Tỷ phú Adani kiếm tiền trên mọi lĩnh vực, trở thành người giàu thứ ba thế giới

23:55 29/08/2022

Theo thông tin từ Bloomberg, tỷ phú Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ ba thế giới, qua đó trở thành người châu Á đầu tiên làm được điều này.

Theo Bloomberg Billionaires Index, ngay cả những tỷ phú châu Á nổi tiếng khác như Mukesh Ambani (Ấn Độ) hay Jack Ma (Trung Quốc) cũng chưa từng làm được điều tương tự.

Với khối tài sản ròng trị giá 137,4 tỷ USD, tỷ phú Gautam Adani đã vượt qua ông trùm hàng xa xỉ người Pháp, Bernard Arnault, chủ sở hữu đế chế LVMH, người đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 136 tỷ USD để trở thành người giàu thứ ba thế giới.

Hiện tại, trên bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Gautam Adani chỉ còn xếp sau hai tỷ phú khác là cựu CEO Amazon Jeff Bezos (153 tỷ USD) và CEO Tesla Elon Musk (251 tỷ USD).

Giá trị khối tài sản ròng của 10 người giàu nhất thế giới hiện tại. (Nguồn: Bloomberg Billionaires Index - Theo vietnambiz).

Gautam Adani, người năm nay 60 tuổi, đã mở rộng quy mô cũng như lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn Adani trong vài năm gần đây. Adani Group đầu tư vào mọi thứ có thể kiếm ra tiền, từ than đến bến cảng, từ trung tâm dữ liệu đến xi măng, phương tiện truyền thông và cả alumin.

Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ hiện sở hữu nhà điều hành bến cảng và sân bay khu vực tư nhân lớn nhất Ấn Độ, nhà phân phối khí đốt cho nhiều thành phố và công ty khai thác than. Sau khi mỏ Carmichael ở Australia của tập đoàn này bị các nhà môi trường chỉ trích, vào tháng 11/2021, công ty đã cam kết đầu tư 70 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng xanh để trở thành nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới.

Tỷ phú Gautam Adani/ Ảnh: Bloomberg

Mặc dù đế chế của tỷ phú Gautam Adani đã mở rộng quy mô trong nhiều năm qua, dẫn đến khối tài sản ròng của ông tăng lên đáng kể, vẫn còn đó những lo ngại đang gia tăng về tốc độ tăng trưởng nhanh chóng này. Trong tháng 8, CreditSights đã công bố báo cáo cho biết các giao dịch của Adani Group chủ yếu được hỗ trợ bằng các khoản vay nợ và đế chế của tỷ phú Ấn Độ này đang sử dụng đòn bẩy tài chính “quá mức”.

Một số nhà lập pháp và các nhà quan sát thị trường cũng đã đưa ra những lo ngại về cơ cấu cổ đông không rõ ràng và thiếu sự bao quát của các nhà phân tích tại các công ty thuộc Adani Group. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các công ty con thuộc tập đoàn này đã tăng vọt, thậm chí một số còn tăng hơn 1.000% kể từ năm 2020, với  mức định giá đạt 750 lần thu nhập, khi ông trùm này tập trung vào các lĩnh vực mà Thủ tướng Narendra Modi cho là quan trọng để đạt được các mục tiêu dài hạn của Ấn Độ.

Việc xoay trục sang lĩnh vực năng lượng xanh và cơ sở hạ tầng của Adani Group đã giành được khoản đầu tư từ các công ty bao gồm Warburg Pincus và TotalEnergies SE, giúp Adani bước vào vị trí trước đây từng được thống trị bởi các ông trùm công nghệ Mỹ. Sự gia tăng hoạt động trong lĩnh vực khai thác than trong những tháng gần đây càng làm tăng thêm sự thăng hoa của Gautam Adani.

D.C