PwC cho biết các lĩnh vực sử dụng trí tuệ nhân tạo đang cho thấy năng suất tăng vọt

16:45 21/05/2024

PwC cho biết, năng suất trong các dịch vụ chuyên môn, tài chính và công nghệ thông tin đã tăng 4,3% trong giai đoạn 2018 - 2022 so với mức tăng 0,9% của các ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ, thực phẩm và vận tải.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Công ty kiểm toán PwC cho biết, các loại hình kinh doanh có nhiều khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng về năng suất lao động nhanh hơn gần 5 lần so với các lĩnh vực khác. Điều này làm tăng hy vọng thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ hơn.

PwC cho biết, năng suất trong các dịch vụ chuyên môn, tài chính và công nghệ thông tin đã tăng 4,3% trong giai đoạn 2018 - 2022 so với mức tăng 0,9% của các ngành xây dựng, sản xuất và bán lẻ, thực phẩm và vận tải.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba, PwC nói rằng, dữ liệu cho thấy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể giúp các quốc gia thoát khỏi tình trạng tăng trưởng năng suất thấp, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiền lương và mức sống.

Lãnh đạo Bộ phận Thị trường Toàn cầu và Dịch vụ Thuế & Pháp lý của PwC, bà Carol Stubbings, cho biết, các lĩnh vực có năng suất cao có mức tăng trưởng quảng cáo việc làm nhanh hơn cho những người có kỹ năng AI so với những lao động không có kỹ năng này, cho thấy AI đóng vai trò quan trọng trong những lĩnh vực đó.

Bà cho biết, xu hướng tăng năng suất nhờ công nghệ có thể sẽ được thúc đấy khi mà các công ty ngày càng triển khai AI sáng tạo có thể được sử dụng bởi các chuyên gia. Bà Stubbings nói: “Thách thức đối với AI, và đặc biệt là AI có tính sáng tạo, là tốc độ của sự thay đổi”.

Tuần trước, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết, AI đang tấn công thị trường lao động toàn cầu “như một cơn sóng thần”, và có khả năng tác động đến 60% việc làm ở các nền kinh tế tiên tiến trong hai năm tới.

Báo cáo của PwC đã theo dõi và phân tích hơn nửa tỷ quảng cáo việc làm từ 15 quốc gia phát triển và sử dụng dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Báo cáo cho biết các công việc đòi hỏi kỹ năng AI, bao gồm cả chuyên gia AI và vị trí không yêu cầu chuyên môn này, có mức phí bảo hiểm trung bình là 25% ở Mỹ và 14% ở Anh.

Lân Nguyễn (t/h)