Bí quyết tiêu tiền của tỷ phú Lý Gia Thành giúp người trẻ trở nên giàu có

09:52 17/03/2020

Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn trở nên giàu có chỉ với mức lương 7 triệu đồng/tháng…

Tỷ phú Lý Gia Thành có xuất thân trong một gia đình nghèo khó. Ông được mệnh danh là “Superman” ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhờ sự thông minh và thành đạt của mình. Ở tuổi 91, ông đang sở hữu khối tài sản hơn 29,4 tỷ USD và là một trong số những người giàu nhất Hồng Kông.

Để trở nên thành công như vậy chắc hẳn vị tỷ phú này phải có bí quyết chi tiêu khoa học và đầu tư đúng cách. Mà theo chia sẻ của ông, 5 nguyên tắc chi tiêu sau đây sẽ giúp người trẻ trở nên giàu có hơn.

5 chiếc hộp chi tiêu mỗi tháng. Ảnh: VH.
5 chiếc hộp chi tiêu mỗi tháng. Ảnh: VH.

Đặt giả sử, tiền lương của bạn khoảng 2.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Hãy thử chia thành 5 phần như sau:

30% thu nhập, tức là 2,1 triệu đồng mỗi tháng
30% thu nhập, tức là 2,1 triệu đồng/tháng

Đây là khoản tiền để phục vụ cho những nhu cầu cá nhân. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu khoảng 70.000 đồng. Bạn có thể chuẩn bị bữa sáng với trứng và sữa. Bữa trưa với phần cơm văn phòng và bữa tối hãy tự chuẩn bị ở nhà để đảm bảo dinh dưỡng với đầy đủ rau và trái cây và trước khi đi ngủ nên uống  1 cốc sữa.

Khoản thứ hai là 20% tức 1,4 triệu đồng
Khoản thứ hai là 20% tức 1,4 triệu đồng

Khoản này dùng để mở rộng mối quan hệ, để phục vụ cho việc phát triển những mối quan hệ quan trọng. Trong đó, 350.000 đồng bạn có thể sử dụng là tiền nạp điện thoại. Và nên nhớ, người bạn chọn để chiêu đãi phải là người nhiều tiền hơn bạn, tư tưởng tiến bộ hơn bạn, giỏi hơn bạn, và sẽ cảm kích nếu bạn nhiệt tình khoản đãi họ. Duy trì việc này 2 lần 1 tháng thì 1 năm sau chắc chắn những người mà bạn giao thiệp sẽ đem lại cho bạn rất nhiều điều như danh vọng, sức ảnh hưởng, hình tượng “hàng xảng”.   

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ có một quỹ riêng để đầu tư cho việc quan hệ này hay chưa? Theo vị tỷ phú này thì hầu hết mọi người đều đặc biệt tiêu tiền cho những cuộc ăn chơi. Tuy nhiên, một tháng bao nhiêu là đủ thì không bao giờ kiểm soát. “Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ mời người bạn giỏi hơn mình ăn tối để học hỏi hay chưa, tôi tin rằng có đến 80% mọi người đều chưa đầu tư vào các mối quan hệ chất lượng”, vị tỷ phú này chia sẻ.  

Lấy cảm hứng từ câu nói, “quan hệ là tiền tệ”, ông Thành cho biết  khi bạn có càng nhiều mối quan hệ chất lượng thì bạn cơ hội thành công của bạn càng nhanh chóng. Bạn có càng nhiều sự giúp đỡ thì bạn càng dễ dàng để thành công. Hãy dành thời gian và tiền bạc để xây dựng những mối quan hệ với những người xuất sắc và giỏi hơn bạn. Họ sẽ giúp đỡ bạn phát triển nhanh hơn, họ sẽ mở rộng những mối quan hệ cho bạn và sẽ giúp bạn xây dựng được nền tảng cho sự nghiệp của mình.

D
Khoản tiền thứ 3, chi tiêu cho học tập. 

Khoản tiền thứ ba, 15% tức 1,05 triệu đồng dùng cho mục đích học tập. Theo chia sẻ của vị tỷ phú này thì bạn nên dành từ 80.000 đồng-350.000 đồng để mua sách. Bởi theo ông, 90% người giàu nhất thế giới đều đọc sách mỗi ngày. Ví dụ như gia độc người Do Thái, dân tộc có nhiều thành công và hạnh phúc nhất thế giới thì trung bình mỗi người đọc trên 60 quyển sách mỗi năm. Ở Nhật, một đất nước bận rộn thì con số này là 10-20 cuốn mỗi năm. Còn ở Trung Quốc là 4,66 cuốn mỗi năm. Tuy nhiên ở Việt Nam, người Việt lại đọc chưa tới 1 cuốn sách một năm.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có và thành công thì nhất định bạn phải đọc sách. Hãy nghiêm túc đọc những cuốn sách mà mình đã bỏ tiền ra để mua, bởi tiền không phải là giấy. Mỗi khi đọc xong một cuốn sách nào, bạn cũng nên biến chúng thành ngôn ngữ của mình để truyền đạt và chia sẻ lại với những người khác nhằm đề cao uy tín và năng lực đánh giá của bản thân.

Số tiền còn lại, bạn nên dành để tham gia các khóa học bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng mềm. Qua những khóa học, bạn không những trau dồi thêm kiến thức mà còn có cơ hội gặp gỡ nhiều người, mở rộng mối quan hệ của mình.

Khoản tiền thứ tư, 10% thu nhập, tương đương 700.000 đồng.
Khoản tiền thứ tư, 10% thu nhập, tương đương 700.000 đồng.

Số tiền này hãy dùng nó cho mục đích du lịch. Theo ông Thành, chúng ta trưởng thành lên nhờ tiếp thu những kinh nghiệm từ quá trình trải nghiệm không ngừng. Do đó, bạn đừng quên tự thưởng cho mình ít nhất 1 chuyến du lịch mỗi năm để mở mang kiến thức và trưởng thành hơn. Kỉ niệm và kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, lòng nhiệt thành để sống học tập và làm việc.

Và cuối cùng, khoản tiền thứ năm 25% thu nhập, tức 1,75 triệu đồng.
Và cuối cùng, khoản tiền thứ năm 25% thu nhập, tức 1,75 triệu đồng.

Mục đích của khoản tiền này là dùng để đầu tư. Ban đầu khi còn ít vốn, bạn có thể học cách kinh doanh một mặt hàng nào đó. Bên cạnh lợi nhuận thì điều mà việc này đem lại cho bạn là kinh nghiệm và sự khéo léo trong làm ăn. Khi số vốn trong tay đã dư giả, bạn có thể bắt đầu các kế hoạch đầu tư lâu dài. Theo chia sẻ của tỷ phú Lý Gia Thành, việc bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh sẽ giúp bạn gầy dựng được một tương lai vững chắc. Bất luận sau này xảy ra biến cố gì thì với những khoản đầu tư ấy bạn vẫn có thể có được một cuộc sống chất lượng mà không phải lo toan quá nhiều.

Bạn nên thực hành cách chi tiêu này trong thời gian ít nhất 1 năm. Nếu năm thứ 2, thu nhập hàng tháng của bạn vẫn giữ nguyên hoặc bị sụt giảm thì bạn nên nhìn lại các kế hoạch chi tiêu và đầu tư của mình. Và ông cũng lưu ý rằng, đầu tư cũng đòi hỏi phải học hỏi và tìm hiểu kĩ lưỡng kẻo tiền mất tật mang.

Vũ Hạo