Thứ năm 05/03/2026 12:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Họ là những doanh nhân nức tiếng trên thương trường Việt Nam, đứng sau sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm công ty ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng,

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt
Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), được xem là một trong những doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng Việt Nam.

Dưới sự dẫn dắt của ông, Techcombank liên tục đạt lợi nhuận kỷ lục, duy trì tỷ suất sinh lời (ROE, ROA) cao bậc nhất hệ thống ngân hàng, đồng thời Techcombank cũng tiên phong trong chuyển đổi số và phát triển hệ sinh thái tài chính toàn diện.

Ngoài ra, ông Hồ Hùng Anh còn là đồng sáng lập và từng giữ chức Phó Chủ tịch của Masan Group, đồng thời tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác trong lĩnh vực tài chính, bất động sản và công nghệ.

Sau đó, mặc dù ông Hồ Hùng Anh tuyên bố đã rời hẳn Masan để tập trung vào Techcombank, nhưng trong suốt giai đoạn này, mối quan hệ giữa Techcombank và Masan vẫn mật thiết và cùng nhau phát triển.

Hiện Techcombank đang có vốn hóa cao thứ 5 trên thị trường chứng khoán và xếp thứ 3 trong ngành tài chính (chỉ đứng sau Vietcombank và VPBank).

Ông Hồ Hùng Anh có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes từ năm 2019 và liên tục có mặt từ đó tới nay. Theo cập nhật mới nhất sáng 13/10, ông Hồ Hùng Anh có khối tài sản 2,7 tỷ USD, xếp thứ 1.473 trong danh sách tỷ phú thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch HDBank

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt
Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HDBank và Chủ tịch Vietjet.

Cũng như ông Hồ Hùng Anh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng nằm trong giới doanh nhân thành đạt trở về từ Đông Âu. Bà Thảo hiện đang nắm Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và nắm giữ lượng lớn cổ phần tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank).

Một điều không mấy xa lạ khi nữ doanh nhân này cũng là người khai sinh ra hãng hàng không giá rẻ Vietjet. Với triết lý "mang lại cơ hội đi máy bay cho tất cả mọi người", bà Thảo đã mở ra một trang mới của ngành hàng không và biến giấc mơ đi máy bay trở thành hiện thực cho hàng triệu người Việt. Dưới sự điều hành của bà, đến nay Vietjet đã trở thành hãng bay tư nhân lớn nhất tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy du lịch, giao thương và hội nhập quốc tế.

Ngoài hàng không, vị doanh nhân gốc Hà Nội này còn đầu tư vào bất động sản thông qua Sovico Holdings - doanh nghiệp được biết đến với nhiều thương vụ đầu tư bất động sản lớn ở cả Việt Nam và nước ngoài.

Nhờ những thành tích xuất sắc và khối tài sản khổng lồ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên tại Đông Nam Á, doanh nhân thứ hai tại Việt Nam có mặt trong danh sách tỷ phú thế giới vào năm 2017 đến nay. Hiện tại, bà Thảo sở hữu khối tài sản 3,5 tỷ USD, xếp thứ 1.142 trên thế giới.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Chứng khoán SSI

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt
Ông Nguyễn Duy Hưng hiện ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Chứng khoán SSI.

Ông Nguyễn Duy Hưng hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, đây là một trong những công ty chứng khoán ra đời sớm nhất trên thị trường Việt Nam. Ngoài ra, ông Hưng còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN; Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư NDH.

Trước khi trở thành doanh nhân nổi tiếng trong giới đầu tư, tài chính, ông Nguyễn Duy Hưng khởi đầu với PAN Pacific - chuyên cung cấp dịch vụ làm sạch cao ốc và công trình công cộng. Sau này, PAN dịch chuyển thành công ty đầu tư vào chuỗi giá trị khép kín trong nông nghiệp.

Năm 1999, ông Hưng cùng nhóm cán bộ tư vấn đầu tư bắt đầu nghiên cứu thị trường chứng khoán Việt Nam, cũng như công ty chứng khoán cho riêng mình và Công ty Chứng khoán SSI ra đời cuối năm 1999.

Từ một công ty rất nhỏ, vốn điều lệ chỉ 6 tỷ đồng, tính đến nay, SSI đã vươn lên trở thành công ty quy mô tỷ USD. Vốn hóa thị trường chốt phiên 13/10 đạt trên 85.800 tỷ đồng.

Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch Chứng khoán VNDirect

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt
Bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch VNDirect.

Bà Phạm Minh Hương được mệnh danh là nữ tướng ngành chứng khoán khi đang ngồi ghế Chủ tịch của VNDirect.

Năm 2008, chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, VNDirect cũng như nhiều công ty khác rơi vào cảnh thua lỗ và đứng trên bờ vực phá sản. Lúc này, nữ doanh nhân sinh năm 1966 thay đổi chiến lược, vực dậy VNDirect trở thành một tên tuổi trong ngành chứng khoán. Thậm chí vào năm ngoái, VNDirect đã “vượt mặt” SSI và Chứng khoán VPBank, trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam thời điểm đó.

Ngoài việc đưa VNDirect lấy lại vị thế trong ngành chứng khoán, bà Phạm Minh Hương cùng chồng - Vũ Hiền - còn điều hành hệ sinh thái đa ngành trong lĩnh vực năng lượng, thực phẩm, dược, bất động sản...thông qua Tập đoàn Đầu tư I.P.A (Mã: IPA).

Nói thêm, Tập đoàn IPA được vợ chồng doanh nhân Phạm Minh Hương - Vũ Hiền thành lập năm 2007, do ông Vũ Hiền làm Chủ tịch HĐQT từ đấy đến nay. Tập đoàn IPA cũng là công ty mẹ của VNDirect.

Bà Phạm Minh Hương cũng đang điều hành hàng loạt doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái như: Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý Đầu tư H&H, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán I.P.A, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư IPAF, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Tư vấn Quản trị doanh nghiệp IPA, Chủ tịch CTCP Nếp sống tỉnh thức IPAM LIFE.

Ông Trần Hùng Huy - thế hệ F2 điều hành Ngân hàng ACB

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - thế hệ F2 nối nghiệp cha quản lý ngân hàng.

Cách đây hơn một thập kỷ, cơn “sóng gió” khiến hàng loạt lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị khởi tố, bắt giam. Khi đó, trách nhiệm chèo lái ngân hàng được giao cho ông Trần Mộng Hùng - một trong những thành viên sáng lập nên ACB (từ năm 1993).

Ngay sau khi ông Hùng lãnh đạo thượng tầng, ông Trần Hùng Huy (sinh năm 1978, con trai ông Trần Mộng Hùng) được giao trọng trách đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT ACB và trở thành vị Chủ tịch ngân hàng trẻ tuổi nhất. Tháng 4/2013 ông Trần Hùng Huy chính thức được bầu giữ chức vụ Chủ tịch ngân hàng này và mở ra một thời kỳ mới của ACB, khi đó ông 35 tuổi.

Trong số các ngân hàng cổ phần tại Việt Nam, ông Trần Hùng Huy cũng là người đầu tiên kế nghiệp cha mình để trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của một ngân hàng.

Tiếp quản "ghế nóng" đúng thời điểm ACB rơi vào giai đoạn khủng hoảng và khó khăn, phía sau là bệ đỡ của người cha kỳ cựu, doanh nhân trẻ Trần Hùng Huy cùng cộng sự dần đưa ACB từng bước thoát khỏi khủng hoảng.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy được đánh giá là vị chủ tịch ngân hàng đặc biệt, là chủ tịch ngân hàng duy nhất tại Việt Nam công khai tài khoản facebook. Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Hùng Huy từng gây “sốt” mạng xã hội khi có màn trình diễn màn hát và nhảy múa “dưới mưa” trong đêm Gala kỷ niệm 30 năm thành lập ngân hàng vào năm 2023.

Tính đến tháng 5/2025, ông Trần Hùng Huy sở hữu hơn 176 triệu cổ phiếu ACB, tương đương hơn 4.700 tỷ đồng tính theo giá cổ phiếu chốt phiên 13/10 là 26.750 đồng/cp.

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026 tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức 7–9%/năm nhưng kèm điều kiện số dư rất lớn.
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược, củng cố năng lực tài chính và tham vọng vươn lên nhóm dẫn đầu ngân hàng tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026 tiếp tục ghi nhận biến động đáng chú ý khi Sacombank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở cả kênh trực tuyến và tại quầy, đẩy mức cao nhất lên tới 6,8%/năm.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Với Sacombank – một ngân hàng đang đi vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cấu trúc, việc xuất hiện của một cái tên đình đám như ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc có thể coi là một bước ngoặt lớn cho nhà băng này.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB). Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Đẩy mạnh trích lập dự phòng, tăng tốc xử lý nợ xấu và củng cố năng lực vốn, nhiều ngân hàng chủ động thu hẹp lợi nhuận năm 2025 nhằm tạo “vùng đệm” an toàn trước biến động kinh tế. Chiến lược phòng thủ này được kỳ vọng sẽ mở rộng dư địa tăng trưởng khi chu kỳ mới khởi sắc.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026 tiếp tục nhích lên, khi nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức đặc biệt 7–9%/năm kèm điều kiện lớn về số tiền gửi.
Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, hai chính sách quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng chính thức có hiệu lực, yêu cầu hộ kinh doanh sử dụng tài khoản đúng tên đăng ký và buộc ứng dụng Mobile Banking tự động ngừng hoạt động khi phát hiện thiết bị tiềm ẩn rủi ro bảo mật.
NHNN hút ròng gần 80.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

NHNN hút ròng gần 80.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng gần 80.000 tỷ đồng khỏi hệ thống trong tuần cuối tháng 2 khi lượng lớn khoản vay cầm cố giấy tờ có giá đáo hạn, góp phần kéo lãi suất liên ngân hàng giảm sâu và tỷ giá USD/VND hạ nhiệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026: Bốn ngân hàng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026: Bốn ngân hàng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026 ghi nhận nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất cao, trong đó bốn đơn vị vượt 8%/năm với điều kiện đặc biệt, mặt bằng phổ biến dao động 6,5–7,3%.
VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của ngành ngân hàng năm 2025 ghi nhận xu hướng phân hóa khi lợi nhuận phục hồi nhưng việc tăng vốn khiến EPS tăng chậm. Trong bối cảnh đó, VietinBank vươn lên dẫn đầu hệ thống về EPS, trong khi ABBank trở thành nhà băng tăng trưởng mạnh nhất về chỉ tiêu này.
Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 2/2026, với nhiều ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất tiết kiệm 3 tháng lên tới 4,75%/năm, mức cao nhất trên thị trường hiện nay.
Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt phát đi cảnh báo về các thủ đoạn gian lận mới xuất hiện, từ đánh tráo chip thẻ thanh toán đến giả mạo nhân viên ngân hàng, deepfake người thân… nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank dự kiến sẽ được đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc trong thời gian tới đây.
Hướng tới 95% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2030

Hướng tới 95% người dân trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2030

Chiến lược tài chính toàn diện ghi nhận nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch, giai đoạn mới đặt ra mục tiêu nâng tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng lên 95%, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và hiện đại hóa hệ thống tài chính.