Thứ năm 25/12/2025 20:29
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

VASEP đề nghị xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp

21/08/2024 11:03
VASEP đề nghị Tổng cục Thuế xem xét giải quyết và hỗ trợ có văn bản phản hồi cho doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc hiện tại cho doanh nghiệp và ngành hàng thủy sản.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 89/CV-VASEP tới Tổng cục Thuế về việc hoạt động chế biến thủy sản và xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN theo Công văn số 125/2024/CV-TTCR của Công ty CP Thủy sản Thông Thuận - Cam Ranh.

Công văn nêu: Hiệp hội nhận được phản ánh của doanh nghiệp thành viên là công ty CP Thủy sản Thông Thuận-Cam Ranh theo văn bản số 125/2024/CV-TTCR ngày 11/07/2024 gửi Tổng cục Thuế, Bộ tài chính, Bộ NN&PTNT, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa và Hiệp hội VASEP về việc vướng mắc về thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp.

VASEP đề nghị xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp
VASEP đề nghị xem xét giải quyết vướng mắc về ưu đãi thuế TNDN cho doanh nghiệp.

Trong năm 2020, Hiệp hội VASEP đã có một số văn bản báo cáo - kiến nghị gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét về ưu đãi thuế TNDN cho chế biến thủy sản, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 7365/BNN-CBTTNS ngày 23/10/2020 về chính sách thuế TNDN gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 1274/TCTK-PPCĐ gửi Bộ Tài chính ngày 22/9/2020 v/v chính sách thuế TNDN, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản 4531/UBND-KT ngày 30/7/2020.

Trên cơ sở quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định mã ngành cấp 4 C-10-102-1020 (Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm thủy sản) và ý kiến bằng văn bản của các Bộ, ngành kể trên, Bộ Tài chính đã có văn bản số 2550/BTC-TCT ngày 12/3/2021 về việc chính sách thuế TNDN gửi Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Cà Mau và Hiệp hội VASEP.

Tại văn bản 2550/BTC-TCT kể trên, Bộ Tài chính đã khẳng định: "Căn cứ vào ý kiến của các Bộ, Ngành nói trên thì các hoạt động chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18oC ngoại trừ hoạt động ướp lạnh thực hiện trên tàu đánh bắt, chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín, chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng GTGT là hoạt động chế biến thủy sản".

Theo đó, với trường hợp của Công ty Thông Thuận - Cam Ranh như báo cáo vướng mắc về thuế suất thuế TNDN tại Công ty 125/2024/CV-TTCR kể trên, thì các sản phẩm này đều đã qua công đoạn công nghiệp cấp đông đưa nhiệt độ tâm sản phẩm đến -18oC là hoạt động chế biến thủy sản. VASEP đề nghị Tổng cục Thuế xem xét giải quyết và hỗ trợ có văn bản phản hồi cho trường hợp cụ thể của Công ty Thông Thuận-Cam Ranh để tháo gỡ vướng mắc hiện tại cho doanh nghiệp và ngành hàng thủy sản.

Linh Anh

TAGS:

Tin bài khác
Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Chiều 21/12/2025, sau một buổi thi đấu sôi nổi và hào hứng, Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung đã chính thức bế mạc trong không khí trang trọng, ấm áp, thắm đượm tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tuần hoàn chất thải hướng tới phát triển xanh”.
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới – Hào khí Thăng Long – Doanh nhân tiên phong”, Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025 đã ghi nhận và lan tỏa những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo và hội nhập bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

Chiều 22/12/2025, Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025” đã được tổ chức trọng thể tại Khách sạn Rex, vinh danh 155 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành một loạt giải pháp về thương mại, xúc tiến và quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ thứ 02 thế giới, với hơn 4.200 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Sau sáp nhập, TP.HCM mới chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước.
Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Việc hợp nhất giữa Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đang mở ra không gian phát triển mới cho ngành gỗ Việt Nam, hình thành một tổ chức hội nghề nghiệp có quy mô lớn, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn carbon thấp gắn với đổi mới công nghệ sạch là xu hướng tất yếu, song doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều rào cản trong triển khai. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UNIDO triển khai được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp ở 4 lĩnh vực then chốt.
VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, niềm tin, sự kết nối và khát vọng bền bỉ chính là điểm tựa giúp cộng đồng doanh nhân vững vàng tiến bước. Với tinh thần đó, là đơn vị trực thuộc Hiệp hội DNNVV Hải Phòng, ngày 17/2, Hội Doanh nhân Vietconnect thành phố tổ chức chương trình “Thắp lửa cho 2026”, nơi các hội viên cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tăng cường kết nối và khơi dậy nguồn năng lượng mới cho hành trình phát triển phía trước.
VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

VASEP thúc giục doanh nghiệp thủy sản tăng tuân thủ để sớm gỡ thẻ vàng IUU

Trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung cao độ cho mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) kêu gọi doanh nghiệp siết chặt kiểm soát nguồn nguyên liệu, tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật và đồng hành cùng cơ quan quản lý nhằm đáp ứng các yêu cầu về chống khai thác bất hợp pháp.
HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

HanoiTex & HanoiFabric 2025 khai mạc, thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng dệt may

Triển lãm quốc tế HanoiTex & HanoiFabric 2025 chính thức khai mạc sáng 16/12 tại Hà Nội, quy tụ hơn 250 nhà cung cấp trong và ngoài nước, được kỳ vọng mở rộng cơ hội kết nối giao thương, nâng cao năng lực sản xuất và hỗ trợ doanh nghiệp dệt may Việt Nam hội nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Hội Doanh nhân Phú Thọ hỗ trợ 250 triệu đồng cho nạn nhân sạt lở Quốc lộ 6

Chiều 15/12, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ cùng đại diện các doanh nghiệp đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ sạt lở đá đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 6.
VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO ký kết hợp tác chiến lược với TOPCEO, nâng cao năng lực doanh nhân Việt

VCEO và Trường Doanh nhân TOPCEO chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái đào tạo, kết nối và hỗ trợ doanh nhân Việt phát triển bền vững trong kỷ nguyên số.
Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I mở ra giai đoạn phát triển mới 2025–2030

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đánh dấu bước chuyển quan trọng của tổ chức Hội sau khi kiện toàn mô hình tinh gọn, hiệu quả.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

CLB Trái tim Người lính Phương Nam ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công

Giữa không khí trang nghiêm trong những ngày Kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Câu lạc bộ Trái tim Người lính Phương Nam đã ra mắt Ban Pháp luật – Chính sách – Người có công như một lời cam kết lặng lẽ nhưng bền bỉ - tri ân những người đã hy sinh không chỉ bằng cảm xúc, mà bằng hành động thiết thực.