Thứ tư 03/06/2026 15:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%

Tổng thống Trump đang gia tăng áp lực thương mại với EU với mức thuế tối thiểu 15–20% áp lên tất cả hàng hóa từ khối này, đẩy đàm phán đến bờ vực sụp đổ trong bối cảnh hạn chót 1/8 đang đến gần.

Trong diễn biến mới nhất của căng thẳng thương mại Mỹ - EU, ba nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Financial Times rằng Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu mức thuế “tối thiểu” từ 15 - 20% áp dụng đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên.

Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%
Mỹ tăng áp lực thương mại với EU bằng đe dọa thuế 15 – 20%

Đây là bước leo thang rõ rệt so với đề xuất trước đó, duy trì mức thuế 10% làm cơ sở cho một thỏa thuận khung. Theo các quan chức có mặt tại các vòng đàm phán, Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ đề xuất nhượng bộ mới nhất từ phía Liên minh châu Âu (EU), bao gồm cả kế hoạch hạ thuế xe nhập khẩu từ Mỹ, và sẵn sàng giữ nguyên thuế 25% với ngành ô tô như đã lên kế hoạch trước đó.

Ông Maroš Šefčovič - Ủy viên thương mại EU đã thể hiện thái độ bi quan sau các cuộc gặp gần đây tại Washington, khi báo cáo với các đại sứ EU vào thứ Sáu (11/7) rằng “không có bước tiến nào đáng kể”. Trong khi đó, một quan chức Mỹ tiết lộ chính quyền của ông Trump đang cân nhắc một mức thuế đối ứng vượt quá 10%, ngay cả khi đạt được thỏa thuận.

EU tiến thoái lưỡng nan, bị dồn sát hạn chót

Tình thế hiện tại đặt EU vào thế khó xử. Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 1/8, Mỹ sẽ áp thuế 30% lên toàn bộ hàng hóa từ châu Âu. Dù Brussels đã cảnh báo sẽ trả đũa, các nước thành viên vẫn còn chia rẽ về quy mô và hình thức phản ứng.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại, nhưng chưa rõ liệu Mỹ có để cho chúng tôi một lựa chọn nào khác không”, một nhà ngoại giao cấp cao của EU nói.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz cũng bày tỏ nghi ngại về hướng đi của đàm phán. Ông nói: “Việc có thể tạo ra các quy tắc phân ngành, đối xử khác nhau giữa các lĩnh vực, vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Phía châu Âu ủng hộ điều này, nhưng phía Mỹ lại thận trọng hơn”.

Một nhà ngoại giao khác của EU khẳng định “không thể chấp nhận mức thuế cơ bản 15%”, và cho biết tâm lý trong nội bộ khối “đã chuyển mạnh theo hướng trả đũa”.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngó lơ, thuế quan vẫn giúp ngân sách “bội thu”

Từ đầu tháng 4/2025, ông Donald Trump đã áp thuế đối ứng cao với hầu hết các đối tác thương mại, sau đó tạm giảm còn 10% trong thời hạn 90 ngày để đàm phán. Dù vậy, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục lập đỉnh, bất chấp cảnh báo của giới kinh tế về nguy cơ lạm phát do chi phí nhập khẩu tăng.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tháng gần nhất chỉ tăng nhẹ, tạo điều kiện để ông Trump tiếp tục chính sách cứng rắn. Trong quý II/2025, Mỹ đã thu về gần 50 tỷ USD tiền thuế hải quan bổ sung, đồng thời hầu như không vấp phải biện pháp trả đũa nào đáng kể từ các đối tác lớn.

Trong khi đó, EU đã lên sẵn kế hoạch nhiều gói thuế trả đũa, nhưng liên tục hoãn thi hành vì chờ kết quả đàm phán. Gói đầu tiên trị giá 21 tỷ euro hàng hóa nhập từ Mỹ, sẽ có hiệu lực từ ngày 6/8, nếu các vòng thương lượng không mang lại đột phá.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành chính sách thương mại của khối, cũng đã đề xuất các biện pháp bổ sung, bao gồm thuế với 72 tỷ euro hàng hóa Mỹ, như máy bay Boeing và rượu bourbon, cùng một danh sách mới đang được chuẩn bị để áp lên dịch vụ kỹ thuật số và quảng cáo trực tuyến.

Nguy cơ chiến tranh thương mại toàn diện

Hiện các mặt hàng xuất khẩu chịu thuế của EU sang Mỹ trị giá khoảng 380 tỷ euro mỗi năm, chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, Mỹ là thị trường đơn lẻ lớn nhất của EU, chiếm tới 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu của khối.

Nếu mức thuế tối thiểu 15–20% mà Tổng thống Trump đề xuất được thực thi, đây sẽ là mức cao ngang bằng thời điểm khởi đầu căng thẳng vào tháng 4, và gần như chắc chắn đẩy Brussels vào thế phải trả đũa, theo nhận định của một nhà ngoại giao cao cấp khác.

Dù cả hai phía đều không muốn tái hiện một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện, giới quan sát cho rằng khả năng này đang hiện hữu rõ ràng hơn bao giờ hết, đặc biệt nếu Washington tiếp tục cứng rắn và không nhượng bộ trước thời hạn tháng 8.

Ủy ban châu Âu hiện từ chối bình luận chính thức, cho thấy các cuộc thương lượng vẫn còn tiếp tục, nhưng kết quả sẽ phụ thuộc lớn vào việc liệu Mỹ có kiên quyết giữ mức thuế cao, hay sẽ lùi bước trước áp lực chính trị và kinh tế từ cả hai bờ Đại Tây Dương.

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc
Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ
Netflix thắng lớn nhờ Netflix thắng lớn nhờ "Squid Game", nâng dự báo doanh thu năm 2025
Tin bài khác
Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Mỹ lấy ý kiến về cơ chế giảm thuế với hàng hóa “không nhạy cảm” trong thương mại với Trung Quốc

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã khởi động quy trình lấy ý kiến công chúng về các nhóm hàng hóa được xem là “không nhạy cảm”, động thái có thể mở đường cho việc điều chỉnh thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Bước đi này được xem là khâu triển khai đầu tiên của cơ chế thương mại song phương mới, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách duy trì trao đổi thương mại ở những lĩnh vực không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng.
CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

CEO Nvidia: Người lao động cần được trả lương cao nhất có thể

Giám đốc điều hành Nvidia cho rằng người lao động nên được trả mức lương cao nhất có thể, trong bối cảnh Samsung vừa đạt thỏa thuận tiền thưởng với công đoàn và ông chuẩn bị có chuyến công tác tới Hàn Quốc để làm việc với các đối tác công nghệ lớn.
Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Trung Đông bên bờ vực lửa: Cuộc chiến Mỹ - Israel và Iran sẽ đi về đâu?

Xung đột Mỹ - Israel - Iran đang làm rung chuyển Trung Đông. Phân tích nguyên nhân, tương quan sức mạnh và 5 kịch bản có thể xảy ra.
Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Xung đột Trung Đông làm chậm cuộc thanh lọc ngành điện mặt trời Trung Quốc

Giá năng lượng tăng và lo ngại an ninh nguồn cung đang khiến Bắc Kinh thận trọng hơn với các biện pháp cắt giảm công suất trong ngành điện mặt trời. Điều này có thể kéo dài cuộc chiến giá, làm chậm quá trình tái cơ cấu và tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của các nhà sản xuất Trung Quốc.
SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

SEC bác lo ngại về thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk liên quan đến Twitter

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ khẳng định thỏa thuận dàn xếp với Elon Musk là công bằng, hợp lý và không có dấu hiệu thông đồng, trong bối cảnh tòa án liên bang tại Washington tiếp tục xem xét tính phù hợp của cơ chế xử lý và mức chế tài được đề xuất.
Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Liên hợp quốc đề xuất duy trì hiện diện gìn giữ hòa bình tại Lebanon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Lebanon sau khi nhiệm vụ hiện nay kết thúc vào cuối năm 2026, đồng thời đề xuất các phương án triển khai nhằm giám sát lệnh ngừng bắn, hỗ trợ lực lượng vũ trang Lebanon và góp phần ổn định tình hình an ninh tại khu vực biên giới Lebanon - Israel.
SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

SoftBank rót 45 tỷ euro, Pháp đẩy mạnh tham vọng AI

Tại hội nghị “Choose France” 2026, Pháp công bố 71 dự án với tổng vốn 93 tỷ euro, trong đó SoftBank đầu tư 45 tỷ euro vào trung tâm dữ liệu AI ở miền bắc nước này. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược tận dụng lợi thế điện hạt nhân để nâng năng lực tính toán và tăng vị thế của Pháp trong cuộc đua AI.
Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Mỹ-Cuba tiếp xúc quân sự hiếm hoi tại Vịnh Guantanamo

Cuộc tiếp xúc hiếm hoi giữa giới chức quân sự cấp cao Mỹ và Cuba tại khu vực ngoại vi Căn cứ Hải quân Vịnh Guantanamo cho thấy hai bên vẫn duy trì kênh liên lạc về an ninh trong bối cảnh quan hệ song phương còn nhiều khác biệt. Diễn biến này đồng thời phản ánh những chuyển động mới trong chính sách của Washington đối với Havana và khu vực Mỹ Latinh.
ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

ASEAN chốt đàm phán hiệp định kinh tế số, hướng tới ký kết vào tháng 11

Các nước thành viên ASEAN đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận khung Kinh tế số ASEAN (DEFA), mở đường cho việc ký kết văn kiện được xem là bước ngoặt trong tiến trình hội nhập số của khu vực tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 vào tháng 11. Theo Singapore, thỏa thuận sẽ góp phần thúc đẩy thương mại số, tăng cường kết nối và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong toàn khu vực.
Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Mỹ giao SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD phát triển vệ tinh theo dõi mối đe dọa trên không

Lực lượng Không gian Mỹ trao cho SpaceX hợp đồng 4,16 tỷ USD trong chương trình vệ tinh SB-AMTI, một phần trong nỗ lực tăng cường năng lực cảm biến và theo dõi của hệ thống phòng thủ Golden Dome. Trước đó, công ty này cũng nhận thêm hợp đồng 2,29 tỷ USD để xây dựng mạng lưới liên lạc vệ tinh quân sự bảo mật.
Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Ông Trump cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran giữa bất đồng về các điều kiện cốt lõi

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ sớm đưa ra quyết định về đề xuất gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran thêm 60 ngày. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn đối mặt nhiều trở ngại khi Washington và Tehran tiếp tục bất đồng về vấn đề hạt nhân, quyền kiểm soát eo biển Hormuz và các điều kiện liên quan đến trừng phạt.
Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Influencer Singapore lĩnh phạt vì quảng cáo thuốc lá điện tử trên mạng xã hội

Eunice Joy Ng, 26 tuổi, nhận tội đăng nội dung chào mời mua thuốc lá điện tử trên Telegram và bị phạt 3.500 đô la Singapore. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Singapore siết chặt thực thi pháp luật trước những lo ngại ngày càng lớn về sức khỏe cộng đồng liên quan đến thuốc lá điện tử.
Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Bóng ma Ebola biến thể tại Congo: WHO đề xuất thử nghiệm vaccine và thuốc điều trị

Ngày 28/5/2026, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phát đi lệnh báo động đỏ, đề xuất thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp loạt vaccine và thuốc điều trị mới nhằm đối phó với chủng Ebola Bundibugyo tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo. Trong bối cảnh biến thể hiếm gặp này chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu, cuộc chiến dập dịch của cộng đồng quốc tế đang bị đẩy vào thế ngặt nghèo do vấp phải gọng kìm xung đột vũ trang kéo dài hơn ba thập kỷ.
KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia biến động lãnh đạo sau bê bối xử lý khiếu nại người tố giác

KPMG Australia thông báo Giám đốc điều hành cùng lãnh đạo bộ phận kiểm toán từ chức sau khi công ty thừa nhận những thiếu sót trong quá trình xử lý các khiếu nại của người tố giác liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu khách hàng. Vụ việc tiếp tục làm gia tăng áp lực giám sát đối với ngành dịch vụ chuyên nghiệp tại Australia.
Mỹ và Iran tiến gần thỏa thuận gia hạn ngừng bắn, eo biển Hormuz có thể được mở lại

Mỹ và Iran tiến gần thỏa thuận gia hạn ngừng bắn, eo biển Hormuz có thể được mở lại

Theo các nguồn tin, Washington và Tehran đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 60 ngày và nới lỏng hạn chế đối với vận tải hàng hóa qua eo biển Hormuz. Tuy nhiên, thỏa thuận đến nay vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn, trong khi phía Iran cho biết văn bản chưa hoàn tất, cho thấy tiến trình đàm phán vẫn tiềm ẩn nhiều bất định.