Chủ nhật 15/09/2024 03:16

Thúc đẩy kinh tế cửa khẩu theo hướng chuyên biệt

31/08/2024 16:01
aa

Hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu tại các tỉnh phía Bắc đang phát triển mạnh mẽ, mang lại niềm vui cho nhiều doanh nghiệp khi hàng hóa xuất sang Trung Quốc thuận lợi. Kinh tế cửa khẩu đóng vai trò quan trọng không chỉ đối với các địa phương biên giới mà còn góp phần lớn vào nền kinh tế cả nước, vì vậy các Bộ ngành và địa phương đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy hoạt động này.

Trong chuyến công tác tại Lào Cai vào ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã kiểm tra tình hình tại cửa khẩu Kim Thành và đề nghị địa phương cần tập trung đầu tư hạ tầng logistics, kho bãi, đặc biệt là tại Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai. Ông nhấn mạnh, việc tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và khai thác hiệu quả kinh tế cửa khẩu, từ đó đưa Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam, các nước ASEAN, khu vực Tây Nam Trung Quốc, và mở rộng đến Đông Âu.

Thúc đẩy kinh tế cửa khẩu theo hướng chuyên biệt
Thúc đẩy kinh tế cửa khẩu theo hướng chuyên biệt.

Tại Lạng Sơn, các cơ quan chức năng đang triển khai đồng bộ các giải pháp để thuận lợi hóa thông quan. Các biện pháp bao gồm việc nắm bắt thông tin và tuyên truyền đến các doanh nghiệp về tình hình xuất nhập khẩu, tăng cường hội đàm với phía Trung Quốc để giải quyết kịp thời các khó khăn phát sinh, điều tiết phương tiện vào thời gian cao điểm, và cải cách hành chính trong quy trình xuất nhập khẩu.

Ở Quảng Ninh, trong cuộc hội đàm giữa TP. Móng Cái và TP. Đông Hưng (Trung Quốc) vào giữa tháng 8/2024, hai bên đã đồng ý kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu Bắc Luân II từ 7 giờ đến 20 giờ vào các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ và cuối tuần, với thời gian thí điểm từ cuối tháng 9/2024 đến trước Tết Nguyên đán năm 2025. Việc mở rộng thời gian thông quan này được các doanh nghiệp và người dân rất mong đợi, giúp tạo thêm cơ hội cho giao nhận hàng hóa, đặc biệt là thủy hải sản và trái cây tươi, đồng thời tránh tình trạng phương tiện vận tải phải lưu lại sau khi giao hàng vào cuối tuần.

Tại Lạng Sơn, hoạt động kinh tế tại các cửa khẩu cũng tiếp tục sôi động, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của toàn tỉnh. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn lũy kế đến giữa tháng 6/2024 đạt 25.089 triệu USD.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu mở tờ khai tại các chi cục hải quan tỉnh Lạng Sơn 6 tháng đầu năm ước đạt 2,7 tỷ USD tăng 20,8% so cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 1,3 tỷ USD tăng 3,3% so cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,4 tỷ USD tăng 43,1% so cùng kỳ. Hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục được duy trì ổn định tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu chính Chi Ma, các cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa. Hiện đang bước vào giai đoạn cao điểm xuất khẩu nông sản, trái cây. Lượng phương tiện chở hàng hóa trung bình đạt 1.200 xe/ngày (cao điểm gần 1.400 xe/ngày). Trong đó, xuất khẩu khoảng 350 xe (hơn 80% là hàng nông sản, trái cây), nhập khẩu khoảng 850 xe. Năng lực thông quan tại cửa khẩu Ga đường sắt Đồng Đăng đạt khoảng 35 toa/ngày (xuất 15 toa/ngày, nhập 20 toa/ngày).

UBND tỉnh Lạng Sơn đang tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, hoàn thiện các quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu, trọng tâm là hoàn thiện dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh. Đồng thời, UBND tỉnh cũng tích cực đôn đốc triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, dự án ngoài ngân sách khu vực cửa khẩu.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tỷ phú vừa ủng hộ Việt Nam 1 triệu USD khắc phục bão lũ là ai?

Chia sẻ những khó khăn với Việt Nam, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani đã đóng góp 1 triệu USD để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 (bão Yagi).
Bình Thuận: Đẩy nhanh tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại dốc Hoàng Hôn

Ngày 14/9, chủ đầu tư tại dốc Hoàng Hôn (khu phố 5, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) tiếp tục khẩn trương tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.
UEH dành 100 suất học bổng hỗ trợ sinh viên phía Bắc bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) triển khai các chương trình “Học bổng hỗ trợ” và “Giãn thời gian đóng học phí” nhằm hỗ trợ sinh viên các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng do cơn bão số 3.
Hà Nội: Hội Doanh nghiệp huyện Gia Lâm trao quà xã Trí Yên, Yên Dũng, Bắc Giang

Hội Doanh nghiệp huyện Gia Lâm đã chung tay cùng các doanh nghiệp ủng hộ 50 suất quà (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với tổng số tiền là 25 triệu đồng.
Khai mạc Giải bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ II

Sáng 14/9, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai mạc Giải bóng đá Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa lần thứ II – năm 2024.
lp-bank
tms-group