Chủ nhật 19/04/2026 19:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong 1 năm ghi nhận ở mức 2,5% vào tháng 8, giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức của tháng 7 và thấp hơn dự báo 2,6%.
Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế Chỉ số PMI của Mỹ tăng trưởng thấp hơn dự báo làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế
Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn Báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ tháng 8: Tăng trưởng việc làm tại Mỹ chậm lại có thể thúc đẩy Fed cắt giảm lãi suất mạnh hơn
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp làm dịu đi lo ngại về suy thoái thị trường lao động tại Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng tăng đúng như dự báo trong tháng 8, trong khi tỷ lệ lạm phát hàng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Điều này mở đường cho việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ở mức 0,25% vào tuần tới.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021
Với lạm phát lõi cao hơn dự báo, con đường của Fed để cắt giảm 50 điểm cơ bản đã trở nên phức tạp hơn (Ảnh: Bloomberg).

Cụ thể hơn, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo tổng quát về chi phí hàng hóa và dịch vụ của toàn nền kinh tế Mỹ, đã tăng 0,2% trong tháng, đúng với kỳ vọng của Dow Jones, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Tỷ lệ lạm phát trong 12 tháng đạt 2,5%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với mức của tháng 7 và thấp hơn dự báo 2,6%.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021
Chỉ số lạm phát của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 (đường nét liền: CPI toàn phần; đường nét đứt: CPI lõi) (Ảnh: CNBC).

Tuy nhiên, CPI lõi (không bao gồm biến động giá thực phẩm và năng lượng), đã tăng 0,3% trong tháng, cao hơn một chút so với dự báo 0,2%. Tỷ lệ lạm phát lõi trong 12 tháng đạt 3,2% đúng với dự báo.

Dù các con số này cho thấy, lạm phát đang tiếp tục giảm dần, nhưng chi phí liên quan đến nhà ở vẫn là vấn đề đáng lo ngại. Chi phí ở, chiếm khoảng 1/3 trọng số của CPI, đã tăng 0,5%. Mức tăng này chiếm phần lớn sự gia tăng trong chỉ số tổng thể, với việc chỉ số chỗ ở đã tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá thực phẩm chỉ tăng 0,1% còn chi phí năng lượng giảm 0,8%.

Phản ứng với tin tức này, hợp đồng tương lai thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sau báo cáo, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng mạnh.

Theo công cụ đo lường FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch dự báo 85% khả năng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ phê duyệt mức giảm lãi suất 0,25% (25 điểm cơ bản) vào cuộc họp ngày 18 tháng 9 sắp tới.

"Đây không phải là báo cáo CPI mà thị trường mong đợi. Với lạm phát lõi cao hơn dự báo, con đường của Fed để cắt giảm 50 điểm cơ bản đã trở nên phức tạp hơn", bà Seema Shah, chiến lược gia toàn cầu trưởng tại Principal Asset Management, nhận định.

Bà cho biết thêm: "Số liệu này chắc chắn không phải là trở ngại cho hành động chính sách vào tuần tới, nhưng những người theo phe 'diều hâu' trong ủy ban có thể sẽ tận dụng báo cáo CPI hôm nay để làm bằng chứng rằng, đoạn cuối của cuộc chiến chống lạm phát cần phải được xử lý cẩn trọng – một lý do quan trọng để giữ mức giảm 25 điểm cơ bản”.

Ngoài ra, thu nhập thực tế tại Mỹ cũng tăng trong tháng, với thu nhập trung bình hàng giờ vượt mức tăng của CPI hàng tháng 0,2%, theo một báo cáo riêng của Cục Thống kê Lao động. Trên cơ sở 12 tháng, thu nhập trung bình hàng giờ đã điều chỉnh theo lạm phát tăng 1,3%.

Sự chú ý của Fed gần đây đã chuyển sang thị trường lao động đang chậm lại, với số lượng việc làm tạo ra kể từ tháng 4 đã giảm xuống gần một nửa so với năm tháng trước đó. Các nhà hoạch định chính sách trung ương Mỹ cho biết, việc ngăn chặn sự suy giảm của toàn nền kinh tế giờ đây quan trọng không kém so với cuộc chiến chống lạm phát, vốn đạt đỉnh vào mùa hè năm 2022 với mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Dù Fed quyết định gì trong cuộc họp kết thúc vào thứ Tư tới, thị trường đã tính đến khả năng lãi suất sẽ giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc, đặc biệt là với kỳ hạn 2 và 10 năm, đang ở mức thấp nhất trong hơn một năm. Thêm vào đó, một chỉ báo suy thoái được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược đã có dấu hiệu đảo chiều gần đây, cho thấy, khả năng giảm lãi suất từ Fed cũng như sự chậm lại của nền kinh tế.

Theo bà Lisa Sturtevant, nhà kinh tế trưởng của Bright MLS: "Dù lạm phát đã giảm, điều đó không có nghĩa là giá cả của những thứ mọi người mua thực sự đã giảm. Điều đó chỉ có nghĩa là giá không tăng nhanh như trước. Trên thực tế, người tiêu dùng Mỹ hiện đang phải trả cao hơn 20% cho hàng hóa và dịch vụ so với lúc trước đại dịch".

Ví dụ, giá vé máy bay đã tăng 3,9% trong tháng 8 sau khi giảm trong năm tháng trước đó. Bảo hiểm xe cơ giới cũng tiếp tục tăng, với mức tăng 0,6%, đẩy mức tăng trong 12 tháng lên 16,5%. Chi phí dịch vụ bệnh viện và liên quan tăng 0,4% và tăng 5,8% so với năm ngoái.

Cùng lúc đó, sự giảm mạnh của chi phí năng lượng đã giúp kéo giảm chỉ số lạm phát. Giá xăng giảm 0,6% trong tháng 8 và giảm 10,3% so với năm trước, một phần trong mức giảm 4% của chỉ số năng lượng.
Tin bài khác
Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran đã nối lại việc phong toả eo biển Hormuz vào thứ Bảy (18/4), viện dẫn hành động phong toả hải quân tuyến đường biển huyết mạch này từ quân đội Mỹ và cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước đó với Tehran.
Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Toàn bộ eo biển Hormuz sẽ được thông tuyến trở lại - thông báo trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Iran vào ngày 17/4, và được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông qua mạng xã hội vào cùng ngày.
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.
Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Một kế hoạch hành động chung giữa các quốc gia đang được Pháp và Anh khởi thảo dự kiến sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong ngày 17/4, trong đó việc tái khơi thông eo biển Hormuz được đưa lên hàng đầu.
Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Một thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Lebanon đã được thông qua vào ngày 16/4, mở đường cho tiến trình tiếp theo nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở Trung Đông
Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đường "tháo chạy" khỏi Thái Lan trong bối cảnh chiến tranh ở Iran và khủng hoảng năng lượng dập tắt hy vọng phục hồi kinh tế ở quốc gia này. Đây là thách thức lớn cho kinh tế Thái Lan trong thời gian tới.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Mặc dù Mỹ đã phong toả toàn bộ eo biển Hormuz từ ngày 13/4, song một số tàu chở hàng có liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả trên. Đáng chú ý, một tàu chở hàng do một doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington trừng phạt do có quan hệ giao thương với Tehran đã đi qua tuyến đường biển này.
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.
Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Trong diễn biến gần đây sau những hành động của Mỹ tại eo biển Hormuz, Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo, giá dầu thế giới có thể sẽ phi mã và đạt đỉnh, một khi các hoạt động thông tuyến trên eo biển này được tiến hành.
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.
Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.