Thứ ba 07/04/2026 23:27
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ

16/09/2024 18:06
Sau lệnh cấm vận của Mỹ khiến thị trường smartphone gặp khó, Huawei buộc phải tìm cách khôi phục vị thế bằng cách tự phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước.

Ngày 15/5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào "Danh sách Thực thể" (Entity List), cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ và linh kiện cho công ty này mà không có giấy phép đặc biệt. Lý do khiến Mỹ đưa ra quyết định này vì mục đích bảo vệ an ninh quốc gia, do phía Mỹ lo sợ Huawei có thể cài cắm thiết bị của họ và dùng chúng vào hoạt động do thám, dù Huawei đã phủ nhận cáo buộc này.

Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ
Huawei đã trải qua 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ.

Quyết định bất ngờ của Bộ Thương mại Mỹ ngay lập tức làm gián đoạn chuỗi cung ứng của Huawei, khiến công ty thiếu hụt trầm trọng công nghệ và linh kiện từ các công ty Mỹ, bao gồm cả chip bán dẫn và phần mềm như hệ điều hành Android. Kết quả là các sản phẩm điện thoại của Huawei không còn cài đặt sẵn các dịch vụ của Google như Play Store, Gmail và YouTube, khiến sức hút của sản phẩm trên thị trường quốc tế bị giảm sút.

Trầm trọng hơn, lệnh cấm của Mỹ làm doanh số bán hàng của Huawei tụt dốc không phanh, đặc biệt là trong lĩnh vực smartphone. Mặc dù từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Huawei đã nhanh chóng mất vị thế sau khi bị đưa vào danh sách đen. Cụ thể, trong quý II/2020, một năm sau lệnh trừng phạt, Huawei chứng kiến doanh số giảm 16% tại thị trường châu Âu. Trong khi đó, Samsung và Xiaomi lại ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 48% so với cùng kỳ năm 2019.

Tự mình tìm hướng đi riêng khi không còn được sử dụng Android, Huawei phát triển và ra mắt hệ điều hành riêng vào năm 2019 - một hệ điều hành mới sử dụng được trên nhiều loại thiết bị, nhằm giảm phụ thuộc vào Android và xây dựng hệ sinh thái riêng.

Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ
Để đối phó với việc mất quyền truy cập vào chip bán dẫn tiên tiến từ Mỹ, Huawei tìm kiếm nhà cung cấp chip trong nước và quốc tế.

Để đối phó với việc mất quyền truy cập vào chip bán dẫn tiên tiến từ Mỹ, Huawei tìm kiếm nhà cung cấp chip trong nước và quốc tế, đồng thời đầu tư vào nghiên cứu để sản xuất chip tự chủ. Họ cũng hợp tác với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc là SMIC để phát triển các vi xử lý mới.

Bên cạnh đó, do bị hạn chế về công nghệ 5G, Huawei đã tập trung phát triển các dòng điện thoại 4G cao cấp với nhiều tính năng mạnh mẽ. Để đối phó với áp lực quốc tế, họ chuyển hướng sang thị trường nội địa, nơi vẫn có sự ủng hộ từ khách hàng và cùng lúc quảng bá các tính năng nổi bật như camera chất lượng cao, thời lượng pin tốt,...

Theo dự đoán của TechInsights, trong năm nay, Huawei sẽ xuất xưởng hơn 50 triệu điện thoại tại Trung Quốc, dự kiến chiếm 19% thị phần, tăng từ 12% vào năm 2023. Ngoài ra, tháng trước, Huawei đã hoàn tất xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương hơn 1,4 tỷ USD) tại Thượng Hải. Trung tâm này sẽ tập trung vào các lĩnh vực như chất bán dẫn, mạng không dây và Internet vạn vật, nhằm nâng cao khả năng đổi mới và cạnh tranh của công ty.

Để giảm phụ thuộc vào smartphone, Huawei mở rộng sang dịch vụ đám mây, thiết bị đeo thông minh, xe hơi thông minh và giải pháp doanh nghiệp, đồng thời đầu tư vào AI và 5G. Sự hồi phục của Huawei đã khiến Mỹ chú ý. Đặc biệt, họ có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn từ Washington.

Tin bài khác
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.