Thứ năm 25/12/2025 04:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp

VASEP đề xuất bổ sung doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhấn mạnh vai trò then chốt của doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và thủy sản, nhằm đảm bảo hỗ trợ toàn diện và hiệu quả hơn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc Dự thảo Nghị định quy định cơ chế và chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp có thiếu sót khi bỏ quên các doanh nghiệp trong danh mục đối tượng được hỗ trợ. Dự thảo hiện tại chỉ tập trung vào cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã, và các cơ quan, đơn vị công lập hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, một phần không thể thiếu trong hệ thống sản xuất nông nghiệp và thủy sản, bị loại khỏi sự hỗ trợ cần thiết.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP, cho biết, việc loại bỏ doanh nghiệp khỏi danh sách đối tượng hỗ trợ là một thiếu sót. Ông nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh thiệt hại do cơn bão Yagi và mưa lũ vẫn chưa được thống kê đầy đủ, việc bỏ qua doanh nghiệp có thể làm gia tăng khó khăn cho cả ngành nông nghiệp và thủy sản. Các doanh nghiệp này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và sản xuất mà còn là động lực chính thúc đẩy sự phát triển và hồi phục của ngành.

VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp
VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Mới đây, VASEP đã gửi văn bản kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị bổ sung doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ. Hiệp hội cho rằng, việc bổ sung này là cần thiết để đảm bảo sự hỗ trợ toàn diện và hiệu quả hơn, góp phần khôi phục nhanh chóng và bền vững hoạt động sản xuất nông nghiệp và thủy sản sau thiên tai và dịch bệnh.

VASEP cho rằng, vai trò thiết yếu của doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và thủy sản, khẳng định doanh nghiệp không chỉ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương và xã hội, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Theo VASEP, việc không đưa doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ là một thiếu sót nghiêm trọng, đặc biệt khi doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong việc phục hồi sản xuất sau thiên tai và dịch bệnh.

Bên cạnh vấn đề đối tượng hỗ trợ, VASEP còn bày tỏ mối lo ngại về thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến việc hỗ trợ thiệt hại. Dự thảo hiện tại quy định tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận được hỗ trợ có thể kéo dài lên đến 70 ngày hoặc hơn. Thời gian xử lý kéo dài như vậy không chỉ không đáp ứng được mục tiêu khôi phục sản xuất nhanh chóng mà còn có thể gây khó khăn thêm cho các cơ sở bị ảnh hưởng, làm chậm quá trình phục hồi.

Để khắc phục vấn đề này, VASEP đề xuất cần phải có quy định rõ ràng về thời hạn chi trả hỗ trợ. Đồng thời, việc cho phép UBND cấp xã chủ trì trong việc tập hợp thống kê và thẩm tra thiệt hại sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý và đảm bảo rằng các cơ sở sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Điều này không chỉ nâng cao tính hiệu quả của chính sách mà còn đảm bảo rằng sự hỗ trợ đến tay các đối tượng cần thiết một cách nhanh chóng và công bằng.

Những kiến nghị của VASEP không chỉ phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Hiệp hội đối với ngành nông nghiệp và thủy sản mà còn nêu bật nhu cầu cấp bách về việc điều chỉnh các chính sách hỗ trợ để đáp ứng thực tế và nhu cầu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, VASEP khẳng định, doanh nghiệp là động lực chính cho sự phục hồi sau thiên tai và dịch bệnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển ngành nông nghiệp và thủy sản. Việc bổ sung doanh nghiệp vào danh sách đối tượng hỗ trợ là cần thiết để bảo đảm rằng mọi thành phần của ngành đều được hỗ trợ công bằng và hiệu quả.

Chính sách hỗ trợ được thiết kế và thực hiện một cách hiệu quả và kịp thời không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà còn góp phần vào việc ổn định thị trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong dài hạn. Bằng cách điều chỉnh và hoàn thiện các quy định hiện hành, chúng ta có thể đảm bảo rằng sự hỗ trợ không chỉ dừng lại ở mức cứu trợ tạm thời mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự hồi phục và tăng trưởng bền vững của toàn ngành.

Bài liên quan
Tin bài khác
Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Chiều 21/12/2025, sau một buổi thi đấu sôi nổi và hào hứng, Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung đã chính thức bế mạc trong không khí trang trọng, ấm áp, thắm đượm tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tuần hoàn chất thải hướng tới phát triển xanh”.
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới – Hào khí Thăng Long – Doanh nhân tiên phong”, Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025 đã ghi nhận và lan tỏa những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo và hội nhập bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

Chiều 22/12/2025, Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025” đã được tổ chức trọng thể tại Khách sạn Rex, vinh danh 155 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành một loạt giải pháp về thương mại, xúc tiến và quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ thứ 02 thế giới, với hơn 4.200 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Sau sáp nhập, TP.HCM mới chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước.
Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Việc hợp nhất giữa Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đang mở ra không gian phát triển mới cho ngành gỗ Việt Nam, hình thành một tổ chức hội nghề nghiệp có quy mô lớn, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn carbon thấp gắn với đổi mới công nghệ sạch là xu hướng tất yếu, song doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều rào cản trong triển khai. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UNIDO triển khai được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp ở 4 lĩnh vực then chốt.
VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, niềm tin, sự kết nối và khát vọng bền bỉ chính là điểm tựa giúp cộng đồng doanh nhân vững vàng tiến bước. Với tinh thần đó, là đơn vị trực thuộc Hiệp hội DNNVV Hải Phòng, ngày 17/2, Hội Doanh nhân Vietconnect thành phố tổ chức chương trình “Thắp lửa cho 2026”, nơi các hội viên cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tăng cường kết nối và khơi dậy nguồn năng lượng mới cho hành trình phát triển phía trước.
VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung cao độ cho mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kêu gọi doanh nghiệp siết chặt kiểm soát nguồn nguyên liệu, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật và đồng hành cùng cơ quan quản lý nhằm đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác bất hợp pháp.
HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

Triển lãm quốc tế HanoiTex & HanoiFabric 2025 chính thức khai mạc sáng 16/12 tại Hà Nội, quy tụ hơn 250 nhà cung cấp trong và ngoài nước, được kỳ vọng mở rộng cơ hội kết nối giao thương, nâng cao năng lực sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Chiều 15/12, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ cùng đại diện các doanh nghiệp đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đá đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 6.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO và Trường Doanh nhân TOPCEO chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái đào tạo, kết nối và hỗ trợ doanh nhân Việt phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.
Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đánh dấu bước chuyển quan trọng của tổ chức Hội sau khi kiện toàn mô hình tinh gọn, hiệu quả.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Giữa không khí trang nghiêm trong những ngày Kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam đã ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công như một lời cam kết lặng lẽ nhưng bền bỉ - tri ân những người đã hy sinh không chỉ bằng cảm xúc, mà bằng hành động thiết thực.