Thứ sáu 14/08/2026 09:58
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Điều gì giúp Malaysia trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á?

15/05/2024 17:02
Ivan Khoo, đại lý bán hàng của Toyota tại Kuala Lumpur, cho biết trên Nikkei Asia rằng doanh số bán hàng trong hai tháng đầu năm 2024 tốt hơn mong đợi.
đại lý Toyota ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur.
Đại lý Toyota ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur.

Theo dữ liệu tổng hợp từ các hiệp hội xe hơi của 5 quốc gia Đông Nam Á, doanh số bán ô tô tại Malaysia trong quý 1/2024 đã vượt qua Thái Lan. Kết quả này giúp Malaysia vượt Thái Lan để trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á, sau Indonesia.

Theo Hiệp hội Ô tô Malaysia (MMA), doanh số bán ô tô đã tăng 5% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó lên 202.245 xe. Trong năm 2023, doanh số ô tô tại quốc gia này tăng 11% lên mức kỷ lục 799.731 chiếc.

Sự vươn lên của Malaysia được cho là nhờ quyết định của chính phủ nhằm miễn thuế bán hàng cho các loại xe sản xuất trong nước. Điều này mang lại động lực cho các thương hiệu ô tô trong nước như Perodua và Proton – vốn chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần.

Theo hiệp hội, việc miễn thuế bắt đầu trong năm đại dịch 2020 và mặc dù đã ngừng vào giữa năm 2022, việc thực hiện các lượt đặt chỗ miễn thuế vẫn tiếp tục tăng số liệu vào năm 2023. "Nhiều mẫu xe mới ra mắt bao gồm cả xe điện với mức giá rất cạnh tranh đã giúp thúc đẩy doanh số bán hàng", hãng cho biết trong một tuyên bố.

Ivan Khoo, đại lý bán hàng của Toyota tại Kuala Lumpur, cho biết trên Nikkei Asia rằng, doanh số bán hàng trong hai tháng đầu năm 2024 tốt hơn mong đợi và Vios là mẫu xe phổ biến nhất vì nó có giá dưới 100.000 ringgit (21.000 USD).

Ông Khoo cho biết: "Tôi thấy cả hai phân khúc xe ICE (động cơ đốt trong) và xe hybrid của Toyota sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

Ngược lại ở Thái Lan, doanh số bán xe lại ghi nhận sự sụt giảm. Được mệnh danh là "Detroit của châu Á" nhờ vào ngành công nghiệp ô tô phát triển, Thái Lan từ lâu đã giữ vị trí thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á cho đến khi doanh số bán hàng trong quý đầu tiên năm 2024 giảm 25% so với một năm trước đó và chỉ đạt 163,756 xe.

Trên thực tế, doanh số bán ô tô hàng tháng của Thái Lan bắt đầu giảm từ tháng 6/2023 do các khoản cho vay mua ô tô không hiệu quả ngày càng tăng và mức tiêu dùng nói chung trì trệ. Trong khi đó, thị phần xe điện ngày càng tăng nhờ sự gia nhập của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Tại thị trường hàng đầu trong khu vực là Indonesia, doanh số bán ô tô trong quý 1/2024 giảm 24% so với một năm trước do lãi suất tăng, khiến người tiêu dùng hạn chế mua hàng. Doanh số bán hàng trong cả năm 2023 trước đó chỉ đạt trên 1 triệu xe, giảm 4% so với năm 2022 và ít hơn 30.000 chiếc so với năm trước đại dịch 2019. Các con số trên khiến việc đạt được mục tiêu 1,05 triệu xe mà Hiệp hội Công nghiệp Ô tô Indonesia (Gaikindo) đặt ra gặp thất bại.

Cũng theo Nikkei, doanh số bán ô tô tại Việt Nam giảm 16% trong quý 1, đồng thời doanh số bán ô tô tiếp tục ở mức hai con số dưới mức của năm trước.

Trong khi đó, doanh số xe hơi tại Philippines tăng gần 13% trong quý đầu tiên – mức tăng cao nhất trong số 5 quốc gia, lên 109.606 chiếc. Mức tăng trưởng được cho là nhờ lạm phát giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm 2023 và chi tiêu tiêu dùng vẫn ở mức cao.

Khi các nhà sản xuất ô tô từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác tăng cường cạnh tranh ở các quốc gia Đông Nam Á, trợ cấp và các điều kiện kinh tế vĩ mô được kỳ vọng sẽ là những yếu tố chính giúp cho doanh số bán ô tô của khu vực cải thiện hơn nữa.

Ngọc Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador tăng tốc tại Mỹ, tôm Việt đứng trước cuộc đua mới

Tôm Ecuador đang bứt tốc tại Mỹ, tạo thêm áp lực lên các nguồn cung truyền thống. Với tôm Việt, cuộc cạnh tranh mới đòi hỏi doanh nghiệp nâng chất lượng, đẩy mạnh chế biến sâu và khai thác tốt hơn các phân khúc có giá trị gia tăng cao.
Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Ông lớn đứng sau iPhone báo lãi vượt dự báo, “ăn nên làm ra” nhờ cơn sốt AI

Nhu cầu bùng nổ đối với các sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã giúp Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II vượt dự báo, trong bối cảnh nhà sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tiếp tục mở rộng sang máy chủ AI và xe điện.
Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Khủng hoảng nhiên liệu làm gia tăng sức ép kinh tế-xã hội tại Cuba

Thiếu nhiên liệu kéo dài đang đẩy Cuba vào sức ép mới, khi nguồn cung chính thức suy giảm còn thị trường không chính thức mở rộng.
Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Tỷ phú Jeff Bezos bất ngờ xuất hiện trong thương vụ hơn 6 tỷ USD liên quan Liverpool

Nhóm nhà đầu tư có sự góp mặt của nhà sáng lập Amazon được cho là đang tiến gần tới thỏa thuận mua khoảng 1/3 cổ phần Liverpool, trong thương vụ có thể định giá CLB này hơn 6 tỷ USD.
Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Hơn 200 triệu USD nhựa Việt Nam thoát nguy cơ thuế chống bán phá giá tại Indonesia

Quyết định không áp thuế chống bán phá giá của Indonesia giúp sản phẩm nhựa polypropylene homopolymer Việt Nam tránh thêm một rào cản tại thị trường có kim ngạch xuất khẩu hơn 200 triệu USD trong năm 2024. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị không để xuất khẩu tăng trưởng quá nóng.
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.