Công bố mới về tài sản của tỷ phú Lý Gia Thành vượt qua Jeff Bezos?

10:42 06/05/2021

Tin tức về số tài sản khổng lồ trị giá 600 tỷ của tỷ phú Lý Gia Thành đã được công bố, tuy nhiên đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, con số ẩn sâu bên trong thậm chí có thể vượt qua Bezos của Amazon.

Lý Gia Thành
Lý Gia Thành. (Ảnh: internet)

Kể từ khi rời khỏi ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc cách đây 7 năm đã có nhiều đồn đoán rằng thời đại của Lý Gia Thành đã xuống dốc khi nhiều năm ông không còn quay trở lại bảng xếp hạng những gương mặt tỷ phú. Ngay từ năm 2008, giá trị tài sản của vị tỷ phú được duy trì ở mức khoảng 30 tỷ đô la Mỹ, đến nay đã 13 năm trôi qua, giá trị tài sản ròng của ông vẫn chưa có tiến triển thêm. Từng là người giàu nhất Hồng Kông nhưng giờ đây Lý Gia Thành đã rơi khỏi top 5 trong danh sách người giàu nhất khu vực này. Liệu sự thật có giống như lời đồn? Trên thực tế, những người quen biết đều cho hay tỷ phú Hồng Kông chỉ cố tình giấu thông tin không tiết lộ tài sản thực. Ông từng nói rằng bản thân không có hứng thú với tiền bạc, thậm chí còn không thích lọt vào danh sách những người giàu có.

Gần đây, hình ảnh của doanh nhân đình đám một thời xuất hiện trở lại khi tập đoàn sông Dương Tử đã thuê bốn công ty kế toán lớn ngoài xuất bản báo cáo còn tiết lộ tài sản công ty trị giá 600 tỷ của Lý Gia Thành. Cách đây không lâu, tập đoàn thông báo sẽ chi 19,4 tỷ đô la HK để mua lại 4 công ty châu Âu. Sau khi giao dịch hoàn tất, cổ phần của Lý Gia Thành tăng lên 45% và con trai ông nắm giữ 30% cổ phần cổ phần công nghiệp vượt quá 80%.

Báo cáo này đã công bố giá thuê và giá trị tài sản của Tập đoàn sông Dương Tử. Cụ thể, Lý Gia Thành hiện sở hữu các công ty thuộc nhiều ngành công nghiệp trị giá 400 tỷ ở Đại lục và Hồng Kông cùng với sản nghiệp 10 tỷ ở Anh và Singapore. Tập đoàn sông Dương Tử có giá trị thị trường là 170 tỷ, trong đó tòa nhà trung tâm có giá trị thị trường là 33 tỷ và giá thuê hàng năm là 1,2 tỷ.

Ngoài ra, giá trị các dự án bất động sản của Li Ka-shing ở Thượng Hải đạt 18 tỷ, giá trị ngành nhà ở cao cấp ở Hồng Kông đạt 25 tỷ. Nhưng đây mới chỉ là nhóm bất động sản, tài sản của Lý Gia Thành còn trải dài hàng ngàn quán bar và hàng trăm máy bay và các tài sản khác chưa được liệt kê ở Anh. Năm 2020, nợ của Tập đoàn sông Dương Tử sẽ lên tới 150 tỷ, tỷ lệ nợ chỉ là 25% và nếu tính theo công thức này thì tài sản ròng của Tập đoàn sông Dương Tử sẽ đạt khoảng 600 tỷ. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Sau khi báo cáo tài sản của CKH Holdings được công bố, tên tuổi của tỷ phú họ Lý một lần nữa lại được vang lên, nhiều người ca tụng ông vẫn giữ vị trí hàng đầu trong giới doanh nhân kiêm tỷ phú Trung Quốc và trên hết, gần như số tài sản ông sở hữu đều là tài sản thực. Trên thực tế, thực lực của Lý Gia Thành đã bị đánh giá thấp nhiều năm trở lại đây. Ngày nay, mọi người đều chú ý đến các công ty Internet vì vậy sự chú ý của ngành bất động sản và hoạt động của tập đoàn đương nhiên ít đi nhiều cũng bị bỏ qua.

Tuy nhiên, sau những thăng trầm của thị trường, địa vị công ty của Lý Gia Thành vẫn vững vàng với thu nhập ròng hàng năm khoảng 20 tỷ NDT, đây là điều mà nhiều công ty Internet không làm được. Đối với Lý Gia Thành mà nói, tài sản 600 tỷ có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và Tập đoàn sông Dương Tử chỉ là một phần trong tổng tài sản của ông. Mặc dù tài sản trên sổ sách của Li Ka-shing chỉ vài chục tỷ USD, nhưng xét về khối tài sản tiền mặt, chắc chắn Lý Gia Thành sẽ không thua Bill Gates, thậm chí còn vượt mặt cả Jeff Bezos.

TL