Thứ hai 16/03/2026 00:44
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giá lúa gạo hướng tới mức cao nhất trong 15 năm do thời tiết tàn phá mùa màng

21/05/2024 11:48
Brazil có thể phải nhập khẩu gạo sau lũ lụt nặng nề ở miền Nam, trong khi Indonesia vẫn đang mua khối lượng lớn trên thị trường thế giới.
Cánh đồng lúa khô cằn ở huyện Long Phú, Việt Nam
Cánh đồng lúa khô cằn ở huyện Long Phú, Việt Nam. (Ảnh: Bloomberg)

Diễn biến thời tiết cực đoan trên thế giới một lần nữa lại có tác động xấu tới thị trường gạo, đẩy giá lương thực trở lại mức cao nhất trong 15 năm sau một thời gian bình ổn.

Trước đó, nguồn cung đã sụt giảm do những hạn chế xuất khẩu từ Ấn Độ vào năm ngoái, và những lo ngại liên quan đến khô hạn gây ra bởi hiệu ứng El Niño sẽ làm giảm sản lượng tại khu vực trồng lúa quan trọng ở Đông Nam Á. Hiện nay, trận lũ lụt thảm khốc ở nam Brazil lại càng làm tăng thêm sự lo ngại.

Giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm đã tăng 71 USD kể từ đầu tháng 4 lên 649 USD/tấn sau khi hạ nhiệt từ mức đỉnh vào tháng 1, mức cao nhất trong hơn 15 năm. Gạo là loại lương thực rất quan trọng đối với chế độ ăn uống của hàng tỷ người ở châu Á và châu Phi, đồng thời giá cả tăng vọt có thể gây áp lực lạm phát và làm tăng hóa đơn nhập khẩu cho người mua.

Biểu đồ giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm giai đoạn 2009 - nay (đơn vị: USD/tấn)
Biểu đồ giá gạo trắng Thái Lan 5% tấm giai đoạn 2009 - nay (đơn vị: USD/tấn) (Ảnh: Bloomberg)

Theo Charles Hart, nhà phân tích hàng hóa tại BMI, lũ lụt nghiêm trọng ở Brazil đã góp phần khiến giá gạo tăng vọt gần đây, trong đó bang Rio Grande do Sul là nơi chiếm 70% sản lượng gạo của Brazil dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng trong vài tuần tới.

Ông Hart cho biết: “Lũ lụt trùng với thời điểm thu hoạch lúa của Brazil và quá trình thu hoạch vẫn chưa được hoàn thành”. Ông nói thêm, điều này đã “tạo ra những lo ngại đáng kể” về sản lượng trong nước và lượng thặng dư để có thể xuất khẩu.

Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva cho biết, những trận mưa lớn vào tuần trước đã trì hoãn việc thu hoạch lúa ở Rio Grande do Sul, đồng nghĩa với việc nước này có thể sẽ phải nhập khẩu gạo và đậu. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, Brazil là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 9 thế giới.

Nhà phân tích thị trường hàng hóa tại Hội đồng ngũ cốc quốc tế ở London Peter Clubb nói rằng, sự chậm trễ của nguồn cung từ vụ mới ở Đông Nam Á cũng đang thúc đẩy sự tăng giá, cụ thể là thu hoạch trái vụ ở Thái Lan và vụ Đông Xuân - vụ thu hoạch chính ở Việt Nam. Thái Lan hiện là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, theo sau đó là Việt Nam.

Ông Clubb cho biết về phía cầu, Indonesia vẫn đang mua khối lượng lớn. Ông nói thêm, tiến độ mua của nước này cũng như bất kỳ thay đổi tiềm tàng nào đối với các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ đều sẽ ảnh hưởng đến giá cả trong thời gian tới.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết vẫn là yếu tố chính quyết định giá gạo. Ông Clubb nói: “Chúng ta sẽ cần theo dõi sát thời tiết, đặc biệt là mùa mưa ở Thái Lan, Việt Nam và Ấn Độ trong những tháng tới”. “Chìa khóa của vấn đề này có thể là sự chuyển đổi từ El Niño sang La Niña”.

La Niña là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở một khu vực lạnh đi dị thường, trái ngược lại với hiện tượng El Niño. Hiện tượng La Niña thường bắt đầu hình thành từ tháng ba đến tháng sáu hằng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau. La Niña sẽ xảy ra ngay sau khi hiện tượng El Niño kết thúc. Cụ thể, nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường cùng với các vùng lân cận khác, nhiệt độ cũng giảm đi một cách lạ thường. Nhiệt độ hạ xuống thấp đáng kể nên sẽ gây ra rét đậm rét hại cho khu vực chịu ảnh hưởng.

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.