Thứ ba 17/09/2024 01:51
Hotline: 024.355.63.010

Cảnh báo ATTP từ EU tăng bất thường, doanh nghiệp Việt cần kịp thời ứng phó

11/08/2024 20:21
Các doanh nghiệp xuất khẩu nên thường xuyên truy cập vào các trang thông tin để cập nhật và rà soát lại các quy định nhằm nắm bắt thông tin chính xác và hạn chế rủi ro trong hoạt động xuất khẩu.
aa

Theo thống kê của Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã ghi nhận sự gia tăng bất thường về số lượng cảnh báo vi phạm an toàn thực phẩm từ thị trường EU, với tổng cộng 57 cảnh báo, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự gia tăng này đã dẫn đến việc EU tăng cường tần suất kiểm tra biên giới đối với nông sản xuất khẩu từ Việt Nam. Hiện tại, 4 mặt hàng nông sản phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt hơn, bao gồm thanh long (30%), ớt (50%), đậu bắp (50%) và sầu riêng (10%).

Cảnh báo ATTP từ EU tăng bất thường
Cảnh báo ATTP từ EU tăng bất thường.

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, nhấn mạnh rằng, với số liệu về những lô hàng bị cảnh báo trong ngành hàng gia vị, Việt Nam cần có sự phối hợp hiệu quả hơn giữa cơ quan quản lý đầu mối, doanh nghiệp và hiệp hội để xử lý các vấn đề như lô hàng bị trả lại. Bà Liên khuyến nghị các doanh nghiệp không chỉ theo dõi và cập nhật thông tin trên các website của cơ quan quản lý Nhà nước mà còn cần quan tâm đến thông tin từ SPS của EU để nắm bắt tình hình về mọi mặt hàng, từ đó tham khảo và rút kinh nghiệm từ các lô hàng có cùng lợi thế cạnh tranh từ các nước khác.

Theo Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT, nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng cảnh báo đối với nông sản Việt Nam nhập khẩu vào EU là do nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chưa thực sự tuân thủ các quy định của nhà nhập khẩu. Một số sản xuất vẫn chưa thực hiện đúng các biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh và phân bón theo hướng dẫn.

Để hạn chế các vi phạm, cả các sản xuất và doanh nghiệp cần quan tâm đến các quy định và chuẩn hóa quy trình ngay từ vùng trồng đến quy trình sản xuất và xuất khẩu. Nếu không có giải pháp kịp thời, nông sản thực phẩm và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị tăng cường kiểm tra biên giới theo quy định của EU, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu và gia tăng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, EU liên tục rà soát và sửa đổi các quy định. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu nên thường xuyên truy cập vào các trang thông tin để cập nhật và rà soát lại các quy định nhằm nắm bắt thông tin chính xác và hạn chế rủi ro trong hoạt động xuất khẩu.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ

Sau lệnh cấm vận của Mỹ vào năm 2019, Huawei buộc phải tìm cách khôi phục vị thế bằng cách tự phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước.
Gần 1.100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Tính đến 17 giờ ngày 15/9, các tổ chức, cá nhân đã chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương với tổng số tiền là 1.094 tỷ đồng.
OpenAI vừa ra mắt mô hình AI đầu tiên có khả năng lập luận

Phiên bản xem trước của mô hình AI mới này sẽ có sẵn thông qua chatbot phổ biến của OpenAI là ChatGPT, dành cho người dùng Plus và team trả phí.
Mobifone: Canh tác nông nghiệp thuận lợi với ‘túi khôn’ 4.0

Nền tảng mobiArgi giúp nhà nông nâng cao hiệu suất canh tác, tạo ra sự đột phá về chất lượng cây trồng từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.
lp-bank
tms-group