Thứ năm 22/01/2026 08:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.

Trong bài phát biểu tại Chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ bà con kiều bào Phần Lan tại thủ đô Helsinkin, Cộng hòa Phần Lan, Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình đã nói: “Trong những năm gần đây, quan hệ đối ngoại của Việt Nam đã không ngừng mở rộng và vị thế quốc tế của chúng ta ngày càng được nâng cao. Với tình yêu hòa bình và công lý cùng với nền văn hóa phong phú, chúng ta hướng tới việc trở thành một người bạn tốt, đối tác đáng tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

“Chúng ta cũng đang tiến tới xây dựng một “Chính phủ điện tử và nền kinh tế số” với trọng tâm là phục vụ người dân và doanh nghiệp, phấn đấu xây dựng Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hiện đại, với nhân dân thịnh vượng, quốc gia mạnh mẽ, dân chủ, bình đẳng và văn minh”- Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ (áo dài xanh đeo kính ở giữa) chụp ảnh cùng bà con kiều bào
Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ (áo dài xanh đeo kính ở giữa) chụp ảnh cùng bà con kiều bào.

Chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đoàn công tác đi thăm, làm việc và tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam ở các nước khu vực Bắc Âu (cụ thể là Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch) kết hợp đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ bà con kiều bào do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh và Sở văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức. Đoàn cũng đã tổ chức Hội nghị “Thông tin tuyên truyền về “Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội” và Đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030”. Đặc biệt, Chương trình làm việc tại Cộng hòa Phần Lan nhận được sự quan tâm tham dự, chủ trì của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố.

Trong năm 2023, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô với mức tăng trưởng GDP ấn tượng, đạt trên 6%, xuất khẩu đạt trên 680 tỷ USD và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,8% so với năm trước. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 13 triệu người.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ bày tỏ ấn tượng khi cộng đồng người Việt Nam đã và đang hội nhập tốt vào xã hội Phần Lan, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như những nỗ lực của cộng đồng người Việt trong gìn giữ văn hóa, ngôn ngữ Việt trên đất khách quê người. Bà Lệ khẳng định, TP. Hồ Chí Minh và Phần Lan có nhiều điểm tương đồng, do đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu các giá trị tốt đẹp, các ý tưởng sáng tạo của nước bạn để phát triển thành phố trong tương lai.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM
Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM.

Theo bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM cho biết, Lãnh đạo Thành phố luôn đặc biệt quan tâm công tác thông tin đối ngoại; chỉ đạo tập trung tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm cho các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình đất nước, Thành phố; nỗ lực, tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Thành phố với địa phương các nước bạn bè truyền thống, quán triệt chủ trương đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với phương châm: “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con kiều bào
Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con kiều bào.

“Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, đồng bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng với các nước trên thế giới”- bà Mai chia sẻ.

Trong khuôn khổ chuơng trình thăm và làm việc tại Cộng hòa Phần Lan, UBND TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng Tủ sách tiếng Việt đến đại diện BiziVietNam (Tổ chức ngôn ngữ, văn hóa và hợp tác Việt Nam tại Phần Lan) với mong muốn tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào tại Phần Lan và bạn bè quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng.

Tin bài khác
Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc, tiến hành các bước về công tác nhân sự

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục làm việc, tiến hành các bước về công tác nhân sự

Sáng 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục chương trình làm việc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đại hội dự kiến tiến hành các bước về công tác nhân sự, bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Đại hội XIV của Đảng rút ngắn chương trình, bế mạc sớm 1,5 ngày

Đại hội XIV của Đảng rút ngắn chương trình, bế mạc sớm 1,5 ngày

Sau khi kết thúc phiên thảo luận về các văn kiện chiều 21/1, Đại hội XIV của Đảng đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh chương trình, rút ngắn thời gian tổ chức 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu và dự kiến bế mạc vào ngày 23/1.
Hà Nội quyết tháo gỡ 5 điểm nghẽn, hướng tới mô hình đảng bộ lãnh đạo hiện đại

Hà Nội quyết tháo gỡ 5 điểm nghẽn, hướng tới mô hình đảng bộ lãnh đạo hiện đại

Tại phiên thảo luận văn kiện Đại hội XIV sáng nay, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ Thủ đô, lấy đổi mới sáng tạo, khoa học – công nghệ và chuyển đổi số làm động lực phát triển trong kỷ nguyên mới.
Đại hội XIV của Đảng tiếp tục ngày làm việc thứ 3

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục ngày làm việc thứ 3

Sáng 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước vào ngày làm việc thứ ba với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Các ý kiến tập trung khẳng định Báo cáo chính trị là sự kết tinh trí tuệ, sức mạnh của nhân dân; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy hành động, không chờ “đại hội xong mới làm”, mà phải tăng tốc ngay để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số và tầm nhìn phát triển đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng ngày 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Đại hội đã nghe Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo.
Tổng Bí thư: “Nếu làm nửa vời, chúng ta sẽ tự đánh mất cơ hội”

Tổng Bí thư: “Nếu làm nửa vời, chúng ta sẽ tự đánh mất cơ hội”

Trong báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên giai đoạn 2026–2030, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và ba đột phá chiến lược.
Long trọng khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Long trọng khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 20/1, lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng long trọng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.
Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa chiến lược đối với vận mệnh đất nước, thu hút sự quan tâm sâu rộng của nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế.
Đại hội XIV của Đảng bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị

Đại hội XIV của Đảng bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 Ủy viên Bộ Chính trị

Sáng nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), mở đầu cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Quy trình bầu Tổng Bí thư gồm 5 bước, tiêu chuẩn nhân sự được quy định chặt chẽ

Quy trình bầu Tổng Bí thư gồm 5 bước, tiêu chuẩn nhân sự được quy định chặt chẽ

Việc bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV và các chức danh lãnh đạo chủ chốt, trong đó có Tổng Bí thư, sẽ được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, đúng quy định của Đảng, bảo đảm lựa chọn được nhân sự tiêu biểu, có uy tín và năng lực lãnh đạo toàn diện.
Đại hội XIV là dấu mốc hoạch định tầm nhìn chiến lược cho kỷ nguyên phát triển mới

Đại hội XIV là dấu mốc hoạch định tầm nhìn chiến lược cho kỷ nguyên phát triển mới

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thời đại Hồ Chí Minh, không chỉ tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới mà còn hoạch định tầm nhìn, định hướng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới

Từ thành phố Cảng đến hình mẫu “Văn minh – Hạnh phúc” của thời đại mới

Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của đất nước bước vào giai đoạn mới, Hải Phòng – thành phố Cảng anh hùng – tiếp tục khẳng định khát vọng vươn lên bằng một tầm nhìn chiến lược dài hạn và nhân văn. Nghị quyết mới của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố giai đoạn 2026–2030 đã mở ra một hành trình phát triển không chỉ dựa trên tăng trưởng kinh tế, mà sâu xa hơn là kiến tạo một mô hình xã hội văn minh, hạnh phúc, lấy con người làm trung tâm, làm mục tiêu và cũng là động lực phát triển.
Hà Nội sẵn sàng tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội sẵn sàng tiên phong hiện thực hóa tầm nhìn Đại hội XIV của Đảng

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Duy Ngọc khẳng định Thủ đô không chỉ là nơi tổ chức sự kiện chính trị trọng đại mà còn mang trách nhiệm tiên phong, sớm nhất trong cụ thể hóa tầm nhìn chiến lược của Trung ương, tạo động lực lan tỏa cho cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Hôm nay, ngày 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong một thời khắc có ý nghĩa đặc biệt đối với tương lai phát triển của đất nước. Sau tám thập niên giành độc lập và bốn thập niên kiên trì đổi mới, Việt Nam đã đi qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng rất đỗi tự hào. Đất nước hôm nay đứng trước ngưỡng cửa của một chu kỳ phát triển mới, với vị thế, tiềm lực và khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Đại hội XIV của Đảng khai mạc ngày làm việc đầu tiên

Đại hội XIV của Đảng khai mạc ngày làm việc đầu tiên

Sáng 19/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chính thức bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang ý nghĩa định hướng chiến lược cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.