Thứ tư 24/06/2026 06:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc
bão Yagi

Những hình ảnh đẹp lay động lòng người...

Những ngày sau cơn siêu bão Yagi (bão số 3) có qua nhiều hình ảnh đau thương của đồng bào mình oằn mình trong siêu bão và hậu siêu bão. Đau thương tràn ngập, quặn thắt lòng người nhưng có hai hình ảnh mà chúng tôi cho rằng quá đẹp, đẹp đến nao lòng.

1. Nước mắt của Thủ tướng

Trưa 15/9, gia đình chúng tôi đang ăn trưa. TV phát bản tin 12h. Bỗng cả gia đình ngước nhìn TV, buông đũa. “Thủ tướng đang khóc” - con trai tôi nói. Thì ra Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại to lớn của người dân, của đất nước và khẳng định quyết tâm khắc phục hậu quả của cơn bão lịch sử này.

thủ tướng, siêu bão
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghẹn giọng, bật khóc khi phát biểu tại hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 sáng 15/9. Ảnh: TTXVN

Nhìn hình ảnh đó, tâm can chúng tôi bời bời. Cách đây mấy ngày, hình ảnh Thủ tướng lội bùn đất đến với Làng Nủ ở Lào Cai, thấy Thủ tướng bàng hoàng nhìn những chiếc quan tài, nhiều người bật khóc...

Đất nước đang trải qua những giờ phút đau thương tột cùng, 281 người chết, 67 người mất tích, 1.921 người bị thương. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính ban đầu hơn 31.596 tỷ đồng.

Những con số quá khủng khiếp, quá đau thương.

"Chúng ta đã nỗ lực hết mình. Chúng ta đã tìm phương án tốt nhất trong các phương án có thể, chúng ta tìm cái còn trong cái mất... Song mất mát không gì có thể bù đắp được là tính mạng và tinh thần của người dân, những gia đình có người thân thiệt mạng" - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt: Yêu cầu không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, đói rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở. Nhiệm vụ ưu tiên là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; bố trí chỗ ở tạm thời cho người mất nhà, có nhà hư hỏng; cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch cho người dân; cứu chữa người ốm đau.

"Bằng mọi cách tiếp cận những nơi bị chia cắt, cô lập để hỗ trợ, tiếp tế người dân", Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu tập trung lực lượng dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Điện, sóng viễn thông và dịch vụ thiết yếu không được để mất. Cơ sở y tế, giáo dục cần sửa ngay để học sinh được đến trường, người bệnh được chữa bệnh. Trong tháng 9 này, tất cả học sinh trở lại trường. Địa phương nghiên cứu miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.

Các đơn vị rà soát thiệt hại của nhân dân để hỗ trợ ngay. Những thôn bản bị vùi lấp, người dân bị mất nhà sẽ được tái định cư tại nơi an toàn trong năm 2024. "Nơi ở mới phải tốt hơn nơi cũ, nhà ở có nền cứng, vách cứng, mái cứng", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng 7% năm 2024. Hệ thống ngân hàng nghiên cứu chính sách giãn, hoãn, khoanh nợ, chính sách tín chấp, gói lãi suất 0 đồng cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi bão. Bộ Tài chính giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí.

Đó là những chỉ đạo ấm tình đồng bào, tình dân tộc và cũng hết sức cương quyết, như những mệnh lệnh, mệnh lệnh từ trái tim.

Xin cảm ơn những tình cảm, quyết tâm của Thủ tướng. Người dân vùng bị thiên tai, những người bất hạnh tử vong trong cơn đại hồng thủy này như cảm thấy ấm áp như được an ủi.

Chúng ta, cả nước chúng ta sẽ làm được những gì Thủ tướng chỉ đạo.

2. Cô giáo tuyệt đẹp

Ngày 15/9 mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cô giáo ở trường vùng cao Yên Bái người đầy bùn đất khi tham gia vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đón các em đến trường.

Đó là hình ảnh của một cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, tham gia dọn dẹp vệ sinh trường học sau bão Yagi để sớm đón học sinh thân yêu của mình đến trường.

Bức ảnh được một đồng nghiệp chụp bằng điện thoại, đúng phút tạm nghỉ tay, người cô giáo đầy bùn đất, trùm khăn chống bùn, mệt và đói, hồn nhiên ăn lót dạ gói mì tôm sống. Đồng nghiệp của cô cũng chụp nhiều người khác, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ rồi đăng lên fanpage của trường.

cô giáo, Hoàng Minh Diệp, siêu bão
Bức ảnh “gây bão lạc quan” của cô giáo Hoàng Minh Diệp.

Hình ảnh này quá đẹp, được chụp trong khung cảnh tan hoang của ngôi trường, nhưng dáng vẻ mạnh mẽ, khỏe khoắn và phong thái lạc quan của cô giáo sao mà dễ thương cùng cực, ấn tượng vô cùng với đôi mắt long lanh, thu hút mọi ánh nhìn.

Vào trang web của trường này, biết đây là trường bị ngập và thiệt hại nặng nhất huyện này, theo xác nhận của Phòng Giáo dục huyện Lục Yên. Nhà trường phải huy động 30 thầy cô, phụ huynh, cùng sự hỗ trợ 75 quân nhân nạo vét bùn, dọn rửa trường sau khi nước lũ rút.

Siêu bão Yagi bóc mẽ những ai thích khoa mẽ, thích “phông bạt” vớ vẩn. Còn cô giáo khả ái này đâu cần khoe lên mạng xã hội chứ nói chi “phông bạt” hình ảnh!

Hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội và hàng triệu triệu like cho cô. Nói về bức ảnh này, cô giáo Hoàng Minh Diệp cho biết, rất vui với những lời khen ngợi dành cho mình, nhưng cũng xấu hổ vì những lời tung hô.

"Chúng tôi đang làm những công việc bình thường như mọi giáo viên và người dân khác trong hoàn cảnh này. May mắn toàn bộ giáo viên, học sinh của trường đều bình an. Đó là niềm vui lớn nhất. Còn khó khăn nào cũng có thể khắc phục được", cô Diệp chia sẻ.

Cảm ơn cô Diệp. Cảm ơn bức ảnh của cô truyền đi sự lạc quan cho bà con mình vượt qua bão lũ, làm chúng ta thấy thanh khiết lạ thường giữa những đau thương mất mát này.

Chúc cô và trường mình sớm đón các em trở lại trường...

Hai bức ảnh quá đẹp, lay động lòng người ...
Cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Tin bài khác
Sơn La kiến nghị hỗ trợ hơn 3.100 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện

Sơn La kiến nghị hỗ trợ hơn 3.100 tỷ đồng cho tái định cư thủy điện

Tại cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường ngày 23/6, tỉnh Sơn La kiến nghị tháo gỡ hàng loạt điểm nghẽn về tái định cư, thủy lợi, đất đai và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân: Sửa Luật SME, xóa rào cản hộ kinh doanh, hỗ trợ trực tiếp

TS. Nguyễn Văn Thân đề xuất sửa toàn diện Luật SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ), xóa bỏ hộ kinh doanh, tăng hỗ trợ trực tiếp, minh bạch nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững trong giai đoạn mới.
Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn phát triển mới

Tại hội thảo ngày 23/6/2026, nhiều ý kiến cho rằng cần tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, hoàn thiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh nhằm tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam: Sửa luật để chính sách thực sự chạm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh cần tháo gỡ rào cản tiếp cận, hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi và phát huy vai trò hiệp hội, nhằm đưa Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào thực tiễn hiệu quả hơn.
Phải tạo chuyển biến đo được trong cắt giảm thủ tục hành chính

Phải tạo chuyển biến đo được trong cắt giảm thủ tục hành chính

Chiều 22/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật, nhấn mạnh yêu cầu tạo ra những kết quả cụ thể, đo đếm được trong cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ các điểm nghẽn thể chế và hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Nước Anh cân nhắc yêu cầu mạng xã hội ưu tiên nguồn tin đáng tin cậy

Chính phủ Anh đang xem xét khả năng yêu cầu các nền tảng mạng xã hội ưu tiên hiển thị các nguồn tin được coi là đáng tin cậy, trong khuôn khổ nỗ lực siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ và hạn chế tác động của thông tin sai lệch trên môi trường số.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng chỉ định thầu, nâng hạn mức mua sắm và đơn giản hóa thủ tục đấu thầu

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 214/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu hiện hành không còn phù hợp với thực tiễn, không ít gói giá trị nhỏ nhưng vẫn phải đáp ứng quy trình rườm rà.
Phú Thọ giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau 5 tháng

Phú Thọ giải ngân hơn 3.000 tỷ đồng vốn đầu tư công sau 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, Phú Thọ ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong điều hành kinh tế - xã hội khi thu ngân sách đạt hơn 30,7 nghìn tỷ đồng, trong khi giải ngân đầu tư công đạt trên 3.010 tỷ đồng.
Cuộc đua không còn là nhanh: Nhà báo thời dữ liệu số trước ngã rẽ lịch sử

Cuộc đua không còn là nhanh: Nhà báo thời dữ liệu số trước ngã rẽ lịch sử

Trong kỷ nguyên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, tốc độ không còn là lợi thế duy nhất của báo chí. Giữa làn sóng chuyển đổi số và cuộc cải cách sáp nhập báo chí năm 2026, nhà báo đang bước vào cuộc đua mới - “làm chủ công nghệ, dữ liệu và giữ vững niềm tin công chúng”.
Báo viết vẫn là tâm điểm thông tấn?

Báo viết vẫn là tâm điểm thông tấn?

Trong cơn lốc chuyển đổi số, khi thông tin được sản xuất và lan truyền với tốc độ tính bằng giây, không ít người đặt câu hỏi: Báo viết còn giữ được vị thế trung tâm của hệ sinh thái truyền thông hay không? Thực tế cho thấy, càng trong thời đại nhiễu loạn thông tin, giá trị cốt lõi của báo viết, sự kiểm chứng, chiều sâu và trách nhiệm xã hội ngày càng trở nên quan trọng.
Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Khám phá những mô hình kinh doanh giúp các tòa soạn quốc tế bứt phá trong kỷ nguyên AI

Trong khi phần lớn các tòa soạn tại Việt Nam cũng như trên thế giới vẫn đang loay hoay với bài toán doanh thu quảng cáo ngày càng giảm sút, số lượt đọc ngày càng ít đi, một số tổ chức truyền thông, báo chí đã âm thầm xây dựng được những mô hình kinh doanh trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.
Tái cấu trúc tòa soạn Việt Nam: Học hỏi những mô hình báo chí chuyển đổi thành công nhất thế giới

Tái cấu trúc tòa soạn Việt Nam: Học hỏi những mô hình báo chí chuyển đổi thành công nhất thế giới

Trong bối cảnh báo chí đang đứng trước những biến động lớn nhất trong nhiều thập niên, không ít tòa soạn buộc phải tái cấu trúc để tồn tại. Nhiều nơi bắt đầu bằng việc tinh gọn bộ máy, đào tạo lại nhân sự, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phát triển podcast, video ngắn và mở rộng hiện diện trên các nền tảng mạng xã hội. Đó đều là những bước đi cần thiết. Nhưng nếu nhìn sâu hơn vào hành trình chuyển mình của những tổ chức báo chí thành công nhất thế giới, sẽ thấy công nghệ chưa bao giờ là đích đến cuối cùng.
Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Liên bang Nga sẵn sàng giúp Việt Nam xây siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Kazan (Liên bang Nga), Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom, ông Alexey Likhachev tái khẳng định, hợp tác hạt nhân với Việt Nam là ưu tiên hàng đầu. Phía Nga tuyên bố sẵn sàng dồn lực hỗ trợ Việt Nam triển khai siêu dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1, xây dựng ngành công nghiệp hạt nhân hiện đại, đào tạo nhân lực cấp cao phục vụ cho mục đích hòa bình, đưa lĩnh vực này trở thành trụ cột chiến lược lâu dài giữa hai nước.
Chia sẻ từ các nhà báo quốc tế: Khi tốc độ không còn là lợi thế cạnh tranh của báo chí

Chia sẻ từ các nhà báo quốc tế: Khi tốc độ không còn là lợi thế cạnh tranh của báo chí

Có một thời, chiến thắng trong nghề báo được đo bằng vài phút: ai đến hiện trường trước, ai có nguồn tin sớm hơn, ai xuất bản nhanh nhất. Nhưng khi hàng tỷ người đều mang theo một chiếc điện thoại có khả năng phát trực tiếp và khi AI có thể tạo ra bản tin chỉ trong vài giây, tốc độ không còn là lợi thế độc quyền của báo chí.
Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách vượt 56% dự toán nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm

Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1,42 triệu tỷ đồng trong nửa đầu năm, song tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm do nhiều vướng mắc về mặt bằng, vật liệu và thủ tục.