Thứ bảy 23/05/2026 12:22
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp

VASEP đề xuất bổ sung doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp, nhấn mạnh vai trò then chốt của doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và thủy sản, nhằm đảm bảo hỗ trợ toàn diện và hiệu quả hơn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc Dự thảo Nghị định quy định cơ chế và chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp có thiếu sót khi bỏ quên các doanh nghiệp trong danh mục đối tượng được hỗ trợ. Dự thảo hiện tại chỉ tập trung vào cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã, và các cơ quan, đơn vị công lập hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp, một phần không thể thiếu trong hệ thống sản xuất nông nghiệp và thủy sản, bị loại khỏi sự hỗ trợ cần thiết.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP, cho biết, việc loại bỏ doanh nghiệp khỏi danh sách đối tượng hỗ trợ là một thiếu sót. Ông nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh thiệt hại do cơn bão Yagi và mưa lũ vẫn chưa được thống kê đầy đủ, việc bỏ qua doanh nghiệp có thể làm gia tăng khó khăn cho cả ngành nông nghiệp và thủy sản. Các doanh nghiệp này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng và sản xuất mà còn là động lực chính thúc đẩy sự phát triển và hồi phục của ngành.

VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp
VASEP đề xuất bổ sung đối tượng hỗ trợ trong dự thảo Nghị định khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Mới đây, VASEP đã gửi văn bản kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị bổ sung doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ. Hiệp hội cho rằng, việc bổ sung này là cần thiết để đảm bảo sự hỗ trợ toàn diện và hiệu quả hơn, góp phần khôi phục nhanh chóng và bền vững hoạt động sản xuất nông nghiệp và thủy sản sau thiên tai và dịch bệnh.

VASEP cho rằng, vai trò thiết yếu của doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và thủy sản, khẳng định doanh nghiệp không chỉ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong sản xuất mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương và xã hội, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành.

Theo VASEP, việc không đưa doanh nghiệp vào danh mục đối tượng hỗ trợ là một thiếu sót nghiêm trọng, đặc biệt khi doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong việc phục hồi sản xuất sau thiên tai và dịch bệnh.

Bên cạnh vấn đề đối tượng hỗ trợ, VASEP còn bày tỏ mối lo ngại về thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến việc hỗ trợ thiệt hại. Dự thảo hiện tại quy định tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận được hỗ trợ có thể kéo dài lên đến 70 ngày hoặc hơn. Thời gian xử lý kéo dài như vậy không chỉ không đáp ứng được mục tiêu khôi phục sản xuất nhanh chóng mà còn có thể gây khó khăn thêm cho các cơ sở bị ảnh hưởng, làm chậm quá trình phục hồi.

Để khắc phục vấn đề này, VASEP đề xuất cần phải có quy định rõ ràng về thời hạn chi trả hỗ trợ. Đồng thời, việc cho phép UBND cấp xã chủ trì trong việc tập hợp thống kê và thẩm tra thiệt hại sẽ giúp rút ngắn thời gian xử lý và đảm bảo rằng các cơ sở sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả. Điều này không chỉ nâng cao tính hiệu quả của chính sách mà còn đảm bảo rằng sự hỗ trợ đến tay các đối tượng cần thiết một cách nhanh chóng và công bằng.

Những kiến nghị của VASEP không chỉ phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Hiệp hội đối với ngành nông nghiệp và thủy sản mà còn nêu bật nhu cầu cấp bách về việc điều chỉnh các chính sách hỗ trợ để đáp ứng thực tế và nhu cầu của các doanh nghiệp. Ngoài ra, VASEP khẳng định, doanh nghiệp là động lực chính cho sự phục hồi sau thiên tai và dịch bệnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển ngành nông nghiệp và thủy sản. Việc bổ sung doanh nghiệp vào danh sách đối tượng hỗ trợ là cần thiết để bảo đảm rằng mọi thành phần của ngành đều được hỗ trợ công bằng và hiệu quả.

Chính sách hỗ trợ được thiết kế và thực hiện một cách hiệu quả và kịp thời không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà còn góp phần vào việc ổn định thị trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững trong dài hạn. Bằng cách điều chỉnh và hoàn thiện các quy định hiện hành, chúng ta có thể đảm bảo rằng sự hỗ trợ không chỉ dừng lại ở mức cứu trợ tạm thời mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự hồi phục và tăng trưởng bền vững của toàn ngành.

Bài liên quan
Tin bài khác
Phát động CSI 2026: Đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh

Phát động CSI 2026: Đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh

Chương trình Đánh giá, Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2026 (CSI 2026) chính thức khởi động với nhiều điểm mới về bộ tiêu chí và nền tảng đánh giá, tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững và thích ứng với xu hướng kinh tế xanh.
VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, hạn chế nguy cơ “luật chồng luật”

VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, hạn chế nguy cơ “luật chồng luật”

Góp ý hoàn thiện hệ thống pháp luật ngành Công Thương trong bối cảnh mới, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI đề xuất rà soát toàn diện Luật Thương mại, cân nhắc thu hẹp phạm vi điều chỉnh hoặc chuyển một số nội dung sang các luật liên quan nhằm giảm chồng chéo, tiết kiệm chi phí tuân thủ và tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn.
Hơn 240 doanh nhân hội tụ tại Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hơn 240 doanh nhân hội tụ tại Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại Sân Golf Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Câu lạc bộ Golf Doanh nhân Nghệ Tĩnh (thuộc Hội Doanh Nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức thành công "Giải Golf kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh" (19/5/1890 – 19/5/2026) với sự tham gia của hơn 240 golfer là doanh nhân, khách mời cùng đại diện nhiều câu lạc bộ golf khu vực phía Nam.
Chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I

Chuẩn bị Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 sẽ diễn ra vào chiều 28-5 và sáng 29-5-2026 tại Hội trường Thành phố (111 Bà Huyện Thanh Quan, phường Xuân Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới của công tác nhân đạo trong bối cảnh tổ chức Hội bước vào giai đoạn phát triển với quy mô và yêu cầu hoạt động cao hơn.
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cam kết đồng hành cùng ngành Ngân hàng Việt thúc đẩy tăng trưởng xanh

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu cam kết đồng hành cùng ngành Ngân hàng Việt thúc đẩy tăng trưởng xanh

Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số, tài chính xanh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sắp diễn ra Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ IV

Sắp diễn ra Hội nghị hữu nghị Việt Nam – Campuchia lần thứ IV

Từ ngày 24 đến 26/5/2026, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia sẽ phối hợp cùng Hội Hữu nghị Campuchia – Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV trong khuôn khổ chương trình hợp tác giai đoạn 2022–2027. Đây là hoạt động đối ngoại nhân dân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và tăng cường hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia.
Doanh nhân trẻ Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư công nghệ tại Australia

Doanh nhân trẻ Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư công nghệ tại Australia

Doanh nhân trẻ Việt Nam tăng cường kết nối tại Australia, tìm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường và thúc đẩy hợp tác công nghệ trong bối cảnh quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.
VCCI đề xuất tăng tính phản biện cho Sách trắng thuế Việt Nam 2026

VCCI đề xuất tăng tính phản biện cho Sách trắng thuế Việt Nam 2026

Góp ý dự thảo Sách trắng thuế Việt Nam 2026, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao những chuyển biến về minh bạch tài khóa, chuyển đổi số và cải cách bộ máy ngành Thuế, đồng thời đề nghị bổ sung nhiều nội dung phản ánh rõ hơn tiếng nói của người nộp thuế và các khó khăn thực tiễn của doanh nghiệp.
VCCI đề xuất điều chỉnh mục tiêu phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

VCCI đề xuất điều chỉnh mục tiêu phát triển thị trường hàng hóa phái sinh

VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo rà soát lại một số mục tiêu trong Dự thảo Đề án phát triển thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh giai đoạn 2026-2030, cho rằng nhiều chỉ tiêu hiện còn khá tham vọng so với thực tiễn triển khai và mức độ tham gia của doanh nghiệp Việt Nam.
Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng, bài toán quy hoạch và nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành chìa khóa mở ra những cơ hội bứt phá mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với tinh thần chủ động hội nhập và đồng hành cùng định hướng phát triển của thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng đã tham dự Hội nghị “Hải Phòng, kiến tạo quy hoạch và dẫn dắt nguồn nhân lực tương lai” diễn ra chiều 18/5/2026 tại Trung tâm hội nghị PANDORA CENTER.
“Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam”: Gìn giữ ký ức lịch sử, truyền lửa yêu nước cho thế hệ trẻ

“Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam”: Gìn giữ ký ức lịch sử, truyền lửa yêu nước cho thế hệ trẻ

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), Câu lạc bộ Trái tim người lính Phương Nam vừa tổ chức lễ ra mắt chương trình “Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam” – một hoạt động mang đậm giá trị tri ân, góp phần kết nối ký ức lịch sử với thế hệ hôm nay thông qua những câu chuyện chân thực về người lính và các vị tướng lĩnh Việt Nam.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hưng Yên: Sau sáp nhập nắm bắt cơ hội mới để bứt phá phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hưng Yên: Sau sáp nhập nắm bắt cơ hội mới để bứt phá phát triển

Sáp nhập hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình không chỉ là dấu mốc quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đó là cơ hội lớn để mở rộng thị trường, tái cấu trúc hoạt động sản xuất – kinh doanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực cũng là mở ra một không gian phát triển kinh tế hoàn toàn mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với vai trò kết nối và đồng hành cùng doanh nghiệp, Hiệp hội DNNVV tỉnh Hưng Yên đang từng bước trở thành cầu nối quan trọng giúp cộng đồng doanh nhân thích ứng nhanh với giai đoạn phát triển mới.
“Trạm sức khỏe” kết nối doanh nghiệp lan tỏa chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn

“Trạm sức khỏe” kết nối doanh nghiệp lan tỏa chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn

300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và nhận quà trong chương trình “Trạm sức khỏe” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng nhiều đơn vị phối hợp triển khai tại Khánh Hòa.
HUBA: Trung tâm Tài chính Quốc tế  TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương” cho doanh nghiệp

HUBA: Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương” cho doanh nghiệp

Sáng ngày 16/5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA)đã tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ 88 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM – Cơ hội nào cho doanh nghiệp?”, quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính cùng cộng đồng doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp mở rộng kênh huy động vốn, tận dụng cơ chế đặc thù và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới.