Thứ năm 16/07/2026 10:08
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đàm phán thương mại Mỹ - Mexico tiến triển, Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như ông Trump mong muốn

Mỹ đánh giá đàm phán với Mexico có tiến triển, nhưng cho rằng Canada vẫn chưa đưa ra nhượng bộ thực chất trong quá trình rà soát USMCA.

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết các cuộc đàm phán với Mexico đang diễn ra thuận lợi, trong khi tiến trình với Canada vẫn chưa tạo ra những nhượng bộ mà Tổng thống Donald Trump kỳ vọng.

Đàm phán thương mại Mỹ - Mexico tiến triển, Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như ông Trump mong muốn
Tình hình đàm phán Hiệp định thương mại USMCA giữa Mỹ và Mexico tiến triển, còn Canada vẫn chưa “nhượng bộ” như chính quyền Tổng thống Trump mong muốn

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado hôm thứ Tư (15/7), ông Jamieson Greer nói các cuộc trao đổi thương mại chính thức giữa Mỹ và Mexico đang “tiến triển tốt”. Theo ông, phía Mexico thể hiện cách tiếp cận khá thực dụng, dù thâm hụt thương mại của Mỹ với nước này vẫn là vấn đề lớn.

Theo ông Greer, quá trình làm việc với Mexico đang diễn ra tích cực và phía Mexico thể hiện cách tiếp cận khá thực dụng. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico vẫn là một thách thức lớn và là vấn đề thực sự cần xử lý.

Các quan chức Mỹ và Mexico dự kiến tổ chức vòng đàm phán song phương chính thức thứ ba về Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) vào tuần tới tại Thành phố Mexico. Đây là một phần trong nỗ lực rà soát tương lai của hiệp định này trong bối cảnh Washington muốn điều chỉnh lại cán cân thương mại với hai nước láng giềng.

Trước đó, ông Greer đã từ chối gia hạn USMCA vào ngày 1/7. Một trong những lý do được đưa ra là thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico đã tăng thêm 28 tỷ USD, tương đương 17%, lên 197 tỷ USD trong năm 2025, theo dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Mỹ. Quyết định này đã kích hoạt tiến trình có thể dẫn tới việc chấm dứt thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ trong vòng một thập kỷ, trừ khi ba nước đạt được đồng thuận về các điều chỉnh cần thiết.

Ông Greer cho biết chính quyền Trump muốn các doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu hàng hóa từ Mexico thay vì từ Trung Quốc hoặc Đông Nam Á. Tuy nhiên, theo ông, tình trạng thâm hụt thương mại mang tính “cơ cấu” với Mexico vẫn cần được kiểm soát.

Ông Greer cho biết được Tổng thống giao nhiệm vụ tìm cách sử dụng các công cụ như thuế quan, hạn ngạch hoặc biện pháp phù hợp trong bất kỳ thỏa thuận nào đạt được với Mexico để kiểm soát vấn đề thâm hụt. Theo ông, Washington muốn xử lý việc này theo cách không gây gián đoạn không cần thiết cho chuỗi cung ứng, đồng thời khuyến khích các chuỗi cung ứng quay trở lại Mỹ.

Trong các cuộc đàm phán song phương về USMCA với Mexico hồi tháng 5, chính quyền Trump đã đề xuất yêu cầu 50% giá trị của các phương tiện sản xuất tại Bắc Mỹ phải có nguồn gốc từ Mỹ. Đây được xem là thay đổi đáng kể so với quy định hiện hành, đồng thời là bài toán không dễ với các nhà sản xuất ô tô vốn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng khu vực có mức độ tích hợp cao.

Trong phát biểu ngày 15/7, ông Greer không đi sâu vào đề xuất cụ thể của chính quyền về yêu cầu tỷ lệ linh kiện trong xe. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các quy tắc xuất xứ đối với ô tô nên được siết chặt, nhằm bảo đảm ô tô và xe tải sử dụng nhiều linh kiện Mỹ và Mexico hơn, đồng thời giảm phụ thuộc vào linh kiện từ châu Á. Ông cũng muốn áp dụng quy tắc xuất xứ chặt chẽ hơn đối với các lĩnh vực chiến lược như hàng công nghiệp, điện tử và dược phẩm. Theo ông, các quan chức Mỹ và Mexico đang xác định những sản phẩm có thể được đưa trở lại sản xuất tại Bắc Mỹ.

Trái ngược với Mexico, ông Greer cho biết Mỹ vẫn chưa bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Canada về tương lai của hiệp định thương mại, dù ông vẫn trao đổi với các đối tác Canada hằng tuần.

Về phía Canada, ông Greer nói ông đã đưa ra các đề xuất với quan chức thương mại nước này nhằm thay đổi ngay lập tức quan hệ thương mại Mỹ - Canada theo hướng “tốt hơn”. Tuy nhiên, theo ông, các cuộc trao đổi hiện nay chưa thể được xem là nhượng bộ hay tiến triển thực chất.

Theo ông Greer, những gì diễn ra với Canada hiện chưa thể được xem là sự nhượng bộ hay tiến triển thực chất, mà mới chỉ phản ánh thực tế hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Canada, chủ yếu đến từ việc Washington nhập khẩu dầu từ nước láng giềng phía bắc, đã giảm 12,9 tỷ USD, tương đương 21%, xuống còn 48,3 tỷ USD trong năm ngoái.

Ông Greer ghi nhận một số động thái tích cực từ Canada, như việc rút lại đề xuất đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số và đạo luật phát trực tuyến có thể gây bất lợi cho các công ty Mỹ. Dù vậy, ông nói không có ý định dành lời khen cho các nhà đàm phán Canada vì những động thái này.

Ông từ chối dự đoán các cuộc đàm phán sẽ kéo dài bao lâu, nhưng cho rằng một bước đột phá có thể cần đến sự đồng thuận trực tiếp giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Mark Carney. Theo ông, nếu hai nhà lãnh đạo đạt được sự hiểu biết chung, hai bên có thể cùng đưa ra một giải pháp hợp lý để vượt qua khó khăn hiện nay.

Tin bài khác
Cổ phiếu bốc hơi hơn 20%, Netflix bước vào quý kinh doanh “khó nhằn” nhất trong nhiều năm

Cổ phiếu bốc hơi hơn 20%, Netflix bước vào quý kinh doanh “khó nhằn” nhất trong nhiều năm

Netflix chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quý II trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm hơn 20% từ đầu năm. Giới đầu tư đang chờ xem mảng quảng cáo và các nội dung trực tiếp có đủ sức mở ra động lực tăng trưởng mới cho “gã khổng lồ” streaming hay không.
Italia sắp thoái vốn khỏi một số ngân hàng lớn

Italia sắp thoái vốn khỏi một số ngân hàng lớn

Chính phủ Italia phát tín hiệu sẽ sớm rút khỏi vai trò cổ đông tại một số ngân hàng lớn, trong bối cảnh làn sóng mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng nước này đang diễn ra sôi động.
Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Đối tác PwC có thể bị kiện cá nhân trong vụ Evergrande

Các thanh lý viên của Evergrande cảnh báo có thể kiện cá nhân các đối tác PwC tại Hồng Kông (Trung Quốc) nhằm thu hồi thiệt hại trong vụ kiện kiểm toán trị giá ít nhất 8,5 tỷ USD, đồng thời yêu cầu họ không chuyển nhượng hoặc che giấu tài sản trước nguy cơ thi hành phán quyết.
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed có thêm cơ sở giữ nguyên lãi suất tháng 7

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, Fed có thêm cơ sở giữ nguyên lãi suất tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo trong tháng 6, làm suy yếu kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 7. Tuy nhiên, các quan chức Fed và giới phân tích vẫn thận trọng trước nguy cơ lạm phát quay trở lại do biến động giá năng lượng.
Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Nhà sáng lập Coupang tạm thắng FTC trong cuộc chiến pháp lý tại Hàn Quốc

Phán quyết tạm thời của tòa án Hàn Quốc giúp nhà sáng lập Coupang Kim Bom có thêm thời gian trong cuộc chiến pháp lý với cơ quan quản lý cạnh tranh, giữa lúc tập đoàn thương mại điện tử này đối mặt sức ép ngày càng lớn về quản trị và bảo vệ dữ liệu.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.
Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Doanh nghiệp Anh thúc giục Thủ tướng mới giảm thuế năng lượng

Trong lúc Công đảng Anh chuẩn bị chọn lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, các hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi chính phủ sắp tới giảm mạnh thuế, phí năng lượng để cứu đầu tư và củng cố tăng trưởng.
Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Mỹ tái áp đặt phong tỏa Iran, eo biển Hormuz đứng trước nguy cơ leo thang mới

Tuyên bố tái áp đặt lệnh phong tỏa Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng đề xuất thu phí hàng hóa qua eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng với Tehran và gây thêm sức ép lên thị trường năng lượng toàn cầu.
Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Pin Trung Quốc tăng tốc vào Australia, tiếp sức cho làn sóng chuyển dịch năng lượng

Từ các hệ thống pin gia đình đến những dự án lưu trữ quy mô lớn, Australia đang trở thành điểm đến nổi bật của pin Trung Quốc. Đà bùng nổ này không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 82% vào năm 2030, mà còn góp phần giảm áp lực lên lưới điện và kéo chi phí điện đi xuống.
Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Châu Âu tăng tốc tìm nguồn nhiên liệu bay thay thế

Trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, châu Âu đang đẩy mạnh nhập khẩu nhiên liệu bay từ Mỹ, châu Á và châu Phi, đồng thời tăng công suất lọc dầu trong nước. Tuy nhiên, lượng dự trữ mỏng và nhu cầu hàng không mùa cao điểm khiến khu vực này vẫn đối mặt rủi ro thiếu hụt kéo dài.
Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ AI và đơn hàng sang Mỹ

Xuất khẩu của Trung Quốc được dự báo duy trì đà tăng trong tháng 6, khi doanh nghiệp tranh thủ giao hàng sang Mỹ trước nguy cơ thuế quan mới, trong khi nhu cầu đối với sản phẩm công nghệ và linh kiện phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục là điểm tựa cho nền kinh tế.
EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

EU thảo luận phương án siết giao thương với khu định cư Israel

Các Bộ trưởng Ngoại giao EU dự kiến thảo luận về những phương án hạn chế thương mại với các khu định cư Israel tại Bờ Tây, trong bối cảnh sức ép gia tăng từ một số nước thành viên.
Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Ông Trump “bật đèn xanh” cho cây cầu tỷ USD nối Mỹ-Canada

Bất chấp những tranh cãi kéo dài về thu phí và lợi ích kinh tế, cây cầu quốc tế Gordie Howe nối Mỹ và Canada dự kiến chính thức vận hành từ ngày 27/7, mở thêm một tuyến kết nối chiến lược qua biên giới hai nước.
Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trung Quốc siết xếp hạng AAA trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cơ quan quản lý Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước, trong nỗ lực kiềm chế tình trạng “lạm phát xếp hạng” khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành được gắn mức AAA dù có lợi suất cao hơn đáng kể so với trái phiếu chính phủ.
Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Tổng thống Ukraine đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ

Ngày 12/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất thay đổi nhân sự chính phủ, trong đó có việc thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko, nhằm thực hiện chiến lược chính trị đã được cập nhật.