Thứ hai 22/09/2025 12:32
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.

Giá cước container tiếp tục giảm sâu

Theo dữ liệu từ Xeneta, giá cước vận chuyển container đường biển từ châu Á đến bờ Tây nước Mỹ đã giảm 58%, và tới bờ Đông giảm 46% kể từ ngày 1/6. Đà lao dốc được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong phần còn lại của năm 2025, khi năng lực vận chuyển toàn cầu vượt xa nhu cầu, và các tuyến thương mại phải dịch chuyển do thuế quan và bất ổn địa chính trị.

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Trên thực tế, giá cước vận tải biển từng bật tăng ngắn hạn vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua, nhờ đợt tạm hoãn thuế quan 90 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, sự phục hồi chỉ là tạm thời khi thị trường nhanh chóng bị lấn át bởi tình trạng dư thừa tàu, theo dữ liệu của Xeneta.

Ông Erik Devetak - Giám đốc dữ liệu và công nghệ của Xeneta - nhận định: “Thặng dư năng lực vận chuyển là xu thế sẽ tiếp diễn toàn cầu. Thương mại Trung – Mỹ chững lại, còn kinh tế châu Âu thì ảm đạm, dẫn đến tình trạng hủy chuyến và cắt cảng sẽ xảy ra thường xuyên, khi các hãng vận tải cố gắng giữ giá cước không rơi tự do”.

Các hãng vận tải loay hoay cứu giá

Công ty vận chuyển DHL cho biết, sau khi tăng nhẹ vào đầu mùa hè do hoạt động giao hàng gấp gáp sang Bắc Mỹ, cước container từ châu Á đã đảo chiều giảm.

CEO DHL Global Forwarding khu vực châu Á – Thái Bình Dương - ông Niki Frank - nói: “Các hãng vận tải đã vội vàng tăng năng lực khai thác tuyến xuyên Thái Bình Dương để đón đầu nhu cầu, nhưng tình trạng dư thừa đang trở nên rõ rệt khi đà tăng sớm phai mờ”.

Đáng chú ý, tình hình dự kiến sẽ tệ hơn trong nửa cuối năm. Ông Jarl Milford - chuyên gia phân tích tại Veson Nautical - dự báo, giá cước sẽ tiếp tục suy giảm khi có thêm nhiều tàu mới được đưa vào vận hành. “Chính sách thuế chưa rõ ràng và nhu cầu toàn cầu chững lại đang tiếp tục tạo áp lực cho ngành”, ông nói.

Liên doanh vận tải Nhật Bản Ocean Network Express thừa nhận “những bất ổn gần đây trong thương mại đang khiến việc dự báo nửa cuối năm trở nên khó khăn hơn bao giờ hết”.

Rerouting: Chỗ dựa cuối cùng cho giá cước

Điểm sáng duy nhất giúp hạn chế đà rơi của giá cước là việc tái định tuyến tàu biển. Các hãng vận tải hiện đang tránh đi qua Biển Đỏ, do lo ngại tấn công từ lực lượng Houthi tại Yemen; đồng thời né một số cảng tại Mỹ để tránh thuế nhập khẩu. Những chuyến hải trình dài hơn này đang giúp “hấp thụ” một phần đáng kể năng lực vận chuyển dư thừa toàn cầu.

Theo phân tích của Jefferies Research, việc chuyển hướng tuyến tàu biển đã “hút” khoảng 10% tổng nguồn cung tàu container toàn cầu, giúp duy trì mức sử dụng năng lực vận chuyển ở ngưỡng tương đối “khỏe mạnh”, trong khoảng 86 - 87%.

Ngoài ra, dù xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm, các chuyến hàng sang khu vực khác như châu Âu và Mỹ Latinh lại tăng đáng kể. Công ty Jefferies Research cho biết, lượng đơn hàng từ châu Á sang Mỹ trong tháng 7/2025 đang chững lại, kéo giá cước tuyến xuyên Thái Bình Dương về mức thấp nhất trong năm, nhưng giá đến các thị trường khác vẫn giữ ở mức cao.

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh
Làn sóng sa thải nhân sự do AI: Chiến lược hay hiểm họa? Làn sóng sa thải nhân sự do AI: Chiến lược hay hiểm họa?
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm
Tin bài khác
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.