Thứ năm 07/05/2026 01:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.

Bộ trưởng Bessent từ chối “chuyển nhà” sang Fed

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (5/8) cho biết, ông đã loại Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent khỏi danh sách ứng viên kế nhiệm ông Jerome Powell cho chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Phát biểu trên CNBC, ông Trump tiết lộ ông đã đề nghị ông Bessent đảm nhiệm vị trí này vào tối thứ Hai (4/8), nhưng vị Bộ trưởng Tài chính trả lời rằng ông muốn tiếp tục với công việc hiện tại.

“Tôi rất quý Scott, nhưng ông ấy muốn ở lại vị trí cũ. Ông ấy không muốn nhận chức Chủ tịch Fed. Ông ấy đang làm việc rất tốt tại Bộ Tài chính”, Tổng thống Trump nói.

Danh sách rút gọn còn “hai Kevin” và hai ẩn số

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump xác nhận danh sách ứng viên thay Chủ tịch Powell đã được rút gọn còn bốn người. Trong đó, hai cái tên nổi bật là ông Kevin Hassett - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, và ông Kevin Warsh - cựu thành viên ban điều hành của Fed.

“Hai Kevin đang thể hiện tốt và tôi còn hai người nữa cũng rất tiềm năng”, ông Trump nói, tuy nhiên không tiết lộ danh tính của hai ứng viên còn lại.

Theo đó, một cái tên được đồn đoán là ông Christopher Waller, hiện là Thống đốc của Fed và từng được chính Tổng thống Trump bổ nhiệm trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Đáng chú ý, sự ra đi bất ngờ của bà Adriana Kugler, một Thống đốc được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, đã mở ra một cơ hội chiến lược. Ông Trump có thể sử dụng vị trí trống này để đưa “người kế vị” Chủ tịch Powell vào Fed sớm, dưới vai trò lâm thời, tạo lợi thế chính trị và chuyên môn trước khi được chính thức bổ nhiệm vào năm 2026.

“Rất nhiều người nói, nếu đã đưa người đó vào, sao không để họ luôn giữ vị trí Chủ tịch? Đó cũng là một khả năng”, ông Trump gợi mở.

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?
Ông Kevin Hassett - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia (trái); và ông Kevin Warsh - cựu thành viên ban điều hành của Fed (phải)

“Ghế chủ tịch trong bóng tối”

Dù Tổng thống Trump từng bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Fed vào năm 2017, nhưng mối quan hệ này đã nhanh chóng đổ vỡ chỉ sau một năm, khi ông liên tục chỉ trích ông Powell vì chính sách “diều hâu” duy trì lãi suất cao.

Hiện nay, sau báo cáo việc làm yếu kém tại Mỹ trong tháng 7/2025, kỳ vọng của thị trường về một đợt cắt giảm lãi suất trong tháng 9 đang tăng mạnh — điều ông Trump đã nhiều lần yêu cầu để hỗ trợ tăng trưởng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng nếu Tổng thống Mỹ đưa ứng viên chủ chốt vào Fed quá sớm, vai trò “chủ tịch trong bóng tối” có thể làm rắc rối thêm quá trình ra quyết định chính sách tiền tệ, vốn cần sự đồng thuận trong nội bộ.

“Nếu ứng viên không thể điều hướng được tập thể, Nhà Trắng sẽ thất vọng và người đó sẽ từ ‘chủ tịch trong bóng tối’ thành chủ tịch bất thành”, ông Vincent Reinhart – nhà kinh tế trưởng tại công ty đầu tư BNY và từng là quan chức cấp cao tại Fed, nhận định.

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm
Tin bài khác
Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia tiếp tục thu hồi tang vật vụ án 1MDB

Chính quyền Malaysia ngày 6/5 cho biết đã tiếp tục chiến dịch thu hồi tang vật vụ án 1MDB, trong đó có nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị.
Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Ô tô Trung Quốc tìm kiếm cơ hội mới ở thị trường quốc tế

Sau những biến chuyển từ thị trường nội địa, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang dần chuyển hướng để có thể thích nghi và khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.
Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Mỹ tạm dừng hộ tống các tàu thuyền vượt eo biển Hormuz

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 5/5 đã thông báo tạm dừng chiến dịch hộ tống các tàu thuỷ vượt eo biển Hormuz, để tuân thủ điều kiện với chính quyền Tehran nhằm tiến đến chấm dứt xung đột.
Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Thái Lan phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp 12,2 tỷ USD

Chính phủ Thái Lan ngày 5/5 đã phê duyệt gói vay vốn khẩn cấp trị giá 12,2 tỷ USD để giải quyết tình hình kinh tế đất nước
Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Nga – Ukraine tuyên bố ngừng bắn ngày Chiến thắng phát xít Đức

Hai nước Nga và Ukraine công bố lệnh ngừng bắn hai ngày để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít Đức, ở hai thời điểm không thống nhất.
EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

EU thúc đẩy thực hiện thoả thuận thương mại với Mỹ

Các nước EU đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ để tránh tăng thuế ô tô. Song, đây là một quá trình dài.
Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Vụ kiện Musk – OpenAI: Chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính

Tranh chấp pháp lý giữa ông lớn công nghệ OpenAI với tỷ phú Elon Musk bước sang ngày tiếp theo, với việc chủ tịch OpenAI công bố quan hệ tài chính với tổng giám đốc Sam Altman.
Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Mỹ giúp tàu mắc cạn vượt eo biển Hormuz, Iran phát cảnh báo

Quân đội Iran đã phát đi cảnh báo với lực lượng Mỹ về việc can thiệp vào eo biển Hormuz vào ngày 4/5. Động thái trên là hành động đáp trả nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ, sau khi Washington huy động lực lượng giải cứu các phương tiện đường biển bị mắc kẹt trên eo biển này.
Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines hoàn tất quá trình hoàn tiền cho hành khách

Spirit Airlines - một trong những hãng hàng không giá rẻ ở Mỹ - đã gần như hoàn tất tiến trình hoàn tiền cho hành khách cùng các thủ tục khác trước khi chính thức tuyên bố phá sản
Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Malaysia tăng cường triển khai sử dụng nhiên liệu sinh học

Trong bối cảnh chiến tranh và khủng hoảng toàn cầu thách thức cung-cầu và an ninh năng lượng ở nhiều quốc gia, Malaysia là một trong nhiều nước Đông Nam Á tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học.
Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Người lao động Singapore thay đổi và thích nghi trước sự “lên hương” của AI

Sự “lên hương” của trí tuệ nhân tạo (A.I.) đòi hỏi người lao động cùng các chủ thể về lao động và việc làm ở Singapore phải có sự thích nghi và thay đổi. Đây là khẳng định của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong tại cuộc mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động (1/5) ở nước này.
Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Ukraine tìm kiếm cơ hội từ quy định mới về quốc phòng của Nhật Bản

Việc Nhật Bản điều chỉnh các quy định về vũ khí và quốc phòng sau Thế chiến II đang thu hút sự chú ý của các tổ chức và quốc gia, trong đó có những quốc gia có thiện chí với phương Tây như Ukraine.
OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ tăng sản lượng dầu trong tháng 6

OPEC+ vào ngày 2/5 đã nhất trí về việc tăng sản lượng dầu trong tháng 6 năm 2026. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Trung Đông, việc tăng sản lượng như trên chỉ mang tính chất lý thuyết.
Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Mỹ áp thuế 25% với các mặt hàng ô tô của EU

Ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này sẽ áp 25% thuế vào các mặt hàng ô tô của Liên minh châu Âu (EU).
Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

Đế chế SpaceX đầu tư hơn 15 tỷ đô la cho phát triển tàu vũ trụ thế hệ mới

SpaceX - thương hiệu hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đã đầu tư hơn 15 triệu đô la để phát triển các dòng tàu vũ trụ thế hệ mới, cùng nhiều dự án quan trọng khác.