Thứ năm 19/09/2024 06:08
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Phó Chủ tịch thường trực VINASME: Cần cho doanh nghiệp vay ưu đãi để phục hồi sản xuất

16/09/2024 09:38
Tiến sỹ Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất cho doanh nghiệp vay ưu đãi để phục hồi sản xuất sau bão lũ.
Đồng Tháp: Hỗ trợ người dân vùng đệm từ nguồn vốn doanh nghiệp vay ưu đãi
Phú Thọ: Dựa vào vốn vay ưu đãi, người dân ở huyện Phù Ninh vươn lên thoát nghèo
Chính phủ đề xuất giảm cho vay ưu đãi, tăng hỗ trợ việc làm

Siêu bão Yagi (bão số 3) đã đổ bộ vào Việt Nam, gây ra những thiệt hại nặng nề, đe dọa làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng. Hàng vạn doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh vẫn đang chật vật khắc phục hậu quả sau bão. Mặc dù các doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng đã dần khôi phục hoạt động, tình hình ở các khu vực chịu tác động lớn vẫn rất khó khăn.

Tiến sỹ Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho rằng: "Vấn đề thứ nhất là cần cho doanh nghiệp vay ưu đãi để trả lương và đóng bảo hiểm cho người lao động từ 3-6 tháng, để ổn định tình hình. Đây là việc cần làm ngay.

Tiến sỹ Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Thứ hai là phải giãn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi trận bão số 3 này. Thứ ba là phải giảm, thậm chí là miễn tiền thuê đất cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp bị ảnh hưởng để họ có điều kiện phục hồi và tích lũy. Đặc biệt, cần kiểm soát không để các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có xu hướng tăng trong thời điểm hiện nay tăng mạnh, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và đời sống nhân dân".

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh tại địa phương đẩy mạnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả sau bão. Một số ngân hàng như Vietcombank, MSB và VPBank đã tiên phong công bố các chương trình giảm lãi suất vay dành cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Khách hàng có thể vay vốn với thời hạn lên đến 36 tháng, cùng nhiều hình thức vay đa dạng.

Theo các chuyên gia, do số lượng doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn, các biện pháp hỗ trợ cần tập trung vào những doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh nhất, đặc biệt là những doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng hoặc có hợp đồng tiêu thụ rõ ràng. Các doanh nghiệp này có khả năng đảm bảo hoạt động và trả nợ tốt, tạo tác động lan tỏa tích cực cho toàn bộ chuỗi sản xuất.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh rằng, ưu tiên hỗ trợ cần dành cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, vì đây là những đơn vị dễ bị tổn thương nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định kinh tế và xã hội. Những doanh nghiệp có hợp đồng tiêu thụ rõ ràng sẽ có khả năng quay trở lại sản xuất nhanh chóng và tác động tích cực đến chuỗi cung ứng. Khi họ phát triển, sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế sẽ được thúc đẩy theo hướng tích cực hơn.

Ngoài việc hỗ trợ tài chính, cần có các chính sách hỗ trợ khác về thị trường, vận tải và lao động để doanh nghiệp có thể khôi phục sản xuất kinh doanh một cách toàn diện. Đồng thời, cần giảm bớt các thủ tục hành chính phức tạp, đặc biệt trong việc chứng minh thiệt hại và hoàn thiện hồ sơ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong tình hình khẩn cấp hiện nay.

Trong mỗi lĩnh vực cụ thể, cần có chính sách hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo họ có thể phục hồi nhanh chóng và bền vững sau thiên tai.

Tin bài khác
Công đoàn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập chung tay ủng hộ đồng bào bão lụt

Sắp hết mùa cá ngừ vằn, VASEP kiến nghị Thủ tướng ra chỉ đạo khi chờ sửa Nghị định 37

VASEP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và có văn bản chỉ đạo điều chỉnh, giải quyết khó khăn của doanh nghiệp trong thời gian chờ sửa Nghị định 37.
Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Phú Thọ với hoạt động ấm tình người trong bão lũ

Tại Phú Thọ, trong những ngày này, hậu quả của cơn bão số 3 để lại là rất lớn. Hội Điện tử, điện lạnh tỉnh Phú Thọ đã phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay ủng hộ, giúp đỡ người dân nơi vùng lũ.
TP. Hồ Chí Minh: Đào tạo khóa bồi dưỡng “Kỹ năng viết bài feature hiện đại” dành cho các phóng viên, biên tập viên

Feature là xu hướng của báo chí thế giới hiện đại, được nhiều cơ quan báo chí ứng dụng để mang đến cho độc giả những tác phẩm đặc biệt, giá trị cao, được đầu tư.
Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Hội Cựu CAND Việt Nam ký kết chương trình phối hợp

Chương trình phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh (CCB) và Hội Cựu CAND được ký kết tạo cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai tổ chức hội ở cả cấp Trung ương và các cấp hội ở cơ sở.
lp-bank
tms-group