Tỷ lệ thế chấp tiếp tục giảm, nhưng các đơn xin vay mua nhà đang giảm vì có ít nhà được rao bán hơn

01:25 06/04/2023

Lãi suất thế chấp cố định 30 năm đã giảm xuống 6,40% từ 6,45% vào tuần trước, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Tuy nhiên, thị trường nhà ở đang "thiếu sự gia tăng thông thường trong danh sách", theo nhóm.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Mặc dù lãi suất thế chấp đang giảm, nhưng người mua nhà không vội đăng ký thế chấp vì việc thiếu danh sách khiến tình hình thị trường trở nên cạnh tranh.

Lãi suất thế chấp cố định 30 năm giảm xuống 6,40% từ 6,45% trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 3, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Điều này đánh dấu sự sụt giảm hàng tuần thứ tư liên tiếp. Khi các nhà đầu tư dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của mình, lãi suất thế chấp đã theo sau sự sụt giảm trong lợi tức nợ của Hoa Kỳ.

Ở mức 4,80%, lãi suất cố định 30 năm phổ biến vẫn cao hơn so với một năm trước.

Trong khi đó, các đơn thế chấp giảm 4,1% trên cơ sở điều chỉnh theo mùa so với tuần trước.

Mike Fratantoni, nhà kinh tế trưởng tại Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, đã tuyên bố trong bản phát hành khảo sát của nhóm, "Mùa xuân đã đến, nhưng thị trường nhà đất đang thiếu sự gia tăng theo mùa trong danh sách và hoạt động mua hàng thường đi kèm với nó." Ông giải thích: “Sau bốn tuần gia tăng hoạt động đăng ký mua, khối lượng giảm nhẹ trong tuần này mặc dù lãi suất thế chấp giảm nhẹ.

Theo báo cáo xu hướng nhà ở của Realtor.com trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 3, người mua nhà đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài sản do số lượng đăng bán mới giảm 20% so với một năm trước.

Dữ liệu tháng 3 cho thấy số lượng danh sách mới tương đương với mức thấp nhất vào tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID mới bắt đầu.

Trong báo cáo gần đây nhất, nhà kinh tế trưởng của Realtor.com, Danielle Hale, cho biết: "Số lượng lựa chọn mới ít hơn sẽ là một thách thức đối với người mua và doanh số bán nhà hiện tại, vẫn ở mức thấp mặc dù đã tăng đáng kể trong tháng Hai."

MBA báo cáo rằng các đơn xin tái cấp vốn đã giảm 5% vào tuần trước và giảm 59% so với một năm trước.

Ngoài ra, MBA báo cáo rằng tỷ lệ thế chấp cho các khoản vay khổng lồ đã tăng 9 điểm cơ bản lên 6,36%. Các khoản vay khổng lồ vượt quá giới hạn cho vay của Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang đối với Fannie Mae và Freddie Mac.

Số dư khoản vay phù hợp từ $726.200 trở xuống đủ điều kiện hưởng lãi suất cố định 6,4% trong 30 năm.

"Mặc dù chúng tôi đã quan sát thấy sự suy yếu tương đối ở phân khúc cao cấp của thị trường nhà đất trong vài tháng qua, nhưng sự khác biệt về lãi suất cho thấy các ngân hàng có thể đang thắt chặt tín dụng để đối phó với những thách thức gần đây, duy trì khả năng của bảng cân đối kế toán do số dư tiền gửi đã giảm," cho biết Fratantoni.

Pv tổng hợp theo Business Insider