Thứ ba 19/05/2026 04:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch tỉnh Yên Bái chỉ đạo khắc phục sạt lở đất tại xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên

Chiều 13/9/2024, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trực tiếp kiểm tra hiện trường xảy ra vụ sạt lở đất làm 1 người chết, 1 người bị thương tại thôn Bản Tát.
Tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trực tiếp kiểm tra tại hiện trường và kiểm tra hình ảnh qua flycam của lực lượng quân sự khảo sát khu vực núi có nguy cơ sạt lở để đưa ra phương án chỉ đạo cụ thể.

Chiều 13/9/2024, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã trực tiếp kiểm tra hiện trường xảy ra vụ sạt lở đất làm 1 người chết, 1 người bị thương tại thôn Bản Tát, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên để chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân và đánh giá tình hình cụ thể về nguy cơ sạt lở.

Tại khu vực này, nguy cơ sạt lở đồi trên diện rộng lại đang tiềm ẩn, được coi là tình huống khẩn cấp khi xảy ra vụ việc rạng 13/9 khiến địa phương phải di dời 120 hộ với trên 400 khẩu thuộc thôn Bản Tát ra nhà văn hóa thôn để tránh trú, đảm bảo an toàn.

Tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn trực tiếp kiểm tra tại hiện trường và kiểm tra hình ảnh qua flycam của lực lượng quân sự khảo sát khu vực núi có nguy cơ sạt lở để đưa ra phương án chỉ đạo cụ thể.

Vào khoảng 2h sáng nay 13/9, tại thôn Bản Tát, xã Châu Quế Hạ đã xảy ra sạt lở đồi làm sập toàn bộ ngôi nhà của gia đình ông Hoàng Nguyên Lâm, làm 1 người chết là cháu trai của ông Lâm, sinh năm 2012, 1 cháu gái sinh năm 2011 bị thương được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế. Cùng với đó, những tiếng nổ lớn trên đồi đã gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình sạt lở, lãnh đạo huyện Văn Yên và lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tiếp cận hiện trường, động viên người dân và chỉ đạo sơ tán ngay 120 hộ với trên 400 nhân khẩu ở thôn Bản Tát đến các địa điểm như nhà trường, nhà văn hóa thôn và những nhà người thân cách xa khu vực sạt lở để đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo địa phương tăng cường lực lượng chuyển nhu yếu phẩm cần thiết vào cung ứng, đảm bảo cuộc sống và sinh hoạt ban đầu cho người dân tại các địa điểm sơ tán.

Tin tức
Hiện trường vụ sạt lở tại Bản Tát, xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn đã trực tiếp đi kiểm tra tại hiện trường và kiểm tra hình ảnh qua fly cam của lực lượng quân sự để khảo sát khu vực núi có nguy cơ sạt lở nhằm đưa ra phương án chỉ đạo cụ thể. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra các nhà bị sập đổ hoàn toàn và các nhà có nguy cơ sạt lở cao.

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của bão số 3, xã Châu Quế Hạ đã có 4 người chết, 3 người bị thương, sập đổ hoàn toàn 11 nhà, 14 nhà bị hỏng nặng, 215 hộ với trên 800 khẩu phải di dời khẩn cấp. Mưa lũ cũng gây sạt lở hàng chục điểm trên các tuyến giao thông, thiệt hại gần 40ha lúa và hoa màu…

Với sự nguy hiểm do thiên tai gây ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền địa phương tăng cường cảnh báo, tiếp tục nắm chắc tình hình, khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn và đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân khi phải di dời; kiên quyết không để người dân trở về nhà khi chưa đảm bảo an toàn; đề nghị các lực lượng tiếp tục rà soát, đánh giá, kiểm tra thực tế tình hình khu vực sạt lở.

Đối với các hộ gia đình phải dịch chuyển vị trí nhà ở do sạt đất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng kiểm tra, đánh giá tình hình và đưa ra phương án khắc phục cụ thể. Huyện Văn Yên cần nghiên cứu đề xuất hỗ trợ xây dựng khu tái định cư để di dời hoàn toàn các hộ trong vùng có nguy cơ cao.

Tin tức
120 hộ với trên 400 khẩu thuộc thôn Bản Tát được di dời đến nhà văn hóa thôn để tránh trú, đảm bảo an toàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cũng đề nghị huyện Văn Yên tập trung huy động phương tiện máy móc để thông đường một cách nhanh nhất; giúp các lực lượng tiếp cận hiện trường và tiếp tế, hỗ trợ cho người dân. Bên cạnh đó, cần tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và có những đợt khảo sát về địa chất để có khuyến cáo người dân ở những khu vực nguy hiểm.

Tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cùng đoàn công tác kiểm tra tình trạng các ngôi nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất tại xã Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên.

Với những thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn yêu cầu địa phương quan tâm hỗ trợ cho người dân theo đúng quy định. Trước mắt, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc và các điều kiện sinh hoạt thiết yếu khác. Tỉnh sẽ xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Lâm Đồng: Ngành Khoa học & Công nghệ định vị động lực tăng trưởng mới

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (18/5). Sự kiện không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ trí thức mà còn là cột mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu của ngành sau gần một năm thực hiện tái cơ cấu hành chính, sáp nhập ba tỉnh và hợp nhất hai sở chiến lược.
Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ Tài chính và WB thúc đẩy xây dựng khung hợp tác mới giai đoạn 2026-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đề nghị Ngân hàng Thế giới (WB) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam huy động nguồn lực cho hạ tầng, phát triển thị trường vốn và chuyển đổi kinh tế xanh trong giai đoạn hợp tác mới 2026-2030. WB dự kiến có thể cung cấp khoảng 11 tỷ USD vốn vay phục vụ các chương trình đầu tư công trọng điểm của Việt Nam trong 5 năm tới.
Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Dịch chuyển trọng tâm sang đổi mới sáng tạo

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang được đặt vào vị trí hạt nhân. Tuy nhiên, mức độ thụ hưởng của chính sách thấp đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc sửa đổi toàn diện Luật Hỗ trợ Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa (DNNVV), hướng tới một khung pháp lý thực chất, số hóa và gắn kết chặt chẽ với các tiêu chuẩn hội nhập quốc tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Khoa học công nghệ là “chìa khóa vàng” nâng cao năng lực tự chủ quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chủ chốt, yếu tố sống còn để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; đồng thời yêu cầu quyết tâm làm chủ các công nghệ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và tự chủ quốc gia.
Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Từ cao tốc đến sân bay: Hạ tầng mở lối cho du lịch Điện Biên

Hạ tầng giao thông đang trở thành chìa khóa để Điện Biên khai mở tiềm năng du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng và du lịch di sản vùng Tây Bắc.
Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Chính thức thông xe toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu từ 17 giờ chiều 18/5

Sau khi hoàn tất đợt khảo sát điều kiện kỹ thuật, Sở Xây dựng thành phố Đồng Nai đã chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông tạm cho 16km cuối cùng. Cột mốc này giúp toàn tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu chính thức thông suốt toàn bộ lộ trình kể từ 17 giờ chiều ngày 18/5.
WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

WB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam 2026 xuống còn 6,8%

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 xuống còn 6,8%.
Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu hơn 166 nghìn tỷ đồng, tăng 16,5%

Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 166.301 tỷ đồng, bằng 36,9% dự toán được giao và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này tương ứng tăng hơn 23.500 tỷ đồng so với 4 tháng đầu năm 2025.
Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước

Đắk Lắk đang thúc đẩy sắp xếp, cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý vướng mắc đất đai, tài chính và tinh gọn bộ máy.
An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

An Giang: Phát triển Phú Quốc, Thổ Châu nằm trong hành lang kinh tế chủ đạo

Trong quy hoạch, An Giang sẽ ưu tiên hình thành các cực tăng trưởng, vùng động lực và hành lang kinh tế chủ đạo: Phú Quốc, Thổ Châu, Châu Đốc - Tịnh Biên - Hà Tiên, Rạch Giá - Long Xuyên - Châu Đốc, đồng thời bảo đảm phát triển hài hòa giữa các tiểu vùng.
Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện 2026 chính thức được ban hành, cao nhất 1.110 đồng/kWh

Khung giá phát điện thủy điện năm 2026 vừa được Bộ Công Thương phê duyệt, với mức tối đa 1.110 đồng/kWh, tạo cơ sở cho đàm phán hợp đồng mua bán điện và vận hành minh bạch thị trường điện năng.
Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đề xuất lập Cục Năng lượng - Dầu khí, bổ sung nhiệm vụ an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang đề xuất thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí trên cơ sở tổ chức lại Vụ Dầu khí và Than, đồng thời bổ sung nhiều chức năng mới liên quan đến năng lượng ngoài khơi, chuyển dịch năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia.
Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Thủ tướng Chính phủ: Bộ trưởng chịu trách nhiệm nếu nợ ban hành thông tư

Trước tình trạng một số Bộ, ngành chậm tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, văn bản chỉ đạo mới nhất từ Chính phủ đã yêu cầu gắn chặt trách nhiệm người đứng đầu vào kỷ cương lập pháp.
Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Việt Nam - Malaysia mở rộng liên kết doanh nghiệp, hướng tới chuỗi cung ứng xanh và thông minh

Diễn đàn xúc tiến thương mại Việt Nam - Malaysia diễn ra tại Kuala Lumpur đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế số, logistics, công nghiệp Halal và chuỗi cung ứng bền vững. Các chuyên gia đánh giá, sự bổ trợ giữa hai nền kinh tế sẽ là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trong thời gian tới.
Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Phú Thọ vào Top 5 PCI 2025: Niềm tin doanh nghiệp thành lợi thế cạnh tranh

Việc Phú Thọ vào nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước không chỉ là thành tích xếp hạng, mà phản ánh những chuyển biến thực chất trong môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp.