Thứ hai 15/06/2026 23:17
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc
bão Yagi

Những hình ảnh đẹp lay động lòng người...

Những ngày sau cơn siêu bão Yagi (bão số 3) có qua nhiều hình ảnh đau thương của đồng bào mình oằn mình trong siêu bão và hậu siêu bão. Đau thương tràn ngập, quặn thắt lòng người nhưng có hai hình ảnh mà chúng tôi cho rằng quá đẹp, đẹp đến nao lòng.

1. Nước mắt của Thủ tướng

Trưa 15/9, gia đình chúng tôi đang ăn trưa. TV phát bản tin 12h. Bỗng cả gia đình ngước nhìn TV, buông đũa. “Thủ tướng đang khóc” - con trai tôi nói. Thì ra Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại to lớn của người dân, của đất nước và khẳng định quyết tâm khắc phục hậu quả của cơn bão lịch sử này.

thủ tướng, siêu bão
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghẹn giọng, bật khóc khi phát biểu tại hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 sáng 15/9. Ảnh: TTXVN

Nhìn hình ảnh đó, tâm can chúng tôi bời bời. Cách đây mấy ngày, hình ảnh Thủ tướng lội bùn đất đến với Làng Nủ ở Lào Cai, thấy Thủ tướng bàng hoàng nhìn những chiếc quan tài, nhiều người bật khóc...

Đất nước đang trải qua những giờ phút đau thương tột cùng, 281 người chết, 67 người mất tích, 1.921 người bị thương. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính ban đầu hơn 31.596 tỷ đồng.

Những con số quá khủng khiếp, quá đau thương.

"Chúng ta đã nỗ lực hết mình. Chúng ta đã tìm phương án tốt nhất trong các phương án có thể, chúng ta tìm cái còn trong cái mất... Song mất mát không gì có thể bù đắp được là tính mạng và tinh thần của người dân, những gia đình có người thân thiệt mạng" - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt: Yêu cầu không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, đói rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở. Nhiệm vụ ưu tiên là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; bố trí chỗ ở tạm thời cho người mất nhà, có nhà hư hỏng; cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch cho người dân; cứu chữa người ốm đau.

"Bằng mọi cách tiếp cận những nơi bị chia cắt, cô lập để hỗ trợ, tiếp tế người dân", Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu tập trung lực lượng dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Điện, sóng viễn thông và dịch vụ thiết yếu không được để mất. Cơ sở y tế, giáo dục cần sửa ngay để học sinh được đến trường, người bệnh được chữa bệnh. Trong tháng 9 này, tất cả học sinh trở lại trường. Địa phương nghiên cứu miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.

Các đơn vị rà soát thiệt hại của nhân dân để hỗ trợ ngay. Những thôn bản bị vùi lấp, người dân bị mất nhà sẽ được tái định cư tại nơi an toàn trong năm 2024. "Nơi ở mới phải tốt hơn nơi cũ, nhà ở có nền cứng, vách cứng, mái cứng", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng 7% năm 2024. Hệ thống ngân hàng nghiên cứu chính sách giãn, hoãn, khoanh nợ, chính sách tín chấp, gói lãi suất 0 đồng cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi bão. Bộ Tài chính giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí.

Đó là những chỉ đạo ấm tình đồng bào, tình dân tộc và cũng hết sức cương quyết, như những mệnh lệnh, mệnh lệnh từ trái tim.

Xin cảm ơn những tình cảm, quyết tâm của Thủ tướng. Người dân vùng bị thiên tai, những người bất hạnh tử vong trong cơn đại hồng thủy này như cảm thấy ấm áp như được an ủi.

Chúng ta, cả nước chúng ta sẽ làm được những gì Thủ tướng chỉ đạo.

2. Cô giáo tuyệt đẹp

Ngày 15/9 mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cô giáo ở trường vùng cao Yên Bái người đầy bùn đất khi tham gia vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đón các em đến trường.

Đó là hình ảnh của một cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, tham gia dọn dẹp vệ sinh trường học sau bão Yagi để sớm đón học sinh thân yêu của mình đến trường.

Bức ảnh được một đồng nghiệp chụp bằng điện thoại, đúng phút tạm nghỉ tay, người cô giáo đầy bùn đất, trùm khăn chống bùn, mệt và đói, hồn nhiên ăn lót dạ gói mì tôm sống. Đồng nghiệp của cô cũng chụp nhiều người khác, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ rồi đăng lên fanpage của trường.

cô giáo, Hoàng Minh Diệp, siêu bão
Bức ảnh “gây bão lạc quan” của cô giáo Hoàng Minh Diệp.

Hình ảnh này quá đẹp, được chụp trong khung cảnh tan hoang của ngôi trường, nhưng dáng vẻ mạnh mẽ, khỏe khoắn và phong thái lạc quan của cô giáo sao mà dễ thương cùng cực, ấn tượng vô cùng với đôi mắt long lanh, thu hút mọi ánh nhìn.

Vào trang web của trường này, biết đây là trường bị ngập và thiệt hại nặng nhất huyện này, theo xác nhận của Phòng Giáo dục huyện Lục Yên. Nhà trường phải huy động 30 thầy cô, phụ huynh, cùng sự hỗ trợ 75 quân nhân nạo vét bùn, dọn rửa trường sau khi nước lũ rút.

Siêu bão Yagi bóc mẽ những ai thích khoa mẽ, thích “phông bạt” vớ vẩn. Còn cô giáo khả ái này đâu cần khoe lên mạng xã hội chứ nói chi “phông bạt” hình ảnh!

Hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội và hàng triệu triệu like cho cô. Nói về bức ảnh này, cô giáo Hoàng Minh Diệp cho biết, rất vui với những lời khen ngợi dành cho mình, nhưng cũng xấu hổ vì những lời tung hô.

"Chúng tôi đang làm những công việc bình thường như mọi giáo viên và người dân khác trong hoàn cảnh này. May mắn toàn bộ giáo viên, học sinh của trường đều bình an. Đó là niềm vui lớn nhất. Còn khó khăn nào cũng có thể khắc phục được", cô Diệp chia sẻ.

Cảm ơn cô Diệp. Cảm ơn bức ảnh của cô truyền đi sự lạc quan cho bà con mình vượt qua bão lũ, làm chúng ta thấy thanh khiết lạ thường giữa những đau thương mất mát này.

Chúc cô và trường mình sớm đón các em trở lại trường...

Hai bức ảnh quá đẹp, lay động lòng người ...
Cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Tin bài khác
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Cà Mau tri ân báo chí, kỳ vọng tiếp tục đồng hành vì sự phát triển địa phương

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), tối ngày 14/6/2026, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã tổ chức gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh cùng đội ngũ nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Bộ Chính trị lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban

Bộ Chính trị lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban

Quyết định 198-QĐ/TW được ban hành mới đây chính là bước đi chiến lược nhằm nâng tầm vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới. Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế được thành lập, gồm 37 thành viên, quy tụ những gương mặt tiêu biểu của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trực tiếp đứng đầu, phát đi thông điệp mạnh mẽ về một nền ngoại giao chủ động, thực chất và toàn diện.
Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Dịp Lễ Quốc khánh năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/8 đến hết 2/9 theo phương án hoán đổi ngày làm việc. Bộ Nội vụ đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng lịch nghỉ tương tự hoặc có chính sách nghỉ linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Bộ Xây dựng chấp thuận mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, tạo cơ sở triển khai thu phí đồng bộ, minh bạch, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành hạ tầng giao thông do Nhà nước đầu tư.
Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Nghị quyết mới của Bộ Chính trị xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đặt mục tiêu thu hút từ 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030. Trọng tâm là thu hút dòng vốn chất lượng cao từ các nền kinh tế phát triển, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững.
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Quảng Ninh chủ trì nâng cấp cầu Đá Bạc: Tăng cường kết nối chiến lược với Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã thống nhất giao UBND tỉnh Quảng Ninh làm cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Quyết định này mở ra bước tiến mới trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông liên vùng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương trọng điểm phía Bắc.
TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM tăng tốc giải phóng mặt bằng dự án kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

TP.HCM đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Hội Bài – Phước Tân, tạo nền tảng kết nối hạ tầng và thúc đẩy phát triển kinh tế vùng Đông Nam Bộ.
Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn trở thành “giấy thông hành” mới của ngành sản xuất Việt Nam

Kinh tế tuần hoàn đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành sản xuất Việt Nam. Doanh nghiệp muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG, chuyển đổi số và phát triển bền vững.
Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam trước làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng: Cơ hội lớn và thách thức nội tại

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn trong làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, khi dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, phía sau bức tranh tăng trưởng ấn tượng là những áp lực lớn về năng lực nội tại và tính bền vững của nền kinh tế.