Thứ ba 12/05/2026 01:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% vào tuần sau

Theo Cựu Chủ tịch Fed New York, thị trường lao động chậm lại là một rủi ro lớn và vẫn có khả năng cao lãi suất sẽ được cắt giảm ở mức 0,5% vào cuộc họp tới.

Vẫn có khả năng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất 0,5% tại cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tuần tới, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, William Dudley, cho biết.

“Tôi nghĩ có lý do mạnh mẽ cho việc cắt giảm 50 điểm cơ bản”, ông Dudley phát biểu vào hôm thứ Sáu (13/9) tại một diễn đàn do Ủy ban Bretton Woods tổ chức tại Singapore.

Fed vẫn có khả năng cắt giảm lãi suất ở mức 0,5% vào tuần sau
Ông William Dudley hiện là nhà bình luận của Bloomberg Opinion và là Chủ tịch Ủy ban Bretton Woods (Ảnh: Christopher Goodney/Bloomberg).

Ông Dudley, người từng lãnh đạo Fed New York đến năm 2018, hiện là nhà bình luận của Bloomberg Opinion và là Chủ tịch Ủy ban Bretton Woods.

Cựu thành viên của Fed cho biết, thị trường lao động Mỹ đang chậm lại với rủi ro về việc làm hiện đã lớn hơn nhiều so với những thách thức còn lại về lạm phát. Đồng thời ông ủng hộ việc cắt giảm lãi suất ở mức 0,5%. Ông cũng nhấn mạnh, những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Jackson Hole hồi tháng trước, rằng Fed không muốn chứng kiến một thị trường lao động suy thoái và yếu kém hơn tại Mỹ.

Những nhận xét của ông Dudley được đưa ra ngay sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát lõi của Mỹ bất ngờ tăng vào tháng 8, củng cố thêm kỳ vọng về việc cắt giảm 0,25% vào tuần tới. Trước đó, ông Dudley cũng cho biết ông kỳ vọng vào mức giảm 25 điểm cơ bản.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021 Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong 1 năm ghi nhận ở mức 2,5% vào tháng 8, giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức của tháng 7 và thấp hơn dự báo 2,6%.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn

Số liệu việc làm phi nông nghiệp đã tăng thêm 142.000 việc làm trong tháng trước, trước đó con số này được điều chỉnh giảm xuống chỉ còn 89.000 việc làm trong tháng 7.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của các bang đã giảm 5.000 xuống còn 227.000 trong tuần kết thúc vào ngày 31/8, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Trước đó, các nhà kinh tế được Reuters khảo sát đã dự đoán con số 230.000 đơn cho tuần vừa qua.

Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế

Theo báo cáo, chỉ số quản lý thu mua (PMI) của Hoa Kỳ đã tăng lên mức 47,2% trong tháng 8. Tuy nhiên, chỉ số này tăng thấp hơn dự báo và duy trì dưới ngưỡng 50 trong 5 tháng liên tiếp, cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong vùng suy thoái.

“Câu hỏi là tại sao không bắt đầu ngay lập tức?”, ông Dudley nói. “Cuối cùng thì việc này vẫn tùy thuộc vào Chủ tịch Powell xem liệu ông ấy có đủ sự ủng hộ để hành động mạnh mẽ hơn hay không”.

Sau dữ liệu lạm phát được công bố gần đây, các nhà kinh tế tại Citigroup Inc. đã giảm dự đoán của mình xuống mức giảm 0,25%. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn giữ nguyên dự báo về mức giảm tổng cộng 125 điểm cơ bản trong năm nay.

Thị trường và các nhà kinh tế vẫn có những ý kiến trái chiều về xu hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm nay. Dữ liệu giao dịch hoán đổi của Mỹ hiện đang dự báo rằng hơn 100 điểm cơ bản sẽ bị cắt giảm trong năm 2024, khi kỳ vọng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái và cần thêm những chính sách nới lỏng.

Ngoài ra, hồi đầu tháng này, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết, ông “rộng mở” với khả năng cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn và sẽ ủng hộ việc này nếu thấy cần thiết.

“Rất hiếm khi bước vào cuộc họp với mức độ bất định như hiện nay, thường thì Fed không muốn tạo ra bất ngờ cho thị trường”, ông Dudley nói.

Tin bài khác
Indonesia cảnh báo về các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia

Indonesia cảnh báo về các hoạt động tội phạm mạng xuyên quốc gia

Cảnh sát Indonesia đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của tội phạm mạng tại quốc gia này, đồng thời đã triển khai nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các ổ nhóm có sự tham gia của các đối tượng nước ngoài.
Tập đoàn Aramco lo ngại trước việc phong toả eo biển Hormuz

Tập đoàn Aramco lo ngại trước việc phong toả eo biển Hormuz

Đại diện tập đoàn dầu mỏ Aramco (Ả Rập Saudi) cho biết sự gián đoạn về thị trường năng lượng toàn cầu có thể tiếp tục sang năm tới nếu tình hình trên eo biển Hormuz không có những diễn tiến tích cực.
Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Hàn Quốc siết tour “0 đồng”, mạnh tay xử lý du khách bỏ trốn ở lại lao động bất hợp pháp

Việc Hàn Quốc sửa đổi mạnh tay Luật Xúc tiến Du lịch không chỉ nhằm lập lại trật tự thị trường lữ hành, mà còn cho thấy quyết tâm của nước này trong kiểm soát tình trạng người nước ngoài lợi dụng visa du lịch để ở lại lao động trái phép – vấn đề đang tác động trực tiếp tới hoạt động đưa lao động và du khách Việt Nam ra nước ngoài.
Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp nhóm họp cùng đối tác để khôi phục hoạt động trên eo biển Hormuz

Anh và Pháp sẽ chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng với hơn 40 quốc gia đối tác nhằm tháo gỡ vấn đề trên eo biển Hormuz, vốn là một trong những điểm nóng của xung đột tại Iran.
Hormuz tê liệt, kênh đào Panama hưởng lợi kỷ lục nhờ làn sóng chuyển hướng dầu mỏ

Hormuz tê liệt, kênh đào Panama hưởng lợi kỷ lục nhờ làn sóng chuyển hướng dầu mỏ

Tình trạng gián đoạn tại các điểm nóng địa chính trị đang tái định soát luồng thương mại toàn cầu. Khi eo biển Hormuz – huyết mạch dầu mỏ thế giới – rơi vào cảnh đóng băng, kênh đào Panama bất ngờ trở thành điểm đến chiến lược. Theo Cơ quan quản lý kênh đào Panama, lưu lượng tàu qua lại đã tăng vọt 20%, kéo theo mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng giữa bối cảnh thị trường năng lượng biến động dữ dội.
Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Xung đột Trung Đông: Tàu Qatar đi vào eo biển Hormuz, Mỹ và Iran chưa thể tiến đến hoà bình

Tình hình Trung Đông đã có biến chuyển trên eo biển Hormuz, khi một tàu chở hàng của Qatar di chuyển qua tuyến đường biển này. Trong khi đó, nỗ lực của Mỹ và Iran để tiến đến hoà bình vẫn chưa có những tiến triển đáng kể.
Tân Thủ tướng Hungary tuyên thệ nhậm chức, cam kết “bắt đầu lại từ đầu”

Tân Thủ tướng Hungary tuyên thệ nhậm chức, cam kết “bắt đầu lại từ đầu”

Ông Péter Magyar đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hungary vào ngày 9/5, cam kết thực hiện cải tổ mạnh mẽ và đưa Hungary trở lại quỹ đạo của phương Tây.
Lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Qatar, bàn cách hạ nhiệt xung đột Trung Đông

Lãnh đạo Mỹ gặp Thủ tướng Qatar, bàn cách hạ nhiệt xung đột Trung Đông

Ngày 8/5, Phó Tổng thống Mỹ James David Vance đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdul Rahman al-Thani. Qatar là một trong những bên trung gian hoà giải không công khai trong xung đột Trung Đông hiện nay.
Nga và Ukraine ngừng bắn trong ba ngày, theo thoả thuận do Mỹ trung gian

Nga và Ukraine ngừng bắn trong ba ngày, theo thoả thuận do Mỹ trung gian

Nga và Ukraine hôm 8/5 đã chấp nhận thoả thuận ngừng bắn trong ba ngày 9-11/5 do Mỹ làm trung gian.
Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Mỹ cử đoàn doanh nghiệp cùng Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung

Một đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ tháp tùng Tổng thống Donald Trump sang Trung Quốc từ ngày 14-15/5.
Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Mỹ và Iran giao tranh, đặt thách thức cho lệnh ngừng bắn hai bên

Lực lượng Mỹ và Iran đã xảy ra giao tranh nghiêm trọng vào ngày 7/5, đe doạ thoả thuận ngừng bắn hai bên. Trong khi đó, thoả thuận hoà bình giữa hai nước vẫn đang là chủ đề bỏ ngỏ.
Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Apple và Meta phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của Canada

Hai tập đoàn công nghệ Apple và Meta đã ra thông cáo phản đối dự luật về dữ liệu cá nhân của chính phủ Canada vào ngày 7/5, cho rằng dự luật gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc mã hoá dữ liệu người dùng.
Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Nhà đồng sáng lập AirAsia chuẩn bị lập hãng hàng không mới

Tony Fernandes - người đồng sáng lập AirAsia - hiện đang lên kế hoạch mở hãng hàng không mới trong bối cảnh thị trường hàng không thế giới thay đổi sâu sắc
Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đạt mức kỷ lục, nhà đầu tư đa dạng hoá danh mục trái phiếu

Nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục gần 353 nghìn tỷ đô la, theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IIF).
Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị thay đổi tại Australia

Xu hướng tài trợ chính trị tại Australia đã thay đổi trong thời gian gần đây, trước sự suy yếu của khối liên minh chính trị truyền thống và sự trỗi dậy của các đảng dân tuý.