Tài sản nhà Walton mất hơn 11 tỷ USD trong một ngày

22:45 28/07/2022

Tài sản của nhà Walton đã giảm 11,4 tỷ USD trong ngày 26/7 sau khi tập đoàn bán lẻ Walmart hạ triển vọng lợi nhuận lần thứ hai trong năm, theo Bloomberg.

Cổ phiếu đại gia bán lẻ Walmart, hiện thuộc quyền kiểm soát của nhà Walton, giảm 7,6% trong phiên giao dịch hôm qua tại New York. Nguyên nhân là hãng này dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm nay giảm 13%, do người Mỹ hoãn chi tiêu cho hàng hóa giá trị cao khi lạm phát tăng vọt.

2 tháng trước, Walmart cho rằng, EPS chỉ giảm khoảng 1%. Thậm chí, hồi tháng 2, tập đoàn còn kỳ vọng số liệu này tăng nhẹ.

3 người con của Sam Walton, nhà sáng lập Walmart gồm Alice, Jim và Rob Ảnh: Bloomberg).
3 người con của Sam Walton, nhà sáng lập Walmart gồm Alice, Jim và Rob. (Ảnh: Bloomberg)

3 người con của Sam, gồm Alice, Jim và Rob, cùng con dâu Christy và cháu trai Lukas sở hữu gần nửa hãng bán lẻ. Theo Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản của họ hiện là 199,3 tỷ USD, giảm 11,4 tỷ USD so với phiên đầu tuần. Tổng cộng từ đầu năm, nhà Walton đã mất 11%.

Gia đình Walton sở hữu cổ phần của mình thông qua nhiều quỹ tín thác khác nhau. Gần đây, họ liên tục bán ra cổ phiếu. Năm ngoái, gia đình này đã bán ra 6,2 tỷ USD cổ phiếu nhằm giữ cổ phần ở mức dưới 50%.

Việc bán cổ phiếu giúp gia đình này có khối tài sản lớn ngoài cổ phần từ tập đoàn Walmart. Mới đây, công ty do Rob Walton điều hành đàm phán mua lại Denver Broncos, đội bóng thuộc NFL (Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ) với giá 4,65 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ vẫn chưa hoàn tất vì giới chức Mỹ chưa chấp thuận.

Walmart không phải hãng bán lẻ duy nhất chứng kiến cổ phiếu lao dốc. Cổ phiếu Shopify hôm qua cũng mất 14% sau khi CEO Tobi Lutke thừa nhận quyết định mở rộng hoạt động nhanh chóng của công ty sau đại dịch đã không thành công. Vì vậy, họ lên kế hoạch cắt giảm 10% nhân sự.

PV(t/h)