Thứ hai 20/07/2026 00:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Chủ tịch Fed New York cảnh báo tác động từ thuế quan đang dần hiện rõ, khi lạm phát Mỹ đối mặt nhiều sức ép mới và thị trường tài chính nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Fed duy trì chính sách "kiềm chế nhẹ", chờ tác động từ thuế

Trong bài phát biểu trước Hiệp hội Kinh tế Doanh nghiệp New York, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York – ông John Williams - khẳng định, chính sách tiền tệ hiện đang ở trạng thái hợp lý để theo dõi kỹ diễn biến nền kinh tế Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, Fed cần thêm thời gian để đánh giá các rủi ro, đặc biệt khi các đợt áp thuế mới của Tổng thống Donald Trump chỉ mới bắt đầu tạo ra những ảnh hưởng đầu tiên đến lạm phát và tăng trưởng.

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ
Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ

Theo ông Williams, nền kinh tế Mỹ vẫn đang ở trạng thái “tốt”, với tỷ lệ thất nghiệp ổn định quanh mức 4,1% và tiêu dùng nội địa giữ được độ vững. Tuy nhiên, ông dự báo tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm xuống còn khoảng 1% trong nửa cuối năm 2025, trong khi tỷ lệ thất nghiệp có thể nhích lên 4,5%.

Điều đáng lo ngại là lạm phát Mỹ, vốn đã vượt ngưỡng mục tiêu 2%, sẽ còn chịu thêm áp lực. Ông cho rằng thuế nhập khẩu mới của chính quyền ông Trump sẽ khiến lạm phát tăng thêm khoảng 1 điểm phần trăm trong giai đoạn cuối năm nay đến đầu năm sau, đẩy kỳ vọng lạm phát toàn phần lên mức 3–3,5% trong năm 2025.

Mặc dù chưa có sự thay đổi chính sách tức thời, những diễn biến mới này khiến thị trường tài chính toàn cầu càng thận trọng với bất kỳ phát biểu hay động thái nào liên quan đến lãi suất Mỹ, đặc biệt khi thời hạn áp thuế mới của Tổng thống Trump đang đến gần.

Trump - Powell: Mối căng thẳng có thể làm rúng động thị trường

Phát biểu của ông Williams diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng phủ nhận khả năng Tổng thống Trump sẽ sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell, dù trước đó có những đồn đoán về một lá thư miễn nhiệm đã được chuẩn bị. Những thông tin này ngay lập tức tác động tới thị trường: đồng USD giảm hơn 1% trong phiên ngày 17/7, lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài tăng vọt, phản ánh sự lo ngại về tính độc lập của Fed – một trụ cột then chốt trong việc điều hành lãi suất và kiểm soát lạm phát Mỹ.

Trả lời báo chí sau bài phát biểu, ông Williams không bình luận trực tiếp về mối đe dọa từ Nhà Trắng, nhưng khẳng định rằng ngân hàng trung ương cần có tính độc lập cao để đạt hiệu quả tốt nhất trong kiểm soát giá cả và duy trì tăng trưởng việc làm. Ông nhấn mạnh, các quan chức Fed vẫn đang tập trung vào “mục tiêu kép”: giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và đảm bảo thị trường lao động ổn định.

Trên thực tế, mối căng thẳng Trump – Powell không phải điều mới, nhưng lại đang leo thang trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn nhạy cảm: Tiêu dùng tăng trở lại, nhưng niềm tin thị trường vẫn mong manh.

Ngoài ra, việc ông Donald Trump nhắm vào kế hoạch cải tạo trụ sở của Fed với cáo buộc “phung phí ngân sách” cũng được cho là đòn công kích gián tiếp, nhằm gây áp lực lên Chủ tịch Powell, vốn đã nhiều lần từ chối hạ lãi suất như Tổng thống mong muốn.

Tác động kinh tế của thuế quan Mỹ đang dần hiện rõ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh New York – ông John Williams

Lạm phát Mỹ tăng tốc, thị trường tài chính theo dõi sát sao

Theo dự báo của ông Williams, lạm phát tại Mỹ sẽ duy trì ở mức cao cho đến ít nhất giữa năm 2026, trước khi dần quay về mốc 2% vào năm 2027. Điều này đặt ra thách thức lớn cho Fed trong việc đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất, đặc biệt khi tác động từ chính sách thương mại mới của ông Trump vẫn chưa được lượng hóa đầy đủ trong các số liệu vĩ mô.

Hiện tại, Fed vẫn để ngỏ khả năng hạ lãi suất trong các kỳ họp tháng 9 hoặc tháng 11, tùy thuộc vào diễn biến lạm phát cũng như tác động từ làn sóng thuế quan đang mở rộng. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp Chủ tịch Powell không bị sa thải, những áp lực chính trị hiện tại cũng đủ khiến lộ trình chính sách tiền tệ trở nên khó đoán và chứa nhiều yếu tố bất ổn.

Tuyên bố của ông John Williams không chỉ là lời cảnh báo về sức ép từ thuế quan, mà còn là tín hiệu rằng Fed đang “đi trên dây”, trong một môi trường mà mỗi phát ngôn của Tổng thống Mỹ đều có thể gây chấn động lên USD, thị trường tài chính và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra” Ông Trump gia tăng áp lực lên Chủ tịch Fed, dù nói việc sa thải là “khó xảy ra”
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh, định giá cổ phiếu có đang quá cao? Chứng khoán Mỹ lập đỉnh, định giá cổ phiếu có đang quá cao?
Xuất khẩu công nghệ tăng tốc vượt trội tại châu Á Xuất khẩu công nghệ tăng tốc vượt trội tại châu Á
Tin bài khác
Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Australia siết luật đầu tư nước ngoài sau vụ đất hiếm Northern Minerals

Từ vụ các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Quốc không tuân thủ lệnh thoái vốn tại Northern Minerals, Canberra dự kiến sửa luật đầu tư nước ngoài nhằm bảo vệ các dự án khoáng sản chiến lược và giảm phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm do Bắc Kinh chi phối.
Singapore tính giảm thuế để giữ chân nhân tài tài chính trước sức hút từ Hồng Kông

Singapore tính giảm thuế để giữ chân nhân tài tài chính trước sức hút từ Hồng Kông

Trước nguy cơ Hồng Kông (Trung Quốc) dùng ưu đãi thuế để kéo các nhà quản lý quỹ trở lại, Singapore đang cân nhắc các biện pháp giảm chi phí và điều chỉnh chính sách nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của một trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.
Mỹ thúc EU nới quy định nhập khẩu sau một năm thỏa thuận thương mại

Mỹ thúc EU nới quy định nhập khẩu sau một năm thỏa thuận thương mại

Mỹ đang thúc đẩy Liên minh châu Âu công khai lộ trình nới lỏng các quy định nhập khẩu, trong bối cảnh hai bên đánh dấu một năm thỏa thuận thương mại giúp hạ nhiệt căng thẳng thuế quan. Tuy nhiên, Brussels được cho là chưa sẵn sàng đưa ra thêm cam kết cụ thể về các rào cản phi thuế quan.
Arab Saudi tìm vốn tư nhân cho sân vận động phục vụ World Cup 2034

Arab Saudi tìm vốn tư nhân cho sân vận động phục vụ World Cup 2034

Trong bối cảnh ngân sách chịu sức ép và các dự án thuộc Tầm nhìn 2030 cần thêm nguồn lực, Arab Saudi đang tìm kiếm nhà đầu tư cho Sân vận động Aramco, một địa điểm dự kiến phục vụ FIFA World Cup 2034.
Ấn Độ vận hành tàu hydro đầu tiên, mở hướng xanh hóa đường sắt

Ấn Độ vận hành tàu hydro đầu tiên, mở hướng xanh hóa đường sắt

Chuyến tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên của Ấn Độ vừa được đưa vào khai thác trên tuyến Jind - Sonipat, đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình phát triển giao thông đường sắt phát thải thấp.
Mỹ siết thời hạn thị thực với sinh viên quốc tế và nhà báo nước ngoài

Mỹ siết thời hạn thị thực với sinh viên quốc tế và nhà báo nước ngoài

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành quy định đặt thời hạn cố định đối với một số diện thị thực, động thái được cho là sẽ tạo thêm rào cản đối với sinh viên quốc tế, khách trao đổi văn hóa và thành viên giới truyền thông nước ngoài tại Mỹ.
Iraq mở lối dầu thô ra Địa Trung Hải

Iraq mở lối dầu thô ra Địa Trung Hải

Tập đoàn Chevron (Mỹ) và Iraq đang thúc đẩy kế hoạch phát triển tuyến đường ống đưa dầu thô từ miền Nam Iraq ra Địa Trung Hải qua Syria, trong nỗ lực mở thêm lối xuất khẩu thay thế eo biển Hormuz.
Ông Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giải mật thông tin tình báo mà ông cho là liên quan nỗ lực can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020, trong khi cộng đồng tình báo Mỹ trước đó kết luận Bắc Kinh không tiến hành hoạt động can thiệp nhằm thay đổi kết quả bầu cử.
Big Four vào tầm ngắm: Australia thúc đẩy cải cách giám sát kiểm toán

Big Four vào tầm ngắm: Australia thúc đẩy cải cách giám sát kiểm toán

Chính phủ Australia đang đẩy mạnh cải cách giám sát đối với nhóm Big Four, sau loạt bê bối làm dấy lên lo ngại về trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và chuẩn mực quản trị trong ngành kế toán - kiểm toán.
Mỹ áp thuế 25% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil

Mỹ áp thuế 25% với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil

Chính quyền Mỹ công bố mức thuế mới 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, làm gia tăng căng thẳng thương mại và ngoại giao giữa hai nước trong bối cảnh Brazil chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử quan trọng.
Cuộc đua giành “đám mây” tình báo của Tokyo

Cuộc đua giành “đám mây” tình báo của Tokyo

Cuộc đua cung cấp hạ tầng điện toán đám mây cách ly cho Tokyo không chỉ là một hợp đồng công nghệ. Đằng sau lựa chọn giữa Oracle, AWS, Microsoft hay Google là bài toán bảo vệ thông tin tình báo, củng cố liên minh với Washington và ứng phó sức ép an ninh ngày càng lớn từ Trung Quốc.
Đàm phán thương mại Mỹ - Mexico tiến triển, Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như ông Trump mong muốn

Đàm phán thương mại Mỹ - Mexico tiến triển, Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như ông Trump mong muốn

Mỹ đánh giá đàm phán với Mexico có tiến triển, nhưng cho rằng Canada vẫn chưa đưa ra nhượng bộ thực chất trong quá trình rà soát USMCA.
Cổ phiếu bốc hơi hơn 20%, Netflix bước vào quý kinh doanh “khó nhằn” nhất trong nhiều năm

Cổ phiếu bốc hơi hơn 20%, Netflix bước vào quý kinh doanh “khó nhằn” nhất trong nhiều năm

Netflix chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý II trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm hơn 20% từ đầu năm. Giới đầu tư đang chờ xem mảng quảng cáo và các nội dung trực tiếp có đủ sức mở ra động lực tăng trưởng mới cho “gã khổng lồ” streaming hay không.
Italia sắp thoái vốn khỏi một số ngân hàng lớn

Italia sắp thoái vốn khỏi một số ngân hàng lớn

Chính phủ Italia phát tín hiệu sẽ sớm rút khỏi vai trò cổ đông tại một số ngân hàng lớn, trong bối cảnh làn sóng mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng nước này đang diễn ra sôi động.
Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Các thanh lý viên của Evergrande cảnh báo có thể kiện cá nhân các đối tác PwC tại Hồng Kông (Trung Quốc) nhằm thu hồi thiệt hại trong vụ kiện kiểm toán trị giá ít nhất 8,5 tỷ USD, đồng thời yêu cầu họ không chuyển nhượng hoặc che giấu tài sản trước nguy cơ thi hành phán quyết.