Thứ tư 22/04/2026 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Nguồn ảnh: Shutterstock
Bitcoin đi ngược xu hướng của vàng và chứng khoán giữa căng thẳng Trung Đông. Nguồn ảnh: Shutterstock

Giữa lúc căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một diễn biến đáng chú ý: bitcoin tăng giá, trong khi vàng và chứng khoán Mỹ suy yếu.

Kể từ khi Mỹ và Israel bắt đầu các cuộc tấn công vào Iran, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã có diễn biến tích cực hơn nhiều loại tài sản truyền thống.

Theo dữ liệu từ sàn Binance, từ khi giao tranh nổ ra vào sáng 28/2 đến hết ngày 11/3, giá bitcoin đã tăng khoảng 8%, lên gần 71.000 USD. Trong cùng khoảng thời gian:

Giá vàng thế giới giảm khoảng 1,9%, xuống còn 5.177 USD/ounce vào cuối phiên 11/3.

Chỉ số S&P 500 – đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ – giảm khoảng 1,5%.

Diễn biến này gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư. Trong các giai đoạn bất ổn địa chính trị, dòng tiền thường có xu hướng dịch chuyển sang tài sản trú ẩn an toàn như vàng hoặc trái phiếu chính phủ, thay vì những tài sản có biến động mạnh như tiền mã hóa.

Đà tăng gần đây cũng phần nào giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư tiền mã hóa, sau một giai đoạn biến động mạnh trước đó.

Trong vài tháng gần đây, bitcoin từng giảm sâu. Có thời điểm giá đồng tiền này rơi xuống khoảng 63.000 USD, thấp hơn khoảng 50% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập vào tháng 10/2025.

Sự phục hồi trong bối cảnh địa chính trị căng thẳng khiến nhiều chuyên gia bắt đầu đặt câu hỏi: liệu bitcoin đang dần được nhìn nhận như một loại tài sản phòng vệ mới?

Một trong những yếu tố được các chuyên gia nhắc đến là cấu trúc giao dịch liên tục của thị trường tiền mã hóa.

Không giống các thị trường tài chính truyền thống – vốn hoạt động theo khung giờ cố định – tiền mã hóa có thể giao dịch 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

Ông Gabe Selby, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại CF Benchmarks, nhận định: “Cấu trúc hoạt động 24/7 của thị trường tiền mã hóa đang ngày càng trở thành lợi thế. Khi căng thẳng ở Iran leo thang vào cuối tuần, thị trường crypto là nơi duy nhất mở cửa cho các giao dịch tài sản rủi ro toàn cầu. Đây là lợi thế mang tính cấu trúc mà các thị trường truyền thống khó có thể bắt chước.”.

Trong bối cảnh các sự kiện địa chính trị thường diễn ra bất ngờ và ngoài giờ giao dịch của thị trường chứng khoán, khả năng giao dịch liên tục giúp nhà đầu tư phản ứng nhanh với thông tin mới.

Ngoài yếu tố kỹ thuật của thị trường, yếu tố chính trị cũng góp phần hỗ trợ giá bitcoin.

Theo tạp chí Fortune, giá bitcoin đã nhận được lực đẩy sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát tín hiệu rằng cuộc xung đột tại Trung Đông có thể sớm kết thúc.

Ngày 9/3, trong cuộc phỏng vấn với CBS, ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ cuộc chiến đã gần hoàn tất.”. Ông cũng nhận định Iran hiện gần như không còn nhiều năng lực quân sự.

Sau phát biểu này, giá bitcoin tiếp tục tăng khoảng 4%, cho thấy thị trường crypto phản ứng khá nhanh với các tín hiệu địa chính trị.

Đà tăng không chỉ xuất hiện ở bitcoin mà còn lan sang nhiều đồng tiền mã hóa lớn khác.

Kể từ khi xung đột tại Iran bùng phát: Ether tăng khoảng 7%, Solana tăng khoảng 5,5%

Điều này cho thấy dòng tiền đang quay trở lại thị trường crypto sau giai đoạn điều chỉnh trước đó.

Theo phân tích kỹ thuật, bitcoin hiện đang tiến gần một vùng giá quan trọng.

Ông Gabe Selby cho rằng đồng tiền này đang hướng tới ngưỡng kháng cự 72.000 – 73.000 USD. Nếu duy trì ổn định trên vùng giá này, thị trường có thể bước vào một chu kỳ phục hồi rõ rệt hơn.

“Nếu bitcoin giữ vững trên vùng kháng cự này, nó có thể tạo động lực cho một đợt phục hồi thực sự của thị trường,” ông Selby nhận định.

Tin bài khác
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
19 Nghị quyết – 19 bước đi chiến lược cho tương lai thành phố Cảng

19 Nghị quyết – 19 bước đi chiến lược cho tương lai thành phố Cảng

Vừa qua, tại Kỳ họp thứ I Hội đồng nhân dân TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, các đại biểu đã phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ và thống nhất cao, biểu quyết thông qua 19 Nghị quyết quan trọng. Đây được xem là bước khởi đầu có ý nghĩa đặc biệt, tạo nền tảng pháp lý vững chắc để triển khai các nhiệm vụ cấp thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Cảng trong giai đoạn mới.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Quốc hội hôm nay thảo luận loạt chính sách kinh tế, ngân sách, thuế tác động trực tiếp đến doanh nghiệp

Quốc hội hôm nay thảo luận loạt chính sách kinh tế, ngân sách, thuế tác động trực tiếp đến doanh nghiệp

Quốc hội hôm nay dành trọn ngày làm việc để thảo luận về các nội dung trọng tâm của nền kinh tế, ngân sách nhà nước, đầu tư công trung hạn và kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2026-2030. Đáng chú ý, các chính sách liên quan đến thuế, đầu tư công, cải cách thủ tục hành chính và ổn định thị trường bất động sản được xem là những vấn đề doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.
Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Luật Thủ đô sửa đổi mở đường Hà Nội bứt phá thể chế mạnh mẽ

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi được kỳ vọng tạo cú hích thể chế, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội, mở ra không gian phát triển mới và nâng cao năng lực cạnh tranh trong kỷ nguyên số.
Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Điện gió ngoài khơi: “Mỏ vàng” năng lượng sạch và bài toán chính sách cho Việt Nam

Tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp khẳng định điện gió ngoài khơi là dư địa phát triển lớn, song để hiện thực hóa mục tiêu hàng chục GW công suất, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế lên tối thiểu 2 tỷ đồng cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ và vừa lên mức tối thiểu khoảng 2 tỷ đồng, thay vì các mức thấp hơn từng được đề xuất trước đó. Động thái này được kỳ vọng tạo dư địa hỗ trợ thực chất hơn cho khu vực kinh tế tư nhân, nhất là trong bối cảnh chi phí đầu vào, logistics và sức ép thị trường vẫn ở mức cao.
HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ nhất: Khởi đầu nhiệm kỳ mới với quyết tâm bứt phá

HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII khai mạc kỳ họp thứ nhất: Khởi đầu nhiệm kỳ mới với quyết tâm bứt phá

Sáng 20/4/2026, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031 long trọng khai mạc Kỳ họp thứ nhất – kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt, mở đầu cho hành trình mới của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đặt nền móng cho những quyết sách quan trọng trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.
Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Rà soát đề xuất giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế: Bảo đảm minh bạch, linh hoạt chính sách tài khóa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất sự cần thiết sửa đổi các luật thuế quan trọng, song yêu cầu làm rõ cơ sở giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu miễn thuế đối với hộ kinh doanh – nội dung tác động trực tiếp tới người dân và môi trường kinh doanh.