Thứ ba 31/03/2026 06:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.

Châu Âu đang đẩy mạnh sự hiện diện tại Đông Nam Á, thể hiện qua loạt động thái mới: Từ khoản đầu tư 150 triệu euro của tập đoàn phần mềm Đức SAP vào trung tâm kỹ thuật tại Việt Nam, đến việc Anh gỡ bỏ rào cản đối với dược phẩm xuất khẩu sang Việt Nam, cùng thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt giữa Liên minh châu Âu (EU) và Indonesia.

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Xu hướng này được thúc đẩy bởi bối cảnh địa chính trị căng thẳng, và gói thuế mới công bố ngày 7/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump – áp mức thuế đồng loạt 15% lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ EU, bên cạnh các loại thuế cao vốn đã áp dụng với thép và ô tô. Chính sách mới này khiến việc tiếp cận thị trường Mỹ trở nên tốn kém và khó dự đoán hơn đối với các doanh nghiệp châu Âu.

Đông Nam Á – “điểm tựa chiến lược” mới của châu Âu

Theo ông Ian Betts - Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Indonesia, các nền kinh tế như Việt Nam và Indonesia đang được xem là “điểm tựa chiến lược” giúp giảm phụ thuộc vào những thị trường phương Tây truyền thống, nhờ sở hữu lực lượng tiêu dùng năng động, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng và môi trường pháp lý cải thiện.

Bên cạnh đó, ông Stephen Olson - Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS–Yusof Ishak - cũng nhận định: “EU rõ ràng đang tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại khỏi Mỹ, và ASEAN là tâm điểm trong chiến lược này”.

Theo đó, thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia – EU (CEPA) cùng các hiệp định chuyên ngành, như thỏa thuận dược phẩm Anh – Việt Nam, là những minh chứng cho bước dịch chuyển chiến lược này.

Từ khảo sát tới dịch chuyển chuỗi cung ứng

Khảo sát của Allianz Trade trước và sau khi Mỹ áp thuế đối ứng hôm 2/4 cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp châu Âu quan tâm tới thị trường Nam Á và Đông Nam Á đã tăng gấp đôi, từ 7% lên 14%. Các nhà phân tích của Allianz cho rằng cuộc chiến thương mại đang tạo ra xu hướng “friendshoring” (dịch chuyển sản xuất tới những quốc gia có quan hệ thân thiện).

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện cũng trở thành lựa chọn ưu tiên của các công ty Đức đang cân nhắc rời bỏ chuỗi cung ứng gắn với Bắc Mỹ, với tỷ lệ lựa chọn tăng mạnh từ 28% lên 43%.

Tại lễ khai trương trung tâm SAP Labs ở TP. Hồ Chí Minh ngày 7/8 vừa qua, ông Thomas Saueressig – thành viên Ban điều hành SAP - cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp mở rộng sang nước ta, tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và châu Âu.

Theo kế hoạch, SAP sẽ đầu tư hơn 150 triệu euro trong 5 năm tới để phát triển trung tâm này – cơ sở kỹ thuật thứ hai của hãng tại Đông Nam Á, sau Singapore (2022).

FTA mở rộng trong toàn khối ASEAN

Ngoài Việt Nam, Indonesia và Singapore là những nước cũng đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU. Ngoài ra, khối này cũng đang đẩy nhanh đàm phán thương mại với Philippines (dự kiến vòng tiếp theo diễn ra vào tháng 10/2025), Malaysia và Thái Lan.

Ông Edison Bako - Giám đốc điều hành EuroCham Indonesia - tin rằng, sau khi CEPA Indonesia – EU được ký kết, tiến trình đạt thỏa thuận với các nước ASEAN khác sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, ông Olson lưu ý, những khác biệt về quan điểm trong các vấn đề xã hội và biến đổi khí hậu, vốn đang được EU lồng ghép ngày càng nhiều vào chính sách thương mại, sẽ là những thách thức không nhỏ.

Việt Nam – mắt xích quan trọng

Thỏa thuận dược phẩm giữa Anh và Việt Nam, được công bố cùng ngày với CEPA Indonesia – EU, được giới quan sát đánh giá là minh chứng cho vai trò trung tâm của Việt Nam trong chiến lược tiếp cận châu Á của Liên minh châu Âu.

Bà Rachel Finlay - Chuyên gia phân tích y tế tại BMI (thuộc Fitch Solutions) - cho rằng, thỏa thuận này sẽ giúp Anh đa dạng hóa đối tác thương mại, nâng cao khả năng chống chịu trước những biến động toàn cầu, và mở ra cơ hội tăng trưởng tại các thị trường mới nổi ở châu Á.

Theo đó, các rào cản phi thuế quan đối với dược phẩm của Anh sẽ được gỡ bỏ, đồng thời tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Anh (MHRA) cũng sẽ được công nhận rộng rãi – một bước đi có thể tạo tiền lệ cho các thị trường ASEAN khác.

Bà Sakshi Sikka - Phó Giám đốc mảng dược phẩm tại BMI - nhận định, hợp tác này có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác như tài chính và năng lượng sạch.

Ông Clarence Hoe - Giám đốc điều hành phụ trách khu vực châu Mỹ và châu Âu của Enterprise Singapore - cũng cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á, nhờ tiềm năng lớn và chính sách khuyến khích chuyển đổi năng lượng của các chính phủ tại đây.

Việt Nam – Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030 Việt Nam – Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ? Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?
Tin bài khác
Tổng thống Mỹ có ý định cho phép xuất khẩu dầu tới Cuba

Tổng thống Mỹ có ý định cho phép xuất khẩu dầu tới Cuba

Ngày 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ ý định cho phép xuất khẩu dầu mỏ tới Cuba. Động thái trên của nhà lãnh đạo nước Mỹ có thể là tia hy vọng cho quốc đảo Caribe này để thoát khỏi khủng hoảng và đình trệ.
Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán phố Wall đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (27/3) với mức giảm điểm sâu. Trong khi đó, các nhà đầu tư không thể dự đoán bất kỳ sự nới lỏng nào từ Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong thời gian tới.
Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Chính phủ các nước châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường trong bối cảnh chiến sự

Bối cảnh chiến sự khu vực Trung Đông đã thôi thúc các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương nỗ lực ổn định thị trường tài chính và tăng cường thanh khoản để điều hoà hệ thống kinh tế - tài chính quốc gia.
Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm mạnh trong bối cảnh chiến sự

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục đà giảm mạnh trong bối cảnh chiến sự

Thị trường chứng khoán châu Á trong diễn biến mới nhất ngày 27/3 đã bị cuốn vào đợt giảm điểm so với thị trường toàn cầu. Một dự báo về kịch bản nghiêm trọng hơn về xung đột vũ trang Trung Đông có thể kéo tăng trưởng toàn cầu xuống dưới 2% trong năm nay.
Ông Trump gia hạn lệnh tạm ngừng tấn công các nhà máy điện của Iran đến tháng 4

Ông Trump gia hạn lệnh tạm ngừng tấn công các nhà máy điện của Iran đến tháng 4

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch phá hủy các nhà máy điện của Iran trong 10 ngày tới, tính đến 20h ngày 6/4 (7h ngày 7/4 giờ Hà Nội).
Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới tăng trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Giá dầu thế giới đã tăng vào thứ Năm (26/3), ngay trong thời điểm các nhà đầu tư xem xét những diễn biến mới nhất của tình hình xung đột tại Trung Đông, vốn đã và đang làm xáo trộn tới dòng chảy năng lượng và kinh tế toàn cầu.
Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Nhiều quốc gia khẩn cấp ứng phó nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông, đứt gãy hạ tầng truyền tải và nguy cơ leo thang giá nhiên liệu, Philippines, Moldova và Hàn Quốc đã đồng loạt phát đi cảnh báo, triển khai các biện pháp khẩn nhằm giữ ổn định hệ thống năng lượng và giảm tác động tới nền kinh tế.
“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

“Nướng” mỗi ngày lên tới 10 tỷ USD: Ông Donald Trump biến nước Mỹ thành gì sau cuộc chiến?

Ông Donald Trump từng cam kết sẽ “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng khi hàng tỷ đô la (USD) bị ném vào chiến tranh mỗi ngày, cái gọi là “vĩ đại” ấy đang bị đặt lại dưới một góc nhìn khác, lạm phát quay trở lại, tăng trưởng chững lại và niềm tin toàn cầu lung lay.
Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Chiến sự Iran đẩy giá năng lượng tăng khiến doanh nghiệp châu Âu "nghẹt thở"

Xung đột liên quan đến Iran đang tạo thêm một cú sốc mới với doanh nghiệp châu Âu khi giá năng lượng, vận tải và nguyên liệu đồng loạt leo thang. Trong bối cảnh khu vực này chưa phục hồi hoàn toàn sau các khủng hoảng trước đó, nhiều doanh nghiệp từ hóa chất, nhựa đến thép và hàng tiêu dùng đang phải siết đầu tư, tăng giá bán hoặc tính đến cắt giảm nhân sự.
Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông gây thiệt hại nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu

Chiến sự Trung Đông đã và đang giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu. Những số liệu được khảo sát và thực hiện ở các nền kinh tế hàng đầu thế giới là minh chứng cho tác động của khói lửa chiến tranh tới sự vận hành của kinh tế thế giới hiện nay
Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Philippines đàm phán với Mỹ để nhập khẩu năng lượng từ các nước bị Mỹ trừng phạt

Sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng, Philippines đang tiến hành đàm phán với Mỹ để nhận quy chế miễn trừ, nhằm có thể dễ dàng nhập khẩu năng lượng từ các quốc gia bị chính Mỹ trừng phạt. Đây là một quyết định chưa có tiền lệ trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện thời.
Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Chiến sự Iran dội cú đúp lên kinh tế toàn cầu: tăng trưởng chậm, giá cả tăng

Các khảo sát doanh nghiệp mới nhất cho thấy kinh tế toàn cầu bắt đầu chịu tác động lan rộng từ chiến sự Iran. Trong khi hoạt động sản xuất - dịch vụ ở nhiều nền kinh tế lớn giảm tốc, áp lực giá đầu vào lại tăng mạnh, đẩy giới điều hành vào thế khó khi vừa phải chống lạm phát, vừa phải giữ nhịp tăng trưởng.
Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Nhật Bản mở kho dự trữ dầu chung để ứng phó với khủng hoảng

Chính phủ Nhật Bản do thủ tướng Takaichi Sanae lãnh đạo đã quyết định mở kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Động thái này được xem như một giải pháp tình thế của Tokyo để ứng phó trước khủng hoảng năng lượng thế giới hiện tại
Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Singapore chưa dùng dự trữ năng lượng, sẵn sàng “đỡ sốc” cho doanh nghiệp nếu khủng hoảng Trung Đông kéo dài

Dù căng thẳng Trung Đông làm dấy lên lo ngại gián đoạn nguồn cung LNG toàn cầu, Singapore cho biết chưa phải dùng tới nguồn dự trữ năng lượng chiến lược. Đảo quốc này khẳng định vẫn còn đủ dư địa tài chính để can thiệp khi cần, trong khi doanh nghiệp và hộ gia đình được cảnh báo phải chuẩn bị cho một giai đoạn chi phí năng lượng biến động mạnh.
Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Trump muốn Mỹ và Iran cùng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran đang đàm phán tích cực, tạm hoãn tấn công quân sự và nêu khả năng cùng kiểm soát eo biển Hormuz.