Thứ tư 05/08/2026 01:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.

Giá cước container tiếp tục giảm sâu

Theo dữ liệu từ Xeneta, giá cước vận chuyển container đường biển từ châu Á đến bờ Tây nước Mỹ đã giảm 58%, và tới bờ Đông giảm 46% kể từ ngày 1/6. Đà lao dốc được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong phần còn lại của năm 2025, khi năng lực vận chuyển toàn cầu vượt xa nhu cầu, và các tuyến thương mại phải dịch chuyển do thuế quan và bất ổn địa chính trị.

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Trên thực tế, giá cước vận tải biển từng bật tăng ngắn hạn vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua, nhờ đợt tạm hoãn thuế quan 90 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, sự phục hồi chỉ là tạm thời khi thị trường nhanh chóng bị lấn át bởi tình trạng dư thừa tàu, theo dữ liệu của Xeneta.

Ông Erik Devetak - Giám đốc dữ liệu và công nghệ của Xeneta - nhận định: “Thặng dư năng lực vận chuyển là xu thế sẽ tiếp diễn toàn cầu. Thương mại Trung – Mỹ chững lại, còn kinh tế châu Âu thì ảm đạm, dẫn đến tình trạng hủy chuyến và cắt cảng sẽ xảy ra thường xuyên, khi các hãng vận tải cố gắng giữ giá cước không rơi tự do”.

Các hãng vận tải loay hoay cứu giá

Công ty vận chuyển DHL cho biết, sau khi tăng nhẹ vào đầu mùa hè do hoạt động giao hàng gấp gáp sang Bắc Mỹ, cước container từ châu Á đã đảo chiều giảm.

CEO DHL Global Forwarding khu vực châu Á – Thái Bình Dương - ông Niki Frank - nói: “Các hãng vận tải đã vội vàng tăng năng lực khai thác tuyến xuyên Thái Bình Dương để đón đầu nhu cầu, nhưng tình trạng dư thừa đang trở nên rõ rệt khi đà tăng sớm phai mờ”.

Đáng chú ý, tình hình dự kiến sẽ tệ hơn trong nửa cuối năm. Ông Jarl Milford - chuyên gia phân tích tại Veson Nautical - dự báo, giá cước sẽ tiếp tục suy giảm khi có thêm nhiều tàu mới được đưa vào vận hành. “Chính sách thuế chưa rõ ràng và nhu cầu toàn cầu chững lại đang tiếp tục tạo áp lực cho ngành”, ông nói.

Liên doanh vận tải Nhật Bản Ocean Network Express thừa nhận “những bất ổn gần đây trong thương mại đang khiến việc dự báo nửa cuối năm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”.

Rerouting: Chỗ dựa cuối cùng cho giá cước

Điểm sáng duy nhất giúp hạn chế đà rơi của giá cước là việc tái định tuyến tàu biển. Các hãng vận tải hiện đang tránh đi qua Biển Đỏ, do lo ngại tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemen; đồng thời né một số cảng tại Mỹ để tránh thuế nhập khẩu. Những chuyến hải trình dài hơn này đang giúp “hấp thụ” một phần đáng kể năng lực vận chuyển dư thừa toàn cầu.

Theo phân tích của Jefferies Research, việc chuyển hướng tuyến tàu biển đã “hút” khoảng 10% tổng nguồn cung tàu container toàn cầu, giúp duy trì mức sử dụng năng lực vận chuyển ở ngưỡng tương đối “khỏe mạnh”, trong khoảng 86 - 87%.

Ngoài ra, dù xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm, các chuyến hàng sang khu vực khác như châu Âu và Mỹ Latinh lại tăng đáng kể. Công ty Jefferies Research cho biết, lượng đơn hàng từ châu Á sang Mỹ trong tháng 7/2025 đang chững lại, kéo giá cước tuyến xuyên Thái Bình Dương về mức thấp nhất trong năm, nhưng giá đến các thị trường khác vẫn giữ ở mức cao.

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh
Làn sóng sa thải nhân sự do AI: Chiến lược hay hiểm họa? Làn sóng sa thải nhân sự do AI: Chiến lược hay hiểm họa?
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm
Tin bài khác
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Vòng áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải phản ứng pháp lý mạnh mẽ, khi hơn 20 bang tại Mỹ cáo buộc Nhà Trắng lạm dụng điều tra lao động cưỡng bức để hợp thức hóa một chính sách thuế quan gây tranh cãi.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Big Tech trước sức ép chia sẻ lợi ích với báo chí Australia

Chính phủ Australia đang điều chỉnh cơ chế buộc các nền tảng kỹ thuật số chia sẻ lợi ích với báo chí, song cách tính phí mới dựa trên doanh thu quảng cáo được cho là có thể làm giảm sức ép tài chính đối với Big Tech và khiến các cơ quan báo chí lo ngại.
Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran dự kiến diễn ra trong ngày 3/8, trong bối cảnh Washington tìm kiếm giải pháp nhằm mở lại eo biển Hormuz và tháo gỡ bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.
Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Bất đồng trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trở nên rõ nét hơn khi ba thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công khai phản đối quyết định giữ nguyên lãi suất. Diễn biến này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu đáng chú ý đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tới.
Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Việc Adnoc quay lại cơ chế phân bổ hạn ngạch và gắn giá dầu Murban với các chuẩn tham chiếu do thị trường Dubai đánh giá cho thấy Abu Dhabi đang điều chỉnh chiến lược, sau khi biến động liên quan đến căng thẳng Iran bộc lộ những điểm yếu của thị trường hợp đồng tương lai còn non trẻ.
Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Một ghi chú trong cuộc họp nội các của Tổng thống Donald Trump cho thấy Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent có thể đang cân nhắc phương án mua 5-10 tỷ USD yên Nhật, trong bối cảnh đồng tiền này chịu sức ép lớn so với USD.
BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát tín hiệu cứng rắn hơn khi lần đầu cảnh báo lạm phát cơ bản có thể vượt mục tiêu 2%, trong bối cảnh đồng yên suy yếu tiếp tục gây sức ép lên chi phí nhập khẩu và làm gia tăng kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất mới.
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025, chủ yếu nhờ hoạt động thương mại và hợp tác với Nga được mở rộng.
BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án có hiệu quả cao hơn, BP đang tìm kiếm phương án bán các tài sản dầu khí tại Biển Bắc - khu vực từng giữ vai trò trọng yếu trong hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh.
IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

Trong bối cảnh kinh tế Ai Cập tiếp tục chịu sức ép từ lạm phát, nợ công và những biến động khu vực, việc IMF hoàn tất các đợt rà soát mới được xem là bước đi quan trọng, giúp Cairo có thêm nguồn lực tài chính để củng cố ổn định vĩ mô và thúc đẩy cải cách.
Indonesia trước phép thử niềm tin

Indonesia trước phép thử niềm tin

Đồng rupiah suy yếu, dòng vốn rút khỏi thị trường và những nghi ngại về tính độc lập của các thể chế kinh tế, tài chính và xã hội đang đặt Indonesia trước một phép thử lớn: liệu mô hình kinh tế dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto có thể duy trì niềm tin của nhà đầu tư trong lúc theo đuổi tham vọng tăng trưởng nhanh.