Chủ nhật 22/03/2026 19:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu

Động thái này không chỉ thể hiện tham vọng quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ mà còn là bước đi cụ thể nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào hệ thống tài chính xoay quanh đồng USD.

Campuchia đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên lên tiếng hưởng ứng lời mời từ Bắc Kinh. Theo nguồn tin từ tờ Business Times, Ngân hàng Trung ương Campuchia đang lên kế hoạch gửi một phần dự trữ vàng của mình vào kho lưu trữ chính thức của Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải, đặt tại khu thương mại tự do ở Thâm Quyến. Đây được xem là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy một số quốc gia đang muốn đa dạng hóa vị trí lưu trữ vàng, thay vì tiếp tục phụ thuộc vào các trung tâm truyền thống như London, Thụy Sĩ hay New York.

Được biết, Campuchia hiện nắm giữ khoảng 54 tấn vàng – chiếm 25% trong tổng dự trữ ngoại hối trị giá 26 tỷ USD. Động thái này cho thấy Phnom Penh đang chủ động định hình lại chiến lược dự trữ tài chính trong bối cảnh thế giới có nhiều bất định địa chính trị.

Theo giới quan sát, việc Trung Quốc thúc đẩy vai trò của Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải không chỉ đơn thuần là mở rộng hoạt động kinh doanh kim loại quý, mà còn là bước đi rõ ràng trong chiến lược tài chính quốc gia – đẩy nhanh quá trình phi đô la hóa và quốc tế hóa Nhân dân tệ.

Thông qua việc trở thành nơi lưu trữ và giao dịch vàng dự trữ cho các ngân hàng trung ương "thân thiện", Trung Quốc đang từng bước nâng cao vị thế như một trung tâm tài chính quốc tế độc lập. Thỏa thuận với Campuchia – theo tiết lộ – chỉ bao gồm giao dịch mới, không bao gồm việc chuyển vàng từ các kho cũ.

Mặc dù sáng kiến của Bắc Kinh nhận được sự quan tâm nhất định, một số quốc gia như Ấn Độ và Serbia đã bắt đầu hồi hương vàng dự trữ từ nước ngoài về nước nhằm bảo vệ tài sản chiến lược trong bối cảnh bất ổn địa chính trị leo thang. Xu hướng này có thể là trở ngại không nhỏ đối với mục tiêu trở thành trung tâm vàng toàn cầu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, với vị thế là chủ nợ lớn nhất của Campuchia – nắm khoảng 1/3 tổng nợ công – cùng mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng (thương mại song phương năm ngoái đạt 15 tỷ USD), Trung Quốc có thể tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực Đông Nam Á thông qua các sáng kiến tài chính như thế này.

Tin bài khác
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.
Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ đã quyết định tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran được vận chuyển qua đường biển trước ngày 20/3/2026. Đây là động thái mới nhất của Nhà Trắng nhằm ứng phó với nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.
Brazil viện trợ gần 21.000 tấn lương thực, y tế hỗ trợ Cuba

Brazil viện trợ gần 21.000 tấn lương thực, y tế hỗ trợ Cuba

Brazil chuyển gần 21.000 tấn lương thực và vật tư y tế tới Cuba thông qua WFP, nhằm hỗ trợ người dân trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng kinh tế và thiếu hụt năng lượng kéo dài.
Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Vì sao Trung Quốc vững hơn trong cú sốc giá dầu, khi dầu vượt 100 USD/thùng?

Giá dầu vượt 100 USD/thùng, eo biển Hormuz bị gián đoạn và chi phí năng lượng leo thang đang tạo áp lực lớn lên kinh tế thế giới. Tuy nhiên, trong khi nhiều nền kinh tế loay hoay chống đỡ cú sốc nhập khẩu năng lượng, Trung Quốc lại cho thấy khả năng chống chịu đáng kể nhờ kho dự trữ dầu lớn, hạ tầng điện khí hóa quy mô lớn và chiến lược chuyển dịch năng lượng được chuẩn bị từ nhiều năm trước.
Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự Iran và “cú sốc kép” đối với kinh tế toàn cầu và Việt Nam

Chiến sự bùng phát tại Iran từ cuối tháng 2/2026 đang tạo ra những chấn động lớn đối với kinh tế toàn cầu, giá dầu tăng mạnh, đồng USD lên giá, thị trường tài chính biến động và chuỗi cung ứng năng lượng đối mặt nguy cơ gián đoạn. Nhân sự kiện này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trao đổi với TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), về những tác động đối với kinh tế thế giới và Việt Nam.
WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

WTO cảnh báo khủng hoảng thương mại toàn cầu do căng thẳng thuế quan

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua giai đoạn khủng hoảng sâu sắc nhất trong 80 năm, trong bối cảnh các biện pháp tăng thuế đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.
Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Iran tuyên bố mở eo Hormuz cho tàu quốc tế, trừ Mỹ và Israel

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran vẫn cho phép tàu thuyền quốc tế đi qua eo biển Hormuz, ngoại trừ các tàu liên quan Mỹ, Israel và các đồng minh. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng quân sự tại khu vực tiếp tục leo thang.
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Hải quân Mỹ có thể sớm triển khai kế hoạch hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran bước sang tuần thứ ba và căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Căng thẳng tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, đẩy giá naphtha tăng mạnh và gây áp lực lên ngành hóa dầu châu Á. Nhiều tập đoàn sản xuất và ngân hàng quốc tế phải điều chỉnh hoạt động để ứng phó rủi ro.
Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, thị trường dầu mỏ ghi nhận biến động mạnh. OPEC được xem là “van điều tiết” quan trọng, góp phần ổn định cung – cầu và định hướng giá dầu toàn cầu.
Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Chính quyền Hoa Kỳ khởi động các cuộc điều tra thương mại đối với khoảng 60 quốc gia nhằm rà soát việc kiểm soát hàng hóa liên quan lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới các biện pháp thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển gần 1/3 dầu mỏ toàn cầu. Giới phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hơn 50 năm.
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Việc nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tạm ngừng sản xuất sau vụ tập kích bằng UAV được cho là từ Iran đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc khí đốt mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.