Thứ tư 26/08/2026 06:06
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Có được sử dụng máy bay không người lái để cứu trợ trong thiên tai?

Máy bay không người lái có thể vận chuyển 5-7 kg nhu phẩm thiết yếu đến những vùng thiên tai bị cô lập. Theo luật, người điều khiển máy bay phải xin cấp phép…

Máy bay không người lái đang trở thành công cụ cứu trợ hiệu quả trong những tình huống thiên tai khi đường xá ngập, lụt, bị hư hỏng nặng nề và việc tiếp cận các khu vực bị cô lập trở nên khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng máy báy không người lái để vận chuyển đồ cứu trợ không chỉ đòi hỏi kỹ thuật cao mà còn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là theo Nghị định số 36/2008/NĐ-CP về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Theo đó, Bộ Quốc phòng có thẩm quyền quản lý điều hành, giám sát hoạt động bay, thiết lập khu vực hoạt động; Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu có thẩm quyền cấp phép cho các chuyến bay; Trung tâm Quản lý điều hành bay Quốc gia, các Trung tâm Quản lý điều hành bay khu vực thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân là cơ quan quản lý điều hành chung các hoạt động của tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trong vùng trời Việt Nam.

Như vậy, để sử dụng máy báy không người lái trong công tác cứu trợ, tổ chức, cá nhân phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm đơn xin cấp phép, mô tả chi tiết về thiết bị, kế hoạch hoạt động và phạm vi bay…và nộp tại Cục Tác chiến. Trong thời hạn 5 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục sẽ xem xét và cấp phép bay.

Hành vi tổ chức bay khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 30 triệu (theo quy định tại Khoản 10 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Có được sử dụng máy bay không người lái để cứu trợ trong thiên tai?
Máy bay không người lái vận chuyển thuốc và nhu phẩm thiết yếu đến khu vực bị cô lập.

Tuy nhiên, trong tình huống thiên tai khẩn cấp, thời gian là yếu tố quyết định sống còn. Máy bay không người lái có thể vượt qua địa hình hiểm trở, tiếp cận những khu vực bị cô lập mà các phương tiện khác không thể tiếp cận được. Với khả năng vận chuyển nhu phẩm thiết yếu như thực phẩm, thuốc men trong khoảng thời gian ngắn, máy bay không người lái thực sự là một giải pháp hữu hiệu. Điều này đặt ra câu hỏi: liệu quy trình cấp phép phức tạp hiện tại có thực sự phù hợp trong bối cảnh cần phải hành động nhanh chóng?

Trước đó, dự thảo Luật Phòng không nhân dân đã được Quốc hội khóa XV thảo luận lần đầu tại Kỳ họp thứ 7 và dự kiến sẽ xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 8. Đây là cơ hội để mở rộng thảo luận về việc quản lý máy bay không người lái trong các tình huống khẩn cấp đặc biệt như thiên tai, dịch bệnh. Việc này nhằm đảm bảo rằng mọi nỗ lực cứu trợ đều được triển khai kịp thời và hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản trong những tình huống nguy cấp.

Tin bài khác
Con đường làm giàu của Hải Sapa trước khi bị khởi tố

Con đường làm giàu của Hải Sapa trước khi bị khởi tố

Xuất thân từ một tài xế du lịch, Hải Sapa bắt đầu quãng thời gian sáng tạo nội dung và thu hút lượng người xem khổng lồ qua kênh YouTube và TikTok. Sau đó Hải tiến hành mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ nhà hàng, bán tour du lịch và đặc biệt là bán hàng livestream.
Phú Thọ: Khởi tố chủ cơ sở bán 156 đồng hồ mang nhãn hiệu nổi tiếng

Phú Thọ: Khởi tố chủ cơ sở bán 156 đồng hồ mang nhãn hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố Nguyễn An Bình để điều tra hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện 156 đồng hồ mang nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết tại Phù Ninh và Bình Phú, có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường Group ở An Giang khẳng định hình ảnh một cá nhân bị gán ghép với vụ án tại Phú Thọ là thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Ngày 18/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Thuế GTGT và hóa đơn; điểm mới và tác động đến doanh nghiệp”.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.