Thứ tư 18/09/2024 09:54
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

13/09/2024 11:43
VASEP đề xuất bổ sung doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhấn mạnh vai trò then chốt.
aa

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc Dự thảo Nghị định quy định cơ chế và chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp có thiếu sót khi bỏ quên các doanh nghiệp trong danh mục đối tượng được hỗ trợ. Dự thảo hiện tại chỉ tập trung vào cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã, và các cơ quan, đơn vị công lập hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, một phần không thể thiếu trong hệ thống sản xuất nông nghiệp và thủy sản, bị loại khỏi sự hỗ trợ cần thiết.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP, cho biết, việc loại bỏ doanh nghiệp khỏi danh sách đối tượng hỗ trợ là một thiếu sót. Ông nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh thiệt hại do cơn bão Yagi và mưa lũ vẫn chưa được thống kê đầy đủ, việc bỏ qua doanh nghiệp có thể làm gia tăng khó khăn cho cả ngành nông nghiệp và thủy sản. Các doanh nghiệp này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và sản xuất mà còn là động lực chính thúc đẩy sự phát triển và hồi phục của ngành.

VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Mới đây, VASEP đã gửi văn bản kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị bổ sung doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ. Hiệp hội cho rằng, việc bổ sung này là cần thiết để đảm bảo sự hỗ trợ toàn diện và hiệu quả hơn, góp phần khôi phục nhanh chóng và bền vững hoạt động sản xuất nông nghiệp và thủy sản sau thiên tai và dịch bệnh.

VASEP cho rằng, vai trò thiết yếu của doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và thủy sản, khẳng định doanh nghiệp không chỉ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương và xã hội, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Theo VASEP, việc không đưa doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ là một thiếu sót nghiêm trọng, đặc biệt khi doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong việc phục hồi sản xuất sau thiên tai và dịch bệnh.

Bên cạnh vấn đề đối tượng hỗ trợ, VASEP còn bày tỏ mối lo ngại về thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến việc hỗ trợ thiệt hại. Dự thảo hiện tại quy định tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận được hỗ trợ có thể kéo dài lên đến 70 ngày hoặc hơn. Thời gian xử lý kéo dài như vậy không chỉ không đáp ứng được mục tiêu khôi phục sản xuất nhanh chóng mà còn có thể gây khó khăn thêm cho các cơ sở bị ảnh hưởng, làm chậm quá trình phục hồi.

Để khắc phục vấn đề này, VASEP đề xuất cần phải có quy định rõ ràng về thời hạn chi trả hỗ trợ. Đồng thời, việc cho phép UBND cấp xã chủ trì trong việc tập hợp thống kê và thẩm tra thiệt hại sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý và đảm bảo rằng các cơ sở sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Điều này không chỉ nâng cao tính hiệu quả của chính sách mà còn đảm bảo rằng sự hỗ trợ đến tay các đối tượng cần thiết một cách nhanh chóng và công bằng.

Những kiến nghị của VASEP không chỉ phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Hiệp hội đối với ngành nông nghiệp và thủy sản mà còn nêu bật nhu cầu cấp bách về việc điều chỉnh các chính sách hỗ trợ để đáp ứng thực tế và nhu cầu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, VASEP khẳng định, doanh nghiệp là động lực chính cho sự phục hồi sau thiên tai và dịch bệnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển ngành nông nghiệp và thủy sản. Việc bổ sung doanh nghiệp vào danh sách đối tượng hỗ trợ là cần thiết để bảo đảm rằng mọi thành phần của ngành đều được hỗ trợ công bằng và hiệu quả.

Chính sách hỗ trợ được thiết kế và thực hiện một cách hiệu quả và kịp thời không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà còn góp phần vào việc ổn định thị trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong dài hạn. Bằng cách điều chỉnh và hoàn thiện các quy định hiện hành, chúng ta có thể đảm bảo rằng sự hỗ trợ không chỉ dừng lại ở mức cứu trợ tạm thời mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự hồi phục và tăng trưởng bền vững của toàn ngành.

Tin bài khác
Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế: Cầu nối phát huy vai trò nữ doanh nhân trong phát triển kinh tế

Ngày 17/9, Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công việc quý IV năm 2024, sự kiện kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.
Cộng đồng doanh nghiệp hướng về đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra

Cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng cùng chung tay ủng hộ sức người, sức của đối với đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão, lũ gây ra.
HoREA đề xuất thuế suất ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư

HoREA đề xuất mức thuế suất thấp hơn 70% so với quy định chung nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia lĩnh vực nhà ở xã hội, giải quyết nhà ở cho người dân.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại bởi bão số 3 nhanh chóng ổn định đời sống, sinh kế và sản xuất, kinh doanh.
Hiệp hội Nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội hướng về vùng lũ ở Bắc Giang

Hiệp hội Nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội chung tay đóng góp những phần quà gửi tặng cho người dân bị ảnh hưởng cơn bão số 3 tại phường Quang Châu, thị xã Việt Yên, Bắc Giang.
lp-bank
tms-group