Chủ nhật 05/07/2026 04:56
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Gabriel Zucman – Người khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ vì thuế tài sản

Gabriel Zucman đề xuất đánh thuế tài sản người siêu giàu, gây chấn động toàn cầu và đối đầu trực tiếp với giới tỷ phú, mở ra tranh luận về bất bình đẳng.
Gabriel Zucman – Người khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ vì thuế tài sản
Nhà kinh tế học Gabriel Zucman

Theo tờ Telegraph, trở thành người châm ngòi cho sự giận dữ trong giới thượng lưu Pháp khi đề xuất mức thuế 2% với cá nhân sở hữu trên 100 triệu euro (tương đương 87 triệu bảng), ông Gabriel Zucman (nhà kinh tế học người Pháp, Giáo sư tại Trường Kinh tế Paris và Đại học California, Berkeley) cảnh báo rằng các chính phủ châu Âu sớm muộn cũng sẽ phải đáp ứng yêu cầu của phe cánh tả về việc tăng thuế đối với người giàu.

Ông Zucman nói với tờ Telegraph: “Tôi tin chắc 100% là điều đó sẽ xảy ra. Lập luận rất chặt chẽ, rất mạnh. Nhu cầu và ủng hộ dân chủ cho chính sách kiểu này là áp đảo. Chỉ còn vấn đề thời gian.”

Tuyên bố này được đưa ra dù vấp phải sự phản đối ngày càng mạnh từ các doanh nhân quyền lực nhất châu Âu, đứng đầu là tỷ phú giàu nhất châu Âu Bernard Arnault - Chủ tịch LVMH.

Người tiên phong trong cuộc chiến thuế tài sản khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ
Tỷ phú giàu nhất châu Âu Bernard Arnault - Chủ tịch LVMH.

Gần đây, tỷ phú Bernard Arnault công kích ông Zucman, cho rằng đề án thuế tài sản của ông, vốn được đa số cử tri Pháp ủng hộ sẽ “tàn phá nền kinh tế”.

Tỷ phú Arnault còn gán cho ông Zucman nhãn “nhà hoạt động cực tả” và dựa vào “chuyên môn giả danh học thuật”.

Ở nơi khác, không ít người gọi nhà kinh tế 38 tuổi là “điên rồ”.

Dẫu vậy, giữa làn sóng công kích mang màu sắc cá nhân, nhà kinh tế học Zucman vẫn kiên định với đề xuất mà truyền thông gọi là “thuế Zucman”.

Điểm then chốt ở đây chính là theo kế hoạch thuế 2% của ông Zucman, những người rời Pháp cũng vẫn phải nộp thuế trong ít nhất 5 năm, bất kể họ chuyển tới đâu.

Ông Zucman nói: “Tôi chỉ lo nếu họ không hề lo. Họ biết đây là một đề xuất vững chắc vì nó được thiết kế để không có lối thoát, không kẽ hở.”

“Cơn ác mộng của giới tỷ phú”

Zucman bỗng trở thành tâm điểm trong bối cảnh hỗn loạn chính trị tại Pháp, bắt nguồn từ cuộc bầu cử sớm do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi hồi năm ngoái.

Việc không thông qua được cắt giảm chi tiêu để xử lý thâm hụt khổng lồ đã khiến hai thủ tướng lần lượt từ chức chỉ trong một năm trong khi người dân ngày càng bức xúc trước tình cảnh chính trị hiện tại.

Người tiên phong trong cuộc chiến thuế tài sản khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ
Sự bất ổn về chính trị và kinh tế đã thổi bùng các cuộc biểu tình trên khắp nước Pháp.

Trong bối cảnh ấy, ông Zucman xây dựng đề án trong vai trò giáo sư Trường Kinh tế Paris, đồng thời là người đứng đầu EU Tax Observatory, một tổ chức quan sát thuế.

Vốn dĩ chuyên gia thuế hiếm khi thành “sao” quốc tế nhưng Zucman lại làm được điều đó, đến mức được mệnh danh là “cơn ác mộng của các tỷ phú”.

Ông Zucman là học trò của Thomas Piketty - tác giả cuốn Tư bản trong thế kỷ XXI, kêu gọi áp dụng thuế tài sản lũy tiến để kiềm chế quyền lực của giới tinh hoa.

Bước ngoặt đầu tiên của Zucman là công trình phơi bày hàng nghìn tỷ USD nằm trong các “thiên đường thuế”, khơi nguồn cảm hứng cho các chính trị gia Đảng Dân chủ Mỹ như Bernie Sanders và Elizabeth Warren.

Tuy nhiên, chưa có đề xuất nào của ông Zucman gây tiếng vang lớn như thuế tài sản mới nhất này tại Pháp, nơi nó được Đảng Xã hội Pháp (PS) tích cực ủng hộ. Không bất ngờ khi đà lan tỏa của ý tưởng đó đã thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia khác.

Theo ông Zucman, chuyện bàn thảo về thuế tài sản giờ đã “không thể tránh khỏi”. Ông nói: “Hiện nay, giới siêu giàu chịu thuế (so với thu nhập) thấp hơn nhiều so với các nhóm xã hội khác, trong khi tài sản của họ tăng vọt. Giàu có của giới tỷ phú tăng trên toàn cầu nhưng ở Pháp còn mạnh mẽ hơn.”

Người tiên phong trong cuộc chiến thuế tài sản khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ
Giới siêu giàu vẫn tiếp tục giàu lên.

Ông Zucman ước tính khoảng 1.800 người sẽ thuộc diện áp thuế này - đề xuất đến nay đã bị tân Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gạt đi. Ông Zucman khẳng định sắc thuế chỉ chạm đến một phần rất nhỏ của giới thượng lưu Pháp: những ai có tài sản từ 100 triệu euro trở lên mà hiện nộp thuế thu nhập dưới mức tương đương 2% tài sản.

“Nếu họ đã nộp từ 2% trở lên thì không bị ảnh hưởng,” ông Zucman nói. “Tài sản của họ tăng bình quân 10%/năm suốt ba thập kỷ. Nói rằng chỉ yêu cầu họ đạt mức tối thiểu đó - vốn không quá cao lại có thể ‘phá hủy kinh tế Pháp’… là nói quá”, ông Zucman tiếp lời.

Một mô hình thuế tài sản “vận hành được”

Nhà kinh tế học Zucman kỳ vọng Pháp sẽ mở đường để các quốc gia khác cũng đánh thuế tài sản.

Ông Zucman nói: “Hai, ba năm qua, hầu như nơi nào cũng bàn chuyện này. Điểm mới vài tuần gần đây là rất nhiều nước theo dõi sát những gì diễn ra ở Pháp và điều đó đang châm ngòi tranh luận.”

Nhiều nước giàu như Anh và Pháp khó nâng thuế sau khủng hoảng chi phí sinh hoạt dù họ buộc phải tìm nguồn bù đắp thâm hụt do Covid và tăng trưởng èo uột.

Ba phần tư công chúng Anh cho biết họ ủng hộ một phương án còn “mạnh tay” hơn thuế Zucman - thu 2% với phần tài sản trên 10 triệu bảng, tức là bao phủ nhiều người hơn.

Hiện mới chỉ Đảng Xanh ở Anh cổ súy chính sách này. Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cũng đã tuyên bố không áp thuế tài sản, bất chấp áp lực từ cánh tả trong Công đảng Anh.

Giới chuyên gia thuế ở Anh thường gạt đi các ý tưởng thuế tài sản, cho rằng chúng ngây thơ, kém hiệu quả, làm quốc gia bớt hấp dẫn với doanh nhân và được ưa chuộng chỉ vì ai cũng dễ đồng ý đánh thuế… người khác.

Họ cũng nêu thực tế nhiều nước từng thử rồi bỏ, trong đó có cả Pháp - nơi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bãi bỏ sắc thuế này năm 2018 ngay sau khi đắc cử tổng thống.

Na Uy nâng thuế tài sản năm 2022, kéo theo làn sóng hơn 500 người giàu rời đi, nhiều người sang Thụy Sĩ.

Ông Zucman nắm rõ các lập luận ấy, thậm chí đồng tình ở vài điểm nhưng vẫn khẳng định đề xuất của mình “khác biệt”.

“Lịch sử thuế tài sản không mấy sáng sủa,” ông Zucman nói. “Tuy nhiên, tôi đã phân tích kỹ để hiểu rõ các vấn đề và chúng là có thật, rồi xem liệu đó có phải khiếm khuyết cố hữu hay có thể xử lý. Kết luận của tôi là có thể khắc phục.”

Ông Zucman chỉ ra rằng thuế tài sản trong quá khứ thường áp dụng cho số đông, bắt đầu từ mức 1 triệu euro, trong khi đề xuất của ông chỉ áp dụng từ 100 triệu euro.

“Không miễn trừ, không khấu trừ, không kẽ hở; bảo đảm cả người định chuyển đi cũng bị đánh thuế. Khi đó, vấn đề trở nên rõ ràng,” ông Zucman nói. “Vậy nên, thuế tài sản có nhưng không lặp lại mô hình cũ.”

Giới phê bình cảnh báo rằng điều này sẽ khiến Pháp sẽ bớt hấp dẫn với doanh nhân, nhất là nhà sáng lập startup. Tuy nhiên, ông Zucman cho rằng mức ngưỡng 100 triệu euro sẽ loại trừ họ khỏi phạm vi ảnh hưởng. Trong kịch bản xấu nhất, doanh nhân có thể “chuyển nhượng” 2% cổ phần cho một Quỹ Tài sản quốc gia, theo gợi ý của ông Zucman.

Mối đe dọa với dân chủ

Không ngạc nhiên khi đề xuất của ông Zucman vấp phải nhiều chỉ trích dữ dội. Về chính trị, thuế Zucman đã được Hạ viện Pháp phê chuẩn hồi tháng 2 nhưng bị Thượng viện ngăn lại.

Cánh tả tại Pháp hiện miệt mài tìm cách đưa nó vào dự toán ngân sách năm tới nhằm vá khoảng thâm hụt công khổng lồ. Đảng Xã hội Pháp còn dọa hạ bệ vị thủ tướng thứ ba trong 12 tháng nếu ông không tiếp thu chính sách.

Dẫu vậy, nhà kinh tế học Zucman xem đây là màn mở đầu cho một cuộc trường chinh giống thời các khung thuế thu nhập lũy tiến được khai sinh.

Ông Zucman nói: “Có thể nó sẽ diễn ra như lúc tạo lập thuế thu nhập lũy tiến.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, nhiều nước tranh luận gay gắt về việc này.

Anh là một trong những nước đầu tiên áp dụng. Rốt cuộc, hầu hết các quốc gia giàu có đều cùng áp dụng trong khoảng thời gian tương tự. Thuế tài sản có thể cũng đi theo quỹ đạo đó”.

Trong khi cuộc tranh luận trên vẫn còn nóng hổi, giới tỷ phú thế giới tiếp tục giàu lên bất chấp tăng trưởng kinh tế trì trệ - dẫn đầu là Elon Musk, người vừa đạt kỷ lục lịch sử khi tài sản ròng của ông vượt ngưỡng 500 tỷ USD (370 tỷ bảng) vào hôm thứ Tư vừa qua.

Người tiên phong trong cuộc chiến thuế tài sản khiến giới tỷ phú thế giới lo sợ
Tỉ phú Elon Musk - CEO của hãng xe điện Tesla

Nhiều người coi đây là kỳ tích nhưng nhà kinh tế học Zucman không nghĩ vậy mà thậm chí cho rằng sự giàu có cực độ là mối nguy với dân chủ.

Ông Zucman nói: “Với đa số người dân, của cải là điều tốt, là an toàn, là tiền dưỡng già, là mái nhà, là sự bảo đảm. Chúng ta nên khuyến khích tích lũy tài sản và giúp nhiều người tiếp cận quyền sở hữu. Nhưng với giới siêu giàu, tài sản không còn chỉ là vậy; nó là quyền lực - quyền định hình chính sách, hệ tư tưởng, thị trường và các kỳ bầu cử. Tập trung tài sản cực độ đồng nghĩa tập trung quyền lực cực độ. Có những cá nhân nắm quyền lực quá lớn sẽ va chạm trực tiếp với lý tưởng dân chủ. Nói cách khác, giữa giàu có tột bậc và dân chủ tồn tại một mâu thuẫn căn cốt.”

https://www.telegraph.co.uk/business/2025/10/04/economist-gabriel-zucman-wealth-tax-crusader/
Tin bài khác
Jean-Luc Petithuguenin: Tỷ phú từ đống rác 3 triệu euro

Jean-Luc Petithuguenin: Tỷ phú từ đống rác 3 triệu euro

Năm 1994, Jean-Luc Petithuguenin đang là một giám đốc tại Compagnie Générale des Eaux, một trong những tập đoàn lớn nhất nước Pháp, khi ông đưa ra quyết định mà nhiều đồng nghiệp cho là kỳ lạ. Ông bỏ ra 3 triệu euro để mua lại một bộ phận tái chế giấy nhỏ bé của tập đoàn, vào thời điểm mà ngành tái chế vẫn còn bị xem là nghề của những người nhặt rác, không phải của những doanh nhân có tham vọng.
Akio Nitori: Bay sang Mỹ để học cách người Mỹ sống, trở về Nhật Bản với doanh nghiệp nội thất lớn nhất Châu Á

Akio Nitori: Bay sang Mỹ để học cách người Mỹ sống, trở về Nhật Bản với doanh nghiệp nội thất lớn nhất Châu Á

Tầm nhìn 30 năm mà ông Nitori tuyên bố từ rất sớm, đó là đến năm 2032, ông muốn Nitori Holdings trở thành chuỗi nội thất 3.000 cửa hàng trên toàn thế giới, đưa lối sống thoải mái và phong phú đến với nhiều gia đình hơn ở giá thành mà họ có thể chi trả. Và điều đáng kinh ngạc là ông thực sự làm theo đúng tầm nhìn đó, từng năm, từng thập kỷ, không bị phân tán bởi những cơn sốt ngắn hạn, không bị cám dỗ bởi những ngành nghề hào nhoáng hơn.
Nassef Sawiris: Người Ai Cập giàu nhất hành tinh không tin vào may mắn trong kinh doanh

Nassef Sawiris: Người Ai Cập giàu nhất hành tinh không tin vào may mắn trong kinh doanh

Tháng 5/2026, tại Istanbul, một câu lạc bộ bóng đá Anh từng đứng trước nguy cơ phá sản chỉ tám năm trước đó đã đánh bại Freiburg với tỷ số 3-0 để nâng cao chiếc cúp Europa League. Khoảng cách giữa khoảnh khắc đó và năm 2018, khi Nassef Sawiris cùng Wes Edens bỏ ra vỏn vẹn 30 triệu bảng để mua lại cổ phần kiểm soát Aston Villa, một câu lạc bộ đang trên bờ vực phá sản, chính là câu chuyện về một trong những thương vụ thể thao sinh lời ấn tượng nhất trong ký ức gần đây của giới đầu tư toàn cầu.
Rick Workman: Tỷ phú từ biển hiệu sơn tay 15 đô la và chiếc ghế nha sĩ ở tầng hầm

Rick Workman: Tỷ phú từ biển hiệu sơn tay 15 đô la và chiếc ghế nha sĩ ở tầng hầm

Năm 1980, một chàng trai vừa tốt nghiệp trường nha khoa, lớn lên trên nông trại ở vùng downstate Illinois, mang theo 35.000 USD vay mượn từ cha mẹ và ông bà, thuê một căn phòng tầng hầm phía sau bệnh viện Effingham với giá 325 USD mỗi tháng, đặt vào đó hai chiếc ghế nha sĩ và treo lên trước cửa một tấm biển gỗ sơn tay giá 15 đô la. Mục tiêu duy nhất của anh khi đó là kiếm được 25.000 USD trong năm đầu tiên để không phải quay về làm ruộng với gia đình.
Tỷ phú Beyoncé và công thức không trường kinh doanh nào dạy: Đừng bán tên tuổi

Tỷ phú Beyoncé và công thức không trường kinh doanh nào dạy: Đừng bán tên tuổi

Tháng 12/2025, Forbes xác nhận nữ nghệ sĩ Beyoncé chính thức trở thành tỷ phú với khối tài sản khoảng 1,1 tỷ USD. Nhưng điều khiến giới đầu tư quan tâm không nằm ở con số này, mà ở cách nữ ca sĩ xây dựng khối tài sản. Bà không bán quyền sở hữu âm nhạc, không phụ thuộc quảng cáo, mà kiểm soát gần như toàn bộ chuỗi giá trị phía sau sự nghiệp của mình.
Tỷ phú Sophie Luise Fielmann: Giữ di sản còn khó hơn tạo dựng một tập đoàn

Tỷ phú Sophie Luise Fielmann: Giữ di sản còn khó hơn tạo dựng một tập đoàn

Trong thế giới của những tỷ phú trẻ, người ta thường nhắc đến các startup được định giá hàng chục tỷ USD, những ứng dụng làm thay đổi cuộc sống hay các thương vụ gọi vốn đình đám tại Thung lũng Silicon. Sophie Luise Fielmann lại bước lên sân khấu theo một cách khác, đó bền bỉ hơn và cũng khó khăn hơn rất nhiều. Thử thách của bà không phải xây dựng một doanh nghiệp từ con số 0, mà là gìn giữ và phát triển một di sản đã được vun đắp suốt hơn nửa thế kỷ.
Baiju Bhatt: Từ Robinhood đến giấc mơ xây trung tâm dữ liệu AI trên quỹ đạo

Baiju Bhatt: Từ Robinhood đến giấc mơ xây trung tâm dữ liệu AI trên quỹ đạo

Khi nhiều tỷ phú công nghệ tiếp tục đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), Baiju Bhatt, đồng sáng lập Robinhood – lại chọn một hướng đi khác biệt. Sau khi rời vị trí điều hành tại Robinhood, ông thành lập Cowboy Space để theo đuổi công nghệ thu năng lượng Mặt Trời ngoài không gian và phát triển trung tâm dữ liệu AI trên quỹ đạo, một lĩnh vực được đánh giá đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức.
Tỷ phú Elon Musk mất mốc tài sản 1.000 tỉ USD

Tỷ phú Elon Musk mất mốc tài sản 1.000 tỉ USD

Tài sản của tỷ phú Elon Musk giảm còn khoảng 957 tỉ USD sau khi cổ phiếu SpaceX và Tesla đi xuống, khiến ông rời mốc tài sản nghìn tỉ USD vừa đạt được.
Tỷ phú lần đầu được vinh danh Thomas Powell chia sẻ: Doanh nghiệp đừng chạy theo xu hướng

Tỷ phú lần đầu được vinh danh Thomas Powell chia sẻ: Doanh nghiệp đừng chạy theo xu hướng

Thomas Powell không tạo ra mạng xã hội, không phát minh điện thoại thông minh, không xây dựng những sản phẩm khiến cả thế giới bàn tán trên truyền thông. Thế nhưng gần như mọi ngành công nghiệp hiện đại, từ nhà máy hóa dầu, trung tâm dữ liệu AI, hệ thống điện công nghiệp cho đến các dự án năng lượng quy mô lớn, đều đang phụ thuộc vào những sản phẩm mà công ty ông dành hàng chục năm để hoàn thiện.
Ryan Smith: Tỷ phú bán công ty 8 tỷ USD rồi trở về quê hương để thực hiện một giấc mơ lớn hơn

Ryan Smith: Tỷ phú bán công ty 8 tỷ USD rồi trở về quê hương để thực hiện một giấc mơ lớn hơn

Trong thế giới công nghệ, nhiều nhà sáng lập dành nhiều năm xây dựng doanh nghiệp với mục tiêu cuối cùng là bán công ty, thu về hàng tỷ USD rồi tận hưởng cuộc sống. Ryan Smith lại chọn một con đường khác. Năm 2018, khi SAP chi 8 tỷ USD để mua lại Qualtrics, đây là một trong những thương vụ công nghệ lớn nhất lịch sử nước Mỹ thời điểm đó. Với nhiều người, đó là đích đến của một hành trình khởi nghiệp. Với Ryan Smith, đó mới chỉ là điểm khởi đầu cho một giấc mơ lớn.
Kenneth Tuchman: Trở thành tỷ phú từ một cuộc gọi khách hàng

Kenneth Tuchman: Trở thành tỷ phú từ một cuộc gọi khách hàng

Có một nghịch lý thú vị trong kinh doanh hiện đại. Doanh nghiệp sẵn sàng chi hàng tỷ USD cho nghiên cứu sản phẩm, công nghệ và marketing, nhưng lại có thể mất khách hàng chỉ vì một cuộc gọi không được trả lời nhanh chóng, đúng cách, một email phản hồi quá chậm hoặc một trải nghiệm khiến khách hàng cảm thấy mình không được tôn trọng.
Surya Midha: Chàng trai 22 tuổi vượt Mark Zuckerberg để trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Surya Midha: Chàng trai 22 tuổi vượt Mark Zuckerberg để trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Năm 2026, giới công nghệ toàn cầu chứng kiến một cột mốc đáng chú ý khi một doanh nhân mới 22 tuổi xuất hiện trong nhóm tỷ phú trẻ nhất thế giới. Người tạo nên dấu ấn đó là Surya Midha, nhà đồng sáng lập startup Mercor, doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự bằng AI.
Tỷ phú Dr. Dre: Từ cậu bé bị bạo hành đến nghệ sĩ kinh doanh tài năng của thế giới

Tỷ phú Dr. Dre: Từ cậu bé bị bạo hành đến nghệ sĩ kinh doanh tài năng của thế giới

Nếu chỉ nhìn vào số lượng album, sự nghiệp của Dr. Dre có vẻ khá khiêm tốn so với nhiều ngôi sao hip hop cùng thời. Trong hơn ba thập kỷ hoạt động, ông chỉ phát hành ba album phòng thu gồm The Chronic (1992), 2001 (1999) và Compton (2015). Thế nhưng, người đàn ông có sản lượng âm nhạc ít ỏi ấy lại được xem là một trong những nghệ sĩ hip hop thành công nhất về mặt tài chính.
Ignacio Torras: Từ cậu thiếu niên Tây Ban Nha mất tất cả đến tỷ phú mới của thế giới

Ignacio Torras: Từ cậu thiếu niên Tây Ban Nha mất tất cả đến tỷ phú mới của thế giới

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2026 của Forbes, cái tên Ignacio Torras xuất hiện lần đầu tiên với khối tài sản ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Thế nhưng điều khiến giới kinh doanh quốc tế chú ý không phải chỉ là con số tài sản, mà là hành trình phi thường phía sau.
Huyền thoại Roger Federer trở thành tỷ phú như thế nào sau khi giải nghệ?

Huyền thoại Roger Federer trở thành tỷ phú như thế nào sau khi giải nghệ?

Phần lớn vận động viên kiếm được nhiều tiền nhất khi còn thi đấu đỉnh cao. Roger Federer lại là một trường hợp đặc biệt. Theo ước tính của Forbes năm 2026, huyền thoại quần vợt người Thụy Sĩ sở hữu khối tài sản khoảng 1,1 tỷ USD, trở thành một trong số ít vận động viên trên thế giới gia nhập câu lạc bộ tỷ phú. Điều đáng chú ý là phần lớn tài sản đó không đến từ những cú giao bóng, những danh hiệu Grand Slam hay các khoản tiền thưởng trên sân đấu.