Thứ tư 03/09/2025 12:27
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Quan hệ thương mại căng thẳng khiến tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ đóng băng kế hoạch đầu tư vào Trung Quốc tăng vọt lên mức cao chưa từng có, theo khảo sát mới từ Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung.

Doanh nghiệp Mỹ thoái lui khỏi Trung Quốc

Theo Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung (USCBC), hiện có chưa tới một nửa số doanh nghiệp Mỹ được khảo sát cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc trong năm 2025, giảm mạnh từ mức 80% hồi năm ngoái và là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi câu hỏi này được đưa vào khảo sát năm 2006. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy căng thẳng thương mại, đặc biệt là làn sóng thuế quan leo thang gần đây, đang làm suy giảm niềm tin của khu vực doanh nghiệp Mỹ vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc
Chưa tới 50% doanh nghiệp Mỹ còn muốn đầu tư vào Trung Quốc

Cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 3 - 5/2025, trước khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một số đồng thuận bước đầu trong các cuộc đàm phán tại London vào tháng 6/2025. Tuy nhiên, báo cáo vẫn phản ánh bức tranh ảm đạm trong tâm lý doanh nghiệp, vốn đang chuyển sang trạng thái "chờ đợi và theo dõi", theo ông Kyle Sullivan – Phó chủ tịch mảng tư vấn kinh doanh tại USCBC. Ông nhận định, các công ty hiện đang “gồng mình vượt qua bất ổn về chính sách thương mại”.

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp được khảo sát, hơn 40% là những tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Mỹ, với doanh thu tại thị trường Trung Quốc đạt ít nhất 1 tỷ USD trong năm vừa qua. Đây là nhóm doanh nghiệp đã đầu tư mạnh mẽ vào sản xuất và phân phối tại Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua, nhằm tận dụng lực lượng lao động giá rẻ và sức tiêu dùng ngày càng lớn tại đây.

Tuy nhiên, sự thay đổi nhanh chóng về môi trường thương mại toàn cầu, đặc biệt là việc Mỹ tăng cường các rào cản thuế quan, cùng với đà tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, đang khiến các doanh nghiệp này phải đánh giá lại toàn bộ chiến lược hiện diện tại thị trường này.

Thuế “trả đũa” và chính sách nội địa hóa gây áp lực kép

Một trong những lo ngại hàng đầu được các doanh nghiệp nhấn mạnh là thuế “trả đũa” của Trung Quốc, vốn khiến chi phí vận hành tăng mạnh đối với các công ty phụ thuộc vào chuỗi cung ứng xuyên biên giới. Có tới 75% doanh nghiệp coi đây là yếu tố chi phí lớn nhất, cho thấy áp lực trực tiếp từ chính sách thương mại “trả đũa” giữa hai nước.

Cũng theo khảo sát, 27% doanh nghiệp cho biết họ đã hoặc đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc – con số cao kỷ lục kể từ năm 2016. Đây là bằng chứng cho thấy các chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng đang được đẩy mạnh, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc liên tục bị siết chặt do các rủi ro chính trị và thương mại gia tăng.

Trong bối cảnh đó, các công ty Mỹ đang áp dụng nhiều biện pháp để đối phó với chi phí tăng cao do thuế quan. Khoảng một phần ba doanh nghiệp chuyển hướng sang các thị trường thay thế để tìm nguồn cung. Một tỷ lệ tương tự lại chọn cách đàm phán lại giá với nhà cung cấp, hoặc đẩy phần chi phí tăng thêm sang người tiêu dùng cuối cùng.

Mất thị phần và chính sách công nghiệp nội địa

Không chỉ gặp khó về chi phí, doanh nghiệp Mỹ còn phải đối mặt với nguy cơ mất thị phần tại Trung Quốc. Khoảng 32% cho biết đã bị mất thị phần trong ba năm qua, và gần 70% lo ngại điều này sẽ tiếp diễn trong vòng năm năm tới. Điều này không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn đe dọa lâu dài đến vị thế cạnh tranh của các tập đoàn Mỹ tại một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Thêm vào đó, khoảng 40% doanh nghiệp cho biết họ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách kiểm soát xuất khẩu của Mỹ, bao gồm việc mất hợp đồng, đổ vỡ mối quan hệ khách hàng, và thiệt hại về danh tiếng tại thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, một tỷ lệ lớn, lên tới 80%, cho rằng các chính sách công nghiệp hiện tại của Bắc Kinh đang giúp các doanh nghiệp nội địa từng kém cạnh tranh vươn lên, tạo lợi thế không công bằng. Gần 60% thậm chí cho rằng chính sách này đang thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc chuyển sang ủng hộ hàng nội địa, gia tăng áp lực lên các công ty ngoại.

Dù thương mại giữa hai bên có dấu hiệu hạ nhiệt sau cuộc gặp tại London và một số cam kết xuất khẩu công nghệ được nối lại, dữ liệu vẫn cho thấy xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm 24% trong quý II/2025, trong khi tổng xuất khẩu của Trung Quốc lại tăng hơn 6%. Khoảng cách này cho thấy quan hệ thương mại Mỹ – Trung vẫn đang trong trạng thái bất ổn cao, và các doanh nghiệp Mỹ đang dần mất kiên nhẫn.

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ
Netflix thắng lớn nhờ Netflix thắng lớn nhờ "Squid Game", nâng dự báo doanh thu năm 2025
Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra” Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”
Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.
Đọc nhiều