Thứ hai 31/08/2026 05:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Ba (12/8) cho biết thâm hụt ngân sách liên bang tháng 7/2025 đã tăng gần 20%, đạt 291 tỷ USD, bất chấp khoản thu từ thuế hải quan tăng thêm gần 21 tỷ USD. Nguyên nhân của việc này là chi tiêu của chính phủ Mỹ tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu ngân sách.

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

So với cùng kỳ năm 2024, mức thâm hụt tháng 7/2025 đã tăng 47 tỷ USD. Tổng thu ngân sách tháng 7/2025 đạt 338 tỷ USD, tăng 2% (8 tỷ USD), trong khi chi tiêu vọt 10% (56 tỷ USD) lên 630 tỷ USD – mức kỷ lục cho tháng này.

Do tháng 7 năm nay có ít ngày làm việc hơn năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ ước tính nếu điều chỉnh yếu tố này, thu ngân sách của Washington có thể tăng thêm khoảng 20 tỷ USD, đưa mức thâm hụt xuống còn khoảng 271 tỷ USD.

Nguồn thu thuế quan tăng mạnh

Thu thuần từ thuế hải quan trong tháng 7/2025 của Mỹ đạt khoảng 27,7 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 7,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, nhờ mức thuế cao hơn do Tổng thống Donald Trump ban hành. Con số này tương đương với mức tăng trong tháng 6/2025, tiếp nối đà tăng ổn định từ tháng 4/2025.

Ông Trump đã nhiều lần nhấn mạnh số tiền hàng tỷ USD chảy vào ngân sách từ thuế quan; song trên thực tế, khoản thuế này là do doanh nghiệp nhập khẩu nộp, và một phần chi phí thường được chuyển sang người tiêu dùng cuối thông qua giá cả hàng hóa cao hơn.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ công bố hôm thứ Ba (12/8) cho thấy giá một số mặt hàng nhạy cảm với thuế quan (như đồ nội thất, giày dép và phụ tùng ô tô) đã tăng, nhưng tác động này bị bù trừ bởi giá xăng giảm, giúp chỉ số chung ổn định hơn.

Đáng chú ý, trong 10 tháng đầu năm tài khóa, nguồn thu từ thuế hải quan Mỹ đã đạt 135,7 tỷ USD, tăng 73 tỷ USD (116%) so với cùng kỳ năm trước.

Ở Mỹ, năm tài khóa còn được gọi là năm thuế, viết tắt là FY (Fiscal Year). Năm tài khóa của Mỹ bắt đầu từ ngày 01/10 của năm này và kết thúc vào ngày 30/9 của năm sau.

Bức tranh ngân sách 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm tài khóa, thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ đã đạt 1.629 nghìn tỷ USD, tăng 7% (112 tỷ USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, tổng thu đạt 4.347 nghìn tỷ USD, tăng 6% (262 tỷ USD), và là mức kỷ lục cho giai đoạn này. Trong khi đó, tổng chi lên tới 5.975 nghìn tỷ USD, tăng 7% (374 tỷ USD) – cũng là mức cao kỷ lục.

Dù nguồn thu thuế hải quan ghi nhận tăng mạnh, nhưng vẫn không đủ bù đắp cho mức tăng 10% (141 tỷ USD) chi phí các chương trình y tế của chính phủ, gồm Medicare cho người cao tuổi và Medicaid cho người thu nhập thấp, đưa tổng chi y tế lên tới 1.557 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, chương trình lương hưu An sinh Xã hội, khoản chi ngân sách lớn nhất của Mỹ, tăng 9% (108 tỷ USD) trong 10 tháng, đạt 1.368 nghìn tỷ USD.

Chi phí trả lãi nợ công tiếp tục leo thang, vượt 1.010 tỷ USD, tăng 6% (57 tỷ USD) so với cùng kỳ, do lãi suất cao hơn và khối lượng nợ cũng phình to hơn.

Tác động chính trị và pháp lý

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent phát biểu trên Fox Business Network rằng, nguồn thu thuế quan gia tăng sẽ khiến Tòa án Tối cao Mỹ khó có thể bác bỏ chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump, nếu có vụ kiện được đưa lên.

Ông Ken Matheny, Giám đốc bộ phận kinh tế vĩ mô tại Phòng Nghiên cứu Ngân sách, Đại học Yale, cho rằng chưa rõ nguồn thu thuế quan hàng tháng có thể tăng bao nhiêu, khi mức thuế hiệu dụng (tính bằng số thuế hải quan chia cho giá trị hàng hóa nhập khẩu) hiện vào khoảng 10%, vẫn thấp hơn mức thuế trung bình 18% theo các thông báo gần đây. Ông dự đoán nhiều doanh nghiệp đang giữ hàng hóa trong các kho ngoại quan, chờ đàm phán thuế quan giảm trước khi nhập khẩu chính thức.

“Tôi cho rằng những con số này phản ánh vẫn còn một lượng lớn hàng nhập khẩu chưa bị tính thuế, và điều đó có thể dẫn tới một đợt tăng đột biến tạm thời trong nguồn thu”, ông Matheny nhận định.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan
Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Apple vì “ưu ái” ChatGPT trên App Store Tỷ phú Elon Musk dọa kiện Apple vì “ưu ái” ChatGPT trên App Store
Tin bài khác
Iceland bác đề xuất nối lại đàm phán gia nhập EU

Iceland bác đề xuất nối lại đàm phán gia nhập EU

Cử tri Iceland phản đối kế hoạch mở lại đàm phán gia nhập EU, trong bối cảnh nhiều người lo ngại tư cách thành viên khối có thể ảnh hưởng đến quyền kiểm soát ngư trường.
Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal ước tính cần 4-5 tỷ USD để tái thiết sau trận lũ do sông băng sụp đổ, trong khi thiệt hại hạ tầng được dự báo gây sức ép lớn lên ngân sách và kinh tế địa phương.
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ngày 10/8 gây ra tại Colombia, Việt Nam quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.
Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đạt thỏa thuận “lớn nhất lịch sử” với Caracas, trong đó Mỹ nắm quyền kiểm soát đa số hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ, giữa lúc thị trường năng lượng toàn cầu chịu sức ép từ chiến sự với Iran.
Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ” đang làm gia tăng căng thẳng với Canada, trong bối cảnh quan hệ song phương vốn đã rạn nứt vì thương mại, quốc phòng và các vấn đề chủ quyền.
Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, làm dấy lên kỳ vọng lãi suất có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến.
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Khi lợi suất trái phiếu Pháp vượt Italia, thị trường đang phát đi tín hiệu về sự thay đổi đáng kể trong cách đánh giá rủi ro tài khóa tại khu vực đồng euro, giữa lúc Paris đối mặt áp lực ngân sách và bất định chính trị ngày càng lớn.
Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nguy cơ tăng thuế, Thủ tướng Anh Andy Burnham khẳng định chính phủ không chủ trương gia tăng gánh nặng cho khu vực tư nhân, đồng thời đặt kỳ vọng vào việc hạ chi phí kinh doanh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.
Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Trong khi chính quyền Tổng thống Javier Milei ghi nhận kết quả rõ rệt trong việc kéo giảm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, làn sóng nợ cá nhân quá hạn đang lan rộng trong các hộ gia đình Argentina, làm dấy lên lo ngại về sức mua suy yếu và những rủi ro chính trị trước thềm bầu cử.
Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao liên quan eo biển Hormuz chưa đạt đột phá, chuyến thăm Tehran của Thủ tướng Qatar được kỳ vọng góp phần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, giảm căng thẳng và khôi phục đối thoại giữa các bên liên quan.
Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Tỉnh Saskatchewan (Canada) sẽ áp thuế 50% với rượu Mỹ từ ngày 8/9, trong lúc Ottawa đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng thương mại song phương tiếp tục lan rộng.
Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ gia tăng và hoạt động qua lại tại eo biển Hormuz tiềm ẩn nhiều rủi ro, Iran và Oman nối lại trao đổi nhằm quản lý tuyến hàng hải chiến lược, đồng thời phối hợp rà phá thủy lôi và xem xét thiết lập hành lang hàng hải tạm thời.
Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada áp thuế trả đũa với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Ottawa và phủ nhận can thiệp vào vấn đề tiếng Pháp tại Québec.
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.