Thứ sáu 31/07/2026 02:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Giá lúa gạo tuần qua trên đà tăng nhẹ

20/11/2022 16:37
Trong tuần qua, số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự tăng nhẹ, trong khi đó một số loại gạo lại giảm.

Giá lúa thường tại ruộng cao nhất là 6.650 đồng/kg, giá bình quân là 6.418 đồng/kg, tăng 75 đồng/kg. Giá lúa thường tại kho cao nhất 8.950 đồng/kg, trung bình là 7.350 đồng/kg, tăng 25 đồng/kg.

Giá các mặt hàng gạo lại có sự giảm nhẹ. Theo đó, gạo 5% tấm có giá cao nhất 10.600 đồng/kg, giá bình quân 10.257 đồng/kg, giảm 93 đồng/kg. Gạo 15% tấm có giá cao nhất 10.400 đồng/kg, giá bình quân 10.008 đồng/kg, giảm 83 đồng/kg.

Tuy nhiên, gạo 25% tấm có giá cao nhất 10.200 đồng/kg, giá bình quân 9.750 đồng/kg, tăng 75 đồng/kg. Gạo xát trắng loại 1 lại tăng 50 đồng/kg, có giá trung bình là 10.525 đồng/kg.

Số liệu từ Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho thấy, tại Sóc Trăng giá lúa vẫn giữ ổn định như: Đài Thơm 8 là 6.800 đồng/kg; OM 5451 là 6.800 đồng/kg, ST 24 là 8.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại Cần Thơ, giá lúa tăng 100 đồng/kg ở các loại như Jasmine là 7.200 đồng/kg, OM 4218 là 6.400 đồng/kg. Riêng IR 50404 vẫn ở mức 6.000 đồng/kg.

Giá lúa tại Hậu Giang có sự tăng giảm tùy loại như: IR 50404 là 6.400 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg; còn RVT là 8.400 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg so với tuần trước. Riêng lúa OM 18 vẫn giữ 7.100 đồng/kg.

Giá lúa ở Tiền Giang hầu hết không đổi như IR 50404 là 6.800 đồng/kg; Jasmine vẫn ổn định ở mức 7.200 đồng/kg. Riêng OC ở mức 6.700 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lúa tươi tại An Giang như: Nàng hoa 9 đang được thương lái thu mua ở mức 6.900- 7.200 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg. Với mức tăng tương tự OM 18 có giá từ 6.700 – 7.000 đồng/kg. Một số loại nhìn chung vẫn ổn định như: Đài Thơm 8 từ 6.600 - 6.800 đồng/kg; IR 50404 ở mức từ 6.500 – 6.600 đồng/kg. Riêng lúa OM 5451 từ 6.500 – 6.600 đồng/kg.

Vụ Đông Xuân 2022 - 2023, diện tích xuống giống tại An Giang dự kiến hơn 228.500 ha. Vụ này, dự kiến Tập đoàn Lộc Trời sẽ thực hiện kế hoạch liên kết và tiêu thụ 110.000 ha. Tập đoàn đã ký hợp đồng liên kết thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác và các hộ nông dân với diện tích 18.840 ha/110.000 ha đạt 17,13% so với kế hoạch. Từ nay đến hết năm 2022, phía Tập đoàn Lộc Trời tiếp tục triển khai và ký hợp đồng với nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác.

Nhiều nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã thực hiện theo khuyến cáo của ngành chuyên môn đưa các giống lúa mới chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào sản xuất kéo giảm được chi phí, bán được giá cao, tăng lợi nhuận từ 15 – 20% so với các giống lúa cũ.

Vụ lúa Thu Đông năm 2022, ước có hơn 80% diện tích gieo sạ được nông dân trong tỉnh sử dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao như: OM 4900, OM 5451, Đài thơm 8, ST20, ST25….

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Trà Vinh cho biết thêm, ở vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023, toàn tỉnh có kế hoạch gieo sạ hơn 51.700 ha. Lịch thời vụ xuống giống được khuyến cáo bắt đầu từ ngày 4/11 đến cuối tháng 12/2022.

Các giống lúa được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo sản xuất gồm những nhóm lúa chủ lực như: OM 5451, OM 18, OM 4900, Đài thơm 8 và nhóm lúa giống bổ sung OM 429, RVT, ST 5, ST 20, ST 24, ST 25.

Về xuất khẩu, giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi ở mức từ 425 - 430 USD/tấn. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết nhu cầu gạo Việt Nam đã cao hơn dự đoán trước đây và xuất khẩu năm 2022 dự kiến sẽ vượt mục tiêu.

Theo các chuyên gia, nếu duy trì sản lượng xuất khẩu trên 400.000 tấn/tháng trong 2 tháng cuối năm, xuất khẩu mặt hàng gạo năm nay có thể đạt từ 6,8 - 7 triệu tấn.

Các thương nhân cho biết, nhu cầu từ các khách hàng châu Âu, đặc biệt là đối với gạo thơm và các thị trường trọng điểm như Philippines và Trung Quốc nhiều hơn, nhưng nguồn cung trong nước đang cạn kiệt.

Trong khi giá xuất khẩu gạo của Việt Nam không đổi thì giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng trong tuần qua nhờ nhu cầu từ nước ngoài tăng và trong bối cảnh chính phủ tích cực mua thóc lúa để khuyến khích sản xuất trong nước đã làm tăng chi phí thu mua của thương nhân.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tăng lên, đạt từ 373 - 378 USD/tấn so với mức từ 370 - 375 USD/tấn của tuần trước đó, trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu cũng cao hơn. Một nhà xuất khẩu tại Kakinada, Andhra Pradesh cho biết Chính phủ đã mua lúa vụ mùa mới với giá cao hơn (đã được điều chỉnh). Các nhà xuất khẩu cần phải trả nhiều tiền hơn để đảm bảo nguồn cung.

Ấn Độ đã tăng giá mua lúa vụ mới từ nông dân thêm 5,2%, mức tăng lớn nhất trong 5 năm, trong bối cảnh New Delhi khuyến khích nông dân tăng diện tích và sản lượng.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Ấn Độ cho biết sản lượng lúa vụ mùa lớn thứ hai của nước láng giềng Bangladesh có thể đạt 17 triệu tấn, vượt mục tiêu 16 triệu tấn, do nông dân tăng diện tích canh tác để nâng cao thu nhập khi giá cao hơn. Bangladesh đã phải vật lộn để tích trữ gạo sau khi tình trạng lũ lụt diễn biến nghiêm trọng hơn.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2022, ở mức từ 410 - 425 USD/tấn. Các nhà giao dịch cho hay đồng bath tăng giá làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu từ việc bán hàng ở nước ngoài và buộc họ phải tăng giá bán gạo.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp chống lẩn tránh với thép cán nóng Trung Quốc

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp chống lẩn tránh với thép cán nóng Trung Quốc

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc. Doanh nghiệp đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật hiện hành.
Để công nghiệp hydrogen đóng vai trò trụ cột của hệ thống năng lượng

Để công nghiệp hydrogen đóng vai trò trụ cột của hệ thống năng lượng

Đây là chủ đề của “Diễn đàn năng lượng hydrogen và tương lai công nghiệp không phát thải” do Tạp chí Năng lượng sạch Việt Nam, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam (VCEA) cùng Viện Chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh vừa tổ chức tại Hà Nội.
Hàng không Việt Nam đón hơn 76 triệu lượt khách sau 7 tháng

Hàng không Việt Nam đón hơn 76 triệu lượt khách sau 7 tháng

Bảy tháng đầu năm 2026, các cảng hàng Việt Nam phục vụ hơn 76 triệu lượt hành khách, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Đà tăng của thị trường tiếp tục được duy trì, tạo nền tảng để ngành hàng không hướng tới mục tiêu 94 triệu lượt khách trong cả năm.
Đặc sản Lạng Sơn đến Hà Nội quảng bá, livestream kết hợp bán hàng

Đặc sản Lạng Sơn đến Hà Nội quảng bá, livestream kết hợp bán hàng

Khâu nhục, lạp xưởng, na Chi Lăng, thạch đen, hồi, quế cùng nhiều đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn sẽ được giới thiệu tới người tiêu dùng Thủ đô thông qua không gian trưng bày kết hợp livestream thương mại điện tử, mở thêm cơ hội đưa hàng địa phương vào hệ thống phân phối hiện đại.
Lâm Đồng: Hơn 100 gian hàng hội tụ tại Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa, mở rộng cơ hội kết nối giao thương

Lâm Đồng: Hơn 100 gian hàng hội tụ tại Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa, mở rộng cơ hội kết nối giao thương

Hơn 100 gian hàng của trên 80 doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh đã hội tụ tại Hội chợ Triển lãm Thương mại tỉnh Lâm Đồng năm 2026, diễn ra từ ngày 25/7 đến 2/8 tại Quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa. Không chỉ là hoạt động xúc tiến thương mại thường niên, sự kiện còn được kỳ vọng trở thành cầu nối đưa sản phẩm địa phương đến gần hơn với thị trường, đồng thời tạo động lực thúc đẩy tiêu dùng và phát triển kinh tế sau khi tỉnh hoàn thành các công trình hạ tầng đô thị trọng điểm.
Người tiêu dùng Nha Trang có cơ hội mua sản phẩm Gốm Bát Tràng chính hãng

Người tiêu dùng Nha Trang có cơ hội mua sản phẩm Gốm Bát Tràng chính hãng

Gìn giữ và nâng tầm giá trị nghề truyền thống, Gốm Bát Tràng đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ với sự đi vào hoạt động showroom thứ 11 tại phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Gốm Bát Tràng sẽ có thêm nền tảng vững chắc để gìn giữ hồn gốm truyền thống trong dòng chảy hiện đại.
Cửa hàng kinh doanh kim cương tạm ngưng giao dịch giữa áp lực khách bán lại tăng cao

Cửa hàng kinh doanh kim cương tạm ngưng giao dịch giữa áp lực khách bán lại tăng cao

Làn sóng nhiều doanh nghiệp kinh doanh kim cương, vàng bạc cùng lúc tạm dừng giao dịch đang thu hút sự chú ý của thị trường. Điểm chung là hầu hết các doanh nghiệp cùng đưa ra lý do là bởi áp lực thanh khoản, lượng khách yêu cầu thu đổi tăng đột biến hoặc nhu cầu tái cơ cấu hoạt động.
Mỹ phẩm Nhật Việt tiếp tục bị thu hồi sản phẩm sau nhiều lần vi phạm chất lượng

Mỹ phẩm Nhật Việt tiếp tục bị thu hồi sản phẩm sau nhiều lần vi phạm chất lượng

Một lô sữa rửa mặt của Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và Thương mại Mỹ phẩm Nhật Việt tiếp tục bị xác định không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Doanh nghiệp bị xử phạt 70 triệu đồng, đồng thời buộc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm vi phạm, nối dài chuỗi vụ việc liên quan đến chất lượng mỹ phẩm của doanh nghiệp này trong những năm gần đây.
Bộ Y tế thu hồi 5 mỹ phẩm Kencare Việt Nam vì hồ sơ sản phẩm không đầy đủ

Bộ Y tế thu hồi 5 mỹ phẩm Kencare Việt Nam vì hồ sơ sản phẩm không đầy đủ

Năm sản phẩm mỹ phẩm của Công ty TNHH Kencare Việt Nam vừa bị Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi cả nước. Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan quản lý xác định hồ sơ thông tin sản phẩm chưa đáp ứng đầy đủ quy định pháp luật, ảnh hưởng đến việc kiểm chứng chất lượng và an toàn sản phẩm.
70 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Khánh Hòa

70 gian hàng tham gia triển lãm sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Khánh Hòa

Triển lãm sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng tỉnh Khánh Hòa chính thức diễn ra từ ngày 15 đến hết ngày 19-7-2026 tại Công viên Sứa Biển cạnh tháp Trầm Hương, đường Trần Phú, Phường Nha Trang. Đây là sự kiện ý nghĩa nhằm hưởng ứng Festival Biển Khánh Hòa năm 2026.
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội “truy” nguồn gốc hoa quả nhập khẩu tại chợ Long Biên

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội “truy” nguồn gốc hoa quả nhập khẩu tại chợ Long Biên

Trước phản ánh nhiều quầy hàng tại chợ Long Biên chưa chứng minh được nguồn gốc hoa quả nhập khẩu, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà yêu cầu Ban Quản lý chợ phối hợp với lực lượng quản lý thị trường khẩn trương kiểm tra thực tế, rà soát hóa đơn, chứng từ và truy xuất nguồn gốc hàng hóa, báo cáo kết quả về HĐND thành phố.
Hà Nội xây kịch bản bảo đảm nguồn cung xăng dầu, sẵn sàng bán theo hạn mức khi cần thiết

Hà Nội xây kịch bản bảo đảm nguồn cung xăng dầu, sẵn sàng bán theo hạn mức khi cần thiết

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt phương án bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn với nhiều kịch bản ứng phó trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Trong trường hợp nguồn hàng sụt giảm trên 30% so với nhu cầu, thành phố sẽ kích hoạt cơ chế điều hành tập trung và có thể áp dụng bán xăng dầu theo hạn mức để bảo đảm thị trường ổn định.
"Điện Biên phố" khai mạc tại Tràng Tiền, quảng bá đặc sản OCOP và văn hóa Tây Bắc

"Điện Biên phố" khai mạc tại Tràng Tiền, quảng bá đặc sản OCOP và văn hóa Tây Bắc

Chương trình "Điện Biên phố" sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 19/7 tại Không gian trưng bày và livestream "Sức sống hàng Việt" (62 Tràng Tiền, Hà Nội), mang đặc sản, sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa Điện Biên đến gần hơn với người tiêu dùng.
Xuất khẩu nửa cuối năm: Doanh nghiệp phải vượt “rào cản” tiêu chuẩn để giữ đà tăng trưởng

Xuất khẩu nửa cuối năm: Doanh nghiệp phải vượt “rào cản” tiêu chuẩn để giữ đà tăng trưởng

Dù xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng 21%, hoạt động ngoại thương vẫn đối mặt nhiều sức ép từ các tiêu chuẩn xanh, rào cản kỹ thuật và biện pháp phòng vệ thương mại. Bộ Công Thương sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tận dụng hiệu quả các FTA trong nửa cuối năm.
Khánh Hòa thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Khánh Hòa thẩm định, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị để xem xét, thẩm định và chấm điểm 306 sản phẩm của 136 chủ thể tham gia chương trình