Chủ nhật 03/05/2026 11:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% vào tuần sau

Theo Cựu Chủ tịch Fed New York, thị trường lao động chậm lại là một rủi ro lớn và vẫn có khả năng cao lãi suất sẽ được cắt giảm ở mức 0,5% vào cuộc họp tới.

Vẫn có khả năng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất 0,5% tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, William Dudley, cho biết.

“Tôi nghĩ có lý do mạnh mẽ cho việc cắt giảm 50 điểm cơ bản”, ông Dudley phát biểu vào hôm thứ Sáu (13/9) tại một diễn đàn do Ủy ban Bretton Woods tổ chức tại Singapore.

Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% vào tuần sau
Ông William Dudley hiện là nhà bình luận của Bloomberg Opinion và là Chủ tịch Ủy ban Bretton Woods (Ảnh: Christopher Goodney/Bloomberg).

Ông Dudley, người từng lãnh đạo Fed New York đến năm 2018, hiện là nhà bình luận của Bloomberg Opinion và là Chủ tịch Ủy ban Bretton Woods.

Cựu thành viên của Fed cho biết, thị trường lao động Mỹ đang chậm lại với rủi ro về việc làm hiện đã lớn hơn nhiều so với những thách thức còn lại về lạm phát. Đồng thời ông ủng hộ việc cắt giảm lãi suất ở mức 0,5%. Ông cũng nhấn mạnh, những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole hồi tháng trước, rằng Fed không muốn chứng kiến một thị trường lao động suy thoái và yếu kém hơn tại Mỹ.

Những nhận xét của ông Dudley được đưa ra ngay sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát lõi của Mỹ bất ngờ tăng vào tháng 8, củng cố thêm kỳ vọng về việc cắt giảm 0,25% vào tuần tới. Trước đó, ông Dudley cũng cho biết ông kỳ vọng vào mức giảm 25 điểm cơ bản.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021 Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong 1 năm ghi nhận ở mức 2,5% vào tháng 8, giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức của tháng 7 và thấp hơn dự báo 2,6%.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn

Số liệu việc làm phi nông nghiệp đã tăng thêm 142.000 việc làm trong tháng trước, trước đó con số này được điều chỉnh giảm xuống chỉ còn 89.000 việc làm trong tháng 7.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của các bang đã giảm 5.000 xuống còn 227.000 trong tuần kết thúc vào ngày 31/8, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát đã dự đoán con số 230.000 đơn cho tuần vừa qua.

Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế

Theo báo cáo, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Hoa Kỳ đã tăng lên mức 47,2% trong tháng 8. Tuy nhiên, chỉ số này tăng thấp hơn dự báo và duy trì dưới ngưỡng 50 trong 5 tháng liên tiếp, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong vùng suy thoái.

“Câu hỏi là tại sao không bắt đầu ngay lập tức?”, ông Dudley nói. “Cuối cùng thì việc này vẫn tùy thuộc vào Chủ tịch Powell xem liệu ông ấy có đủ sự ủng hộ để hành động mạnh mẽ hơn hay không”.

Sau dữ liệu lạm phát được công bố gần đây, các nhà kinh tế tại Citigroup Inc. đã giảm dự đoán của mình xuống mức giảm 0,25%. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn giữ nguyên dự báo về mức giảm tổng cộng 125 điểm cơ bản trong năm nay.

Thị trường và các nhà kinh tế vẫn có những ý kiến trái chiều về xu hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm nay. Dữ liệu giao dịch hoán đổi của Mỹ hiện đang dự báo rằng hơn 100 điểm cơ bản sẽ bị cắt giảm trong năm 2024, khi kỳ vọng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái và cần thêm những chính sách nới lỏng.

Ngoài ra, hồi đầu tháng này, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết, ông “rộng mở” với khả năng cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn và sẽ ủng hộ việc này nếu thấy cần thiết.

“Rất hiếm khi bước vào cuộc họp với mức độ bất định như hiện nay, thường thì Fed không muốn tạo ra bất ngờ cho thị trường”, ông Dudley nói.

Tin bài khác
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.
Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Mỹ trừng phạt các chủ hàng thanh toán phí tổn eo biển Hormuz cho Iran

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra cảnh báo vào thứ Sáu (1/5), nhấn mạnh rằng bất kỳ chủ hàng nào thanh toán phí tổn đi qua eo biển Hormuz cho Iran sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt.
Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Venezuela hợp tác sản xuất năng lượng với Mỹ

Chính quyền lâm thời Venezuela tiếp tục mở rộng hợp tác năng lượng với Mỹ, đồng thời mở lại các đường bay thẳng sau hơn bảy năm gián đoạn giữa hai quốc gia.
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.
Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Australia "ra đòn" đòi tiền Meta, Google, TikTok để cứu doanh thu báo chí

Khi mạng xã hội ngày càng hút mạnh độc giả và dòng tiền quảng cáo, nhiều tòa soạn phải vật lộn với bài toán sống còn. Australia đang chọn cách mạnh tay hơn: yêu cầu các “gã khổng lồ” công nghệ chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.
Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đối mặt với hạn hán nghiêm trọng

Triều Tiên đang phải đối mặt với một đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay. Lãnh đạo của quốc gia Đông Bắc Á này đang tích cực triển khai các biện pháp bảo vệ mùa màng.
Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trước hội đàm Trump-Tập: Mỹ im lặng, Trung Quốc tăng áp lực thương mại

Trung Quốc trong tháng 4 đã ra quy định mới về thương mại, tạo áp lực đến các doanh nghiệp Mỹ trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ-Trung sẽ gặp nhau vào tháng 5 tới. Đáp lại, Nhà Trắng chọn thái độ im lặng.
Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Lãnh đạo Nga – Mỹ điện đàm, tập trung các vấn đề giải quyết xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành điện đàm vào ngày 29/4, tập trung vào vấn đề giải quyết xung đột toàn cầu hiện nay.
Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

Mỹ “nướng” 25 tỷ đô la vào chiến dịch quân sự Iran

25 tỷ đô la là số tiền chính quyền Washington đã đổ vào chiến dịch quân sự ở Iran. Trong khi các nhà lãnh đạo cấp cao nước Mỹ đặt mục tiêu không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, tỷ lệ ủng hộ cho Tổng thống Donald Trump đang suy giảm, khi chỉ còn 6 tháng nữa nước Mỹ tiến hành bầu cử giữa nhiệm kỳ.
KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

KPMG ngừng mảng kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ

Hãng kiểm toán KPMG sẽ ngừng các hoạt động kiểm toán cho các cơ quan công quyền Mỹ trong thời gian tới.
Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk và OpenAI ra tòa, tranh chấp xoay quanh mô hình hoạt động và quyền kiểm soát

Tỷ phú Elon Musk cùng OpenAI và các bên liên quan đã ra tòa ngày 28/4 trong vụ tranh chấp liên quan định hướng hoạt động, cơ cấu quản trị và các cam kết ban đầu của tổ chức trí tuệ nhân tạo này.