Doanh nhân Đỗ Quang Vinh: Gia đình tôi cũng từ con số 0 đi lên và sự cố gắng của tôi cũng như vậy

DNHN - Doanh nhân trẻ Đỗ Quang Vinh hiện đang là Phó Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ, Giám đốc dự án CRM tại SHB, Chủ tịch Công ty tài chính SHB Finance. Đảm nhiệm những chức vụ lớn như vậy khi còn trẻ tuổi nhưng khó có thể nói rằng đó là sự đặc cách bởi Đỗ Quang Vinh cũng đã sở hữu nhiều kinh nghiệm trong ngành: là Thạc sỹ chuyên ngành tài chính, 3 năm làm ngân hàng tại nước ngoài, 5 năm làm CEO của T&T Mỹ.

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Đỗ Quang Vinh. Nguồn ảnh: Internet.

Tự lập, từng làm thêm, phục vụ bàn trong thời gian học tập tại nước ngoài

Doanh nhân Đỗ Quang Vinh sinh năm 1989. Quang Vinh là con trai ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB). Ngày nhỏ, gia đình anh sống trong một khu tập thể ở Trung Tự cũ nát, chỉ rộng chừng 15m2 với 7 nhân khẩu. Sau này, khi việc làm ăn của bầu Hiển khởi sắc, gia đình ông chuyển sang một căn nhà 4 tầng khang trang hơn ở khu Hoàng Cầu, bắt đầu sắm được Dream lùn, ô tô con.

Quang Vinh kể: Tôi vẫn còn nhớ, ngày đó niềm vui của gia đình tôi đơn sơ, giản dị lắm, ba chở mẹ bằng xe đạp đi sửa ti-vi cho cả nhà kiếm thêm thu nhập. Cũng trên chiếc xe đạp ấy, mẹ đưa đón tôi đi học hàng ngày và khi có bầu em trai tôi, mẹ vẫn đẩy xe lên 5 tầng lầu của khu tập thể vì nhà tôi ở tầng cao nhất. Vì được chứng kiến sự vất vả của ba mẹ mình, dù chỉ là một chút thôi cũng giúp tôi nhận thức được giá trị của đồng tiền và càng trân trọng nó...

Năm 15 tuổi Quang Vinh sang Singapore du học khi vốn tiếng Anh còn bập bẹ, không bạn bè, không người thân ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Đó là khoảng thời gian rất áp lực đối với một cậu trai mới lớn đang muốn đi học để tự khẳng định mình.

Trong hai tháng đầu, phản xạ ngôn ngữ của tôi rất kém, không thể nói chuyện được với các bạn trong lớp, thầy giảng không hiểu, đọc đề toán cũng không hiểu. Tôi suýt trầm cảm, vì tự ti và có phần shock văn hoá - Quang Vinh chia sẻ.

Khi còn đang đi du học, thay vì đi chơi thăm thú khắp nơi vào thời gian nghỉ học như bạn bè, anh chỉ có một lựa chọn duy nhất là bay về Việt Nam thăm gia đình. Ở thời điểm hiện tại, dù bận rộn là thế nhưng Đỗ Quang Vinh vẫn đích thân chăm sóc cho gia đình mình thông qua việc tự đặt vé, đặt phòng cho cả nhà đi nghỉ, đi chơi với bạn bè thân thiết cũng thường kéo theo cậu em trai Đỗ Vinh Quang. Đối với Vinh, gia đình là số một, luôn có mặt khi gia đình cần dù đang ở bất cứ nơi đâu. Kể từ khi lên chức bố, hai chữ "Gia đình" đối với Vinh càng trở nên thiêng liêng hơn.

Quang Vinh chỉ biết cặm cụi học và phấn đấu mà không hề biết từ khi nào gia đình mình đã khá lên. Kể cả đến khi đi học đại học ở Anh, anh vẫn còn gọi điện về xin phép mẹ cho chi tiêu từng thứ nhỏ vì anh biết đó là tiền của ba mẹ, không phải đồng tiền của mình làm ra nên không được phép tiêu xài hoang phí.

Thời gian đó, anh còn đi làm bồi bàn vào mỗi buổi tối cuối tuần để có thêm tiền sinh hoạt cũng như tự mua sắm món đồ sale off nào đó mà mình thích. Quang Vinh cho rằng: không có cái gì bày sẵn ra cho mình ăn cả đời cả, muốn ăn phải lăn vào bếp. Gia đình tôi cũng từ con số 0 đi lên và sự cố gắng của tôi cũng như vậy. 

Được nhắc đến là “con trai bầu Hiển”, tôi thấy rất tự hào về điều này vì nó là bàn đạp và bệ phóng rất vững chắc cho tôi trên con đường sự nghiệp cũng như trong cuộc sống. Nhưng cũng có rất nhiều suy nghĩ lệch lạc hoặc nói đúng hơn là tư duy đánh đồng mọi thứ như "khi bạn là con của đại gia, thì nghiễm nhiên bạn đã sinh ra ở vạch đích". Điều này không sai nhưng không đúng với tôi và gia đình tôi - Quang Vinh kể. 

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

3 năm làm ngân hàng tại nước ngoài, 5 năm làm CEO của T&T Mỹ

Hơn 10 năm vừa học, vừa làm ở Singapore, Anh quốc… Quang Vinh tốt nghiệp với tấm bằng thạc sĩ ngành tài chính, ngân hàng. 10 năm đó, là quãng thời gian mà Quang Vinh nghĩ mình được bố mẹ tạo điều kiện cho bước chân ra khỏi vòng tay bao bọc của gia đình, để tự lập, để tiếp cận với thế giới bên ngoài. Hành trình đó khá vất vả chứ không phải cuộc dạo chơi của thiếu gia, như cách nhiều người thường nghĩ.

Sau khi tốt nghiệp, anh phải tự đi xin việc để trải nghiệm, trau dồi những khó khăn, vất vả khi đi làm ở môi trường ngoài. Tốt nghiệp Thạc sỹ, Vinh làm việc tại một ngân hàng lớn của nước ngoài. Khi thấy con mình đã được luyện đủ, bầu Hiển giao cho Quang Vinh phần việc khá quan trọng, đó là phụ trách T&T chi nhánh tại Mỹ. T&T Mỹ là công ty được ông Đỗ Quang Hiển thành lập vào tháng 7/2014, sau khi nhận được giấy chứng nhận đầu tư 25 triệu USD từ Chính phủ Việt Nam. Công ty này dự kiến kinh doanh trên ba mảng chính là xuất nhập khẩu, bất động sản và tài chính, nhưng hiện tại chưa xúc tiến hoạt động tài chính do những khó khăn về việc mở quỹ đầu tư theo luật bản địa.

"Tôi là người hướng nội, và luôn đặt mình đứng xa những thứ xa xỉ" là những gì Đỗ Quang Vinh tự nhận về bản thân hiện tại. Ở tuổi 27, Vinh trở thành CEO của một công ty tại Mỹ, sống xa gia đình và phải tự bươn chải giải quyết mọi vấn đề cho một công ty Việt trên miền đất nhiều cơ hội, nhưng lại vô cùng khó thâm nhập.

Trước khi sang Mỹ, Đỗ Quang Vinh là người đứng tên thành lập T&T tại Đức. Thế nhưng trong 2 tuần sang làm việc tại quốc gia Tây Âu này, Vinh nhận thấy mình không hòa hợp được với lối sống và phong cách kinh doanh có phần cổ điển và bảo thủ tại lục địa già.

"Bố lúc đó đặt cho tôi hai lựa chọn, một là ở lại Việt Nam, nhận chức Phó Giám đốc chi nhánh của SHB để vừa làm vừa học kinh nghiệm quản lý, hai là giải hộ ông bài toán về nhân sự tại Mỹ. Cơ hội đến đúng thời điểm: tôi muốn thử sức, T&T lại cần người. Thế là tôi xung phong sang Mỹ", Vinh nói.

Là con của một doanh nhân đình đám, Đỗ Quang Vinh đáng ra có thể giống như lẽ thường, đảm nhận một vị trí cao trong các công ty thuộc gia đình. Bản thân 8X này cũng ủng hộ việc con cái của những doanh nhân giàu có sớm tiếp nhận vị trí quản trị trong tập đoàn gia đình, song vì ưa thích thử thách, con trai bầu Hiển lại quyết định thử sức trên con đường lập nghiệp nhiều khó khăn hơn.

"Có thể quyết định của tôi sẽ bị ném đá, hoặc người khác nghĩ con bầu Hiển chỉ đang "làm màu". Không ai làm hài lòng được tất cả mọi người, ngay cả khi ở lại Việt Nam, dù tôi có thành công đến đâu cũng có người vẫn nói đó là do tôi dựa hơi bố. Vậy nên hãy để thời gian và sự thành công chứng minh quan điểm đó là sai".

Chỉ một thân một mình, con trai bầu Hiển hiểu rằng quyết định khi đó của mình "đúng là liều, nhưng liều ăn nhiều". Công việc những ngày này của Vinh là đi gặp từng khách hàng để kết nối các thương vụ xuất nhập khẩu thủy sản cho Hacaseafood – tiền thân là Bianfishco, công ty được bầu Hiển giải cứu sau scandal nợ nần của đại gia Diệu Hiền, đồng thời, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án bất động sản tiềm năng tại California.

Khi Vinh sang Mỹ vào tháng 9/2015, công ty này chưa có hoạt động nào mang lại hiệu quả rõ rệt. Chính sách hạn chế nhập cư của Mỹ cũng khiến cho việc tuyển dụng và đưa người sang T&T lúc bấy giờ và cả hiện tại gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi giữ chức CEO, Vinh cũng phải mất tới 9 tháng để xin được visa làm việc tại đây.

"Chỉ có một mình nên tôi làm cả công việc hoạch định chiến lược như một CEO, nhưng cũng phải chạy đi tìm đối tác, lo giấy tờ như một nhân viên cấp thấp nhất. Công việc rất vất vả, một phần vì trái với ngành học, một phần vì thị trường Mỹ năng động nhưng rất nhiều rào cản, điều kiện.

Lúc nhận lời đến Mỹ, tôi cũng thấy mình là một ứng viên hơi non nớt, nhưng khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm sống ở nước ngoài nhiều năm và máu liều di truyền từ bố khiến tôi quyết định mà không do dự. Thực ra, nhiều người nói việc đi tìm mình, chứ không phải mình đi tìm việc, còn tôi nghĩ những việc ấy đến với mình như một cái duyên".

Sau nhiều năm đi làm ở nước ngoài, Quang Vinh đã trở về Việt Nam, công việc hiện tại của anh là Phó Giám đốc khối bán lẻ Ngân hàng SHB.

Dù đã có “chức sắc” tại một ngân hàng lớn, nhưng Quang Vinh tâm niệm, vẫn phải học hỏi, cố gắng rất nhiều để từng bước nhận những trọng trách cao hơn, phát triển những thành công mà bố và hàng vạn con người ở dưới đã và đang góp sức làm nên.

“Chiếc áo” của Bầu Hiển rất rộng, hi vọng trong tương lai, nếu được mặc, tôi sẽ cố gắng để mặc vừa", Quang Vinh cho hay.

TH

Tin liên quan