập để thực hiện mảng cho thuê vận hành sản phẩm của mình tại Việt Nam.

Ông Hòe cho biết, tại Việt Nam hiện có khoảng 2.400 công ty tư nhân và cá nhân cho thuê các phương tiện tự lái, với tổng tài sản khoảng 63.000 tỷ đồng. Trong đó, các công ty này vay ngân hàng chưa tới 50% tổng tài sản, điều này góp phần tạo ra thị trường cho vay tài sản nói chung và CTTC nói riêng ngày càng rộng lớn hơn.

“Chúng ta hãy học bài học của Trung Quốc, với sự phát triển trong hơn một thập kỷ qua, tỷ lệ CTTC cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh đã đứng thứ hai thế giới (Mỹ 22%, Trung Quốc 18%). Có nghĩa, tỷ lệ các doanh nghiệp đi thuê tài chính của Trung Quốc chiếm 18% trong tổng số mấy chục triệu doanh nghiệp Trung Quốc. Tại Việt Nam con số này mới chỉ là 1,5%”, ông Hòe khuyến nghị.

Tin bài khác
Mở rộng quyền kinh doanh cho viên chức: Từ “góp vốn thụ động” đến “tham gia điều hành”

Mở rộng quyền kinh doanh cho viên chức: Từ “góp vốn thụ động” đến “tham gia điều hành”

Dự thảo Luật Viên chức sửa đổi mở rộng quyền kinh doanh, tạo cơ hội đổi mới sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát xung đột lợi ích, theo TS. Nguyễn Tiến Dĩnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ.
Áp đặt tiêu chuẩn “tiêu dùng tiết kiệm” lo ngại can thiệp sâu vào đời sống tư nhân

Áp đặt tiêu chuẩn “tiêu dùng tiết kiệm” lo ngại can thiệp sâu vào đời sống tư nhân

Từ góc độ pháp lý và thực tiễn, PGS.TS Hoàng Xuân Lâm cho rằng, áp đặt tiêu chuẩn “tiêu dùng tiết kiệm” lên người dân và doanh nghiệp là thiếu khả thi, dễ xung đột với Hiến pháp, tạo thêm gánh nặng hành chính và mở đường cho sự lạm dụng.
Lãng phí cơ hội: Cái giá vô hình nhưng vô cùng đắt của nền kinh tế

Lãng phí cơ hội: Cái giá vô hình nhưng vô cùng đắt của nền kinh tế

Đã đến lúc, “lãng phí cơ hội” phải trở thành một khái niệm pháp lý rõ ràng, có cơ chế kiểm soát, xử lý, và hơn hết, phải có người chịu trách nhiệm.
127 dự án triệu đô sau sát nhập: TP. Hồ Chí Minh trải thảm đỏ cho nhà đầu tư

127 dự án triệu đô sau sát nhập: TP. Hồ Chí Minh trải thảm đỏ cho nhà đầu tư

TP. Hồ Chí Minh công bố 127 dự án trọng điểm, định hướng chọn lọc nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, logistics, phản ánh rõ nét tư duy chuyển dịch chiến lược của thành phố.
PGS.TS Lê Quốc Doanh: Bắc Trung bộ sẽ thành vùng nông nghiệp "tỷ đô"

PGS.TS Lê Quốc Doanh: Bắc Trung bộ sẽ thành vùng nông nghiệp "tỷ đô"

Tại Diễn đàn "Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản các tỉnh vùng Bắc Trung bộ" diễn ra ngày 6/8, PGS.TS Lê Quốc Doanh - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho rằng, nếu biết cách khai thác và thích nghi, Bắc Trung bộ hoàn toàn có thể trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa "tỷ đô" với những cây trồng chủ lực như dứa, chè và cây có múi.
Năng lực doanh nghiệp và tiêu chuẩn kỹ thuật: Hai “điểm nghẽn” lớn nhất cho sự hợp tác

Năng lực doanh nghiệp và tiêu chuẩn kỹ thuật: Hai “điểm nghẽn” lớn nhất cho sự hợp tác

Ông Nguyễn Bá Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư đã có cuộc chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập về “điểm nghẽn” lớn nhất đang cản trở hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) Việt Nam và doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Chuyên gia giải thích quyền sử dụng đất lâu dài không đồng nghĩa sở hữu vĩnh viễn

Chuyên gia giải thích quyền sử dụng đất lâu dài không đồng nghĩa sở hữu vĩnh viễn

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng, bản chất đất thương mại dịch vụ theo Luật Đất đai 2024, bao gồm hình thức sử dụng, cơ chế giao đất và quyền thu hồi hợp pháp.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Đất thương mại dịch vụ thậm chí còn quan trọng hơn đất ở

GS. TS Hoàng Văn Cường: Đất thương mại dịch vụ thậm chí còn quan trọng hơn đất ở

Theo GS. TS Hoàng Văn Cường cần đánh giá đúng vai trò đất thương mại dịch vụ. Theo đó, vướng mắc trong chính sách tài chính, đề xuất giải pháp tín dụng đồng bộ.
Không thể làm chính sách năng lượng bằng tư duy duy ý chí

Không thể làm chính sách năng lượng bằng tư duy duy ý chí

"Việc xây dựng chính sách năng lượng cần tiếp cận một cách khoa học và tổng thể, thay vì bị chi phối bởi những góc nhìn hạn hẹp, thiếu cơ sở thực tiễn", theo TS. Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Tự động hóa Việt Nam.
Chuyên gia Savills phân tích tác động đa chiều từ đề xuất thuế bất động sản mới

Chuyên gia Savills phân tích tác động đa chiều từ đề xuất thuế bất động sản mới

Theo bà Giang Huỳnh - chuyên gia Savills TP. Hồ Chí Minh, đề xuất áp thuế thu nhập bất động sản 20% trên lãi thực tế của Bộ Tài chính đang gây nhiều chú ý đặc biệt.
Chuyên gia Kinh tế trưởng ADB ông Nguyễn Bá Hùng: Định hình tương lai xanh và bền vững cho kinh tế Việt Nam

Chuyên gia Kinh tế trưởng ADB ông Nguyễn Bá Hùng: Định hình tương lai xanh và bền vững cho kinh tế Việt Nam

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, ADB cam kết 5 tỷ USD cho năng lượng tái tạo và 8 tỷ USD cho hạ tầng xanh tại Việt Nam, cải cách ngân hàng và phát triển bền vững.
GS. Trần Thọ Đạt: Có hai kịch bản cho mục tiêu kinh tế số đạt 20% GDP

GS. Trần Thọ Đạt: Có hai kịch bản cho mục tiêu kinh tế số đạt 20% GDP

GS. Trần Thọ Đạt cho rằng, để đạt mục tiêu 20% GDP từ kinh tế số vào năm 2025, đứng trước hai kịch bản: một đầy thách thức, một hoàn toàn khả thi.
Hà Nội cấm xe máy xăng từ 2026: Người dân cần chuẩn bị gì?

Hà Nội cấm xe máy xăng từ 2026: Người dân cần chuẩn bị gì?

Hà Nội bắt đầu cấm xe máy xăng từ 1/7/2026 trong vành đai 1, hướng tới giao thông xanh. Chính sách gây nhiều tranh luận và đòi hỏi hạ tầng đồng bộ.
PGS.TS Nguyễn Đình Thọ: Thị trường carbon là công cụ hiện thực hoá Net Zero 2050

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ: Thị trường carbon là công cụ hiện thực hoá Net Zero 2050

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Thọ tiềm năng, thách thức phát triển thị trường carbon Việt Nam. Đây là công cụ then chốt hiện thực hóa Net Zero 2050, đòi hỏi khung pháp lý chặt chẽ.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng

TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa- Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Tài chính Carbon, việc chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi cho người dân tộc thiểu số bảo vệ rừng.