Nhiều cơ hội việc làm lương cao cho lao động Việt tại nước ngoài

16:03 16/01/2024

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị chú trọng đến việc tăng cường hợp tác với các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức, nơi mà nhu cầu nhân lực đặc biệt tăng mạnh.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan, đã ban hành một loạt chỉ đạo quan trọng đối với Trung tâm Lao động ngoài nước, nhằm đảm bảo việc xuất khẩu lao động đạt được những kết quả tích cực và góp phần vào phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trên thị trường quốc tế trong năm 2024. 

Cụ thể, trong bối cảnh nhu cầu lao động tại các thị trường nước ngoài tiếp tục tăng cao, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan đã đề xuất Trung tâm Lao động ngoài nước tập trung vào việc triển khai các chương trình xuất khẩu lao động có tay nghề cao. Chú trọng đến việc tăng cường hợp tác với các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản và CHLB Đức, nơi mà nhu cầu nhân lực đặc biệt tăng mạnh.

Nhiều cơ hội việc làm lương cao cho lao động Việt tại nước ngoài
Nhiều cơ hội việc làm lương cao cho lao động Việt tại nước ngoài.

Theo Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, ông Đặng Huy Hồng, chiến lược tuyển chọn và tiếp nhận lao động theo hình thức phi lợi nhuận, chi phí thấp sẽ tiếp tục được thực hiện. Các chương trình xuất khẩu lao động sẽ tiếp tục mở rộng, với 165.000 người được dự kiến được Hàn Quốc tiếp nhận trong năm 2024. Đặc biệt, Trung tâm sẽ thực hiện Bản ghi nhớ với Tổ chức IM Japan để phái cử và tiếp nhận lao động theo định hướng đặc định.

Đồng thời, để đảm bảo chất lượng lao động, Trung tâm sẽ tăng cường tổ chức kỳ thi tiếng Hàn và tay nghề, đồng thời thí điểm tuyển chọn lao động cho Chương trình Osaka theo hình thức đặt hàng đào tạo nghề. Điều này nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về nhân lực chất lượng, đặc biệt trong các lĩnh vực như điều dưỡng, hộ sinh và y sĩ.

Trong phần quản lý và hỗ trợ lao động đang làm việc tại nước ngoài, Trung tâm cam kết tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp tuyển dụng và mạng lưới người lao động về nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho họ khi lập nghiệp trở về quê hương.

Không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng lao động, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan còn đề xuất mở rộng địa điểm đào tạo giáo dục để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và mở rộng hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm. Công nghệ thông tin và chuyển đổi số cũng sẽ được tích hợp trong mọi khâu của quy trình phái cử, nhằm tối ưu hóa công tác chuyên môn và quản lý.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan kêu gọi Trung tâm mở rộng và phát triển các thị trường tiếp nhận lao động, đặc biệt là ở những vùng khó khăn và đối tượng chính sách xã hội. Điều này nhằm tăng cường cơ hội việc làm cho nhóm người này, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của nguồn nhân lực Việt Nam trên trường quốc tế.

P.V (t/h)