Thứ sáu 31/07/2026 13:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% vào tuần sau

Theo Cựu Chủ tịch Fed New York, thị trường lao động chậm lại là một rủi ro lớn và vẫn có khả năng cao lãi suất sẽ được cắt giảm ở mức 0,5% vào cuộc họp tới.

Vẫn có khả năng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất 0,5% tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, William Dudley, cho biết.

“Tôi nghĩ có lý do mạnh mẽ cho việc cắt giảm 50 điểm cơ bản”, ông Dudley phát biểu vào hôm thứ Sáu (13/9) tại một diễn đàn do Ủy ban Bretton Woods tổ chức tại Singapore.

Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% vào tuần sau
Ông William Dudley hiện là nhà bình luận của Bloomberg Opinion và là Chủ tịch Ủy ban Bretton Woods (Ảnh: Christopher Goodney/Bloomberg).

Ông Dudley, người từng lãnh đạo Fed New York đến năm 2018, hiện là nhà bình luận của Bloomberg Opinion và là Chủ tịch Ủy ban Bretton Woods.

Cựu thành viên của Fed cho biết, thị trường lao động Mỹ đang chậm lại với rủi ro về việc làm hiện đã lớn hơn nhiều so với những thách thức còn lại về lạm phát. Đồng thời ông ủng hộ việc cắt giảm lãi suất ở mức 0,5%. Ông cũng nhấn mạnh, những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole hồi tháng trước, rằng Fed không muốn chứng kiến một thị trường lao động suy thoái và yếu kém hơn tại Mỹ.

Những nhận xét của ông Dudley được đưa ra ngay sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát lõi của Mỹ bất ngờ tăng vào tháng 8, củng cố thêm kỳ vọng về việc cắt giảm 0,25% vào tuần tới. Trước đó, ông Dudley cũng cho biết ông kỳ vọng vào mức giảm 25 điểm cơ bản.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021 Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong 1 năm ghi nhận ở mức 2,5% vào tháng 8, giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức của tháng 7 và thấp hơn dự báo 2,6%.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn

Số liệu việc làm phi nông nghiệp đã tăng thêm 142.000 việc làm trong tháng trước, trước đó con số này được điều chỉnh giảm xuống chỉ còn 89.000 việc làm trong tháng 7.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của các bang đã giảm 5.000 xuống còn 227.000 trong tuần kết thúc vào ngày 31/8, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát đã dự đoán con số 230.000 đơn cho tuần vừa qua.

Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế

Theo báo cáo, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Hoa Kỳ đã tăng lên mức 47,2% trong tháng 8. Tuy nhiên, chỉ số này tăng thấp hơn dự báo và duy trì dưới ngưỡng 50 trong 5 tháng liên tiếp, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong vùng suy thoái.

“Câu hỏi là tại sao không bắt đầu ngay lập tức?”, ông Dudley nói. “Cuối cùng thì việc này vẫn tùy thuộc vào Chủ tịch Powell xem liệu ông ấy có đủ sự ủng hộ để hành động mạnh mẽ hơn hay không”.

Sau dữ liệu lạm phát được công bố gần đây, các nhà kinh tế tại Citigroup Inc. đã giảm dự đoán của mình xuống mức giảm 0,25%. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn giữ nguyên dự báo về mức giảm tổng cộng 125 điểm cơ bản trong năm nay.

Thị trường và các nhà kinh tế vẫn có những ý kiến trái chiều về xu hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm nay. Dữ liệu giao dịch hoán đổi của Mỹ hiện đang dự báo rằng hơn 100 điểm cơ bản sẽ bị cắt giảm trong năm 2024, khi kỳ vọng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái và cần thêm những chính sách nới lỏng.

Ngoài ra, hồi đầu tháng này, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết, ông “rộng mở” với khả năng cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn và sẽ ủng hộ việc này nếu thấy cần thiết.

“Rất hiếm khi bước vào cuộc họp với mức độ bất định như hiện nay, thường thì Fed không muốn tạo ra bất ngờ cho thị trường”, ông Dudley nói.

Tin bài khác
Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về tiến trình giải giáp Hamas và chuyển giao quyền quản lý tại Dải Gaza được kỳ vọng mở ra cơ hội mới cho nỗ lực chấm dứt xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, những khác biệt trong cách diễn giải cam kết, lộ trình rút quân của Israel và yêu cầu tái thiết khẩn cấp sau chiến sự cho thấy con đường hướng tới hòa bình bền vững vẫn còn nhiều thách thức.
Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Chính phủ Nhật Bản dự kiến thúc đẩy kế hoạch giảm thuế tiêu thụ đối với thực phẩm từ 8% xuống 1% trong hai năm, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao và dư luận tiếp tục quan tâm đến khả năng bảo đảm nguồn tài chính cho chính sách này.
Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Việc ngày càng nhiều gia đình giàu có tại vùng Vịnh sử dụng di chúc theo luật Anh cho thấy nhu cầu tái cấu trúc tài sản xuyên biên giới đang gia tăng, trong bối cảnh thế hệ kế nghiệp toàn cầu hóa hơn và yêu cầu bình đẳng trong thừa kế ngày càng rõ nét.
Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt qua eo biển Hormuz bị gián đoạn do căng thẳng với Iran, Qatar tăng mua LNG giao ngay từ Mỹ nhằm duy trì nguồn cung cho các khách hàng chủ chốt tại châu Á.
Grant Thornton chi 5 tỷ USD thâu tóm CBIZ, tạo thế lực mới ngoài Big Four tại Mỹ

Grant Thornton chi 5 tỷ USD thâu tóm CBIZ, tạo thế lực mới ngoài Big Four tại Mỹ

Thương vụ Grant Thornton mua lại CBIZ với giá 5 tỷ USD không chỉ tạo ra công ty kiểm toán - tư vấn lớn nhất tại Mỹ ngoài nhóm Big Four, mà còn cho thấy làn sóng vốn tư nhân đang định hình lại cục diện ngành kế toán tầm trung.
Fed giữ nguyên lãi suất, giới chuyên gia dự báo chưa vội tăng trong năm 2026

Fed giữ nguyên lãi suất, giới chuyên gia dự báo chưa vội tăng trong năm 2026

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tạo nhiều bất ngờ, nhưng lại làm dấy lên tranh luận về thời điểm điều chỉnh tiếp theo. Dù xuất hiện ba phiếu muốn tăng lãi suất ngay, phần lớn chuyên gia vẫn cho rằng Fed sẽ tiếp tục kiên nhẫn, với điều kiện lạm phát và giá dầu không biến động mạnh.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

Trong 06 tháng đầu năm 2026, kim ngạch thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh với Tây Ban Nha đạt hơn 417 triệu USD. Tây Ban Nha hiện có 60 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đăng ký đạt gần 40 triệu USD.
FIFA cân nhắc bán cổ phần giữa làn sóng tranh luận về thương mại hóa bóng đá

FIFA cân nhắc bán cổ phần giữa làn sóng tranh luận về thương mại hóa bóng đá

Kế hoạch huy động tới 4,2 tỷ USD thông qua FIFA Forward Enterprise (FFE) được cho là nhằm củng cố nguồn lực tài chính của FIFA, song đồng thời làm dấy lên những quan ngại về mức độ thương mại hóa và tính minh bạch trong quản trị bóng đá toàn cầu.
Trái phiếu Hungary hút mạnh dòng tiền, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Trái phiếu Hungary hút mạnh dòng tiền, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Từng là một trong những điểm sáng của thị trường nợ mới nổi từ đầu năm, trái phiếu Hungary đang đối mặt phép thử mới khi làn sóng bán tháo trái phiếu toàn cầu khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với câu chuyện hội tụ euro của nước này.
Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định tiếp tục kiểm soát eo biển Hormuz và bác bỏ thông tin cho rằng Tehran đề nghị nối lại đàm phán với Mỹ, trong bối cảnh Washington tạm dừng chiến dịch ném bom kéo dài gần hai tuần nhằm vào nước này.
Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil đã chính thức yêu cầu tham vấn với Mỹ theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), liên quan đến các mức thuế quan do chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố trong tháng này.
Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Italia dự kiến thông qua biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhiên liệu

Trước đà tăng của giá nhiên liệu và sức ép bảo đảm kỷ luật ngân sách, Chính phủ Italia dự kiến thông qua các biện pháp mới nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, trong đó trọng tâm là giá dầu diesel.
Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Fed đang phải đối mặt áp lực tăng lãi suất khi rủi ro lạm phát nóng trở lại

Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong bối cảnh triển vọng lạm phát trở nên khó lường hơn khi giá năng lượng tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng và các yếu tố từ chính sách thương mại tiếp tục tạo sức ép. Giới phân tích cho rằng quyết định lần này có thể chứng kiến nhiều ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Fed, trong khi thị trường dõi theo từng tín hiệu về định hướng điều hành lãi suất thời gian tới.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia từ chức, đồng rupiah đối mặt thêm áp lực

Việc ông Perry Warjiyo rời nhiệm sở trong bối cảnh đồng rupiah chịu sức ép lớn làm gia tăng lo ngại về định hướng chính sách tiền tệ và ổn định vĩ mô của Indonesia.
El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

El Niño cực mạnh có thể gây thiệt hại tới 20 tỷ USD cho châu Phi

Một đợt El Niño cường độ rất mạnh có thể gây thiệt hại 10-20 tỷ USD cho châu Phi, kéo theo nguy cơ mất mùa, khủng hoảng lương thực và di cư quy mô lớn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không tăng cường khả năng chống chịu, nhiều quốc gia sẽ tiếp tục bị đẩy lùi trong tiến trình phát triển.