Thứ bảy 02/05/2026 09:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc
bão Yagi

Những hình ảnh đẹp lay động lòng người...

Những ngày sau cơn siêu bão Yagi (bão số 3) có qua nhiều hình ảnh đau thương của đồng bào mình oằn mình trong siêu bão và hậu siêu bão. Đau thương tràn ngập, quặn thắt lòng người nhưng có hai hình ảnh mà chúng tôi cho rằng quá đẹp, đẹp đến nao lòng.

1. Nước mắt của Thủ tướng

Trưa 15/9, gia đình chúng tôi đang ăn trưa. TV phát bản tin 12h. Bỗng cả gia đình ngước nhìn TV, buông đũa. “Thủ tướng đang khóc” - con trai tôi nói. Thì ra Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại to lớn của người dân, của đất nước và khẳng định quyết tâm khắc phục hậu quả của cơn bão lịch sử này.

thủ tướng, siêu bão
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghẹn giọng, bật khóc khi phát biểu tại hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 sáng 15/9. Ảnh: TTXVN

Nhìn hình ảnh đó, tâm can chúng tôi bời bời. Cách đây mấy ngày, hình ảnh Thủ tướng lội bùn đất đến với Làng Nủ ở Lào Cai, thấy Thủ tướng bàng hoàng nhìn những chiếc quan tài, nhiều người bật khóc...

Đất nước đang trải qua những giờ phút đau thương tột cùng, 281 người chết, 67 người mất tích, 1.921 người bị thương. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính ban đầu hơn 31.596 tỷ đồng.

Những con số quá khủng khiếp, quá đau thương.

"Chúng ta đã nỗ lực hết mình. Chúng ta đã tìm phương án tốt nhất trong các phương án có thể, chúng ta tìm cái còn trong cái mất... Song mất mát không gì có thể bù đắp được là tính mạng và tinh thần của người dân, những gia đình có người thân thiệt mạng" - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt: Yêu cầu không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, đói rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở. Nhiệm vụ ưu tiên là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; bố trí chỗ ở tạm thời cho người mất nhà, có nhà hư hỏng; cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch cho người dân; cứu chữa người ốm đau.

"Bằng mọi cách tiếp cận những nơi bị chia cắt, cô lập để hỗ trợ, tiếp tế người dân", Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu tập trung lực lượng dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Điện, sóng viễn thông và dịch vụ thiết yếu không được để mất. Cơ sở y tế, giáo dục cần sửa ngay để học sinh được đến trường, người bệnh được chữa bệnh. Trong tháng 9 này, tất cả học sinh trở lại trường. Địa phương nghiên cứu miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.

Các đơn vị rà soát thiệt hại của nhân dân để hỗ trợ ngay. Những thôn bản bị vùi lấp, người dân bị mất nhà sẽ được tái định cư tại nơi an toàn trong năm 2024. "Nơi ở mới phải tốt hơn nơi cũ, nhà ở có nền cứng, vách cứng, mái cứng", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng 7% năm 2024. Hệ thống ngân hàng nghiên cứu chính sách giãn, hoãn, khoanh nợ, chính sách tín chấp, gói lãi suất 0 đồng cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi bão. Bộ Tài chính giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí.

Đó là những chỉ đạo ấm tình đồng bào, tình dân tộc và cũng hết sức cương quyết, như những mệnh lệnh, mệnh lệnh từ trái tim.

Xin cảm ơn những tình cảm, quyết tâm của Thủ tướng. Người dân vùng bị thiên tai, những người bất hạnh tử vong trong cơn đại hồng thủy này như cảm thấy ấm áp như được an ủi.

Chúng ta, cả nước chúng ta sẽ làm được những gì Thủ tướng chỉ đạo.

2. Cô giáo tuyệt đẹp

Ngày 15/9 mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cô giáo ở trường vùng cao Yên Bái người đầy bùn đất khi tham gia vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đón các em đến trường.

Đó là hình ảnh của một cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, tham gia dọn dẹp vệ sinh trường học sau bão Yagi để sớm đón học sinh thân yêu của mình đến trường.

Bức ảnh được một đồng nghiệp chụp bằng điện thoại, đúng phút tạm nghỉ tay, người cô giáo đầy bùn đất, trùm khăn chống bùn, mệt và đói, hồn nhiên ăn lót dạ gói mì tôm sống. Đồng nghiệp của cô cũng chụp nhiều người khác, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ rồi đăng lên fanpage của trường.

cô giáo, Hoàng Minh Diệp, siêu bão
Bức ảnh “gây bão lạc quan” của cô giáo Hoàng Minh Diệp.

Hình ảnh này quá đẹp, được chụp trong khung cảnh tan hoang của ngôi trường, nhưng dáng vẻ mạnh mẽ, khỏe khoắn và phong thái lạc quan của cô giáo sao mà dễ thương cùng cực, ấn tượng vô cùng với đôi mắt long lanh, thu hút mọi ánh nhìn.

Vào trang web của trường này, biết đây là trường bị ngập và thiệt hại nặng nhất huyện này, theo xác nhận của Phòng Giáo dục huyện Lục Yên. Nhà trường phải huy động 30 thầy cô, phụ huynh, cùng sự hỗ trợ 75 quân nhân nạo vét bùn, dọn rửa trường sau khi nước lũ rút.

Siêu bão Yagi bóc mẽ những ai thích khoa mẽ, thích “phông bạt” vớ vẩn. Còn cô giáo khả ái này đâu cần khoe lên mạng xã hội chứ nói chi “phông bạt” hình ảnh!

Hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội và hàng triệu triệu like cho cô. Nói về bức ảnh này, cô giáo Hoàng Minh Diệp cho biết, rất vui với những lời khen ngợi dành cho mình, nhưng cũng xấu hổ vì những lời tung hô.

"Chúng tôi đang làm những công việc bình thường như mọi giáo viên và người dân khác trong hoàn cảnh này. May mắn toàn bộ giáo viên, học sinh của trường đều bình an. Đó là niềm vui lớn nhất. Còn khó khăn nào cũng có thể khắc phục được", cô Diệp chia sẻ.

Cảm ơn cô Diệp. Cảm ơn bức ảnh của cô truyền đi sự lạc quan cho bà con mình vượt qua bão lũ, làm chúng ta thấy thanh khiết lạ thường giữa những đau thương mất mát này.

Chúc cô và trường mình sớm đón các em trở lại trường...

Hai bức ảnh quá đẹp, lay động lòng người ...
Cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Tin bài khác
Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga là nhà cung cấp dầu chính cho chính quyền mới của Syria

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu chính ở Syria sau chiến tranh, bất chấp việc nhà lãnh đạo của quốc gia Trung Đông này có mối quan hệ đồng minh với các quốc gia phương Tây.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam: Thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp, mở ra kỳ vọng thúc đẩy hợp tác song phương toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Thượng cờ tại Hiền Lương – Bến Hải

Ngày 29/4, tại Khu di tích Hiền Lương – Bến Hải, Quảng Trị tổ chức Lễ Thượng cờ “Thống nhất non sông”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự, tri ân lịch sử và khơi dậy khát vọng hòa bình.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân tại Bến phà Gianh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), sáng nay 29/4/2026, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại khu mộ Võ Nguyên Giáp ở xã Phú Trạch.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Nhật Bản hỗ trợ 10 tỷ USD và đào tạo nhân lực bán dẫn cho Việt Nam

Ngày 28/4, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tới Việt Nam từ ngày 1-3/5/2026, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức họp báo về quan hệ song phương và triển vọng hợp tác trong thời gian tới. Tại đây, những cam kết kinh tế "khủng" về tài chính và công nghệ đã được hé lộ, hứa hẹn mở ra một giai đoạn bứt phá mới cho doanh nghiệp Việt dưới khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Việt Nam chủ trì Hội nghị Kiểm điểm NPT lần thứ 11: Thúc đẩy đồng thuận toàn cầu về giải trừ hạt nhân

Lần đầu đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Việt Nam chủ trì phiên khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, khẳng định vị thế và đóng góp chủ động trong các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh các thách thức hạt nhân ngày càng gia tăng.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.