Doanh nhân Bill Nguyễn: “Mỗi khi bạn bắt tay vào một vụ làm ăn mới, không nhất thiết bạn phải phát minh lại thế giới”

09:29 15/04/2021

Doanh nhân gốc Việt Bill Nguyễn là người luôn khiến các đại gia công nghệ phải đổ hàng triệu USD vào những dự án của mình. Ông từng được Forbes bình chọn là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ...

  

Doanh nhân Bill Nguyễn. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Bill Nguyễn. Nguồn ảnh: Internet.

Bill Nguyễn sinh năm 1971 tại Mỹ. Bố mẹ anh là người Việt sang định cư ở Mỹ từ năm 1969. Gia đình khó khăn, khi 16 tuổi, Bill Nguyễn từng phải làm công việc phụ bán xe hơi cũ vào cuối tuần để có tiền học và phụ giúp gia đình.

Ngay khi 16 tuổi, Bill Nguyễn đã chuyển ra ngoài sống và bắt đầu đi làm thêm. Công việc bán xe cũ không chỉ giúp anh có đủ tiền trả học phí, tiền nhà mà thậm chí là còn dư để mua một chiếc xe riêng.

Với dáng người nhỏ bé và chỉ nặng hơn 60kg nhưng Bill Nguyễn luôn khiến những người bạn Mỹ to lớn phải nể phục vì sự giỏi giang và nguồn năng lượng dường như bất tận tỏa ra từ người anh. Khi đang học cấp 3, Bill đã trở thành chủ tịch Liên minh Học sinh gốc Phi dù thực tế anh là người gốc châu Á. Sau đó, anh đỗ vào trường Đại học Houston.

Thời sinh viên, Bill làm thêm công việc phân tích tài chính cho hãng American Express. Với khao khát làm giàu, Bill Nguyễn đã bỏ dở đại học để ra kinh doanh. 

Sự nghiệp của Bill Nguyễn bắt đầu kể từ khi anh gia nhập Forefront – một công ty phần mềm và khi đó anh mới 21 tuổi. Công ty này thành lập năm 1992 và IPO thành công vào năm 1995. Dù còn khá non trẻ nhưng công ty này đã nhanh chóng đạt mức giá trị 150 triệu USD.

Sau đó, Bill Nguyễn đảm nhận vị trí điều hành 2 công ty khác là Freeloader và Support.com. Tên tuổi của Bill Nguyễn bắt đầu được nhắc đến nhiều vào năm 1999 khi anh bán lại công ty Onebox chuyên về phần mềm chuyển tin nhắn do chính mình lập nên vào năm 1998 với giá 850 triệu USD cho công ty Phone.com. Thương vụ mua bán này gây chấn động làng công nghệ khi thông tin Bill Nguyễn chỉ mất 60 triệu để vận hành công ty này trước khi bán cho Phone.com được lan truyền.

Sau đó, vào năm 2000, Bill Nguyễn là sáng lập viên, giám đốc và là thành viên của hội đồng quản trị công ty phần mềm Seven Networks. Phần mềm ứng dụng cho các thiết bị di động hỗ trợ truy cập các dịch vụ dữ liệu của Seven Networks được ứng dụng khá rộng rãi và được các nhà mạng lớn như British Telecom (Anh) và NTT Docomo của Nhật mua bản quyền sử dụng.

Sản phẩm này của Seven Networks đã được tạp chí Networlk Magazine bình chọn là “sản phẩm của năm”. Từ thành công của này, Bill Nguyễn được Tập đoàn truyền thông MSNBC bầu chọn là nhân vật đứng đầu trong số 10 gương mặt triển vọng nhất năm 2001 với lời bình “có khả năng thay đổi bộ mặt CNTT toàn cầu”. 

Bill Nguyễn tham gia buổi gặp mặt các CEO công nghệ hàng đầu của Mỹ do Thời báo Tài chính FT tổ chức.
Bill Nguyễn tham gia buổi gặp mặt các CEO công nghệ hàng đầu của Mỹ do Thời báo Tài chính FT tổ chức..

Ấn tượng hơn nữa là đến năm 2009, Bill Nguyễn tiếp tục bán được thêm 2 công ty nữa cho Apple. Cụ thể tháng 12/2009, Bill Nguyễn đã bán một công ty khởi nghiệp nhỏ có tên Lala - dịch vụ kết nối những người có cùng sở thích âm nhạc với nhau và là nơi để mọi người trao đổi đĩa CD cũ với giá chỉ có 1 USD cho Apple.

Đến năm 2009, Lala đã có khoảng 8 triệu bài hát ở định dạng MP3 để khách hàng có thể nghe miễn phí 1 lần, sau đó họ có thể gửi tặng bài hát đó với giá 10 xu Mỹ hoặc tải về với giá 99 xu. Thành công rực rỡ của Lala lúc đó đã khiến Nokia có ý định mua lại dịch vụ này với giá 11 triệu USD. Tuy nhiên, với lời đề nghị này, Bill Nguyễn đã không vội vàng đồng ý. Dùng chiêu “khích tướng”, anh gọi cho Google và nói rằng mình đang tiến hành thỏa thuận với Nokia. Phía Google khi biết thông tin này họ tỏ ra khá lo lắng và sớm đưa ra lời đề nghị mua lại Lala.

Chính lúc này, Bill Nguyễn tiếp tục đi một nước cờ táo bạo. Anh gọi cho một vài lãnh đạo của Apple nói rằng 2 đối thủ của Apple là Google và Nokia đã đưa ra lời mời mua lại ứng dụng của anh. Phía Apple khi đó hiểu rằng nếu Google có thể sở hữu Lala thì đây rõ ràng là mối nguy hại lớn cho họ. Đến cuối tháng 11, Bill Nguyễn đã ngồi ăn tối cùng Steve Jobs tại nhà riêng của ông và bàn về kế hoạch mua lại Lala. Cuối cùng, thương vụ chốt lại với giá 80 triệu USD.

Đến cuối tháng 11, Bill Nguyễn đã ngồi ăn tối cùng Steve Jobs tại nhà riêng của ông và bàn về kế hoạch mua lại Lala và cuối cùng thương vụ chốt lại với giá 80 triệu USD.

Năm 2011, Bill Nguyễn đã trở thành đề tài sốt dẻo của báo chí Mỹ khi ra mắt Color, ứng dụng chia sẻ ảnh cho điện thoại di động được ví như là mạng xã hội của kỷ nguyên điện thoại di động thông minh (smartphone) như iPhone và máy tính bảng như iPad.

Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, Color đã lâm vào tình cảnh khó khăn và liên tục phải thay đổi để tồn tại do không thu hút được khách hàng. Đồng sáng lập Peter Phạm đã quyết định dứt áo ra đi chỉ sau 6 tháng điều hành công ty. Ngày 18/10/2012, Bill Nguyễn cũng quyết định nhượng Color cho Apple.

Giá trị của thương vụ mua bán không được tiết lộ chính thức nhưng theo nhiều nguồn tin, Apple đã chi rất hào phóng cho thương vụ này với con số thực lên tới hàng chục triệu USD. 

Cho tới nay, sau hơn chục năm lăn lộn trong lĩnh vực Internet, tổng cộng Bill Nguyễn đã thành lập được 8 công ty và sau đó bán chúng với giá trị lên tới hàng trăm triệu USD. Anh từng được Fobes bình chọn là một trong 40 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ.

Điều trăn trở lớn nhất đối với Bill Nguyễn lúc này là việc chưa thể trở thành tỷ phú. "Điều đó làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi có khả năng chịu đựng gian khổ giỏi hơn bất kỳ ai khác, và sẽ tồn tại lâu hơn, bởi vì tôi có thể".

Khi được phóng viên tờ The New Yorker hỏi về bí quyết kinh doanh, doanh nhân Bill Nguyễn chỉ nói ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: “Mỗi khi bạn bắt tay vào một vụ làm ăn mới, không nhất thiết bạn phải phát minh lại thế giới”. Nói cách khác, Bill Nguyễn biết “đứng trên vai người khổng lồ” nên anh tiến rất nhanh.

TH