Thứ ba 24/03/2026 17:34
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi)

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) cần cải thiện cơ chế giá và đầu tư để thúc đẩy năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp yêu cầu áp dụng giá thắng thầu trực tiếp và bổ sung quy định cho điện mặt trời mái nhà và đấu nối.
Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi)
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng vừa đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện cơ chế giá điện (Ảnh: Minh họa)

Trong bối cảnh ngành năng lượng đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn, Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) nhận được sự chú ý đặc biệt từ các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng vừa đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện cơ chế giá điện, quy định đầu tư và cam kết của Chính phủ về sự ổn định giá mua, bán điện. Những đề xuất này không chỉ phản ánh nhu cầu cấp thiết về minh bạch và linh hoạt trong thị trường điện mà còn hướng đến việc thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Bà Phạm Linh Ngân, Trưởng ban thư ký Nhóm công tác về điện và năng lượng Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), bày tỏ sự hài lòng về việc nhiều ý kiến đóng góp đã được tiếp thu trong phiên Dự thảo lần thứ 5. Bà Ngân hoan nghênh việc sửa đổi nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của thị trường điện Việt Nam, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, khi xem xét chi tiết các điều khoản của dự thảo, một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về cơ chế giá mua bán điện. Đặc biệt, các doanh nghiệp yêu cầu làm rõ liệu giá thắng thầu có được áp dụng trực tiếp cho hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hay không, thay vì phải đàm phán lại giá sau khi trúng thầu. Bà Ngân đề xuất rằng, giá thắng thầu nên là cơ sở chính để ký kết hợp đồng với EVN, nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng cường tính ổn định cho các nhà đầu tư.

Về vấn đề điện mặt trời mái nhà, mặc dù Nghị định 80/2024/NĐ-CP đã được ban hành, các doanh nghiệp cho rằng còn thiếu cơ chế cụ thể để nhà đầu tư thứ ba tham gia vào các hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà. Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group, nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định cụ thể để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính và thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Cùng với đó, vấn đề đấu nối lưới điện cũng được nhấn mạnh. Ông Nguyễn Duy Thịnh, Giám đốc Đầu tư và phát triển dự án của SolarBK, yêu cầu Dự thảo làm rõ khái niệm về đấu nối vào lưới điện quốc gia. Điều này giúp định hình rõ ràng các tiêu chuẩn và quy định liên quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các dự án điện mặt trời mái nhà.

Ông Phạm Đăng An cũng đề xuất, cần có quy định cụ thể về thủ tục đấu nối và các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Cuối cùng, LS. Cao Trần Nghĩa từ Công ty luật Nishimura & Asahi Việt Nam lưu ý rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến tính khả thi của các dự án năng lượng tại Việt Nam. Ông Nghĩa cho rằng, mặc dù không thể áp dụng bảo lãnh Chính phủ, việc đưa vào Dự thảo cam kết của Chính phủ về sự ổn định hoạt động của EVN và đảm bảo dòng tiền thu được sẽ giúp nâng cao uy tín tín dụng và thu hút đầu tư nước ngoài.

Các đề xuất này đều hướng đến mục tiêu cải thiện cơ chế vận hành của thị trường điện, thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành năng lượng. Sự tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) sẽ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống năng lượng bền vững và hiệu quả cho tương lai.

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Bộ Xây dựng yêu cầu chủ động nguồn nhiên liệu để ổn định vận tải hàng không trước biến động

Trước áp lực giá nhiên liệu Jet A1 tăng cao, Bộ Xây dựng yêu cầu ngành hàng không xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt nhằm đảm bảo khai thác ổn định, kiểm soát chi phí và giữ mặt bằng giá vé hợp lý.
Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ chọn hướng tuyến, ga trung tâm đường sắt Lào Cai – Hải Phòng

Phú Thọ cơ bản thống nhất phương án hướng tuyến, lựa chọn ga Sơn Đông là ga trung tâm cấp tỉnh, đẩy nhanh hoàn thiện hồ sơ dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy sớm lộ trình xăng E10, có thể bán từ tháng 4/2026

Lộ trình đưa xăng sinh học E10 ra thị trường đang được thúc đẩy nhanh hơn dự kiến, trong bối cảnh Việt Nam muốn giảm phụ thuộc xăng khoáng nhập khẩu, tăng chủ động nguồn cung và đẩy mạnh chuyển dịch năng lượng sạch.
Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Đề xuất giảm thuế môi trường với xăng dầu: Doanh nghiệp chờ thêm “liều hạ nhiệt” chi phí đầu vào

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng 1.000 đồng/lít, dầu diesel và nhiên liệu bay 500 đồng/lít. Nếu được thông qua, giá xăng trong nước có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, góp phần hạ áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ kiểm soát lạm phát.
Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam - Liên bang Nga ký hiệp định xây Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Việt Nam và Liên bang Nga đã ký hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó Rosatom dự kiến triển khai hai tổ máy công nghệ VVER-1200 với tổng công suất 2.400 MW. Bước đi này được xem là tín hiệu mới cho an ninh năng lượng, chuyển giao công nghệ và mở rộng không gian đầu tư cho chuỗi doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.
Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ trước áp lực chuyển đổi khi mô hình OEM dần bão hòa

Ngành gỗ Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng khi phương thức gia công truyền thống dần mất lợi thế, trong khi thị trường và công nghệ thay đổi nhanh.
EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

EU thúc đẩy đầu tư 560 triệu EUR tại Việt Nam: Ra mắt Sách Trắng EuroCham, kiến tạo nền tảng chính sách cho làn sóng hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU – Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch đầu tư hơn 560 triệu EUR vào các lĩnh vực giao thông bền vững và năng lượng sạch tại Việt Nam. Đáng chú ý, cùng với các cam kết tài chính quy mô lớn, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng EuroCham – được kỳ vọng trở thành công cụ chính sách quan trọng, hỗ trợ hiện thực hóa các dòng vốn đầu tư chiến lược.
Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Khai mở không gian hợp tác mới EU – Việt Nam từ Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu

Diễn đàn Cửa ngõ Toàn cầu EU – Việt Nam lần đầu tổ chức tại Hà Nội quy tụ khoảng 500 đại biểu, tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp và phát triển các lĩnh vực tăng trưởng bền vững giữa hai bên.
Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát giá vật liệu, tránh tăng bất hợp lý

Trước nguy cơ giá vật liệu xây dựng biến động do tác động từ giá nhiên liệu, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương siết quản lý, bảo đảm nguồn cung và ổn định thị trường phục vụ các dự án trọng điểm.
Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

Kinh tế Lào Cai 2026: Mục tiêu tăng trưởng trên 10% quý I

UBND tỉnh Lào Cai triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân đầu tư công và ổn định xã hội nhằm đạt mục tiêu GRDP trên 10% trong quý I/2026.
Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Hoàn thiện hỗ trợ pháp lý, Lào Cai đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ trong chuyển đổi số

Lào Cai đẩy mạnh hỗ trợ pháp lý gắn với chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nhỏ nâng cao năng lực tuân thủ, giảm rủi ro và thích ứng hiệu quả với môi trường kinh doanh mới.
Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Khai trương Sàn giao dịch việc làm quốc gia: Bước chuyển chiến lược từ “chạy việc” sang “chọn việc”

Sàn giao dịch việc làm quốc gia dự kiến khai trương trước 30/4/2026, được kỳ vọng kết nối thị trường lao động, nâng cao năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Trong hai ngày cuối tuần (21–22/3), hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cầu Bắc Luân II thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục vận hành ổn định, cho thấy hiệu quả rõ nét của việc mở rộng thời gian thông quan.
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.