Thứ sáu 15/05/2026 18:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.

Châu Âu đang đẩy mạnh sự hiện diện tại Đông Nam Á, thể hiện qua loạt động thái mới: Từ khoản đầu tư 150 triệu euro của tập đoàn phần mềm Đức SAP vào trung tâm kỹ thuật tại Việt Nam, đến việc Anh gỡ bỏ rào cản đối với dược phẩm xuất khẩu sang Việt Nam, cùng thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt giữa Liên minh châu Âu (EU) và Indonesia.

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Xu hướng này được thúc đẩy bởi bối cảnh địa chính trị căng thẳng, và gói thuế mới công bố ngày 7/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump – áp mức thuế đồng loạt 15% lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ EU, bên cạnh các loại thuế cao vốn đã áp dụng với thép và ô tô. Chính sách mới này khiến việc tiếp cận thị trường Mỹ trở nên tốn kém và khó dự đoán hơn đối với các doanh nghiệp châu Âu.

Đông Nam Á – “điểm tựa chiến lược” mới của châu Âu

Theo ông Ian Betts - Chủ tịch Phòng Thương mại Anh tại Indonesia, các nền kinh tế như Việt Nam và Indonesia đang được xem là “điểm tựa chiến lược” giúp giảm phụ thuộc vào những thị trường phương Tây truyền thống, nhờ sở hữu lực lượng tiêu dùng năng động, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng và môi trường pháp lý cải thiện.

Bên cạnh đó, ông Stephen Olson - Nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS–Yusof Ishak - cũng nhận định: “EU rõ ràng đang tìm cách đa dạng hóa quan hệ thương mại khỏi Mỹ, và ASEAN là tâm điểm trong chiến lược này”.

Theo đó, thỏa thuận Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia – EU (CEPA) cùng các hiệp định chuyên ngành, như thỏa thuận dược phẩm Anh – Việt Nam, là những minh chứng cho bước dịch chuyển chiến lược này.

Từ khảo sát tới dịch chuyển chuỗi cung ứng

Khảo sát của Allianz Trade trước và sau khi Mỹ áp thuế đối ứng hôm 2/4 cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp châu Âu quan tâm tới thị trường Nam Á và Đông Nam Á đã tăng gấp đôi, từ 7% lên 14%. Các nhà phân tích của Allianz cho rằng cuộc chiến thương mại đang tạo ra xu hướng “friendshoring” (dịch chuyển sản xuất tới những quốc gia có quan hệ thân thiện).

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện cũng trở thành lựa chọn ưu tiên của các công ty Đức đang cân nhắc rời bỏ chuỗi cung ứng gắn với Bắc Mỹ, với tỷ lệ lựa chọn tăng mạnh từ 28% lên 43%.

Tại lễ khai trương trung tâm SAP Labs ở TP. Hồ Chí Minh ngày 7/8 vừa qua, ông Thomas Saueressig – thành viên Ban điều hành SAP - cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp sản xuất và công nghiệp mở rộng sang nước ta, tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và châu Âu.

Theo kế hoạch, SAP sẽ đầu tư hơn 150 triệu euro trong 5 năm tới để phát triển trung tâm này – cơ sở kỹ thuật thứ hai của hãng tại Đông Nam Á, sau Singapore (2022).

FTA mở rộng trong toàn khối ASEAN

Ngoài Việt Nam, Indonesia và Singapore là những nước cũng đã ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU. Ngoài ra, khối này cũng đang đẩy nhanh đàm phán thương mại với Philippines (dự kiến vòng tiếp theo diễn ra vào tháng 10/2025), Malaysia và Thái Lan.

Ông Edison Bako - Giám đốc điều hành EuroCham Indonesia - tin rằng, sau khi CEPA Indonesia – EU được ký kết, tiến trình đạt thỏa thuận với các nước ASEAN khác sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, ông Olson lưu ý, những khác biệt về quan điểm trong các vấn đề xã hội và biến đổi khí hậu, vốn đang được EU lồng ghép ngày càng nhiều vào chính sách thương mại, sẽ là những thách thức không nhỏ.

Việt Nam – mắt xích quan trọng

Thỏa thuận dược phẩm giữa Anh và Việt Nam, được công bố cùng ngày với CEPA Indonesia – EU, được giới quan sát đánh giá là minh chứng cho vai trò trung tâm của Việt Nam trong chiến lược tiếp cận châu Á của Liên minh châu Âu.

Bà Rachel Finlay - Chuyên gia phân tích y tế tại BMI (thuộc Fitch Solutions) - cho rằng, thỏa thuận này sẽ giúp Anh đa dạng hóa đối tác thương mại, nâng cao khả năng chống chịu trước những biến động toàn cầu, và mở ra cơ hội tăng trưởng tại các thị trường mới nổi ở châu Á.

Theo đó, các rào cản phi thuế quan đối với dược phẩm của Anh sẽ được gỡ bỏ, đồng thời tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế Anh (MHRA) cũng sẽ được công nhận rộng rãi – một bước đi có thể tạo tiền lệ cho các thị trường ASEAN khác.

Bà Sakshi Sikka - Phó Giám đốc mảng dược phẩm tại BMI - nhận định, hợp tác này có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác như tài chính và năng lượng sạch.

Ông Clarence Hoe - Giám đốc điều hành phụ trách khu vực châu Mỹ và châu Âu của Enterprise Singapore - cũng cho biết, ngày càng nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm đến các dự án năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á, nhờ tiềm năng lớn và chính sách khuyến khích chuyển đổi năng lượng của các chính phủ tại đây.

Việt Nam – Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030 Việt Nam – Hàn Quốc đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 150 tỷ USD vào năm 2030
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ? Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?
Tin bài khác
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Bắc Kinh ngày 15/5, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc với những kỳ vọng tích cực về thoả thuận giữa hai quốc gia. Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hoá giải hết.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng châu Á – Thái Bình Dương gia tăng dự phòng trước rủi ro tín dụng

Các ngân hàng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với rủi ro tín dụng ngày càng tăng, đồng thời tăng cường trích lập dự phòng trong bối cuộc chiến tranh Iran kéo dài, theo nhận định của các chuyên gia.
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Chủ tịch Fed: Kịch bản lãi suất đảo chiều đầy kịch tính

Ngày 13/5, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn ông Kevin Warsh (56 tuổi) làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thay thế ông Jerome Powell từ tháng 6 tới. Trong bối cảnh lạm phát Mỹ vẫn "lì lợm" trên mức 2% và áp lực giá chuỗi cung ứng tăng nhanh nhất 3 năm qua, sự xuất hiện của tân Chủ tịch Fed được kỳ vọng sẽ hiện thực hóa mong muốn giảm lãi suất của Tổng thống Donald Trump, bất chấp những lo ngại về tính độc lập của Ngân hàng Trung ương quyền lực nhất thế giới.
Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Cuba cạn kiệt nguồn nhiên liệu thiết yếu

Chính quyền Cuba cho biết nước này đã cạn kiệt các nguồn nhiên liệu thiết yếu, trong bối cảnh quốc đảo khu vực Caribê đang lâm vào những tình huống hết sức ngặt nghèo.
Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Giá đường thế giới lập tức nhảy múa sau lệnh cấm xuất khẩu bất ngờ của Ấn Độ

Quyết định siết chặt nguồn cung đột ngột từ quốc gia xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới - Ấn Độ đang tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường nông sản toàn cầu, mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh nhưng lại đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế tiến thoái lưỡng nan.
CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

CEO Nvidia mua năng lực điện toán CoreWeave để tài trợ giáo dục và phi lợi nhuận

Ông Jensen Huang, CEO của Nvidia đang mua lại nguồn lực điện toán từ CoreWeave nhằm tài trợ cho các nguồn lực giáo dục và phi lợi nhuận.
Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Phán quyết lịch sử: EU Buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền khi dùng nội dung báo chí

Ngày 12/5/2026, Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJUE) đã ra phán quyết mang tính bước ngoặt, chấm dứt những tranh cãi kéo dài giữa các tập đoàn công nghệ và ngành truyền thông. Phán quyết này khẳng định các nền tảng số không thể "xài chùa" nội dung tin tức, đồng thời trao quyền cho các quốc gia thành viên EU thiết lập các tiêu chí buộc các "gã khổng lồ" như Meta hay Google phải chia sẻ lợi ích kinh tế một cách minh bạch và công bằng.
Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ bổ sung CEO Nvidia vào phái đoàn tới Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bổ sung ông Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia vào danh sách phái đoàn tới Trung Quốc vào ngày 13/5.
Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Thái Lan không nâng lãi suất

Ngày 13/5, Ngân hàng Trung ương Thái Lan phát tín hiệu cho biết sẽ không vội vàng tăng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế quốc gia đang có dấu hiệu cải thiện.