Thứ năm 14/05/2026 12:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi)

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) cần cải thiện cơ chế giá và đầu tư để thúc đẩy năng lượng tái tạo. Các doanh nghiệp yêu cầu áp dụng giá thắng thầu trực tiếp và bổ sung quy định cho điện mặt trời mái nhà và đấu nối.
Đề xuất các điều chỉnh quan trọng trong Dự thảo Luật Điện lực (Sửa đổi)
Các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng vừa đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện cơ chế giá điện (Ảnh: Minh họa)

Trong bối cảnh ngành năng lượng đang đứng trước cơ hội và thách thức lớn, Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) nhận được sự chú ý đặc biệt từ các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng vừa đưa ra một loạt đề xuất nhằm cải thiện cơ chế giá điện, quy định đầu tư và cam kết của Chính phủ về sự ổn định giá mua, bán điện. Những đề xuất này không chỉ phản ánh nhu cầu cấp thiết về minh bạch và linh hoạt trong thị trường điện mà còn hướng đến việc thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Bà Phạm Linh Ngân, Trưởng ban thư ký Nhóm công tác về điện và năng lượng Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), bày tỏ sự hài lòng về việc nhiều ý kiến đóng góp đã được tiếp thu trong phiên Dự thảo lần thứ 5. Bà Ngân hoan nghênh việc sửa đổi nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của thị trường điện Việt Nam, đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, khi xem xét chi tiết các điều khoản của dự thảo, một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về cơ chế giá mua bán điện. Đặc biệt, các doanh nghiệp yêu cầu làm rõ liệu giá thắng thầu có được áp dụng trực tiếp cho hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hay không, thay vì phải đàm phán lại giá sau khi trúng thầu. Bà Ngân đề xuất rằng, giá thắng thầu nên là cơ sở chính để ký kết hợp đồng với EVN, nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng cường tính ổn định cho các nhà đầu tư.

Về vấn đề điện mặt trời mái nhà, mặc dù Nghị định 80/2024/NĐ-CP đã được ban hành, các doanh nghiệp cho rằng còn thiếu cơ chế cụ thể để nhà đầu tư thứ ba tham gia vào các hợp đồng mua bán điện mặt trời mái nhà. Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng Giám đốc Vũ Phong Energy Group, nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định cụ thể để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính và thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Cùng với đó, vấn đề đấu nối lưới điện cũng được nhấn mạnh. Ông Nguyễn Duy Thịnh, Giám đốc Đầu tư và phát triển dự án của SolarBK, yêu cầu Dự thảo làm rõ khái niệm về đấu nối vào lưới điện quốc gia. Điều này giúp định hình rõ ràng các tiêu chuẩn và quy định liên quan, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các dự án điện mặt trời mái nhà.

Ông Phạm Đăng An cũng đề xuất, cần có quy định cụ thể về thủ tục đấu nối và các tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện quốc gia.

Cuối cùng, LS. Cao Trần Nghĩa từ Công ty luật Nishimura & Asahi Việt Nam lưu ý rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến tính khả thi của các dự án năng lượng tại Việt Nam. Ông Nghĩa cho rằng, mặc dù không thể áp dụng bảo lãnh Chính phủ, việc đưa vào Dự thảo cam kết của Chính phủ về sự ổn định hoạt động của EVN và đảm bảo dòng tiền thu được sẽ giúp nâng cao uy tín tín dụng và thu hút đầu tư nước ngoài.

Các đề xuất này đều hướng đến mục tiêu cải thiện cơ chế vận hành của thị trường điện, thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo và đảm bảo sự ổn định trong hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành năng lượng. Sự tiếp thu và điều chỉnh hợp lý trong Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) sẽ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống năng lượng bền vững và hiệu quả cho tương lai.

Bài liên quan
Tin bài khác
Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Chính sách mạnh mở lối tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2026 bứt phá rõ nét

Nền kinh tế Việt Nam năm 2026 cho thấy khả năng chống chịu trước biến động toàn cầu, khi các chính sách mới phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Bộ Xây dựng đề xuất kéo dài bảo hành tự nguyện, siết chặt trách nhiệm nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian bảo hành công trình được ủng hộ nhưng cần đi kèm cơ chế bảo đảm, tránh rủi ro tài chính và duy trì trách nhiệm chất lượng lâu dài của nhà thầu.
Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Việt Nam ưu tiên thu hút vốn đầu tư FDI chất lượng cao, tăng liên kết với doanh nghiệp nội địa

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu biến động mạnh, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN, đồng thời chuyển mạnh sang chiến lược lựa chọn dự án đầu tư chất lượng cao, công nghệ hiện đại và có khả năng lan tỏa tới khu vực doanh nghiệp trong nước.
Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Mở rộng cơ hội đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam qua chương trình Roadshow quốc tế

Bộ Xây dựng chuẩn bị tổ chức Roadshow quốc tế nhằm khảo sát thị trường, thu hút đối tác và lựa chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo khả thi cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Việt Nam cập nhật nhiều điểm mới trong quản lý nhà nước về xuất xứ hàng hóa tại WTO

Ngày 11 - 12/5, Ủy ban Quy tắc xuất xứ của Tổ chức Thương mại thế giới tổ chức phiên họp thường kỳ tại Geneva, với sự tham gia của các nước thành viên nhằm trao đổi về thực thi quy tắc xuất xứ và thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục biến động.
Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Quan hệ kinh tế Việt - Hàn: Điện hạt nhân và bán dẫn trở thành động lực tăng trưởng mới

Ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc, Hội thảo "Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc trong bối cảnh mới" tại Seoul đã cụ thể hóa các định hướng chiến lược bằng những cam kết đột phá. Việc dịch chuyển trọng tâm sang điện hạt nhân, chip bán dẫn và AI không chỉ là bước đi đón đầu kỷ nguyên số mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu xứ sở Kim chi.
Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác tài chính, hướng tới mục tiêu thương mại 10 tỷ USD

Ngày 12/5, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Su-li-vặt Su-văn-na-chum-khăm, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, đã đồng chủ trì phiên họp hai Ủy ban Hợp tác Việt Nam – Lào nhằm rà soát tiến độ triển khai các nội dung hợp tác song phương trong năm 2026.
Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

Thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, rút ngắn thời gian di chuyển

TP. Đồng Nai và TP.HCM đã thống nhất hướng tuyến metro kết nối sân bay Long Thành, mở ra khả năng di chuyển chỉ hơn 30 phút, tạo bước đột phá hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Hà Nội - Vientiane giữ vai trò “đầu tàu” hợp tác chiến lược trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Hà Nội - Vientiane giữ vai trò “đầu tàu” hợp tác chiến lược trong quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên quan hệ hữu nghị đặc biệt với Lào, nhấn mạnh vai trò đầu tàu hợp tác giữa Hà Nội và Vientiane trong giai đoạn mới.
Mở “đường băng” ưu đãi cho công nghệ cao cất cánh

Mở “đường băng” ưu đãi cho công nghệ cao cất cánh

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng khốc liệt, việc xây dựng một hệ sinh thái ưu đãi đủ mạnh cho lĩnh vực công nghệ cao
TP.HCM quyết giảm 10% chi thường xuyên, phấn đấu thu ngân sách 1 triệu tỉ đồng

TP.HCM quyết giảm 10% chi thường xuyên, phấn đấu thu ngân sách 1 triệu tỉ đồng

UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ thị về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tài chính – ngân sách năm 2026, với mục tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước đạt 1 triệu tỉ đồng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 10%.
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.