Thứ ba 28/04/2026 17:49
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thế giới ghi nhận 15 người có tài sản từ 100 tỷ USD trở lên

21/05/2024 17:17
Mặc dù 15 siêu tỷ phú trên đều có lúc sở hữu giá trị tài sản vượt mức 100 tỷ USD trong thời gian trước đó, tuy nhiên, lần đầu tiên cả 15 người này đều cùng lúc nắm giữ số tài sản có giá trị vượt mức 100 tỷ USD.
Ảnh minh họa
Số lượng tỷ phú nắm trên 100 tỷ USD tăng mạnh sau đại dịch.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, thế giới hiện lần đầu tiên ghi nhận 15 người có tài sản từ 100 tỷ USD trở lên. Họ sở hữu tổng cộng 2.200 tỷ USD, tương đương 25% tài sản của top 500 người giàu nhất hành tinh.

Danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cũng ghi nhận 15 người sở hữu tài sản trăm tỷ USD. Trong đó, 9 người giàu lên từ lĩnh vực công nghệ.

Những "siêu tỷ phú" này nắm giữ gần 25% tổng giá trị tài sản của 500 người giàu nhất thế giới. Mặc dù 15 siêu tỷ phú trên đều có lúc sở hữu giá trị tài sản vượt mức 100 tỷ USD trong thời gian trước đó, tuy nhiên, lần đầu tiên cả 15 người này đều cùng lúc nắm giữ số tài sản có giá trị vượt mức 100 tỷ USD.

Bong bóng dotcom đã tạo ra Bill Gates, người đầu tiên sở hữu 100 tỷ USD. Cơn sốt cổ phiếu Microsoft trong thời gian ngắn đã đẩy giá trị tài sản của Gates vượt quá 11 con số vào năm 1999 trước khi cuộc khủng hoảng khiến giá trị tài sản ròng giảm gần một nửa.

Không ai có thể đến gần cột mốc này trong gần 2 thập kỷ, ngay cả khi thị trường tăng vọt trước và sau cuộc Đại suy thoái.

Phải đến năm 2017, Jeff Bezos mới đạt được thành tựu này và trở thành tỷ phú thứ hai trị giá 100 USD khi vốn hóa thị trường của Amazon đạt 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, phải đến năm 2021, câu lạc bộ 100 tỷ USD mới tiếp tục mở rộng với những gương mặt mới như Elon Musk, Bernard Arnault...

Đến nay, vị trí quán quân của danh sách tỷ phú thế giới là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ và sản phẩm thời trang LVMH Bernard Arnault, 75 tuổi, với giá trị tài sản lên tới 222 tỷ USD. Hầu hết tài sản của ông đến từ việc sở hữu số lượng cổ phiếu LVMH "khủng".

Trong khi đó, nhà sáng lập Amazon.com Inc Jeff Bezos, 60 tuổi, đứng thứ hai với số tài sản 208 tỷ USD nhờ nắm giữ công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới. CEO của công ty sản xuất xe điện Tesla Inc. Elon Musk, 52 tuổi, có khối tài sản 187 tỷ USD, đứng thứ 3 trong danh sách trên. Tài sản của ông Musk, đã giảm hơn 40 tỷ USD kể từ đầu năm 2024 đến nay, chủ yếu là số cổ phiếu của doanh nghiệp chế tạo ô tô “có giá” nhất thế giới.

Bà chủ của tập đoàn mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân L’Oreal SA Francoise Bettencourt Meyers, nhà sáng lập công ty công nghệ Dell Technologies Inc., Michael Dell, và tỷ phú người Mexico (Mê-hi-cô) Carlos Slim đều có giá trị tài sản vượt mức 100 tỷ USD trong vòng 5 tháng qua. Trong khi đó, một số tỷ phú khác trong danh sách trên có giá trị tài sản biến động quanh ngưỡng 100 tỷ USD và nhiều lần vượt mức này trong quá khứ.

Bà Bettencourt Meyers trở thành người phụ nữ đầu tiên sở hữu khối tài sản có giá trị lên tới “12 chữ số” hồi tháng 12/2023 sau khi cổ phiếu L’Oreal SA ghi nhận 2023 là năm tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 1998. Bà Bettencourt Meyers, 70 tuổi, đứng thứ 14 trong danh sách trên với giá trị tài sản đạt 101 tỷ USD.

Trong khi đó, ông Dell, 59 tuổi, mới đây cũng chứng kiến giá trị tài sản của mình chạm mốc 100 tỷ USD sau khi nhu cầu gia tăng đối với các thiết bị liên quan tới AI đã đẩy giá cổ phiếu Dell Technologies tăng lên mức cao kỷ lục. Ông hiện đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách trên với 113 tỷ USD tài sản.

Trong câu lạc bộ 100 tỷ USD, Warren Buffett là tỷ phú lớn tuổi nhất. Ở tuổi 93, Chủ tịch Berkshire Hathaway đang nắm trong tay 133 tỷ USD. Hồi đầu năm, cổ phiếu của Berkshire đã tiến lên mức cao kỷ lục, tăng 30% so với năm ngoái.

Ở phía cuối bảng xếp hạng, nữ doanh nhân người Pháp Francoise Bettencourt Meyers có cơ hội trở thành tỷ phú thứ 15 và là tỷ phú nữ đầu tiên xuất hiện trong câu lạc bộ 100 tỷ USD. Hiện người thừa kế L'Oreal đang sở hữu khoảng 99,5 tỷ USD, tăng gần 29 tỷ USD so với đầu năm 2023.

Minh Tú (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD tiếp tục chuỗi 12 quý thua lỗ, áp lực tài chính chưa hạ nhiệt

Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị VINAHUD cho thấy bức tranh tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn, khi doanh nghiệp ghi nhận quý thua lỗ thứ 12 liên tiếp trong bối cảnh doanh thu sụt giảm mạnh và áp lực chi phí tài chính vẫn ở mức cao.
Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Giầy Thượng Đình tăng vốn “khủng” giữa áp lực tài chính và cảnh báo cổ phiếu

Trong bối cảnh nền tảng tài chính suy giảm, vốn chủ sở hữu âm và cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang triển khai kế hoạch tăng vốn quy mô lớn, đồng thời đẩy mạnh tái cấu trúc nhằm xử lý các tồn tại kéo dài nhiều năm.
Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trung bình đem về 4,6 tỷ đồng doanh thu trong quý I/2026

Trong quý I/2026, chuỗi thực phẩm Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 13.100 tỷ đồng và lãi kỷ lục 383 tỷ đồng. Dù vậy, tính đến hết 31/3/2026, chuỗi bán lẻ này vẫn đang ghi nhận khoản lỗ luỹ kế 4.589 tỷ đồng.
Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đặt mục tiêu doanh thu 10.000 tỷ đồng năm 2026, ưu tiên tăng trưởng đi đôi hiệu quả

Sau giai đoạn tái cơ cấu, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bước vào năm 2026 với kế hoạch tăng tốc mạnh mẽ về quy mô, đồng thời định hình ba trụ cột chiến lược nhằm củng cố nền tảng tài chính, cải thiện hiệu quả và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thị trường xây dựng nhiều biến động.
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.