Thứ bảy 07/06/2025 22:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.

Trong bài phát biểu tại Chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ bà con kiều bào Phần Lan tại thủ đô Helsinkin, Cộng hòa Phần Lan, Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình đã nói: “Trong những năm gần đây, quan hệ đối ngoại của Việt Nam đã không ngừng mở rộng và vị thế quốc tế của chúng ta ngày càng được nâng cao. Với tình yêu hòa bình và công lý cùng với nền văn hóa phong phú, chúng ta hướng tới việc trở thành một người bạn tốt, đối tác đáng tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

“Chúng ta cũng đang tiến tới xây dựng một “Chính phủ điện tử và nền kinh tế số” với trọng tâm là phục vụ người dân và doanh nghiệp, phấn đấu xây dựng Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hiện đại, với nhân dân thịnh vượng, quốc gia mạnh mẽ, dân chủ, bình đẳng và văn minh”- Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ (áo dài xanh đeo kính ở giữa) chụp ảnh cùng bà con kiều bào
Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ (áo dài xanh đeo kính ở giữa) chụp ảnh cùng bà con kiều bào.

Chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đoàn công tác đi thăm, làm việc và tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam ở các nước khu vực Bắc Âu (cụ thể là Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch) kết hợp đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ bà con kiều bào do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh và Sở văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức. Đoàn cũng đã tổ chức Hội nghị “Thông tin tuyên truyền về “Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội” và Đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030”. Đặc biệt, Chương trình làm việc tại Cộng hòa Phần Lan nhận được sự quan tâm tham dự, chủ trì của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố.

Trong năm 2023, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô với mức tăng trưởng GDP ấn tượng, đạt trên 6%, xuất khẩu đạt trên 680 tỷ USD và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,8% so với năm trước. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 13 triệu người.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ bày tỏ ấn tượng khi cộng đồng người Việt Nam đã và đang hội nhập tốt vào xã hội Phần Lan, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như những nỗ lực của cộng đồng người Việt trong gìn giữ văn hóa, ngôn ngữ Việt trên đất khách quê người. Bà Lệ khẳng định, TP. Hồ Chí Minh và Phần Lan có nhiều điểm tương đồng, do đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu các giá trị tốt đẹp, các ý tưởng sáng tạo của nước bạn để phát triển thành phố trong tương lai.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM
Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM.

Theo bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM cho biết, Lãnh đạo Thành phố luôn đặc biệt quan tâm công tác thông tin đối ngoại; chỉ đạo tập trung tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm cho các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình đất nước, Thành phố; nỗ lực, tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Thành phố với địa phương các nước bạn bè truyền thống, quán triệt chủ trương đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với phương châm: “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con kiều bào
Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con kiều bào.

“Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, đồng bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng với các nước trên thế giới”- bà Mai chia sẻ.

Trong khuôn khổ chuơng trình thăm và làm việc tại Cộng hòa Phần Lan, UBND TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng Tủ sách tiếng Việt đến đại diện BiziVietNam (Tổ chức ngôn ngữ, văn hóa và hợp tác Việt Nam tại Phần Lan) với mong muốn tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào tại Phần Lan và bạn bè quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng.

Tin bài khác
Thủ tướng yêu cầu xử lý tài sản sau sắp xếp, không để thất thoát lãng phí

Thủ tướng yêu cầu xử lý tài sản sau sắp xếp, không để thất thoát lãng phí

Chính phủ yêu cầu khẩn trương xử lý trụ sở dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính, tránh lãng phí, thất thoát tài sản công, đồng thời xác định đây là tiêu chí đánh giá cán bộ.
Yêu cầu hoàn tất sắp xếp hành chính toàn quốc trước ngày 15/8

Yêu cầu hoàn tất sắp xếp hành chính toàn quốc trước ngày 15/8

Chính phủ yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp xã trước 15/7, cấp tỉnh trước 15/8 và triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, cải cách thể chế, đầu tư công.
Thực hành tiết kiệm

Thực hành tiết kiệm

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu bài viết "Thực hành tiết kiệm” của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Bộ Nội vụ đề xuất giới hạn số lượng sở tại Hà Nội và TP.HCM không quá 15 sở

Bộ Nội vụ đề xuất giới hạn số lượng sở tại Hà Nội và TP.HCM không quá 15 sở

Bộ Nội vụ đề xuất quy định mới giới hạn số lượng sở tại TP Hà Nội và TP.HCM không vượt quá 15, đồng thời điều chỉnh số lượng phó giám đốc và cơ cấu tổ chức các sở chuyên môn.
Định hướng biên chế mới cho 34 tỉnh và hơn 3.300 xã sau sáp nhập hành chính

Định hướng biên chế mới cho 34 tỉnh và hơn 3.300 xã sau sáp nhập hành chính

Chính phủ ban hành hướng dẫn biên chế mới cho 34 tỉnh và 3.321 xã sau sáp nhập, tối ưu bộ máy hành chính, tinh giản hơn 120.000 biên chế cấp xã, nâng cao chất lượng cán bộ.
100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc

100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc

Hội thảo khoa học quốc gia “100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc” đã được tổ chức chiều ngày 30/5, tại Hà Nội.
Đề xuất mới về tinh giản biên chế: Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ một năm sẽ bị xem xét tinh giản

Đề xuất mới về tinh giản biên chế: Cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ một năm sẽ bị xem xét tinh giản

Bộ Nội vụ đề xuất sửa đổi quy định tinh giản biên chế trong dự thảo nghị định mới, với điểm nhấn là cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ trong một năm sẽ thuộc diện bị tinh giản.
Chủ động cập nhật, chi trả kịp thời chế độ cho cán bộ nghỉ việc

Chủ động cập nhật, chi trả kịp thời chế độ cho cán bộ nghỉ việc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu cập nhật hằng tuần số lượng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc do sắp xếp tổ chức; đảm bảo phân bổ ngân sách kịp thời, hỗ trợ đúng chế độ.
Phân quyền tài chính 2 cấp: Khi mô hình mới gặp bài toán cũ

Phân quyền tài chính 2 cấp: Khi mô hình mới gặp bài toán cũ

Các địa phương kiến nghị cần quy định cụ thể nguyên tắc phân cấp giữa tỉnh và xã trong mô hình chính quyền 2 cấp để đảm bảo hiệu quả triển khai và tránh chồng chéo.
Bình Dương phát động cao điểm 100 ngày đêm giải ngân đầu tư công

Bình Dương phát động cao điểm 100 ngày đêm giải ngân đầu tư công

UBND tỉnh Bình Dương vừa chính thức phát động kế hoạch cao điểm “100 ngày đêm thi đua giải ngân vốn đầu tư công năm 2025”, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án phát triển hạ tầng và kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Tăng trần nợ công: Cơ hội hay gánh nặng ngân sách?

Tăng trần nợ công: Cơ hội hay gánh nặng ngân sách?

Tăng trần nợ công đang mở ra không gian tài chính mới cho địa phương nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về kiểm soát nợ và hiệu quả đầu tư công trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 428 đoàn đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 428 đoàn đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Sau lễ truy điệu, chiều nay, linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ đưa về với đất mẹ tại nghĩa trang quê nhà, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại TP. Hồ Chí Minh

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, đúng 7h ngày 24/5/2025, Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được cử hành trọng thể trong nền nhạc trầm buồn “Hồn tử sĩ” tại Nhà Tang lễ quốc gia (TP. Hà Nội); tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) và tại Hội trường T50, Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Quảng Ngãi.
100 năm báo chí Việt Nam: Từ dấu mốc lịch sử đến vẹn toàn lãnh thổ

100 năm báo chí Việt Nam: Từ dấu mốc lịch sử đến vẹn toàn lãnh thổ

Tờ báo “Thanh Niên” do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 21/6/1925, đánh dấu sự khởi đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trải qua 100 năm, từ những tờ báo in thô sơ đến các nền tảng truyền thông số hiện đại, báo chí Việt Nam đã khẳng định vai trò không thể thay thế trong hành trình phát triển đất nước.
Thông điệp và kỳ vọng mới từ Nghị quyết số 68-NQ/TW

Thông điệp và kỳ vọng mới từ Nghị quyết số 68-NQ/TW

Nghị quyết 68 được ban hành cho thấy một sự cầu thị, một sự dũng cảm về mặt chính trị của Đảng ta, thể hiện sự chuyển mình trong nhận thức của Đảng ta cả về lý luận và về thực tiễn phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam.