Tỷ phú " vượt mặt" Lý Gia Thành là ai?

DNHN - Theo công bố mới nhất của Forbes, tỷ phú Lee Shau Kee vượt qua tỷ phú Lý Gia Thành để soán ngôi giàu nhất Hong Kong.

Theo kienthuc.net.vn, Tỷ phú Lee Shau Kee là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Ông là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Henderson Land Development và 2 công ty khác. Với những thành tựu kinh doanh đã đạt được trong thời gian qua, ông Lee được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong”.

Sinh ngày 29/1/1928 tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc, Lee Shau Kee đã tiếp bước công việc của cha mình, một người chuyên kinh doanh vàng, tiền tệ. Năm 1940, ông mở cửa hàng thu đổi ngoại tệ với số vốn khởi nghiệp khiêm tốn 123 USD.

Đến năm 1950, khi đặt chân đến Hong Kong, Lee Shau Kee chỉ có trong tay 1.000 HKD để lập nghiệp. Sau đó, ông tham gia vào lĩnh vực bất động sản cùng với Kwok Tak-seng và Fung King-hey năm 1958 và thành lập công ty Eternal Enterprise Company.

 Ảnh: ST

Đến năm 1963, ông Lee thành lập một công ty bất động sản mới có tên Sun Hung Kai. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty ngày càng ăn nên làm ra. Vào năm 1972, ông Lee quyết định “chia tay” việc kinh doanh bất động sản đơn thuần và chuyển hướng vào các dự án xây dựng lớn.

Do vậy, năm 1973, ông thành lập tập đoàn Henderson Land Development cùng với các thành viên trong gia đình. Kể từ đó, cho đến nay, tập đoàn này đã có nhiều bước tiến lớn trong lĩnh vực bất động sản. Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục cho thành lập công ty đầu tư Henderson Investment và công ty khí đốt The Hong Kong and China Gas Company.

Theo VTC News, năm 2017, Henderson trở thành chủ sở hữu lô đất đắt nhất thế giới khi mua lại bãi đỗ xe Murray Road ở trung tâm Kong Kong với giá 3 tỷ USD. Tập đoàn dự định biến nơi này thành một tòa nhà văn phòng hạng A vào năm 2022.

Năm 2019, ông Lee Shau Kee quyết định rời ghế chủ tịch Henderson Land ở tuổi 91 để hai con trai cùng lên nắm quyền. Rời ghế chủ tịch nhưng ông Lee vẫn là CEO của công ty. Hai con trai ông là Peter Lee Ka Kit và Martin Lee Ka Shing sẽ đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch, giám sát hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc và Hong Kong.

Là một doanh nhân thành đạt, tỷ phú Lee Shau Kee thường làm từ thiện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2007, ông đã quyên góp 500 triệu đô la Hong Kong cho Đại học Hong Kong và 400 triệu đô la Hong Kong cho Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong.

Ngoài ra, “Warren Buffett của Hong Kong” đã mở một chương trình đào tạo cho 1 triệu nông dân trẻ ở khu vực nông thôn và giúp họ tìm việc làm. Nhờ chương trình này mà có hơn 3 triệu người nhận được sự giúp đỡ của ông. Thêm vào đó, tỷ phú này còn dự định sẽ để lại một phần tài sản cho 5 người con và phần còn lại để làm từ thiện.

H.L (t/h)

 

 

Tin liên quan