Chủ nhật 15/09/2024 22:33
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

VASEP: Cáo buộc lạm dụng lao động trong ngành tôm là vô căn cứ

03/09/2024 19:56
VASEP khẳng định các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội là những nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản đáng tin cậy, chiếm 80-84% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.
aa

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và ngành tôm Việt Nam đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với báo cáo gần đây của tổ chức Sustainability Incubator, trong đó cáo buộc Việt Nam lạm dụng lao động trong ngành nuôi tôm. VASEP cho rằng, những cáo buộc này là không có cơ sở, gây hiểu lầm và làm tổn hại đến uy tín của ngành tôm Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí mới phát hành, VASEP khẳng định, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội là những nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản đáng tin cậy, chiếm 80-84% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Các công ty này hoạt động tuân theo luật pháp quốc gia và các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, trách nhiệm xã hội, và bảo vệ môi trường. VASEP cũng nhấn mạnh rằng, nhờ tuân thủ các tiêu chuẩn này, sản phẩm thủy sản của Việt Nam ngày càng được nhiều thị trường nhập khẩu tin dùng.

VASEP khẳng định Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tiêu chuẩn lao động.

Ngành tôm, với sự đóng góp khoảng 40-45% giá trị của toàn ngành thủy sản, tương đương 3,5-4 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, đã xuất khẩu sang hơn 100 thị trường trên toàn thế giới, bao gồm các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Việt Nam hiện là một trong bốn quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, chiếm 10-13% giá trị thị trường tôm toàn cầu.

VASEP cũng khẳng định rằng, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện tiêu chuẩn lao động và điều kiện làm việc trong ngành sản xuất tôm, với sự hỗ trợ từ các luật và quy định lao động của chính phủ, cùng với việc thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Ngành tôm Việt Nam đã trải qua quá trình hiện đại hóa đáng kể, cam kết đảm bảo hoạt động có đạo đức và bền vững, mang lại sinh kế cho hàng triệu người, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

VASEP cũng nhấn mạnh rằng, ngành tôm Việt Nam có đủ điều kiện để phát triển bền vững, tuân thủ mọi luật pháp và quy định quốc gia cũng như quốc tế về điều kiện lao động, trách nhiệm xã hội, và an toàn thực phẩm. Bằng chứng về nuôi tôm an toàn và bền vững của Việt Nam có thể được tìm thấy thông qua các chương trình chứng nhận quốc tế như BAP, Global GAP, và ASC. Những chứng nhận này yêu cầu các trang trại phải tuân thủ các tiêu chí nghiêm ngặt về trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật, và bảo tồn môi trường.

Với những lập luận này, VASEP khẳng định rằng, những thông tin trong báo cáo của Sustainability Incubator về ngành tôm Việt Nam là không đúng sự thật, thiếu căn cứ và không khách quan. Báo cáo của Sustainability Incubator dài 36 trang, được cho là kết quả của một nghiên cứu thực địa do ba nhóm nghiên cứu độc lập thực hiện tại Việt Nam từ tháng 7-2023 đến tháng 5-2024. Tuy nhiên, VASEP cho rằng, những thông tin trong báo cáo này không phản ánh chính xác thực trạng của ngành tôm Việt Nam.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
HoREA đề xuất áp thuế TNDN 18% với doanh nghiệp nhỏ và vừa doanh thu dưới 300 tỷ

Theo HoREA, việc hỗ trợ các doanh nghiệp này đã được quy định trong Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Mô hình nhượng quyền thành công Trung Nguyên E-Coffee ra mắt phiên bản mới

Theo nhận định của kênh tin tức toàn cầu CNN (Mỹ) thì “Trung Nguyên E-Coffee là mô hình nhượng quyền cà phê truyền cảm hứng khởi nghiệp thành công cho cộng đồng”.
Thủ tướng: 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn sau "siêu bão" lịch sử

Thủ tướng yêu cầu ngay trong ngày mai (16/9) trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng.
Đồ Sơn (Hải Phòng) hoãn, dời lịch tổ chức Lễ hội chọi trâu để tập trung khắc phục hậu quả sau bão số 3

Lễ hội sẽ lùi thời gian tổ chức sang ngày 21/9 để dành thời gian địa phương khắc phục hậu quả sau bão, chuẩn bị tốt nhất cơ sở vật chất phục vụ du khách đến với Lễ hội Chọi trâu truyền thống năm 2024.
Giải pháp để thị trường bất động sản phát triển bền vững

Để thị trường bất động sản phát triển bền vững, cần cải cách quy hoạch đô thị, tăng cường minh bạch thông tin, ưu tiên công nghệ xanh và đào tạo.
lp-bank
tms-group