Thứ sáu 15/08/2025 05:58
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Cho thuê tài chính - VILEA: Cần hành lang pháp lý cho thuê tài chính

Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam (VILEA) đề xuất Chính phủ có thể ủy thác vốn qua ngành cho thuê tài chính để đầu tư vào những lĩnh vực trọng điểm.
Bài liên quan
Công ty Cho thuê Tài chính BIDV-SuMi TRUST kiên trì chiến lược phát triển bền vững

Cho thuê tài chính tại Việt Nam đang có những bước phát triển đáng chú ý, thể hiện qua tổng dư nợ của các công ty hội viên thuộc Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam (VILEA) đạt 40.496,6 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cuối năm 2023, chiếm hơn 50% mức tăng chung toàn hệ thống. Dù vậy, sự tăng trưởng này vẫn chịu tác động bởi những áp lực tái cơ cấu danh mục khách hàng và ngành hàng, cũng như việc xử lý nợ của một số doanh nghiệp trong ngành.

Là một kênh cung cấp vốn trung và dài hạn phổ biến trên thế giới, cho thuê tài chính cùng với tín dụng ngân hàng và trái phiếu, cổ phiếu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị phần của lĩnh vực này vẫn còn khiêm tốn khi so sánh với tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống, vốn đã lên tới hơn 15,6 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2024.

Trong bối cảnh đó, ngành cho thuê tài chính đang có những nỗ lực đáng kể trong việc mở rộng quy mô và gia tăng tính bền vững, đặc biệt thông qua việc đánh giá rủi ro môi trường đối với 100% các khoản cấp tín dụng. Theo ông Phạm Xuân Hòe, Tổng thư ký VILEA, tín dụng xanh trong ngành này đã được triển khai từ rất sớm, góp phần đáng kể vào quá trình xanh hóa các ngành công nghiệp như dệt may.

Hiệp hội Cho thuê tài chính - VILEA: Cần hành lang pháp lý cho thuê tài chính
Hiệp hội Cho thuê tài chính - VILEA: Cần hành lang pháp lý hoạt động cho thuê tài chính

Cấu trúc dư nợ cho thuê tài chính tại Việt Nam cũng phản ánh rõ nét sự dịch chuyển trong nhu cầu thị trường. Dư nợ cho thuê ô tô đạt 8.300 tỷ đồng, tăng mạnh 26,2% so với cuối năm 2023, trong khi dư nợ cho thuê máy móc xây dựng, khai khoáng giảm 6,79%, chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, cho thuê thiết bị y tế ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 62,9%, lên 264,3 tỷ đồng, trong khi dây chuyền máy sản xuất vẫn duy trì mức ổn định với dư nợ 6.955 tỷ đồng, giảm nhẹ 2,18%. Cùng với đó, tổng số hợp đồng cho thuê tài chính trong năm đạt 9.669 hợp đồng, tăng 15,8% so với năm trước, minh chứng cho sự gia tăng nhu cầu của doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn qua kênh này.

Hoạt động của các công ty hội viên cũng ghi nhận sự mở rộng tích cực. Tổng tài sản toàn ngành đạt trên 45.000 tỷ đồng, tăng trưởng 10,36% so với năm trước, trong khi nguồn vốn huy động đạt 23.400 tỷ đồng, tăng trưởng 18,1%, cao gấp 1,5 lần mức tăng chung của hệ thống tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu lạc quan, ngành cho thuê tài chính cũng đối diện với áp lực gia tăng tỷ lệ nợ xấu, khi chỉ số này tăng từ 0,68% năm 2023 lên 1,68% vào cuối năm 2024, phản ánh phần nào khó khăn từ phía doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Để đối phó với rủi ro, các công ty hội viên đã gia tăng tổng quỹ trích lập dự phòng thêm gần 200 tỷ đồng, nhưng điều này cũng kéo theo mức giảm 24,33% trong thu nhập trước thuế của toàn ngành.

Một xu hướng đáng chú ý trong hoạt động cho thuê tài chính là sự tham gia ngày càng nhiều của các doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan khi đầu tư vào Việt Nam. Thay vì sử dụng vốn lớn để mua sắm tài sản cố định, họ lựa chọn thuê thiết bị văn phòng, phương tiện đi lại nhằm giảm áp lực tài chính và tập trung nguồn lực cho sản xuất. Thực tiễn này cũng tương đồng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành cho thuê tài chính tại Trung Quốc, nơi lĩnh vực này có một hệ thống luật riêng, tách biệt với ngân hàng thương mại, giúp chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn và tập trung vào các khoản vay trung và dài hạn. Nhờ đó, Trung Quốc hiện đứng thứ hai thế giới về quy mô cho thuê tài chính, chỉ sau Mỹ, góp phần thúc đẩy sự bùng nổ trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Trước những bài học từ các nền kinh tế phát triển, ông Phạm Xuân Hòe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý riêng cho ngành cho thuê tài chính tại Việt Nam. Việc có một bộ luật riêng sẽ giúp khai thác tối đa tiềm năng của kênh cung ứng vốn này, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn trung và dài hạn mà không cần thế chấp tài sản. Cùng với đó, quan điểm đánh giá chất lượng tín dụng trong lĩnh vực này cũng cần có sự khác biệt so với ngân hàng thương mại, bởi đặc thù của cho thuê tài chính là hướng tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa – nhóm đối tượng có mức độ rủi ro cao hơn.

Trong bối cảnh nền kinh tế cần nguồn vốn huy động lớn để phục vụ tăng trưởng, đặc biệt trong các dự án sản xuất công nghệ cao, nhu cầu đầu tư vào dây chuyền máy móc hiện đại ngày càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên, yêu cầu tài sản thế chấp từ ngân hàng cùng với sự hạn chế của nguồn vốn trung dài hạn khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Do đó, ông Hòe đề xuất Chính phủ có thể ủy thác vốn qua ngành cho thuê tài chính để đầu tư vào những lĩnh vực trọng điểm. Các công ty cho thuê tài chính sẽ đóng vai trò trung gian, chịu trách nhiệm thẩm định và quản lý rủi ro, đồng thời đóng phí nhất định để sử dụng nguồn vốn này.

Bên cạnh đó, một số vướng mắc về thể chế vẫn đang là rào cản đối với sự phát triển của ngành. Chẳng hạn, quy định về tỷ lệ an toàn chi trả trong vòng 30 ngày hiện đang ở mức 20%, được đánh giá là quá cao so với đặc thù hoạt động của cho thuê tài chính. Ngoài ra, quy định yêu cầu báo cáo thông tin người có liên quan khi cấp tín dụng theo Thông tư 15/2023/TT-NHNN và Quyết định 573/QĐ-NHNN cũng chưa thực sự phù hợp với bản chất của lĩnh vực này. Việc đăng ký cấp mới hoặc đổi biển số xe cơ giới theo Thông tư 79/2024/TT-BCA cũng là một trong những vấn đề cần được tháo gỡ để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động cho thuê tài chính trong tương lai.

Năm 2025 tiếp tục là năm có nhiều khó khăn với nền kinh tế nói chung. Đối với lĩnh vực cho thuê tài chính và cộng đồng doanh nghiệp, ông Hòe cho rằng khó khăn có thể còn gia tăng gấp đôi. Ông Phạm Xuân Hòe kỳ vọng dư nợ chung của ngành cho thuê tài chính dự kiến tăng trưởng khoảng 18-20%, tập trung cho vay chính phương tiện vận tải; dây chuyền sản xuất công nghệ mới; thiết bị văn phòng.

Định hướng chung của ngành là gia tăng mạnh tín dụng xanh hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển xanh và bền vững; tập trung xử lý nợ xấu phát sinh, gia tăng thu nhập từ thu hồi khoản nợ xấu đã trích lập dự phòng. Hiệp hội và hội viên phối hợp làm việc tháo gỡ những điểm về thể chế đang gây ra vướng mắc cho hoạt động của cho thuê tài chính, đồng thời, mở rộng truyền thông đến doanh nghiệp, hộ kinh doanh về hình thức cấp tín dụng này.

Tin bài khác
Hải quan Việt  - Trung tăng cường đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt - Trung tăng cường đấu tranh chống buôn lậu

Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất, toàn diện trong đấu tranh chống buôn lậu.
Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Mới đây, tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đoàn công tác tỉnh Khánh Hòa do ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn SK Innovation Co., Ltd.
Khánh Hòa tăng tốc trở thành trung tâm năng lượng sạch, điện hạt nhân của cả nước

Khánh Hòa tăng tốc trở thành trung tâm năng lượng sạch, điện hạt nhân của cả nước

Tỉnh Khánh Hòa (mới) đang sở hữu nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào, từ các dự án hiện hữu đến tiềm năng chưa được khai thác, định hình rõ nét vai trò trung tâm năng lượng của khu vực và cả nước.
Phát huy vai trò của báo chí trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Phát huy vai trò của báo chí trong công cuộc chấn hưng văn hóa

Sáng ngày 12/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của báo chí LHHVN trong công cuộc chấn hưng văn hóa”.
Điểm tên 16 ngành, nghề có thể bị loại khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện

Điểm tên 16 ngành, nghề có thể bị loại khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, đề xuất bãi bỏ 16 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiến nghị thu hẹp phạm vi của 5 ngành, nghề khác.
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Hải Dương sơ kết 6 tháng đầu năm 2025

CLB Doanh nhân họ Nguyễn Hải Dương sơ kết 6 tháng đầu năm 2025

Ngày 9/8/2025, CLB Doanh nhân họ Nguyễn Hải Dương tổ chức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, nhấn mạnh phát triển bền vững, kết nối doanh nhân và lan tỏa trách nhiệm xã hội trong cộng đồng.
Xúc tiến thương mại Hải Phòng – Hà Nội mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Xúc tiến thương mại Hải Phòng – Hà Nội mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Sự kiện xúc tiến thương mại quy tụ 240 hội viên Hải Phòng – Hà Nội, mở rộng hợp tác, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm cơ hội đầu tư.
Khánh Hòa: Thu hút gần 450.000 lượt khách quốc tế; tổng thu từ du lịch 42.380 tỷ đồng

Khánh Hòa: Thu hút gần 450.000 lượt khách quốc tế; tổng thu từ du lịch 42.380 tỷ đồng

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa, lượng khách du lịch đến địa phương 7 tháng đầu năm 2025 đạt 68,8% kế hoạch năm. Trong đó, khách quốc tế vượt 3,2 triệu lượt, tăng 13,6%, tương đương 60% chỉ tiêu cả năm; khách nội địa vượt 7,6 triệu lượt, tăng 17,1% và đạt 73,4% kế hoạch.
Tổng hội Y học Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập, tôn vinh trí thức tiêu biểu

Tổng hội Y học Việt Nam kỷ niệm 70 năm thành lập, tôn vinh trí thức tiêu biểu

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Tổng hội Y học Việt Nam (1955 - 2025) và Lễ tôn vinh trí thức tiêu biểu lần thứ Tư.
Thư cảm ơn của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam

Thư cảm ơn của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam

Ban Thường trực Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã nhận được sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ nhân sự kiện Đại hội đại biểu Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự quan tâm, động viên quý báu đó chính là nguồn cổ vũ lớn lao đối với cộng đồng y tế tư nhân trên cả nước.
Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai mới: Hợp lực phát triển, kết nối doanh nghiệp toàn vùng

Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai mới: Hợp lực phát triển, kết nối doanh nghiệp toàn vùng

Việc hợp nhất hai hiệp hội du lịch giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng năng lực cạnh tranh và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch vùng Tây Bắc.
VCCI kiến nghị điều chỉnh quy định xử phạt thuế và hóa đơn

VCCI kiến nghị điều chỉnh quy định xử phạt thuế và hóa đơn

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý gửi Bộ Tài chính liên quan đến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.
VASEP kiến nghị 7 nhóm vấn đề trọng tâm gỡ vướng thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản

VASEP kiến nghị 7 nhóm vấn đề trọng tâm gỡ vướng thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề xuất 7 nhóm kiến nghị trọng tâm nhằm tháo gỡ những khó khăn phát sinh từ chính sách thuế GTGT cho doanh nghiệp thủy sản.
Kế toán - “tấm khiên” pháp lý trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Kế toán - “tấm khiên” pháp lý trong doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hiện nay thực tế có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa không đủ khả năng có bộ phận pháp chế riêng, các vấn đề về thuế, hóa đơn lại cần được chuẩn hóa từ kế toán. Đồng nghĩa vai trò của đội ngũ kế toán trong việc tuân thủ pháp luật về thuế, hóa đơn của doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng.
Bài 4: Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới: Mở đường phát triển y tế tư nhân

Bài 4: Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam bước vào nhiệm kỳ mới: Mở đường phát triển y tế tư nhân

Sáng ngày 3/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam đã tiến hành Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2025-2030. GS. VS Nguyễn Văn Đệ tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội khóa III.