Vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ có người phụ nữ giàu nhất châu Á

18:28 31/07/2022

Trong phiên giao dịch hôm 29/7, nữ tỷ phú Ấn Độ Savitri Jindal, người đang sở hữu khối tài sản 11,3 tỷ USD, đã chính thức vượt qua nữ tỷ phú Trung Quốc Dương Huệ Nghiên trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Theo Bloomberg, cuộc khủng hoảng bất động sản của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp nước này, trong đó có Country Garden – tập đoàn do Yang Huiyan làm đồng chủ tịch. Tài sản giảm mạnh trong 7 tháng đầu năm khiến bà Yang không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Thay thế vị trí của bà Yang là Savitri Jindal – người giàu thứ 10 Ấn Độ. Bà Jindal hiện sở hữu khối tài sản trị giá 11,4 tỷ USD – nhiều hơn 400 triệu USD so với Yang Huiyan. Tài sản của nữ tỷ phú 72 tuổi này đến từ cổ phần tại Jindal Group – tập đoàn Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp bao gồm luyện kim và sản xuất điện. Jindal cũng là nhà sản xuất thép lớn thứ ba Ấn Độ.

Savitri Jindal, người đang sở hữu khối tài sản 11,3 tỷ USD, đã chính thức vượt qua nữ tỷ phú Trung Quốc Dương Huệ Nghiên trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á
Savitri Jindal đã chính thức vượt qua nữ tỷ phú Trung Quốc Dương Huệ Nghiên trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á.

Savitri Jindal trở thành Chủ tịch tập đoàn sau khi chồng bà, ông O.P. Jindal, qua đời trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng vào năm 2005. Tài sản ròng của bà Savitri Jindal đã biến động mạnh trong những năm gần đây, giảm còn 3,2 tỷ USD vào tháng 4/2020, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Đến tháng 4/2022, giá trị khối tài sản tăng lên kỷ lục 15,6 tỷ USD nhờ khủng hoảng Ukraine khiến giá hàng hóa tăng vọt.

Trong khi đó, nữ tỷ phú Trung Quốc Dương Huệ Nghiên cũng đã mất hơn một nửa tài sản trong năm qua khi ngành bất động sản Trung Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng tiền mặt. Tài sản của bà Dương hiện chỉ còn 11 tỷ USD khi sự sụt giảm của cổ phiếu Country Garden ngày càng tăng trong tuần qua sau khi công ty tuyên bố phát hành cổ phiếu để huy động thêm tiền mặt khiến giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

PV