Thứ hai 20/04/2026 14:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.

Trong bài phát biểu tại Chương trình nghệ thuật biểu diễn phục vụ bà con kiều bào Phần Lan tại thủ đô Helsinkin, Cộng hòa Phần Lan, Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình đã nói: “Trong những năm gần đây, quan hệ đối ngoại của Việt Nam đã không ngừng mở rộng và vị thế quốc tế của chúng ta ngày càng được nâng cao. Với tình yêu hòa bình và công lý cùng với nền văn hóa phong phú, chúng ta hướng tới việc trở thành một người bạn tốt, đối tác đáng tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế”.

“Chúng ta cũng đang tiến tới xây dựng một “Chính phủ điện tử và nền kinh tế số” với trọng tâm là phục vụ người dân và doanh nghiệp, phấn đấu xây dựng Việt Nam thành một quốc gia công nghiệp hiện đại, với nhân dân thịnh vượng, quốc gia mạnh mẽ, dân chủ, bình đẳng và văn minh”- Đại sứ Phạm Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ (áo dài xanh đeo kính ở giữa) chụp ảnh cùng bà con kiều bào
Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ (áo dài xanh đeo kính ở giữa) chụp ảnh cùng bà con kiều bào.

Chương trình nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của Đoàn công tác đi thăm, làm việc và tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam ở các nước khu vực Bắc Âu (cụ thể là Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch) kết hợp đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ bà con kiều bào do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh và Sở văn hóa và Thể thao Thành phố tổ chức. Đoàn cũng đã tổ chức Hội nghị “Thông tin tuyên truyền về “Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội” và Đề án “Chính sách phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030”. Đặc biệt, Chương trình làm việc tại Cộng hòa Phần Lan nhận được sự quan tâm tham dự, chủ trì của bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố.

Trong năm 2023, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô với mức tăng trưởng GDP ấn tượng, đạt trên 6%, xuất khẩu đạt trên 680 tỷ USD và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 36,6 tỷ USD, tăng 32,8% so với năm trước. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 13 triệu người.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh - Nguyễn Thị Lệ bày tỏ ấn tượng khi cộng đồng người Việt Nam đã và đang hội nhập tốt vào xã hội Phần Lan, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như những nỗ lực của cộng đồng người Việt trong gìn giữ văn hóa, ngôn ngữ Việt trên đất khách quê người. Bà Lệ khẳng định, TP. Hồ Chí Minh và Phần Lan có nhiều điểm tương đồng, do đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu các giá trị tốt đẹp, các ý tưởng sáng tạo của nước bạn để phát triển thành phố trong tương lai.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM
Bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM.

Theo bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM cho biết, Lãnh đạo Thành phố luôn đặc biệt quan tâm công tác thông tin đối ngoại; chỉ đạo tập trung tuyên truyền đầy đủ, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, làm cho các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình đất nước, Thành phố; nỗ lực, tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Thành phố với địa phương các nước bạn bè truyền thống, quán triệt chủ trương đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế với phương châm: “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con kiều bào
Chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ bà con kiều bào.

“Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng đối với những thành công của hoạt động ngoại giao nhân dân. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, đồng bào ta đã và đang góp phần giữ gìn bản sắc và quảng bá những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng với các nước trên thế giới”- bà Mai chia sẻ.

Trong khuôn khổ chuơng trình thăm và làm việc tại Cộng hòa Phần Lan, UBND TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng Tủ sách tiếng Việt đến đại diện BiziVietNam (Tổ chức ngôn ngữ, văn hóa và hợp tác Việt Nam tại Phần Lan) với mong muốn tôn vinh sự giàu đẹp của tiếng Việt, nâng cao nhận thức về ngôn ngữ và văn hóa dân tộc đối với kiều bào tại Phần Lan và bạn bè quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, lan tỏa mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng.

Tin bài khác
Hải Phòng: Đồng chí Đỗ Thành Trung được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố

Hải Phòng: Đồng chí Đỗ Thành Trung được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố

Sáng 20/4, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII đã hoàn thành quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt UBND thành phố nhiệm kỳ 2026 – 2031. Với sự tín nhiệm cao của đại biểu, đồng chí Đỗ Thành Trung được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho nhiệm kỳ mới với nhiều kỳ vọng phát triển mạnh mẽ.
Quốc hội xem xét thí điểm chế định luật sư công giai đoạn 2026–2028

Quốc hội xem xét thí điểm chế định luật sư công giai đoạn 2026–2028

Việc xây dựng cơ chế luật sư công đang được đặt ra như một giải pháp nhằm nâng cao năng lực pháp lý cho khu vực nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh các tranh chấp đầu tư, thương mại và hành chính ngày càng phức tạp, đòi hỏi tính chuyên nghiệp và chủ động cao hơn.
Đại biểu Quốc hội: Đồng Nai đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá

Đại biểu Quốc hội: Đồng Nai đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá

Đại biểu Quốc hội cho rằng, với lợi thế hạ tầng chiến lược và quy mô kinh tế lớn, Đồng Nai được đánh giá đủ điều kiện trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, song cần quy hoạch đồng bộ và cơ chế đặc thù.
Trình Quốc hội Đề án thành lập TP Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Trình Quốc hội Đề án thành lập TP Đồng Nai trực thuộc Trung ương

Sáng 20/4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về việc thành lập TP Đồng Nai trực thuộc Trung ương – một bước đi quan trọng trong định hướng tổ chức không gian phát triển vùng Đông Nam Bộ.
Phú Thọ kiến tạo động lực doanh nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

Phú Thọ kiến tạo động lực doanh nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

Từ tầm nhìn điều hành, UBND tỉnh Phú Thọ xác định doanh nghiệp là trung tâm tăng trưởng, nhấn mạnh vai trò kiến tạo của chính quyền nhằm thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.
Quốc hội bước vào đợt 2 kỳ họp thứ nhất: Xem xét thành lập thành phố Đồng Nai

Quốc hội bước vào đợt 2 kỳ họp thứ nhất: Xem xét thành lập thành phố Đồng Nai

Đợt 2 kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Việt Nam khóa XVI sẽ tập trung xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương cùng hàng loạt cơ chế, chính sách đột phá về văn hóa, đất đai và hệ thống pháp luật.
Hội đồng nhân dân TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 2: Chuyển đổi phương thức đầu tư, không phải từ bỏ mục tiêu, mà là thay đổi cách làm

Hội đồng nhân dân TPHCM khai mạc kỳ họp thứ 2: Chuyển đổi phương thức đầu tư, không phải từ bỏ mục tiêu, mà là thay đổi cách làm

Ngày 18/04/2026, Hội đồng nhân dân TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã khai mạc kỳ họp thứ 2 nhằm xem xét và quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án hạ tầng trọng điểm. Tâm điểm của kỳ họp là chiến lược chuyển dịch cơ cấu nguồn vốn, tối ưu hóa ngân sách và đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội.
Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026 vừa được Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy Hải Phòng triển khai trong không khí trang nghiêm, trách nhiệm và đầy kỳ vọng. Hội nghị không chỉ phát động cuộc thi mà còn tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng tác phẩm, hướng tới nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trong bối cảnh mới.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Sáng 14-4, HĐND TP Đà Nẵng khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để kiện toàn bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026–2031. Tại kỳ họp, các đại biểu tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố.
Đồng chí Nguyễn Văn Mười giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Đồng chí Nguyễn Văn Mười giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

Sáng ngày 14/4, Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ, chính thức chuẩn y đồng chí Nguyễn Văn Mười giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Chiều 13/4, Ban Tổ chức Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động Thượng tướng Lê Đức Thái giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn để triển khai Nghị quyết Trung ương 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu 5 định hướng lớn để triển khai Nghị quyết Trung ương 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh 5 định hướng trọng tâm trong triển khai Nghị quyết Trung ương 2, từ bảo đảm thực thi thống nhất, đổi mới tư duy phát triển, khắc phục quy hoạch manh mún đến khơi thông nguồn lực trong dân và nâng cao hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng dự hội nghị quán triệt nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng dự hội nghị quán triệt nghị quyết Hội nghị Trung ương 2

Sáng 13/4, hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên phạm vi cả nước.
ĐBQH đề xuất bổ sung cơ chế tài chính Thủ đô, tăng phối hợp liên vùng trong bảo vệ môi trường

ĐBQH đề xuất bổ sung cơ chế tài chính Thủ đô, tăng phối hợp liên vùng trong bảo vệ môi trường

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), trong đó các vấn đề về bảo vệ môi trường, cơ chế tài chính và phối hợp liên vùng được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến.
Đại biểu Quốc hội đề xuất giãn dân nội đô, không cải tạo chung cư xuống cấp tại Hà Nội

Đại biểu Quốc hội đề xuất giãn dân nội đô, không cải tạo chung cư xuống cấp tại Hà Nội

Sáng 12/4, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào cơ chế đặc thù, quản lý đô thị và bài toán môi trường của Hà Nội.