EU áp dụng quy định mới đối với sản phẩm dệt may: Thách thức mới đối với doanh nghiệp dệt may Việt Nam

22:36 19/08/2023

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp dụng thêm nhiều quy định mới với sản phẩm dệt may.

Ảnh minh họa.

Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước việc áp dụng một loạt các quy định mới đối với sản phẩm dệt may, tạo ra một thách thức mới đối với các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ mục tiêu của EU trong việc xây dựng một môi trường sản xuất và tiêu dùng bền vững, hướng tới việc giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra sự thay đổi tích cực trong ngành dệt may.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã tạo ra ưu thế cho ngành dệt may Việt Nam trong việc tăng cường xuất khẩu sang thị trường EU thông qua việc giảm thuế quan. Tuy nhiên, để tiếp tục tận dụng lợi thế này và duy trì sự cạnh tranh trong ngành, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần đối mặt và thích ứng với các quy định mới của EU.

EU định hướng tái chế và sinh thái trong ngành dệt may

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết rằng, chất thải dệt may của EU đang gia tăng. Mục tiêu của EU là đến năm 2030, các sản phẩm dệt may được đưa vào thị trường EU phải có tuổi thọ cao, có khả năng tái chế, và được sản xuất với sợi tái chế. Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của họ trong chuỗi giá trị, từ giai đoạn sản xuất đến khi chúng trở thành chất thải.

Để thực hiện mục tiêu này, EU đã đưa ra các chỉ thị liên quan đến độ bền sản phẩm và quyền sửa chữa. Hơn nữa, EU đang xem xét giới thiệu trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) trên toàn liên minh, bắt doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về cách sản phẩm của họ được xử lý sau khi sử dụng.

Thách thức và cơ hội đối với Doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Sự chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất truyền thống sang sản xuất bền vững có thể đối diện với các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Cần tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu tái chế, tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm tác động đến môi trường, và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn.

Tuy nhiên, sự thay đổi này cũng đem lại cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nắm bắt xu hướng mới của thị trường. Chuyển đổi sang sản xuất bền vững có thể giúp họ tiếp cận một phần thị trường yêu cầu sản phẩm bền vững và thân thiện với môi trường, tạo thêm giá trị cho thương hiệu và tạo dựng sự tín nhiệm từ phía khách hàng.

Sự cần thiết của tuân thủ và hợp tác

Để đối phó với những thách thức và cơ hội từ các quy định mới của EU, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần nắm vững thông tin và cập nhật liên tục về các quy định mới. Họ cũng cần thực hiện những thay đổi cần thiết trong quy trình sản xuất và quản lý để đáp ứng yêu cầu của thị trường EU.

Sự hỗ trợ và hợp tác từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, cùng với Hiệp hội Dệt may Việt Nam, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, hướng dẫn và kế hoạch hợp tác cụ thể giữa các bên để ứng phó với những thay đổi này.

Liên minh châu Âu đang tạo ra các quy định mới đối với ngành dệt may, đặt ra thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. Sự chuyển đổi sang sản xuất bền vững là một yếu tố quan trọng để duy trì cạnh tranh trong thị trường EU. Để đối phó với sự thay đổi này, sự hỗ trợ từ các cơ quan chính phủ và hiệp hội ngành hàng sẽ giúp các doanh nghiệp thích nghi và thành công trong thời kỳ chuyển đổi này.