Thứ ba 28/04/2026 17:50
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Phố Wall khép lại tuần giao dịch tốt nhất trong 5 tuần qua

Phố Wall kết thúc tuần giao dịch khởi sắc nhất trong năm tuần qua vào ngày thứ Sáu (12/9) khi chứng khoán Mỹ tiếp tục duy trì quanh mức kỷ lục.
Phố Wall khép lại tuần giao dịch tốt nhất trong 5 tuần qua

Theo hãng tin AP, chỉ số S&P 500 gần như đứng yên, giảm chưa tới 0,1% so với đỉnh mọi thời đại lập hôm trước. Dow Jones Industrial Average mất 273 điểm, tương ứng 0,6% trong khi Nasdaq Composite nhích thêm 0,4% để thiết lập kỷ lục mới.

Đà tăng của thị trường được thúc đẩy bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất chủ chốt lần đầu trong năm tại cuộc họp tới. Quyết định này được xem như cú hích cho nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất thế chấp đã giảm trước đó nhờ dự đoán này.

Niềm tin vào việc Fed cắt giảm lãi suất được củng cố sau loạt báo cáo cho thấy thị trường lao động Mỹ có thể đạt trạng thái cân bằng đúng như Phố Wall mong đợi: tăng trưởng chậm vừa đủ để Fed nhận thấy cần hỗ trợ nhưng không quá yếu để dẫn tới suy thoái và cũng không tạo áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào việc dự đoán đó có đúng hay không. Giá cổ phiếu đã leo thang nhờ kỳ vọng này, nhưng nếu Fed cắt giảm ít hơn mức thị trường dự kiến, trong đó có ba lần hạ trong năm nay, nhà đầu tư có thể thất vọng và bán tháo, kể cả khi kinh tế không suy thoái và các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump không đẩy lạm phát lên cao.

Ông Scott Wren, chiến lược gia cấp cao tại Wells Fargo Investment Institute cho rằng cả giới đầu tư lẫn Fed đều tin rằng nguy cơ bùng phát lạm phát chưa hiện hữu.

Theo khảo sát của ĐH Michigan công bố hôm thứ Sáu vừa qua, người tiêu dùng Mỹ không kỳ vọng lạm phát tệ hơn. Số liệu sơ bộ cho thấy họ dự báo mức 4,8% trong năm tới, giữ nguyên so với tháng trước.

Dù kỳ vọng dài hạn có nhích lên, con số này vẫn thấp hơn hồi tháng Tư, khi ông Trump công bố thuế quan toàn cầu.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ vẫn dao động ở vùng đỉnh. Cổ phiếu RH mất 4,6% sau khi báo cáo lợi nhuận và doanh thu không đạt kỳ vọng. Công ty còn hạ dự báo năm nay vì tác động bất định từ thuế quan và tình trạng thị trường nhà ở tồi tệ nhất gần nửa thế kỷ, theo lời CEO Gary Friedman.

Oracle giảm 5,1%, trở thành gánh nặng lớn nhất cho S&P 500, dù mức giảm chỉ phần nào lấy lại đà tăng mạnh hồi đầu tuần khi công ty có phiên tốt nhất từ năm 1992 nhờ hợp đồng AI trị giá hàng tỷ USD.

Super Micro Computer, một doanh nghiệp khác hưởng lợi từ làn sóng AI, tăng 2,4% sau khi thông báo bắt đầu giao lô hàng lớn hệ thống giá đỡ dùng thiết bị Blackwell Ultra của Nvidia cho các ứng dụng AI.

Microsoft tăng 1,8% sau khi Liên minh châu Âu chấp thuận các điều chỉnh đối với nền tảng Teams, khép lại cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài. Ủy ban châu Âu cho biết các cam kết cuối cùng, gồm cả thay đổi bổ sung sau đợt thử nghiệm thị trường đủ để giải quyết quan ngại cạnh tranh.

Kết thúc phiên, S&P 500 giảm 3,18 điểm xuống 6.584,29. Dow Jones mất 273,78 điểm còn 45.834,22; trong khi đó, Nasdaq tăng 98,03 điểm lên 22.141,10.

Ở thị trường quốc tế, chứng khoán châu Âu gần như đi ngang sau khi phần lớn thị trường châu Á tăng điểm. Nikkei 225 của Nhật tăng 0,9% lên mức kỷ lục mới, còn Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,2%.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng trở lại lên 4,06% từ 4,01% vào cuối ngày thứ Năm vừa qua, lấy lại một phần mức giảm trước đó.

Lợi suất nhìn chung giảm trong tuần qua nhờ kỳ vọng Fed sẽ sớm nối lại việc hạ lãi suất. Fed đã đứng yên trong suốt năm 2025, chủ yếu vì lo ngại thuế quan của ông Trump có thể khiến giá tiêu dùng leo thang, trong khi lãi suất thấp hơn lại có nguy cơ làm lạm phát trầm trọng hơn.

Sự trì hoãn này khiến ông Trump tức giận. Ông đe dọa sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, đặt biệt danh “Quá muộn” cho ông này, đồng thời tăng sức ép nhằm loại bỏ Thống đốc Fed Lisa Cook với cáo buộc gian lận thế chấp.

Tin bài khác
ABBank đạt 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế quý 1/2026, đặt mục tiêu lãi 4.500 tỷ đồng cả năm

ABBank đạt 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế quý 1/2026, đặt mục tiêu lãi 4.500 tỷ đồng cả năm

Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 30%, đồng thời triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn và chuyển sàn niêm yết, ABBank đang phát đi tín hiệu tăng tốc rõ rệt trong giai đoạn tới, với trọng tâm là bán lẻ và nền tảng số nhưng vẫn giữ ưu tiên kiểm soát rủi ro.
Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Đề xuất rút ngắn 1/3 thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi quy định về dịch vụ thông tin tín dụng, với nhiều cải cách đáng chú ý như rút ngắn thời gian cấp phép xuống còn 20 ngày, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và tăng cường yêu cầu bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Mở rộng diện miễn thuế thu nhập cá nhân với 21 nhóm thu nhập từ 1/7/2026

Mở rộng diện miễn thuế thu nhập cá nhân với 21 nhóm thu nhập từ 1/7/2026

Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chính thức mở rộng đáng kể phạm vi miễn thuế, với 21 nhóm thu nhập được áp dụng từ ngày 1/7/2026. Chính sách mới không chỉ giảm gánh nặng tài chính cho người dân mà còn tạo động lực cho các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, đổi mới sáng tạo và tài chính xanh.
Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nợ cần chú ý của Ngân hàng ACB vọt tăng mạnh chỉ trong 3 tháng đầu năm

Trong quý I/2026, nợ cần chú ý (nợ nhóm 2) của Ngân hàng ACB vọt tăng hơn 100% lên mốc 5.000 tỷ đồng, trở thành nhóm nợ có mức tăng mạnh nhất. Hiện ACB đang duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,97%.
Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Ngân hàng đồng loạt tăng vốn, nhiều nhà băng tiến sát mốc 100.000 tỷ đồng

Làn sóng tăng vốn điều lệ đang lan rộng trong ngành ngân hàng năm nay, khi nhiều nhà băng đặt mục tiêu nâng quy mô vốn lên xấp xỉ hoặc vượt 100.000 tỷ đồng. Động thái này nhằm củng cố bộ đệm tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và tạo dư địa tăng trưởng trong giai đoạn mới.
LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

LPBank công bố chiến lược vươn tầm quốc tế và kế hoạch phân phối lợi nhuận hấp dẫn năm 2026

Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa cập nhật và bổ sung danh mục tài liệu quan trọng chuẩn bị cho kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Trong đó, điểm nhấn chiến lược là kế hoạch gia nhập Trung tâm tài chính quốc tế (VIFC), đi kèm với phương án chia cổ tức tỷ lệ cao và chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP).
Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026: Mặt bằng giảm sâu, mất mốc 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/4/2026 tiếp tục giảm mạnh tại nhiều nhà băng, mặt bằng huy động phổ thông rời mốc 7% trong khi các gói lãi suất đặc biệt vẫn duy trì ở mức cao.
ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

ĐHĐCĐ HDBank 2026: Lợi nhuận kế hoạch tăng 41%, mở rộng hợp tác quốc tế

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 của HDBank thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế trên 30.100 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước; tổng tài sản dự kiến đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, hệ sinh thái tài chính và hợp tác quốc tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/202: Biến động mạnh, nhiều nhà băng giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 24/4/2026 ghi nhận nhiều biến động khi hàng loạt nhà băng điều chỉnh giảm mạnh, trong khi một số gói ưu đãi đặc biệt vẫn neo cao, tạo phân hóa rõ rệt trên thị trường.
Chứng khoán SSI: 20 năm chi cổ tức tiền mặt, cổ đông tham dự kín hội trường

Chứng khoán SSI: 20 năm chi cổ tức tiền mặt, cổ đông tham dự kín hội trường

Đại hội cổ đông của công ty chứng khoán lớn nhất thị trường – SSI đã thu hút một lượng lớn cổ đông tham dự. Nhiều cổ đông lớn tuổi chia sẻ đã nắm giữ cổ phiếu SSI nhiều năm qua, và ví như "của để dành" để nhận được cổ tức hằng năm.
Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Ngân hàng thu hồi nợ bằng AI: Nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan

Thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kỹ năng ứng xử linh hoạt, giới ngân hàng và công ty tài chính đang nỗ lực bảo vệ người vay khỏi các hành vi đòi nợ cực đoan, đồng thời tháo gỡ những vấn đề pháp lý…
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Chốt hạn mức phát hành trái phiếu Chính phủ bảo lãnh cho hai ngân hàng chính sách

Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026 do Bộ Tài chính công bố đã xác định cụ thể hạn mức phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đối với hai tổ chức tài chính chính sách gồm Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó góp phần siết chặt kỷ luật tài khóa, kiểm soát nghĩa vụ nợ dự phòng và nâng cao tính minh bạch trong quản lý nợ công.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026: Kỳ hạn 12 tháng vẫn neo cao trên 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 23/4/2026, dù xu hướng giảm đã xuất hiện tại nhiều ngân hàng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì mức cao ở các kỳ hạn dài.
Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank đổi tên, ông Nguyễn Đức Thụy làm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT

Sacombank chính thức đổi tên thành Sài Gòn Tài Lộc và HĐQT của ngân hàng này cũng bầu ông Nguyễn Đức Thuỵ là Phó Chủ tịch thường trực.