Thứ năm 23/10/2025 21:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc
bão Yagi

Những hình ảnh đẹp lay động lòng người...

Những ngày sau cơn siêu bão Yagi (bão số 3) có qua nhiều hình ảnh đau thương của đồng bào mình oằn mình trong siêu bão và hậu siêu bão. Đau thương tràn ngập, quặn thắt lòng người nhưng có hai hình ảnh mà chúng tôi cho rằng quá đẹp, đẹp đến nao lòng.

1. Nước mắt của Thủ tướng

Trưa 15/9, gia đình chúng tôi đang ăn trưa. TV phát bản tin 12h. Bỗng cả gia đình ngước nhìn TV, buông đũa. “Thủ tướng đang khóc” - con trai tôi nói. Thì ra Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chủ trì Hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nghẹn giọng, bật khóc khi đề cập tới sự tàn phá, hậu quả nặng nề và những mất mát, thiệt hại to lớn của người dân, của đất nước và khẳng định quyết tâm khắc phục hậu quả của cơn bão lịch sử này.

thủ tướng, siêu bão
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghẹn giọng, bật khóc khi phát biểu tại hội nghị giữa Thường trực Chính phủ với các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3 sáng 15/9. Ảnh: TTXVN

Nhìn hình ảnh đó, tâm can chúng tôi bời bời. Cách đây mấy ngày, hình ảnh Thủ tướng lội bùn đất đến với Làng Nủ ở Lào Cai, thấy Thủ tướng bàng hoàng nhìn những chiếc quan tài, nhiều người bật khóc...

Đất nước đang trải qua những giờ phút đau thương tột cùng, 281 người chết, 67 người mất tích, 1.921 người bị thương. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính ban đầu hơn 31.596 tỷ đồng.

Những con số quá khủng khiếp, quá đau thương.

"Chúng ta đã nỗ lực hết mình. Chúng ta đã tìm phương án tốt nhất trong các phương án có thể, chúng ta tìm cái còn trong cái mất... Song mất mát không gì có thể bù đắp được là tính mạng và tinh thần của người dân, những gia đình có người thân thiệt mạng" - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng chỉ đạo rất quyết liệt: Yêu cầu không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, đói rét, thiếu nước sạch, không có chỗ ở. Nhiệm vụ ưu tiên là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; bố trí chỗ ở tạm thời cho người mất nhà, có nhà hư hỏng; cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch cho người dân; cứu chữa người ốm đau.

"Bằng mọi cách tiếp cận những nơi bị chia cắt, cô lập để hỗ trợ, tiếp tế người dân", Thủ tướng chỉ đạo và yêu cầu tập trung lực lượng dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. Điện, sóng viễn thông và dịch vụ thiết yếu không được để mất. Cơ sở y tế, giáo dục cần sửa ngay để học sinh được đến trường, người bệnh được chữa bệnh. Trong tháng 9 này, tất cả học sinh trở lại trường. Địa phương nghiên cứu miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng bởi bão Yagi.

Các đơn vị rà soát thiệt hại của nhân dân để hỗ trợ ngay. Những thôn bản bị vùi lấp, người dân bị mất nhà sẽ được tái định cư tại nơi an toàn trong năm 2024. "Nơi ở mới phải tốt hơn nơi cũ, nhà ở có nền cứng, vách cứng, mái cứng", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng chỉ đạo khôi phục sản xuất kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng 7% năm 2024. Hệ thống ngân hàng nghiên cứu chính sách giãn, hoãn, khoanh nợ, chính sách tín chấp, gói lãi suất 0 đồng cho người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi bão. Bộ Tài chính giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí.

Đó là những chỉ đạo ấm tình đồng bào, tình dân tộc và cũng hết sức cương quyết, như những mệnh lệnh, mệnh lệnh từ trái tim.

Xin cảm ơn những tình cảm, quyết tâm của Thủ tướng. Người dân vùng bị thiên tai, những người bất hạnh tử vong trong cơn đại hồng thủy này như cảm thấy ấm áp như được an ủi.

Chúng ta, cả nước chúng ta sẽ làm được những gì Thủ tướng chỉ đạo.

2. Cô giáo tuyệt đẹp

Ngày 15/9 mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cô giáo ở trường vùng cao Yên Bái người đầy bùn đất khi tham gia vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đón các em đến trường.

Đó là hình ảnh của một cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, tham gia dọn dẹp vệ sinh trường học sau bão Yagi để sớm đón học sinh thân yêu của mình đến trường.

Bức ảnh được một đồng nghiệp chụp bằng điện thoại, đúng phút tạm nghỉ tay, người cô giáo đầy bùn đất, trùm khăn chống bùn, mệt và đói, hồn nhiên ăn lót dạ gói mì tôm sống. Đồng nghiệp của cô cũng chụp nhiều người khác, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ rồi đăng lên fanpage của trường.

cô giáo, Hoàng Minh Diệp, siêu bão
Bức ảnh “gây bão lạc quan” của cô giáo Hoàng Minh Diệp.

Hình ảnh này quá đẹp, được chụp trong khung cảnh tan hoang của ngôi trường, nhưng dáng vẻ mạnh mẽ, khỏe khoắn và phong thái lạc quan của cô giáo sao mà dễ thương cùng cực, ấn tượng vô cùng với đôi mắt long lanh, thu hút mọi ánh nhìn.

Vào trang web của trường này, biết đây là trường bị ngập và thiệt hại nặng nhất huyện này, theo xác nhận của Phòng Giáo dục huyện Lục Yên. Nhà trường phải huy động 30 thầy cô, phụ huynh, cùng sự hỗ trợ 75 quân nhân nạo vét bùn, dọn rửa trường sau khi nước lũ rút.

Siêu bão Yagi bóc mẽ những ai thích khoa mẽ, thích “phông bạt” vớ vẩn. Còn cô giáo khả ái này đâu cần khoe lên mạng xã hội chứ nói chi “phông bạt” hình ảnh!

Hình ảnh này lan truyền trên mạng xã hội và hàng triệu triệu like cho cô. Nói về bức ảnh này, cô giáo Hoàng Minh Diệp cho biết, rất vui với những lời khen ngợi dành cho mình, nhưng cũng xấu hổ vì những lời tung hô.

"Chúng tôi đang làm những công việc bình thường như mọi giáo viên và người dân khác trong hoàn cảnh này. May mắn toàn bộ giáo viên, học sinh của trường đều bình an. Đó là niềm vui lớn nhất. Còn khó khăn nào cũng có thể khắc phục được", cô Diệp chia sẻ.

Cảm ơn cô Diệp. Cảm ơn bức ảnh của cô truyền đi sự lạc quan cho bà con mình vượt qua bão lũ, làm chúng ta thấy thanh khiết lạ thường giữa những đau thương mất mát này.

Chúc cô và trường mình sớm đón các em trở lại trường...

Hai bức ảnh quá đẹp, lay động lòng người ...
Cô giáo Hoàng Minh Diệp -Trường Tiểu học và THCS Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Tin bài khác
Giáo sư Hà Tôn Vinh kết nối doanh nghiệp Mỹ đầu tư các dự án tại Phú Thọ

Giáo sư Hà Tôn Vinh kết nối doanh nghiệp Mỹ đầu tư các dự án tại Phú Thọ

Trong chuyến thăm và làm việc tại Phú Thọ, Giáo sư Augustine Hà Tôn Vinh – chuyên gia kinh tế có hơn 35 năm kinh nghiệm quốc tế – bày tỏ mong muốn kết nối doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các dự án tại Phú Thọ.
Hướng tới mức sinh bền vững: Đề xuất ưu tiên nhà ở xã hội cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Hướng tới mức sinh bền vững: Đề xuất ưu tiên nhà ở xã hội cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi

Dự án Luật Dân số đề xuất bổ sung tiêu chí ưu tiên mua hoặc thuê nhà ở xã hội đối với phụ nữ sinh đủ 2 con, cũng như nam giới có 2 con đẻ mà không có vợ hoặc vợ đã qua đời.
Cần làm rõ khái niệm “kinh tế báo chí” trong bối cảnh chuyển đổi số

Cần làm rõ khái niệm “kinh tế báo chí” trong bối cảnh chuyển đổi số

Vấn đề “kinh tế báo chí” tiếp tục là điểm nhấn cần được nghiên cứu sâu. Ủy ban Văn hóa và Xã hội nhất trí với việc tạo điều kiện để các cơ quan báo chí đa dạng hóa nguồn thu, tăng nguồn lực tài chính nhằm bảo đảm và nâng cao chất lượng hoạt động.
TP. Hồ Chí Minh làm rõ vụ doanh nghiệp trong KCN Tân Tạo bị ép đổi đơn vị thu gom rác

TP. Hồ Chí Minh làm rõ vụ doanh nghiệp trong KCN Tân Tạo bị ép đổi đơn vị thu gom rác

Trước phản ánh của doanh nghiệp về thông báo yêu cầu ngưng hợp đồng thu gom rác với các đơn vị bên ngoài KCN Tân Tạo, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã ra văn bản yêu cầu Công ty Tân Tạo không được hạn chế hoạt động của các đơn vị khác. Cũng tại cuộc họp báo chiều 23/10, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông cập nhật tiến độ và khẳng định quyết tâm đảm bảo chất lượng, minh bạch trong đầu tư công.
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ được vay 0% lãi suất trong trường hợp khẩn cấp

Tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ được vay 0% lãi suất trong trường hợp khẩn cấp

Sáng nay, ngày 23/10, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) sửa đổi tại kì hợp lần thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030

Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược hướng tới hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển thị trường bán lẻ, cải thiện môi trường kinh doanh, hình thành thị trường cạnh tranh minh bạch, thu hút các nhà bán lẻ trong và ngoài nước có năng lực, uy tín.
Ngành nhựa Việt Nam trước ngưỡng tái cấu trúc xanh

Ngành nhựa Việt Nam trước ngưỡng tái cấu trúc xanh

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe về môi trường, thuế quan và chuẩn xanh quốc tế, ngành nhựa Việt Nam đang đứng trước sức ép đổi mới toàn diện – từ công nghệ, thiết kế đến quản trị chuỗi giá trị – để thích ứng và phát triển bền vững.
Mở hướng cho tư nhân tham gia phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ

Mở hướng cho tư nhân tham gia phát triển điện hạt nhân quy mô nhỏ

Chiều 22/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát tiến độ triển khai các nhiệm vụ và đề ra giải pháp thúc đẩy thực hiện dự án điện hạt nhân, phục vụ yêu cầu phát triển bền vững và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Hải Phòng vươn lên Top 3 cả nước về Chỉ số Chuyển đổi số năm 2024

Hải Phòng vươn lên Top 3 cả nước về Chỉ số Chuyển đổi số năm 2024

Hải Phòng tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc trong bảng xếp hạng Chỉ số Chuyển đổi số năm 2024, khẳng định bước tiến mạnh mẽ trên hành trình xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số hiện đại.
Giám đốc Kinh doanh số VPBankS: Cần bứt tốc bằng tài sản số và động lực đầu tư công

Giám đốc Kinh doanh số VPBankS: Cần bứt tốc bằng tài sản số và động lực đầu tư công

Ông Nguyễn Việt Đức nhận định tăng trưởng GDP 2025 cao hơn kỳ vọng nhờ tín dụng và xuất khẩu bứt phá, nhưng động lực cần chuyển sang đầu tư công và tài sản số trong các năm tới để vượt qua giai đoạn chuyển đổi mô hình kinh tế.
Cơ hội bứt phá và cuộc chơi tài sản mã hóa cho định chế tài chính

Cơ hội bứt phá và cuộc chơi tài sản mã hóa cho định chế tài chính

Tại Diễn đàn Kinh doanh 2026, chuyên gia nhận định Việt Nam đang mở rộng không gian tăng trưởng, đồng thời cảnh báo thị trường tài sản mã hóa rủi ro cao, chỉ dành cho các định chế tài chính lớn đủ năng lực vốn và công nghệ.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung

Với chủ đề “Tăng trưởng bền vững và thịnh vượng chung trong khu vực”, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 32 tập trung thảo luận ba nhóm nội dung ưu tiên của năm APEC 2025, bao gồm: đổi mới sáng tạo, tài chính số và chính sách tài khóa.
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 153/QĐ-BCĐNO&TTBĐS, quy định Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản.
TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 4 về Chỉ số chuyển đổi số năm 2024

TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 4 về Chỉ số chuyển đổi số năm 2024

TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu nhóm 63 tỉnh, thành (cũ) và xếp thứ 4 trong nhóm 34 tỉnh, thành hợp nhất, thể hiện rõ nét sự phát triển toàn diện và mở rộng quy mô của “siêu đô thị” sau sáp nhập.
“Hạ Long Concert 2025” hứa hẹn bùng nổ: Quảng Ninh rực sáng cùng Hội chợ OCOP Thu Đông

“Hạ Long Concert 2025” hứa hẹn bùng nổ: Quảng Ninh rực sáng cùng Hội chợ OCOP Thu Đông

Chiều 21/10, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật (concert) Hạ Long 2025 và Hội chợ OCOP Quảng Ninh – Thu Đông 2025.