Sự 'mất tích' bí ẩn của cha đẻ ứng dụng tiền ảo Pi Network

15:25 20/05/2024

Nicolas Kokkalis - nhà sáng lập ứng dụng khai thác tiền ảo Pi Network đã bất ngờ ngừng xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông suốt hơn ba năm qua.

Ảnh minh họa
Nicolas Kokkalis. 

Đã 5 năm kể từ khi ứng dụng khai thác tiền ảo Pi Network ra mắt, nhiều người tham gia giao dịch tại hệ sinh thái tiền ảo này vẫn kiên nhẫn chờ đợi dự án bước vào giai đoạn "mainnet mở" để có thể giao dịch với các loại tiền số khác. Tuy nhiên, đến Ngày của Pi 14/3 - thời điểm mà dự án thường đưa ra các thông báo quan trọng - "mainnet mở" vẫn chưa được triển khai.

Trong khi cộng đồng những người sử dụng Pi Network vẫn đang chờ đợi sự chuyển biến tích cực vào ngày 2Pi (28/6), nhưng thông tin về sự phát triển của dự án vẫn chỉ dừng lại ở con số 0. Dù tài khoản X của Pi Network vẫn hoạt động, nhưng của các nhà sáng lập đã ngừng từ lâu, đặc biệt trong số đó phải kể đến Nicolas Kokkalis - người đã ngừng xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông kể từ năm 2021, gây ra nhiều đồn đoán chưa thể xác thực. Theo Coin Gabbar, trong thời gian lảng tránh truyền thông lâu như vậy, Nicolas đã từ chức, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được Pi Network bình luận thêm.

Theo thông tin được tiết lộ trên website Pi Network, Nicolas là một trong những nhà đồng sáng lập công ty. Nicolas là Tiến sĩ tại Đại học Stanford và từng hướng dẫn lớp blockchain vào năm 2018, tập trung vào hệ thống phân tán và tương tác máy tính, những yếu tố quan trọng trong giao dịch tiền số. Ngoài việc giảng dạy tại Stanford, Nicolas còn là đồng sáng lập các công ty nhỏ như Gameyola và StartX vào năm 2010. Tuy nhiên, hồ sơ LinkedIn của Kokkalis không có thông tin nào về dự án Pi Network.

Được biết, Pi Network ra mắt vào năm 2019, được quảng cáo là giúp người dùng sở hữu tiền ảo Pi miễn phí bằng cách điểm danh hàng ngày trên ứng dụng điện thoại. Tuy nhiên, dự án này gây ra nhiều tranh cãi vì sau nhiều lần hứa hẹn, người dùng vẫn chưa thể giao dịch Pi trên các sàn tiền số. Đầu năm 2023, một số sàn như XT, Huobi, BitMart đã niêm yết Pi dưới dạng ghi nợ, khiến giá Pi tăng lên hơn 300 USD nhưng sau đó giảm mạnh.

Vào cuối tháng 6/2023, Bộ Công an đã phối hợp với công an địa phương để điều tra các hoạt động liên quan đến tiền ảo Pi. Theo đại diện Bộ Công an, những hoạt động này có dấu hiệu của mô hình kinh doanh nhị phân, đa cấp, lôi kéo người trước trả cho người sau. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng trước những lời mời tham gia vào mô hình tiền ảo có lợi nhuận cao bất thường.

 H.C (t/h)